Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả

thủ tục đăng ký bản quyền tác giả

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả giúp xác lập quyền sở hữu và quyền tác giả tại Cục bản quyền tác giả cho cá nhân, doanh nghiệp. Nếu quý vị đăng băn khoản có cần thiết phải đăng ký quyền tác giả hay không? Cách thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền tác giả thế nào? Hãy theo dõi các chia sẻ của Luật Trần và Liên Danh dưới đây để hiểu hơn về quy trình này.

Quyền tác giả và các loại tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 quyền tác giả là quyền của cá nhân, tổ chức đối với một tác phẩm văn học, khoa học, phần mềm, … do chính mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Các tác phẩm sáng tạo đó phải là sản phẩm trí óc của tác giả mà không đơn thuần là sự sao chép từ nguồn đã có sẵn.

Căn cứ vào Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả:

Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa hoặc giáo trình và tác phẩm được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác;

Bài giảng, bài phát biểu và bài nói của người khác;

Tác phẩm báo chí;

Tác phẩm âm nhạc;

Tác phẩm sân khấu;

Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra bằng phương pháp tương tự;

Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng;

Tác phẩm nhiếp ảnh;

Tác phẩm kiến trúc;

Bản họa đồ, sơ đồ hay bản đồ, các bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học;

Tác phảm văn học, nghệ thuật dân gian;

Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.

Tại sao cần thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ quyền tác giả?

Thủ tục đăng ký bảo hộ quyền tác giả là việc làm cần thiết để đảm bảo cho người sáng tạo ra tác phẩm chống lại những hành vi sử dụng trái phép tác phẩm của mình như: sao chép, lạm dụng tác phẩm đó.

Để tạo ra một tác phẩm có giá trị và sáng tạo, đòi hỏi tác giả phải có sự lao động trí óc, trí tuệ, và tốn rất nhiều thời gian, tài chính. Việc đăng ký bản quyền tác giả chính là sự chứng nhận cho sự sáng tạo của con người kết quả cả quá trình lao động trí óc.

Vì vậy thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ quyền tác giả bằng cách trao cho tác giả các phần thưởng xứng đáng đó chính là phần thưởng xứng đáng nhất động viên tinh thần làm việc họ không ngừng sáng tạo.

Việc bảo hộ quyền tác giả sẽ góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy và khuyến khích các nỗ lực sáng tạo của mỗi cá nhân, tổ chức trong các lĩnh vực văn học, nghệ thuật, khoa học, làm phong phú thêm các thành tựu văn hoá, nghệ thuật và khoa học.

Điều kiện để đăng ký bảo hộ tác phẩm

Tác phẩm thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ quyền tác giả phải được thể hiện dưới hình thức tác phẩm viết. Và để được đăng ký bảo hộ thì tác phẩm phải đáp ứng các các điều kiện sau:

Tác phẩm phải được thể hiện trên một loại vật chất nhất định

Tác phẩm phải do chính tác giả trực tiếp sáng tạo ra, không sao chép, hoặc bắt chước tác phẩm khác

Chủ thể có tác phẩm được bảo hộ bao gồm người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm và chủ sở hữu quyền tác giả

Hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ quyền tác giả

Tờ khai đăng ký quyền tác giả.

Tác phẩm đăng ký quyền tác giả hoặc Bản định hình đối tượng đăng ký quyền liên quan (02 bản sao);

Chứng minh nhân dân của tác giả, chủ sở hữu (02 bản sao);

Giấy ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục (trong trường hợp người nộp sơ là người được ủy quyền);

Tài liệu chứng minh quyền của người nộp đơn, trong trường hợp người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

thủ tục đăng ký bản quyền tác giả
thủ tục đăng ký bản quyền tác giả

Giấy chuyển nhượng quyền sở hữu tác phẩm của tác giả cho chủ sở hữu tác phẩm (trong trường hợp chủ sở hữu không phải là tác giả);

Văn bản đồng ý của các đồng tác giả (nếu có);

Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, trong trường hợp quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

Các văn bản trên phải được trình bày bằng tiếng việt trong trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt.

Quy trình thực hiện đăng ký quyền tác giả 

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả có thể thực hiện thông qua việc giao nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện. Trong hai năm trở lại đây Cục bản quyền yêu cầu người nộp hồ sơ phải thực hiện đồng thời khai hồ sơ online trước khi gửi hồ sơ tới Cục. Với quy trình đăng ký quyền tác giả như hiện tại, theo Luật Trần và Liên Danh các bước cơ bản để thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả sẽ bao gồm:

Bước 1: Xác định loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả

Loại hình tác phẩm đăng ký bản quyền tác giả được chia thành nhiều đối tượng khác nhau. Tùy theo từng tác phẩm mà sẽ được đăng ký dưới các hình thức khác nhau.

Ví dụ: Bài hát sẽ được đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc.

Bước 2: Chuẩn bị tài liệu, thông tin cần cho việc đăng ký bản quyền

Sau khi xác định được loại hình tác phẩm sẽ đăng ký, chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu ủy quyền tiến hành chuẩn bị các tài liệu, thông tin cần thiết để đăng ký. Mỗi loại tác phẩm thì có danh mục tài liệu khác nhau, và để không làm gián đoạn mạch tham khảo của Quý vị chúng tôi chia sẻ chi tiết hướng dẫn mục này trong phần Hồ sơ đăng ký quyền tác giả ở phần dưới.

Bước 3: Soạn hồ sơ đăng ký quyền tác giả

Để soạn thảo hồ sơ theo chúng tôi quý vị cần thực hiện các công việc sau:

Tải mẫu tờ khai đăng ký quyền tác giả mới nhất

Tiếp đó xác định việc nguồn gốc hình thành tác phẩm (Thông qua nhận chuyển nhượng hay tự sáng tạo) để xác định tài liệu chứng minh cho việc hình thành tác phẩm.

Chuẩn bị tài liệu thuyết minh cho tác phẩm mình đăng ký cấp GCN quyền tác giả, ví dụ:

Tác phẩm viết: 2 quyển in giấy A4 có đánh số trang.

Chương trình máy tính: 2 bản hướng dẫn sử dụng và 2 đĩa CD

Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng: 2 bản in giấy A4 chuẩn màu sắc

Tác phẩm âm nhạc: 2 bản ký âm in trên giấy A4.

Tại Luật Trần và Liên Danh, với vai trò tổ chức đại diện thực hiện thủ tục đăng ký quyền tác giả nên luôn hỗ trợ khách hàng chuẩn bị tài liệu nhanh và đơn giản nhất.

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tại trụ sở Cục Bản quyền tác giả ở Hà Nội nếu ở khu vực miền Bắc. Trường hợp ở khu vực miền nam hoặc miền trung thì nộp hồ sơ về phòng giao dịch Cục bản quyền tác giả ở TpHCM hoặc Đà Nẵng.

Địa chỉ đăng ký bản quyền tác giả tại Hà Nội: Phòng Đăng ký Bản quyền tác giả, quyền liên quan thuộc Cục Bản quyền tác giả – Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, TP. Hà Nội.

Địa chỉ đăng ký bản quyền tác giả tại Hồ Chí Minh: Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Hồ Chí Minh: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, P. 6, Q. 3, TP. Hồ Chí Minh.

Địa chỉ đăng ký bản quyền tác giả tại Đà Nẵng: Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Đà Nẵng: Số 01 Đường An Nhơn 7, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.

Bước 5: Theo dõi hồ sơ đăng ký sau khi nộp

Hồ sơ sau khi nộp thành công sẽ được các chuyên viên thẩm định trước khi cấp giấy chứng nhận. Trong quá trình thẩm định, chuyên viên sẽ yêu cầu người nộp đơn sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ để được chấp nhận hợp lệ.

Bước 6: Nhận giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả

Sau khi hồ sơ được thẩm định và xác nhận và hợp lệ và đầy đủ, Cục bản quyền sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký cho chủ sở hữu để ghi nhận quyền sở hữu cho chủ sở hữu.

Mức lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền tác giả

Mức lệ phí nhà nước được quy định Thông tư 211/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016 quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan như sau:

Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác (gọi chung là loại hình tác phẩm viết): 100.000đ.

Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác: 100.000đ.

Tác phẩm báo chí: 100.000đ.

Tác phẩm âm nhạc: 100.000đ.

Tác phẩm nhiếp ảnh: 100.000đ.

Tác phẩm kiến trúc: 300.000đ.

Bản hoạ đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học: 300.000đ.

Tác phẩm tạo hình: 400.000đ.

Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng: 400.000đ.

Tác phẩm điện ảnh: 500.000đ.

Tác phẩm sân khấu được định hình trên băng, đĩa: 500.000đ.

Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu hoặc các chương trình chạy trên máy tính: 600.000đ.

Quy trình giải quyết và xử lý hồ sơ tại cục bản quyền tác giả 

Cục Bản quyền tác giả là cơ quan có thẩm quyền cấp, cấp lại, đổi, hủy bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan theo quy định tại các khoản 1 và 2 của Điều 51 Luật sở hữu trí tuệ. Do vậy khi tiếp nhận yêu cầu đăng ký quyền tác giả thì:

Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền tác giả

Cục bản quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan cho người nộp đơn trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp từ chối cấp giấy chứng nhận thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

Thời hạn bảo hộ quyền tác giả

Giấy chứng nhận quyền tác giả được cấp có thời hạn tương ứng với thời hạn bảo hộ quyền tác giả, cụ thể:

Tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm khuyết danh có thời hạn bảo hộ là 75 năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên. Đối với tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng chưa được công bố trong vòng 25 năm kể từ khi tác phẩm được định hình thì thời hạn bảo hộ là 100 năm, kể từ khi tác phẩm được định hình. Sau thời gian đó tác phẩm sẽ thuộc về công chúng.

Các tác phẩm khác không nằm trong các loại trên sẽ được bảo hộ trọn đời tác giả và thêm 50 năm sau khi tác giả qua đời; nếu tác phẩm nhiều tác giả thì thời hạn bảo hộ kết thúc vào 50 năm sau thời điểm đồng tác giả cuối cùng qua đời.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thủ tục đăng ký bản quyền tác giả. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác hãy liên hệ ngay với Công ty luật uy tín Luật Trần và Liên Danh để được tư vấn tận tình và nhanh chóng nhất.

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139