Xử bắn tử tù

xử bắn tử tù

Xử bắn là một hình thức tử hình được sử dụng nhiều nhất. Hay đây là hình thức tử hình phổ biến nhất. Hình thức này được sử dụng tại nhiều quốc gia nhưng nhiều nhất là Trung Quốc và Ấn Độ. Cách tử hình này được chọn nhiều vì dễ chuẩn bị vì có sẵn súng và dễ giết đối tượng vì bị bắn vào các nội tạng quan trọng.

1. Thi hành án tử hình bằng hình thức xử bắn tử tù

Thi hành án tử hình là việc cơ quan có thẩm quyền tước bỏ quyền sống của người chấp hành án theo quy định. 

Luật thi hành án hình sự năm 2010 quy định việc thi hành án được thực hiện  một cách nghiêm ngặt theo những nguyên tắc như:

1. Tuân thủ Hiến pháp, pháp luật, bảo đảm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Bản án, quyết định có hiệu lực thi hành phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân tôn trọng và chấp hành nghiêm chỉnh.

Bảo đảm nhân đạo xã hội chủ nghĩa; tôn trọng nhân phẩm, quyền, lợi ích hợp pháp của người chấp hành án.

Kết hợp trừng trị và giáo dục cải tạo trong việc thi hành án; áp dụng biện pháp giáo dục cải tạo phải trên cơ sở tính chất và mức độ phạm tội, độ tuổi, giới tính, trình độ văn hoá và các đặc điểm nhân thân khác của người chấp hành án.

Thi hành án đối với người chưa thành niên chủ yếu nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành người có ích cho xã hội.

Khuyến khích người chấp hành án ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo, tự nguyện bồi thường thiệt hại.

Bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo những hành vi, quyết định trái pháp luật trong hoạt động thi hành án hình sự.

Bảo đảm sự tham gia của cơ quan, tổ chức, cá nhân và gia đình vào việc giáo dục cải tạo người chấp hành án.”

Cũng như bất cứ hình thức thi hành án nào, việc thi hành án tử hình đặc biệt là xử bắn tử tù cũng cần tuân thủ và đảm bảo nghiêm ngặt các nguyên tắc của pháp luật.

Đồng thời cũng cần thực hiện theo những quy trình cụ thể, để việc thi hành án được diễn ra một cách đúng pháp luật, mang tính giáo dục cao.

2. Quy trình xử bắn tử tù

Việc thi hành án tử hình phải tuân thủ nghiêm ngặt theo trình tự quy định đảm bảo việc khách quan, tính thống nhất.

Việc xử bắn tử tù đối với một phạm nhân bị kết án tử hình (hay còn gọi là tử tù) thuộc về Hội đồng thi hành án tử hình.

Ngay khi có quyết định thi hành án tử hình đối với phạm nhân phạm tội bị kết án tử hình theo quy định tại Bộ luật hình sự.

Chánh án Toà án đã ra quyết định thi hành án có văn bản yêu cầu Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh hoặc Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu cử đại diện tham gia Hội đồng thi hành án tử hình.

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày ra quyết định thi hành án, Chánh án Toà án đã ra quyết định thi hành án phải ra quyết định thành lập Hội đồng thi hành án tử hình do Chánh án hoặc Phó Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án làm Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình.

Quyết định thành lập Hội đồng thi hành án tử hình phải ghi rõ ngày, tháng, năm ra quyết định, họ tên, chức vụ của người ra quyết định; căn cứ ra quyết định; họ tên, chức vụ của người tham gia Hội đồng.

3. Việt Nam đã từng tử hình bằng bắn súng như thế nào?

Trên thực tế, ở Việt Nam lâu nay vẫn thi hành án tử hình bằng biện pháp bắn bằng súng trực tiếp vào phạm nhân.

xử bắn tử tù
xử bắn tử tù

Thường thì một đội thi hành án tử hình sẽ gồm khoảng 5 tay súng, nhắm bắn vào “mục tiêu” là tim người tử tù trong khoảng cách không quá 10m.

Sau đó, người đội trưởng sẽ bắn phát súng “đặc ân” vào não người tử tù. Để thực sự và chắc chắn chấm dứt mạng sống của người tử tù.

Nói chung, đây là một quá trình thực sự “ghê rợn” và cần phải thực hiện nhanh chóng, dứt khoản và hiệu quả. Vì nếu không thì chỉ thêm đau lòng mà thôi. Vậy Việt Nam bỏ tử hình bằng bắn súng từ khi nào?

4. Tại sao không tử hình song song cả bằng bắn súng và tiêm thuốc độc?

Bởi lẽ việc áp dụng song song hai hình thức này là không nên.

Về việc áp dụng hình thức xử bắn thì tạm thời dừng hẳn việc tiêm thuốc lại; chờ đến khi đã có được loại thuốc đảm bảo yêu cầu thi hành án; cũng như nguồn lực về cơ sở vật chất khác được đảm bảo; thì mới áp dụng việc tiêm thuốc độc và bỏ xử bắn.

Bởi hình thức tiêm thuốc được cho là mang tính nhân đạo hơn cho tử tù; ít gây đau đớn và giữ nguyên được thi thể của hơn so với hình thức xử bắn.

Trong khi nguyên tắc của pháp luật nói chung luôn là bình đẳng, công bằng. Do vậy các tử tù khi chấp hành án tử hình thì đều phải được bình đẳng như nhau.

Không nên để tình trạng người này được tiêm thuốc người kia phải xử bắn.
Bị cáo chỉ bị tuyên tử hình khi phạm vào tội đặc biệt nghiêm trọng và bị hội đồng xét xử đánh giá là không có khả năng cải tạo.

Khi bị tuyên án tử hình và bản án có hiệu lực pháp luật thì họ trở thành những tử tù và đều bình đẳng, bất kể tội danh họ gây ra là gì. Do vậy không nên đặt ra vấn đề ai nên tiêm thuốc ai nên xử bắn. Vậy Việt Nam bỏ tử hình bằng bắn súng từ khi nào?

5. Việt Nam bỏ tử hình bằng bắn súng từ khi nào?

Luật thi hành án tử hình có hiệu lực từ ngày 01/07/2011 và Nghị định 82/2011 hướng dẫn thi hành có hiệu lực từ 01/11/2011 trong đó quy định về việc áp dụng hình thức tử hình bằng tiêm thuốc độc.

Tuy nhiên do chưa đảm bảo điều kiện về thuốc và cơ sở vật chất nên chúng ta phải dừng việc thi hành án tử hình đối với tử tù từ 01/07/2011. Mãi đến gần đây mới có một số ít phạm nhân được tử hình bằng tiêm thuốc. Việc dừng một thời gian dài như vậy gây ra tình trạng tồn đọng tử tù rất nhiều.

Do vậy việc áp dụng bổ sung thêm hình thức xử bắn sẽ giúp giảm áp lực cho cơ quan thi hành án và cũng giảm cả áp lực cho các tử tù vì phải sống trong thời gian chờ đợi cái chết quá dài với điều kiện khắc nghiệt khiến họ có những tổn thương về tâm lý.

Sở dĩ Việt Nam chuyển từ hình phạt tử hình bằng cách xử bắn sang tiêm thuốc độc là thể hiện tính chất nhân đạo, nhân văn, làm cho người bị thi hành án tử hình bớt đau đớn hơn, bớt sợ hãi hơn khi phải chấp nhận cái chết.

6. Câu hỏi thường gặp:

Tù chung thân thực tế là ngồi tù trong bao lâu?

Thực thế không phả tù chung thân là ngồi tù cả đời. Mà còn phụ thuộc vào tình tết ăn năn, hối lỗi, cải tạo; thì tù nhân đôi khi chỉ từ 20-35 năm là đã được hoàn lương rồi.

Đặc điểm của lá ngón như thế nào?

Cây lá ngón phân bố khá phổ biến ở miền rừng núi như Hòa Bình, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Lào Cai… Loại cây này có chứa độc tố nguy hiểm chết người; người dân thường chỉ dùng để tự tử; hay với mục đích đầu độc.
Thành phần có thể giết người trong loại cây này là các alkaloid chứa trong toàn bộ cây; độc tính giảm dần theo thứ tự rễ, lá, hoa, quả và thân cây.

Tại sao Việt Nam không tử hình bằng lá ngón?

– Không tử hình bằng lá ngon và không Tử hình bằng bắn súng vì không đảm bảo tính nhân văn, nhân đạo
Việc dùng lá ngón để tử hình phạm nhân cho tiết kiệm là chưa phù hợp; và cần phải nghiên cứu kỹ để đảm bảo tính nhân văn, nhân đạo.

– Không tử hình bằng lá ngon vì không phù hợp với pháp luật quốc tế

Đồng thời tử hình bằng lá ngón không phù hợp với luật quốc tế khi Việt Nam tham gia; và ký kết các hiệp định.
Thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc được cho là phương thức ưu việt nhất hiện nay; giúp tử tù ít đau đớn nhất ;và đã được áp dụng ở một số nước trên thế giới từ nhiều thập kỷ trước.

7. Phút cuối của tử tù hiếm hoi bị xử bắn ở Mỹ

Nửa đêm ngày 18.6.2010, Ronnie Lee Gardner được được đưa đến một căn phòng thi hành án ở Draper, bang Utah. Đây là một trong 3 bang ở Mỹ còn duy trì hình thức xử bắn. 2 bang còn lại là Mississippi, Oklahoma.

Gardner tỏ ra khá bình tĩnh, trái với cuộc đời đầy bạo lực, lạm dụng tình dục, chìm đắm trong ma túy của y. Khi được hỏi rằng có lời cuối cùng không, Gadner trả lời đơn giản: “Tôi không”.

Gadner bị trùm kín mặt bằng tấm vải màu đen. Một hồng tâm nhỏ được đặt ngay phía trên trái tim của tử tù. Sau vài giây đếm ngược, những tiếng đạn vang lên trong căn phòng. Đó là lúc 0 giờ 15 phút.

“Anh ta nắm chặt tay, rồi thả ra”, Doug Fabrizio, một trong các nhân chứng, nói.

Các nhân viên y tế kiểm tra mạch đập của Gardner ở cả hai bên cổ. Khi tháo tấm vải trùm mặt để kiểm tra đồng tử, Gardner trông tái mét. Gardner được kết luận chết lúc 0 giờ 17 phút.

Vào đúng giữa đêm, Gardner, người sống trong tù hơn một nửa cuộc đời, được đánh thức để chuẩn bị thi hành án. Gardner được đưa đến một căn phòng thi hành án.

Tại đây, Gardner bị buộc chặt lên ghế bằng đây kim loại. Gardner khi đó mặc trang phục tù nhân và không đi dép. Chiếc ghế được nâng lên một chút cho vừa tầm bắn của đội thi hành án.

Những người chứng kiến được theo dõi toàn bộ quá trình xử tử từ một căn phòng bên cạnh.

5 người bịt mặt sau đó cầm súng trường Winchester, cỡ đạn 7,62mm. Đây là mẫu súng trường cổ điển được phát minh từ thời nội chiến Mỹ vào thế kỷ 19.

Các xạ thủ đứng ở khoảng cách 7 mét đằng sau một bức tường dày có đục lỗ để khai hỏa và ngắm bắn. Các xạ thủ nhắm đến tim và ngực của Gardner. Đây là các xạ thủ thuộc đơn vị cảnh sát bang Utah. Họ đều tự nguyện đăng ký tham gia thi hành án.

Một trong 5 khẩu súng không có đạn để ai cũng nghĩ mình may mắn không phải là người bắn đạn. Vài giây trước khi thi hành án, các nhân chứng thấy Gardner xoa xoa ngón tay cái và ngón trỏ ở bàn tay trái của mình.

Đúng giờ thi hành án, các xạ thủ đồng loạt bóp cò, 4 viên đạn bay ra khỏi nòng súng găm vào tim và phổi Gardner. Một lớp kim loại ở bên dưới ghế giúp hứng máu.

Sandra Yi, một nhân chứng nói cô nhìn thấy Gardner vẫn giật giật người sau loạt đạn. “Anh ta có cử động một chút. Tôi cảm thấy hãi hùng vì điều đó”, Sheryl Worsley, một nhân chứng khác nói.

Dù các nhân chứng cảm thấy như vậy nhưng kết quả pháp y diễn ra ngay sau đó 2 phút xác nhận Gardner đã chết.

Gardner bị tuyên án tử hình vì giết luật sư Michael Burdell khi tìm cách bỏ trốn ngay tại tòa. Gardner khi đó ra tòa vì tội cướp của, giết một người khác năm 1984.

Gardner chọn hình thức xử bắn thay vì tiêm thuốc độc và không muốn bất cứ người thân nào đến chứng kiến. “Tôi muốn bị xử bắn”, Gardner nói một cách nhã nhặn.

Ngày nay, hình thức xử bắn diễn ra khá suôn sẻ dù hiếm khi mới cần thi hành án bằng hình thức này. Trong quá khứ, đã có những lần xạ thủ phải bắn lại nhiều lần để đảm bảo rằng tử tù đã chết.

Các nhân chứng có mặt khi đó cũng được nhân viên nhà tù cảnh báo rằng Gardner sẽ còn bị bắn thêm nhiều lần nếu loạt đạn đầu tiên chưa kết liễu được tử tù.

“Không một người đàn ông nào trên Trái đất có thể sống sót sau khi bị  4 viên đạn cỡ nòng 7.62mm găm vào người ở cự ly gần như vậy”, Gary DeLand, cựu giám đốc nhà tù ở bang Utah, nói với ABC News. “Ở cự ly đó, bạn cứ nhắm mắt mà bóp cò vẫn bắn trúng anh ta”.

“Ronnie Lee Gardner không còn làm hại ai được nữa”, Tổng chưởng lý bang Utah, Mark Shurtleff nói với các phóng viên sau khi thi hành án. “Hắn ta không còn tấn công ai được nữa”.

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 0969 078 234
Tư Vấn Online
Gọi: 0969 078 234