Thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài

thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài

Có thể thành lập công ty logistics 100% vốn nước ngoài ở Việt Nam hay không? Việt Nam là một quốc gia có hoạt động hàng hải phát triển do có đến hơn 3000km đường biển. Hơn nữa, Việt Nam có nhiều khu công nghiệp nên hoạt động xuất nhập khẩu là một trong những hoạt động chủ yếu. Chính những điều này đã kéo theo sự phát triển của ngành logistics.

Vậy khi thành lập công ty logistics có vốn nước ngoài tại Việt Nam bạn cần lưu ý những điều gì? Hồ sơ và thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài ra sao? Hãy cùng Luật Trần và Liên Danh tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Công ty Logistics là gì?

Logistics là một trong những ngành kinh doanh “dịch vụ hậu cần”, được hiểu đơn giản là quá trình chuẩn bị, sắp xếp, đóng gói hàng hóa. Theo một khái niệm khác, Logistics là lĩnh vực tối ưu hóa dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng, Quá trình này bao gồm: Nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa,..

Điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics?

Các dịch vụ logistics chủ yếu bao gồm: Dịch vụ bốc xếp hàng hoá, bao gồm cả hoạt động bốc xếp container; Dịch vụ kho bãi và lưu giữ hàng hóa, bao gồm cả hoạt động kinh doanh kho bãi container và kho xử lý nguyên liệu, thiết bị; Dịch vụ đại lý vận tải, bao gồm cả hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan và lập kế hoạch bốc dỡ hàng hóa;

Dịch vụ bổ trợ khác, bao gồm cả hoạt động tiếp nhận, lưu kho và quản lý thông tin liên quan đến vận chuyển và lưu kho hàng hóa trong suốt cả chuỗi lô-gi-stíc; hoạt động xử lý lại hàng hóa bị khách hàng trả lại, hàng hóa tồn kho, hàng hóa quá hạn, lỗi mốt và tái phân phối hàng hóa đó; hoạt động cho thuê và thuê mua container (khoản 1 Điều 4 Nghị định 140)

Điều kiện đối với thương nhân Việt Nam

Là doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh hợp pháp theo pháp luật Việt Nam; Có đủ phương tiện, thiết bị, công cụ đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật và có đội ngũ nhân viên đáp ứng yêu cầu.

Điều kiện đối với Thương nhân nước ngoài

Điều kiện kinh doanh đối với thương nhân kinh doanh các dịch vụ logistisc chủ yếu

Thương nhân nước ngoài kinh doanh dịch vụ lô-gi-stíc ngoài việc đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này chỉ được kinh doanh các dịch vụ logistisc khi tuân theo những điều kiện cụ thể sau đây:

Trường hợp kinh doanh dịch vụ bốc dỡ hàng hoá thì chỉ được thành lập công ty liên doanh, trong đó tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không quá 50%;

Trường hợp kinh doanh dịch vụ kho bãi thì được thành lập công ty liên doanh, trong đó tỷ lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài không quá 51%; hạn chế này chấm dứt vào năm 2014;=> đến nay không cấm tỷ lệ góp vốn, và có thể 100% vốn nước ngoài

Trường hợp kinh doanh dịch vụ đại lý vận tải thì được thành lập công ty liên doanh, trong đó tỷ lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài không quá 51%, được thành lập công ty liên doanh không hạn chế tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài kể từ năm 2014 => đến nay không cấm tỷ lệ góp vốn, và có thể 100% vốn nước ngoài

Trường hợp kinh doanh dịch vụ bổ trợ khác thì được thành lập công ty liên doanh, trong đó tỷ lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài không quá 49%; hạn chế này là 51% kể từ năm 2010 và chấm dứt hạn chế vào năm 2014. (kiểm tra vận đơn, môi giới vận tải hàng hoá, chuẩn bị chứng từ vận tải…)=> đến nay không cấm tỷ lệ góp vốn, và có thể 100% vốn nước ngoài

Điều kiện kinh doanh đối với thương nhân kinh doanh các dịch vụ lô-gi-stíc liên quan đến vận tải:

Thương nhân nước ngoài kinh doanh dịch vụ lô-gi-stíc ngoài việc đáp ứng các điều kiện quy định tại các khoản 1, 2 Điều này chỉ được kinh doanh các dịch vụ lô-gi-stíc khi tuân theo những điều kiện cụ thể sau đây:

Trường hợp kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hải thì chỉ được thành lập công ty liên doanh vận hành đội tàu từ năm 2009, trong đó tỷ lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài không quá 49%; được thành lập liên doanh cung cấp dịch vụ vận tải biển quốc tế trong đó tỷ lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài không quá 51%, hạn chế này chấm dứt vào năm 2012; (hay gọi là vận tải đường biển) => Hiện nay cho phép 100% vốn nước ngoài, nhưng 1 năm chỉ cho phép thành lập 1 doanh nghiệp có chức năng này

Trường hợp kinh doanh dịch vụ vận tải thủy nội địa thì chỉ được thành lập công ty liên doanh, trong đó tỷ lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài không quá 49%;

Trường hợp kinh doanh dịch vụ vận tải hàng không thì thực hiện theo quy định của Luật hàng không dân đụng Việt Nam;

Trường hợp kinh doanh dịch vụ vận tải đường sắt thì chỉ được thành lập công ty liên doanh, trong đó tỷ lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài không quá 49%, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư;

Trường hợp kinh doanh dịch vụ vận tải đường bộ thì được thành lập công ty liên doanh, trong đó tỷ lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài không quá 49%; hạn chế này là 51% kể từ năm 2010;=> chỉ được 51%

Không được thực hiện dịch vụ vận tải đường ống, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác.

Thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài

Để thành lập một công ty logistics có vốn nước ngoài thành công, các doanh nghiệp cần tuân thủ quy trình cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị tên và địa chỉ của công ty hậu cần

Tên công ty

Khi đặt tên công ty logistics, doanh nghiệp phải chú ý không được đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký. Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để đặt toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp được cơ quan, đơn vị, tổ chức đó chấp thuận làm tên công ty. Không sử dụng các từ ngữ, biển báo vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Tên công ty logistics phải có cấu trúc đầy đủ bao gồm loại hình và tên riêng. Doanh nghiệp nên tra cứu tên doanh nghiệp trước khi đặt tên để tránh vi phạm các quy định chung.

Địa chỉ công ty

Doanh nghiệp logistics cần có địa điểm kinh doanh, trụ sở và văn phòng chính của công ty theo quy định. Địa chỉ của công ty không được nằm trong khu chung cư, khu tập thể, khu vực cấm kinh doanh.

Nếu doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí thuê địa chỉ, văn phòng công ty thì có thể sử dụng nhà độc lập, có địa chỉ rõ ràng, chính xác nằm trên lãnh thổ Việt Nam để làm địa chỉ kinh doanh.

thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài
thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài

Bước 2: Chọn loại hình doanh nghiệp và người đại diện theo pháp luật của công ty

Loại hình kinh doanh

Doanh nghiệp logistics cần xác định loại hình kinh doanh mà công ty mình phù hợp, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp. Vì mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng nên tùy vào điều kiện về vốn hay số lượng thành viên góp vốn cũng như mong muốn của từng doanh nghiệp… mà sẽ có những loại hình tương ứng.

Hiện nay, các loại hình doanh nghiệp phổ biến mà bạn có thể lựa chọn là: Công ty hợp danh, Công ty cổ phần, Công ty TNHH.

Đại diện pháp lý

Công ty logistics cần lựa chọn người đại diện theo pháp luật có năng lực và bản lĩnh, vì đây là người quan trọng, quyết định các công việc liên quan đến công ty.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ các giao dịch của doanh nghiệp. và các nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Bước 3: Chuẩn bị vốn tối thiểu và kê khai vốn điều lệ

Doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn để mở công ty logistics tùy thuộc vào khả năng tài chính hoặc điều kiện ngành nghề. Tuy nhiên, vì chi phí mở công ty ban đầu khá cao nên bạn nên chuẩn bị đầy đủ số vốn cần thiết.

Việc kê khai vốn điều lệ là công việc quan trọng khi thành lập công ty mới. Vì doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ để có thể đăng ký kinh doanh theo đúng quy định.

Thông thường, đối với những doanh nghiệp không cần vốn, doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy theo năng lực, điều kiện và nguyện vọng của mình. Vì không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa trong trường hợp này.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp đăng ký ngành, nghề kinh doanh phải có vốn thì phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng vốn pháp định theo quy định của ngành. Trường hợp này không có quy định về mức vốn điều lệ tối đa nhưng lại có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu nên doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.

Bước 4: Chọn ngành đã đăng ký để đăng ký kinh doanh

Bạn cần lựa chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp với lĩnh vực logistics để có thể kinh doanh thuận lợi. Hơn nữa, nếu bạn muốn mở công ty logistics 100 vốn nước ngoài, bạn cần đăng ký ngành nghề không bị hạn chế về vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, doanh nghiệp phải lưu ý nếu ngành nghề đó là ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể đi vào hoạt động kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nhưng nếu là ngành, nghề cần điều kiện thì doanh nghiệp cần đáp ứng các yêu cầu của ngành như điều kiện về vốn hay điều kiện về chứng chỉ, giấy phép.

Bước 5: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký đầu tư và nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

Doanh nhân nước ngoài muốn mở công ty tại Việt Nam sẽ phải xin giấy phép đầu tư theo quy định và thủ tục xin giấy phép đầu tư bao gồm:

Đơn xin cấp giấy phép đầu tư.

Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước kèm theo giấy tờ xác minh tư cách pháp nhân có biên nhận lãnh sự.

Đề xuất các dự án đầu tư, Dịch vụ xin giấy chứng nhận đầu tư;

Các giấy tờ chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư như báo cáo tài chính, xác minh tài khoản ngân hàng …

Đề xuất nhu cầu sử dụng đất đối với trường hợp doanh nghiệp sử dụng đất thuê tại Việt Nam.

Trường hợp hạn chế sử dụng công nghệ khi kinh doanh thì phải giải trình cụ thể về công nghệ được sử dụng.

Bước 6: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh

Hồ sơ chi tiết xin thành lập công ty logistics bao gồm các giấy tờ sau:

Danh sách cổ đông hoặc thành viên của công ty.

Điều lệ của công ty kho vận.

Giấy tờ chứng minh nhân thân: Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, chứng minh nhân dân 2 lần đối với cá nhân. Đính kèm các giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân: Giấy phép đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập, giấy ủy quyền… cho tổ chức.

Văn bản đề nghị của Cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền cấp Giấy phép đăng ký doanh nghiệp logistics.

Doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Sau đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ xem xét và cấp giấy phép cho doanh nghiệp sau 3 – 5 ngày.

Bước 7: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định để tránh bị xử phạt hành chính.

Doanh nghiệp phải đăng thông tin đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy phép đăng ký doanh nghiệp và nộp đủ lệ phí theo quy định.

Nội dung công bố bao gồm: Ngành nghề kinh doanh, danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty luật. Để được tư vấn một cách chi tiết và đầy đủ hơn về thủ tục thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Trần và Liên Danh. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ Quý khách hàng những vấn đề pháp lý chất lượng hàng đầu trên toàn quốc.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139