Thủ đô trung quốc là gì

Bạn đã biết thủ đô trung quốc là gì chưa? Thủ đô của Trung Quốc đã đưa bạn bè quốc tế đến những tầm khám phá của thiên nhiên vũ trụ với những vẻ đẹp và khám phá mới mẻ nào? Hãy cùng mình khai quật vẻ đẹp đó qau bài viết dưới đây nhé.

Thủ đô của nước Trung Quốc là gì?

Thủ đô của nước Trung Quốc là gì? Thủ đô Trung Quốc là gì ? Để trả lời cho câu hỏi này mình xin gửi đến các bạn một số thông tin như sau

Thủ đô của Trung Quốc là được mệnh danh “trái tim” linh hồn của đất nước với vẻ đẹp về văn hóa và lịch sử lâu đời. Vậy thủ đô của Trung Quốc tên là gì? Nói đến Trung Quốc chắc hẳn ta không thể nào không nhắc tới Bắc Kinh – Thủ đô Trung Quốc. Bắc Kinh là một thủ đô của Trung Quốc đất nước đông dân nhất trên thế giới và có vị trí địa lý nằm ở Hoa Bắc gồm 14 quận nội thành và cận nội thị cùng với hai huyện ngoại ô nằm ở vùng nông thôn.

Như chúng ta đã biết, thủ đô của Trung Quốc là thành phố Bắc Kinh. Đây là một trong những thành phố lớn thứ hai của Trung Quốc và chỉ đứng sau thành phố Thượng Hải. Đây cũng là một trung tâm phát triển, là ngôi sao sáng trung tâm chính trị, văn hóa và phát triển nền tảng giáo dục của Trung Quốc. Đến với Bắc Kinh chắc hẳn bạn sẽ không khỏi bất ngờ trước sự phát triển ổn định đan xen lẫn vẻ đẹp cổ kính và hiện đại trong lòng thủ đô của chính một thành phố đáng sống này. Bắt nguồn từ những vẻ đẹp lộng lẫy kiêu xa, vẻ đẹp của Bắc Kinh đã nhuốm màu theo thời gian cùng với sự vững chãi của dãy trường thành vững chắc như một vẻ đẹp gì đó bạn tặng đến cho thiên nhiên cuộc sống và chính con người ơ Bắc Kinh vậy

Trải qua sự phát triển cùng với những biến động tích cực, lịch sử hình thành của thành phố đã có từ ba thiên niên kỷ. Bắc Kinh cũng chính là kinh đô cuối cùng ở trong tứ đại cổ đô Trung Quốc. Vẻ đẹp nổi bật của thành phố không chỉ ở vẻ đẹp tráng lệ và thành phố còn để lại trong lòng người dân bản địa ở nơi đây những thành tựu đáng kể đến. Bắc Kinh nổi tiếng cùng với các cung điện sang trọng, chùa miếu, tường và cổng thành và phát triển cùng với đó chính là bảo tàng nghệ thuật. Thủ đô nước Trung Quốc là hội tụ của vẻ đẹp văn hóa kinh tế và rất nhiều những yếu tố khác

Bắc Kinh với những khám phá về du lịch nổi tiếng

Nhắc tới Bắc Kinh là nhắc tới vẻ đẹp của thành phố tráng lệ và cổ kính. Vẻ đẹp này được chính thành phố và con người nơi đây giữ gìn và phát triển sau biết bao những biến cố thăng trầm trong lịch sử của thời đại. Vậy thành phố Bắc Kinh đã gây ấn tượng đến bạn bởi những vẻ đẹp nào? Bạn đã biết những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Bắc Kinh chưa? Nếu chưa hãy cùng ANB Việt Nam khám phá qua bài viết dưới đây nhé

Vạn Lý Trường Thành 

Vạn Lý Trường Thành hay còn được biết đến với một cái tên gọi tắt là Trường Thành, đây chính là cái tên gọi chung cho nhiều thành lũy kéo dài hàng ngàn cây số từ Đông sang Tây, được xây dựng để bảo vệ Trung Hoa khỏi những cuộc tấn công của những thời đại về trước.

Trải qua sự trì vị, biết bao những biến cố thăng trầm trong lịch sử, Trường Thành đã mất khoảng gần 200 năm cùng với hàng trăm ngàn lượt người đã cố gắng làm việc cật lực và cuối cùng cũng được hoàn thiện. Trường Thành cũng đã từng được UNESCO công nhận là một Di sản văn hóa của nhân loại. Như đã nói ở bên trên, chắc hẳn trải qua sự tàn phá của chiến tranh khốc liệt cũng như sự tác động của các yếu tố ngoại cảnh và thời gian đã khiến cho Trường Thành có nhiều sự hư hỏng cần hoàn thiện nhất định. Nếu như ngày nay, khách du lịch đến ghé thăm Trường Thành thì có thể ghé thăm qua đoạn trường thành nổi tiếng được xây dựng từ thời nhà Minh

Tử Cấm Thành 

Tử Cấm Thành chính là nơi phức hợp cung điện ở quận Đông Thành, Bắc Kinh, Trung Quốc với tổng diện tích lên tới 720.000 mét vuông. Tử Cấm Thành cũng chính là nơi cung điện của 24 vị vua từ thời nhà Minh đến thời nhà Thanh và cũng chính là nơi được đánh giá là lớn nhất thế giới và được giữ gìn bảo toàn nguyên vẹn nhất ở Trung Quốc.

Nếu như bạn đã từng đến Tử Cấm Thành thì chắc hẳn sẽ biết về cấu trúc xây dựng nơi đây. Bởi nơi đây được xây dựng và được chia thành hai khu vực là hậu cung và tiền triều. Hậu cung thì nằm ở phía Bắc còn tiền triều thì nằm ở phía Nam, là nơi sinh sống của các vị vua hoàng hậu và những người trong hoàng thất sinh sống. Vào năm 1987, Tử Cấm Thành được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới

Du khách đến Tử Cấm Thành cũng có thể có cơ hội khám phá và chiêm ngưỡng những kiến trúc vĩ đại bậc nhất của Cố Cung, có thể chụp những tấm hình lưu niệm lưu giữ những khoảnh khắc tốt đẹp nhất ấn tượng nhất nơi đây.

Quảng trường Thiên An Môn

Đây chính là một quảng trường rất lớn ở thủ đô Bắc Kinh. Tại sao lại có tên gọi như vậy? Nó được đặt tên theo Thiên An Môn tức là cổng thành phía Bắc được chia cách quảng trường với Tử Cấm Thành. Nơi đây được xem như là một trung tâm hoạt động của Trung Quốc vậy bởi nơi đây hằng ngày có rất nhiều người dân đến quảng trường để đi đạo.

Đến khám phá ở giữa quảng trường sẽ có bia tưởng niệm của anh hùng nhân dân và lăng của Mao Trạch Đông. Và nơi đây cũng chính là căn cứ là nơi mà Mao Trạch Đông tuyên bố chính thức thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hòa vào ngày 1/10/1949.

Được đặt ở vị trí địa lý khá thuận lợi, quảng trường nằm ở trung tâm của thủ đô Bắc Kinh, có diện tích là 44ha. Bao quanh quảng trường đó chính là vẻ đẹp của những địa danh lịch sử rất nổi tiếng như Tử Cấm Thành, Viện Bảo tàng quốc gia về Lịch sử Trung Hoa, Đại lễ đường Nhân dân.

Di Hòa Viên

Di Hòa Viên còn được biết đến với một cái tên gọi khác đó chính là “cung điện mùa hè”, nơi đây được xây dựng dưới triều nhà Thanh và cách thủ đô Bắc Kinh 15 km về phía Tây Bắc. Di Hòa Viên có ý nghĩa là gì? Di Hòa Viên nghĩa là “Nơi nuôi dưỡng sự an hòa” là nơi của các hoàng thân quốc thích đến nơi đây để vui chơi, tham gia các hoạt động giải trí.

Di Hòa Viên có vị trí nằm ở bên cạnh ngọn núi Vạn Thọ cao vun vút với độ cao rất khổng lồ cùng với hồ Côn Minh có một màu nước xanh ngọc bích vào quanh năm. Du khách đến Di Hòa Viên khám phá vẻ đẹp nơi đây có thể đứng ngắm nhìn từ trên cao xuống sẽ cảm nhận được vẻ đẹp của nó như một viên ngọc, bao quanh là núi và hồ nước, điều này cũng chính là biểu tượng cho ý nghĩa phồn vinh và trường tồn mãi mãi.

Nhà hát lớn quốc gia Bắc Kinh

Nhà hát lớn được xây dựng và khánh thành vào năm 2007 với kiến trúc được xây dựng rất điêu khắc bởi có một bộ phận mái vòm hình elip được xây dựng lên bằng titanium và kính được nằm giữa mặt lòng hồ nhân tạo. Người dân ở Bắc Kinh đã xây dựng lên nhà hát lớn này đây cũng chính là minh chứng cho sự phát triển vượt bậc của tư duy kiến trúc thời hiện đại, góp phần nổi tiếng và đã trở thành chính là một trong những biểu tượng của văn hóa nổi tiếng của thành phố Bắc Kinh này.

Hoạt động chính ở nhà hát lớn Bắc Kinh chủ yếu là nơi diễn ra các buổi hòa nhạc, nhạc giao hưởng, múa nhạc dân tộc cùng với nhiều buổi trình diễn nghệ thuật danh giá khác. Hơn nữa nơi đây cũng là trung tâm tổ chức và diễn ra của rất nhiều những hoạt động khác, góp phần tôn lên vẻ đẹp của thành phố Bắc Kinh

Lịch sử về thủ đô Trung Quốc – thành phố Bắc Kinh

Sau khi đã tìm hiểu được thủ đô Trung Quốc là gì, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về lịch sử của thành phố này nhé. Bắc Kinh không chỉ là thủ đô của Trung Quốc ngày nay mà nó đã từng là đầu não chính trị của nhiều triều đại phong kiến ở Trung Quốc trong suốt một thời gian dài.

thủ đô trung quốc là gì

Thủ đô Trung Quốc vào thời kỳ phong kiến

Người ta cho rằng Bắc Kinh đã tồn tại từ rất rất lâu trước đây có thể là vào thời gian được cho là huyền thoại của Trung Quốc. Tuy nhiên thủ đô của Trung Quốc Bắc Kinh ngày xưa có tên là “Kế”. Ban đầu “Kế” hay Bắc Kinh nay là tên một thành bang tồn tại vào khoảng từ thế kỷ thứ 11 TCN đến thế kỷ thứ 7 TCN. Thành bang này sau đó bị nước Yên chinh phục và lần đầu tiên trở thành bộ não chính trị của một nhà nước với tên gọi là Yên Thành. Tuy nhiên sau đố nhà Yên bị Tần Thủy Hoàng tiêu diệt thì Bắc Kinh đã không còn được chọn là thủ phủ nữa trong một thời gian dài.

Sau nhiều biến cố của lịch sử với sự thay đổi triều đại liên tục ở Trung Quốc, đến năm 938 Bắc Kinh một lần nữa trở thành kinh đô của nhà Liêu với tên gọi là Thịnh Kinh nhưng chỉ là một phụ đô. Cuối cùng vào năm 1153 sau khi nhà Kim đánh bại nhà Liêu, Bắc Kinh chính thức trở lại thành thủ đô của một quốc gia. Lúc này Bắc Kinh được gọi là Trung Đô. Sau đó nhà Kim lại tiếp tục dời thủ phủ của họ về Biện Lương hay Khai Phong.

Năm 1271 Hốt Tất Liệt đánh bại nhà Kim thành lập vương triều nhà Nguyên đã tiếp tục chọn Bắc Kinh là thủ đô của Trung Quốc. Từ đó Bắc Kinh đã trở thành thủ phủ của toàn bộ Trung Hoa trong một khoảng thời gian rất dài kéo dài hết cả 2 triều đại sau nhà Nguyên là Minh và Thanh.

Dù trong dai đoạn dài này của lịch sử vẫn còn nhiều biến động khác nhưng Bắc kinh vẫn luôn được coi là thủ đô của Trung Quốc trong suốt 700 năm lịch sử cuối cùng của phong kiến Trung Quốc.

Thủ đô trung quốc là gì? Bắc Kinh đã để lại trong lòng bạn những ấn tượng nào khó phai mờ nhất? Còn điều gì bạn chưa kịp khám phá hay chưa kịp nói với Bắc Kinh không nào?

Nếu muốn khám phá hết vẻ đẹp của Bắc Kinh qua cảm nhận của chính tâm hồn và tấm lòng yêu mến Bắc Kinh hãy làm cho bản thân một tấm visa Trung Quốc đến đây để chinh phục vẻ đẹp của thành phố tỉ dân.

Và nếu đến đất nước này nhất định các bạn không thể bỏ qua các món ăn nổi tiếng ở Trung Quốc đâu nhé, hãy từ từ tận hưởng và khám phá hết những danh lam thắng cảnh đẹp và ẩm thực của Trung Quốc các bạn nhé.

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 0969 078 234
Tư Vấn Online
Gọi: 0969 078 234