Thủ tục đăng ký thương hiệu

Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự tại Quảng Bình

Thủ tục đăng ký thương hiệu là thủ tục hành chính nhằm xác lập quyền cho thương hiệu của người nộp đơn thông qua việc được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Văn bằng bảo hộ cho thương hiệu đó.

Logo thương hiệu là gì

Có rất nhiều câu trả lời được đưa ra cho câu hỏi logo là gì, từ mặt pháp luật cho đến ý hiểu thông thường. Trong đó:

 • Theo Bách khoa toàn thư wikipedia thì logo (viết tắt của từ logotype) hay biểu trưng trong tiếng việt là một yếu tố đồ họa kết hợp với cách thức thể hiện nó để tạo thành một nhãn hiệu hay thương hiệu, hình ảnh đại diện cho một công ty, tổ chức hoặc hình ảnh biểu trưng chủa một sự kiện, cuộc thi, phong trào hay một cá nhân nào đó.
 • Còn theo một định nghĩa khác về logo thì nó còn được hiểu như sau: Logo là tín hiệu tạo hình thẩm mỹ có cấu trúc hoàn chỉnh chứa đựng một lượng thông tin hàm súc biểu đạt năng lực hoạt động của một công ty, tổ chức, một hoạt động (cuộc thi, phong trào,…) hay một ban nhóm. Ở Việt Nam, logo còn được gọi là biểu trưng.

Nghe qua thì ta có thể cảm thấy khái niệm này khá trừu tượng và dài dòng nhưng theo một cách đơn giản, ta có thể hiểu logo là một sản phẩm trực quan bao gồm chữ hoặc hình ảnh hoặc cả 2, được sử dụng để nhận dạng thương hiệu cho một công ty, tổ chức, sự kiện hay một cá nhân nào đó.

Lý do phải đăng ký bản quyền thương hiệu

Thứ nhất: Đăng ký bản quyền thương hiệu sẽ là cơ sở pháp lý vững chắc cho việc xác định quyền của chủ sở hữu đối với logo, thương hiệu mà Doanh nghiệp đang tiến hành kinh doanh khi có bất kỳ một sự cạnh tranh nào với các đối thủ khác.

Thứ hai: Ngăn chặn các hành vi sao chép, lợi dụng kinh doanh trái phép làm ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu và do đó tăng cường vị thế cạnh tranh của bạn trên thị trường kinh doanh

Thứ ba: Tạo niềm tin cho người tiêu dùng và tạo sự yên tâm cho chủ sở hữu thương hiệu trong quá trình sản xuất, kinh doanh

Thứ tư: Tạo cho Doanh nghiệp bạn một thương hiệu riêng trên thị trường và có nhiều lợi ích khác.

Thứ năm: Chủ doanh nghiệp khi đã tiến hành đăng ký bản quyền thương hiệu thì sẽ có quyền chuyển giao quyền sử dụng thương hiệu cho một bên khác.

Thứ sáu: Việc đăng ký còn giúp cho chủ sở hữu tiến hành một số thủ tục hành chính với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong một số trường hợp cụ thể.

Và còn vô vàn những lý do khác để bạn nên đăng ký bản quyền thương hiệu. Bất kỳ doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều sẽ muốn tên thương hiệu của mình được bảo hộ, không ai khác được sử dụng, lợi dụng công sức cũng như chi phí doanh nghiệp bỏ ra để phát triển và quảng bá. Chính vì vậy đăng ký bản quyền thương hiệu là biện pháp hữu hiệu và cấp thiết để doanh nghiệp tự bảo vệ thương hiệu, tài sản trí tuệ của mình.

Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu

Hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền

Theo quy định, thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu được thực hiện như sau: cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm có:

 • Thông tin của người nộp đơn: tên đầy đủ, địa chỉ, quốc tịch.
 • Bản mô tả logo (nhãn hiệu): ý nghĩa, màu sắc, phần dịch từ tiếng nước ngoài ra tiếng Việt nếu nhãn hiệu có chữ nước ngoài
 • Danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu đã được phân nhóm theo bảng danh mục phân loại Quốc tế.
 • Giấy ủy quyền cho luật sư
 • Bản sao đăng ký kinh doanh dùng để phân nhóm sản phẩm
 • Mẫu nhãn hiệu: 09 mẫu

Thời gian để được cấp chứng nhận đăng ký bảo hộ thương hiệu là 12 tháng. Trong đó được chia thành các giai đoạn: giai đoạn thẩm định hình thức 01 tháng; đăng công báo sở hữu trí tuệ 02 tháng; giai đoạn thẩm định nội dung 06 tháng, sau đó nếu không có ai phản đối, nhãn hiệu đăng ký sẽ được cấp giấy chứng nhận trong vòng 01 tháng.

Hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu

Hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu thường gắn với đăng ký bản quyền tác giả. Theo đó, hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu thường gồm có:

 • Tờ khai đăng ký quyền tác giả.
 • Hai bản sao tác phẩm đăng ký bản quyền tác giả.
  • 01 bản lưu tại Cục Bản quyền tác giả. 01 bản đóng dấu ghi số Giấy chứng nhận đăng ký gửi trả lại cho chủ thể được cấp Giấy chứng nhận đăng ký.
  • Đối với những tác phẩm có đặc thù riêng như tranh; tượng; tượng đài; phù điêu; tranh hoành tráng gắn với công trình kiến trúc; tác phẩm có kích thước quá lớn; cồng kềnh bản sao tác phẩm đăng ký được thay thế bằng ảnh chụp không gian ba chiều.
 • Giấy ủy quyền, nếu người nộp đơn là người được ủy quyền.
 • Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn.
 • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả.
 • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung.
 • Chứng minh nhân dân công chứng của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm.
 • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty (nếu chủ sở hữu là công ty).

Thời gian đăng ký bảo hộ thương hiệu

Trong thời gian 2 tháng kể từ khi có kết quả xét nghiệm đơn hợp lệ hình thức, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thực hiện thủ tục công bố đơn đăng ký thương hiệu trên Công báo của Cục sở hữu trí tuệ.

Mục đích của điều này là để đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nếu trong đơn theo điều kiện bảo hộ, xác định phạm vi bảo hộ tương ứng. Thời gian thẩm định nội dung đơn kéo dài từ 9 – 12 tháng.

Lệ phí đăng ký thương hiệu

Chi phí đăng ký thương hiệu là khoản phí mà người nộp đơn phải trả cho cơ quan đăng ký. Chi phí này phụ thuộc vào chọn lựa của chính người đăng ký thương hiệu. Nếu muốn tự thực hiện quy trình đăng ký thương hiệu sẽ có mức giá khác với sử dụng dịch vụ. Tất nhiên, việc sử dụng dịch vụ sẽ có giá thành cao hơn. Nhưng đổi lại sự tiện lợi, hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

Hiện nay, giá đăng ký thương hiệu ở các công ty cũng có sự khác nhau rất lớn. Nhưng mức giá phổ biến là từ 3 – 4 triệu. Mức giá này còn có thể thay đổi dựa trên yêu cầu của khách hàng. Từng dịch vụ và sản phẩm khác nhau sẽ có mức giá khác nhau. Các bạn có thể cân nhắc, tham khảo thêm các thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để có lựa chọn phù hợp nhất với mình.

Về cơ bản, chi phí đăng ký thương hiệu hoặc đăng ký thương hiệu hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhóm sản phẩm/dịch vụ mà thương hiệu dự định độc quyền tại Việt Nam.

Chi phí cho việc đăng ký thương hiệu được tính toán dựa trên phạm vi độc quyền và chia thành số lượng nhóm sản phẩm hoặc nhóm dịch vụ mà thương hiệu muốn độc quyền.

Thủ tục đăng ký thương hiệu logo

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu logo sẽ được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Phân nhóm nhãn hiệu logo trước khi đăng ký

Phân nhóm là việc lựa chọn nhóm sản phẩm/dịch vụ mà thương hiệu logo muốn đăng ký bảo hộ để có căn cứ tính phí và xác định phạm vi bảo hộ.

Ví dụ: Nhãn hiệu OMO sẽ được phân vào nhóm sản phẩm (bột giặt)

Bước 2: Tra cứu thương hiệu logo để đánh giá khả năng bảo hộ

Khách hàng có thể truy cập trực tiếp vào thư viện online về sở hữu trí tuệ của Cục SHTT tra cứu sơ bộ nhãn hiệu logo mà mình định đăng kí có trùng với nhãn hiệu đã được đăng kí hay chưa.

Ví dụ: Nhãn hiệu Vinamilk ở trên sẽ đăng ký cho nhóm sản phẩm sữa tươi và khi tra cứu chúng ta chỉ tra cứu chữ “vinamilk” với nhãn hiệu khác trong nhóm sữa tươi.

Quý khách có thể tham khảo bài viết: Các bước tra cứu nhãn hiệu để biết thêm thông tin chi tiết.

Lưu ý: Việc tra cứu nhãn hiệu nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo và kết quả chỉ chính xác khoảng 40-50% (do dữ liệu cập nhật không đầy đủ). Để có kết quả chính xác, quý khách hàng cần sử dụng dịch vụ tra cứu chuyên sâu do Luật Trần và Liên Danh cung cấp (kết quả chính xác trên 90%)

Thủ tục đăng ký thương hiệu
thủ tục đăng ký thương hiệu

Bước 3: Soạn đơn đăng ký nhãn hiệu logo

Đơn đăng ký nhãn hiệu logo sẽ bao gồm những tài liệu sau đây:

– Mẫu nhãn hiệu/logo cần đăng ký (File mềm JPEG);

– Tờ khai đăng ký nhãn hiệu/logo (theo mẫu chung)

– Nhóm sản phẩm/dịch vụ cần đăng ký: Là sản phẩm/dịch vụ mà Quý khách hàng dự định gắn nhãn hiệu lên. Ví dụ: Logo Vietnam Ariline gắn lên máy bay sẽ được phân vào nhóm dịch vụ vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng đường hàng không.

– Giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền (không cần công chứng) của Quý Công ty cho Luật Trần và Liên Danh làm ĐẠI DIỆN thực hiện toàn bộ các công việc liên quan (Mẫu do Luật Trần và Liên Danh cung cấp);

– Thông tin Công ty (bản sao đăng ký kinh doanh) hoặc chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu (cá nhân) để lấy thông tin – Áp dụng trong trường hợp chủ sở hữu đăng ký logo là pháp nhân hoặc chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu trong trường hợp chủ sở hữu logo là cá nhân.

 – Một số giấy tờ, tài liệu khác trong trường hợp cụ thể.

Bước 4: Nộp đơn đăng ký thương hiệu logo tại cục sở hữu trí tuệ Việt Nam

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ đăng ký, chủ đơn hoặc tổ chức được chủ đơn ủy quyền sẽ tiến hành nộp hồ sơ đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ theo các hình thức sau đây:

– Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu logo trực tuyến;

– Nộp đơn đăng ký thương hiệu logo trực tiếp tại các địa chỉ sau:

Địa chỉ nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu logo tại Hà Nội

Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Địa chỉ: Số 386 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Địa chỉ nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu logo tại Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 8A/1 Nguyễn Cảnh Chân, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.

Địa chỉ nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu logo tại thành phố Đà Nẵng:

Địa chỉ: 26 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

– Nộp đơn đăng ký qua đường bưu điện tới một trong các địa chỉ nêu trên

Bước 5: Thẩm định và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu logo

Đơn đăng ký nhãn hiệu logo sẽ trải qua nhiều giai đoạn thẩm định và thường kéo dài từ 24 – 30 tháng. Do đó, khách hàng cần theo dõi khả năng đăng ký thương hiệu để tránh phát sinh những thiếu xót không cần thiết.

Sau khi việc thẩm định đơn đăng ký hoàn thành, Cục SHTT sẽ ra thông báo về việc đơn đăng ký thương hiệu sản phẩm có đáp ứng được yêu cầu bảo hộ hay không?

Trong trường hợp đáp ứng, khách hàng sẽ nộp 1 khoản chi phí để có thể nhận được giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sản phẩm hoặc có thể khiếu hại quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký (trong trường hợp đơn không đáp ứng yêu cầu bảo hộ)

Lưu ý: Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu logo sẽ có hiệu lực 10 năm tính từ ngày nộp đơn và có thể gia hạn nhiều lần.

Dịch vụ đăng ký bản quyền thương hiệu logo của Luật Trần và Liên danh

Với kinh nghiệm và năng lực chuyên môn cao trong các vấn đề về Sở hữu trí tuệ, chúng tôi cung cấp các dịch vụ về đăng ký bản quyền và đăng ký nhãn hiệu cho Quý khách hàng. Với những tiêu chí sau đây, chúng tôi tự hào là tổ chức cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền thương hiệu logo nhanh chóng và kịp thời cho Quý khách hàng:

Thứ nhất, nhân sự dày dặn kinh nghiệm và linh hoạt trong công việc

Đội ngũ chuyên viên tư vấn đăng ký nhãn hiệu luôn sẵn sàng trả lời những thắc mắc mà quý khách hàng đưa ra. Ngoài những kinh nghiệm và kiến thức vững chắc, đội ngũ chuyên viên cũng linh động trong công việc, phối hợp với cơ quan có thẩm quyền để thúc đẩy quá trình nộp đơn đăng ký, nâng cao hiệu quả công việc.

Thứ hai, dịch vụ tư vấn đa dạng

Bên cạnh những dịch vụ liên quan đến sở hữu trí tuệ, chúng tôi có trình độ và chuyên môn cả về các lĩnh vực pháp lý khác như: đầu tư trong nước và nước ngoài, thành lập doanh nghiệp và các dịch vụ thay đổi, bổ sung nội dung đăng ký kinh doanh,…

Quá trình đăng ký bản quyền cho một thương hiệu, logo của công ty cũng không phải dễ dàng. Việc sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền cho thương hiệu, logo của chúng tôi sẽ giúp Quý khách hài lòng và đạt kết quả nhanh nhất, vừa tiết kiệm chi phí và công sức đi lại. Để đăng ký bản quyền thương hiệu logo, Quý khách hàng chỉ cần cung cấp các tài liệu cần thiết để chúng tôi tiến hành soạn thảo hồ sơ như sau:

– Mẫu tác phẩm (in màu, 02 bản);

– Bản sao Chứng minh thư nhân dân của tác giả;

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nếu chủ sở hữu là doanh nghiệp.

Sau khi đã được cung cấp đầy đủ, chúng tôi sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ trong thời gian ngắn nhất và nộp hồ sơ lên Cục bản quyền Việt Nam. Sau thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nộp đơn đăng ký bản quyền, chuyên viên sẽ thẩm định nội dung của tác phẩm và ra quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền. Công ty luật sẽ thay mặt Quý khách thực hiện mọi thủ tục, hồ sơ, và nhận kết quả là Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139