Thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Quảng Bình

thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Quảng Bình

Hầu hết các nhà đầu tư khi đến đầu tư tại thị trường Việt Nam đều ít nhiều gặp các rắc rối trong vấn đề thủ tục pháp lý, các loại giấy phép để có thể hợp pháp hoạt động kinh doanh. Nhằm giải quyết bớt những rắc rối mà các thương nhân nước ngoài thường mắc phải. Sau đây, Luật Trần và liên danh sẽ hướng dẫn cụ thể về quy trình thực hiện thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Quảng Bình, cũng như hồ sơ mà các thương nhân cần chuẩn bị trước, để khách hàng tham khảo.

Nội dung chính bài viết

Căn cứ pháp lý điều chỉnh việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài là các văn bản pháp lý sau đây:

Biểu cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ

Luật Đầu tư năm 2020

Luật Doanh nghiệp năm 2020

Nghị định số 09/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Luật thương mại và Luật quản lý ngoại thương về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Nghị định 01/2021/NĐ – CP ngày 04 tháng 01 năm 2021 của Chính Phủ về đăng ký doanh nghiệp

Các Nghị định thương mại song phương và đa phương của nhà đầu tư nước ngoài mang quốc tịch

Văn bản pháp luật chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực đầu tư

Lợi ích của việc thành lập công ty/doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ?

Nhờ có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và sự mở rộng mạnh mẽ của khu vực tư nhân, Việt Nam là một trong những nền kinh tế châu Á phát triển nhanh nhất với tốc độ tăng trưởng GDP cao.

Nằm ở trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Việt Nam có vị trí khá chiến lược về tiếp cận thị trường. Hơn nữa, Việt Nam có đường bờ biển dài và gần các tuyến vận tải biển lớn của thế giới.

Việt Nam đang mở cửa với nền kinh tế toàn cầu. Nó là thành viên của ASEAN, Khu vực Thương mại Tự do ASEAN (AFTA) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Nó cũng có hơn 60 hiệp định đánh thuế hai lần, thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Dân số Việt Nam trẻ, có tay nghề cao và dồi dào. Tỷ lệ người biết chữ trên 90%.

Việt Nam có một chính phủ và cơ cấu xã hội ổn định, là một địa điểm lý tưởng để đầu tư vốn.

Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần (FPI) thì được sở hữu vốn điều lệ không hạn chế, trừ các trường hợp sau:

– Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại công ty niêm yết, công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán và các quỹ đầu tư chứng khoán theo quy định của pháp luật về chứng khoán;

– Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa hoặc chuyển đổi sở hữu theo hình thức khác thực hiện theo quy định của pháp luật về cổ phần hóa và chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước;

– Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài không thuộc hai trường hợp trên thì thực hiện theo quy định khác của pháp luật có liên quan và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

☑ Hồ sơ đăng ký thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Hồ sơ pháp lý cho việc THÀNH LẬP CÔNG TY CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM dành riêng cho cá nhân và tổ chức như sau

☑ Cá nhân là nhà đầu tư nước ngoài 

Đối với cá nhân có 3 loại hồ sơ quan trọng

# Hộ chiếu

# Hợp đồng thuê trụ sở

# Xác nhận ngân hàng với số vốn tương tự với vốn Điều lệ đầu tư tại Việt Nam.

☑ Tổ chức là nhà đầu tư nước ngoài

Đối với tổ chức có 5 loại hồ sơ sau

# Giấy đăng ký kinh doanh

# Điều lệ hoạt động của Công ty nước ngoài (m&a)

→ Lưu ý: Hai tài liệu này phải hợp thức hóa lãnh sự khi đưa về Việt Nam sử dụng

# Báo cáo tài chính có lợi nhuận hoặc Xác nhận ngân hàng bằng với số tiền dự định đầu tư vào Việt Nam.

# Hợp đồng thuê trụ sở tại Việt Nam

# Quyết định bổ nhiệm người đại diện pháp luật đối với Doanh nghiệp tại Việt Nam, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư;

Trên đây là các điều kiện cơ bản về việc thành lập công ty có thành viên là người nước ngoài.

☑ Thời gian thành lập công ty có vốn nước ngoài

Đối với dự án đầu tư không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư: 15 – 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ

Đối dự án đầu tư thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư: 05 – 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản quyết định chủ trương đầu tư

Hồ sơ thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

+ Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh;

+ Quyết định về việc thay đổi của công ty;

+ Biên bản họp về việc thay đổi công ty;

+ Hợp đồng chuyển nhượng và các giấy tờ chứng thực đã hoàn tất việc chuyển nhượng có xác nhận của đại diện pháp luật của công ty;

+ Danh sách thành viên góp vốn hoặc Danh sách cổ đông là người nước ngoài;

+ Bản sao công chứng hộ chiếu/ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà đầu tư.

Thẩm quyền cấp thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp:

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh nơi công ty đặt trụ sở chính.

thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Quảng Bình
thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Quảng Bình

Đối tượng áp dụng thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Quảng Bình

Nhà đầu tư nước ngoài phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (giấy chứng nhận đầu tư) khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm:

Công ty có từ 1% đến 100% vốn do nhà đầu tư nước ngoài góp ngay khi thành lập

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài (Công ty đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Việt Nam) thành lập thêm (thành lập mới) hoặc góp vốn từ 1% đến 100% vốn điều lệ công ty dưới hình thức đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế)

Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần của công ty Việt Nam đã có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì không phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư (trừ lĩnh vực giáo dục đào tạo)

Đối với công ty có vốn đầu tư nước ngoài đã thành lập trước ngày 01/07/2015: Nếu có dự án đầu tư mới thì được làm thủ tục thực hiện dự án đầu tư đó mà không nhất thiết phải thành lập công ty mới, xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư;

Đối với công ty có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bán lẻ hàng hóa phải xin thêm Giấy phép kinh doanh, Giấy phép lập cơ sở bán lẻ.

Quy trình thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Quảng Bình

Trước khi đi xem xét chi phí thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài hiện tại là bao nhiêu, chúng ta cũng phải tìm hiểu các vấn đề chung khi thành lập loại hình này. Quy trình và thời gian tiến hành thủ tục thành lập công ty 100 vốn nước ngoài hiện nay sẽ được thực hiện theo trình tự các bước thành lập công ty như sau:

Bước 1: Làm thủ tục xin cơ quan nhà nước quản lý có thẩm quyền về việc cấp giấy chứng nhận đầu tư, thời gian thực hiện thủ tục này kéo dài từ 30 – 45 ngày làm việc.

Bước 2: Xin giấy phép về việc thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh, thành lập cho công ty, doanh nghiệp, thời gian tiến hành thủ tục này thường từ 3 – 5 ngày.

Bước 3: Công bố với cơ quan nhà nước về việc nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia, thủ tục này thường mất 1 ngày.

Bước 4: Khắc dấu, và làm thủ tục tiến hành xin cấp mẫu dấu; thời gian thực hiện thủ tục này thường là 3 ngày làm việc.

Bước 5: Xin cấp với cơ quan nhà nước về Mã số thuế, thời gian thực hiện thủ tục này thường từ 5 – 7 ngày làm việc.

Bước 6: Mở tài khoản ngân hàng cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài trong vòng 1 ngày làm việc

Bước 7: Làm thủ tục tiến hành việc kê khai thuế môn bài, thời gian thực hiện thủ tục này thường từ 5 – 10 ngày làm việc

Giấy tờ khách hàng cần chuẩn bị khi thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Quảng Bình

Nhiều khách hàng thắc mắc khi sử dụng dịch vụ cũng như tìm hiểu các chi phí thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài thì cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì. Khi đăng ký sử dụng dịch vụ thực hiện tiến hành thành lập công ty 100% vốn nước ngoài của Luật Mỹ, khách hàng cần chuẩn bị những giấy tờ tài liệu sau:

Hộ chiếu hợp pháp theo quy định của pháp luật của nhà đầu tư nước ngoài nếu trường hợp nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân

Giấy phép kinh doanh hợp pháp của công ty kèm theo Báo cáo tài chính trong 2 năm của công ty có kiểm toán và có sao y, đã được hợp pháp hóa lãnh sự đối với trường hợp nhà đầu tư là tổ chức.

Thỏa thuận/ hợp đồng về việc thuê văn phòng, địa chỉ thực hiện làm trụ sở chính công ty.

Giấy xác nhận của ngân hàng có thẩm quyền về số dư trong tài khoản ngân hàng của cá nhân đầu tư vào Việt Nam.

Như vậy khi đến với Luật Trần và Liên danh thì quý khách hàng chỉ cần chuẩn bị những tài liệu trên, còn các vấn đề hồ sơ thủ tục cũng như chi phí thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài thì chúng tôi sẽ tư vấn hướng dẫn cụ thể cho quý khách hàng.

Công bố nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp khi thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Quảng Bình

Thông tin về đăng ký doanh nghiệp phải được công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu như doanh nghiệp không Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp thì theo Khoản 1 Điều 26 Nghị định 50/2016/NĐ-CP thì đối với hành vi không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn quy định nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. 

Khắc dấu và công bố mẫu dấu

Doanh nghiệp có thể ủy quyền hoặc tự mình khắc dấu và thông báo mẫu dấu cho Sở Kế hoạch và đầu tư. Doanh nghiệp có thể tự quyết định hình thức, số lượng và nội dung con dấu nhưng phải thể hiện được tên và mã số doanh nghiệp. Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia và Cấp thông báo về việc đăng tải thông tin mẫu con dấu của doanh nghiệp cho doanh nghiệp được biết.

Các hình thức nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam?

Thành lập công ty tại Việt Nam với 100% vốn nước ngoài, Dịch vụ xin giấy chứng nhận đầu tư.

Cùng góp vốn để thành lập công ty liên doanh với nhà đầu tư Việt Nam.

Mua cổ phần vốn góp của công ty Việt Nam.

Thực hiện đầu tư theo hợp đồng hợp tác kinh doanh BCC.

Thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Quảng Bình theo cách nào nhanh nhất?

Hai cách thức thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Quảng Bình, thì thủ tục đăng ký cho nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, nhận chuyển nhượng vốn, cổ phần trong công ty Việt Nam để chuyển đổi thành công ty vốn nước ngoài là phương thức triển khai nhanh và dễ dàng nhất. Thủ tục nên thực hiện theo trình tự:

Bước 1: Thành lập công ty Việt Nam;

Bước 2: Chuyển nhượng vốn góp, cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài;

Bước 3: Xin giấy phép kinh doanh bán lẻ hàng hóa và các giấy phép điều kiện kinh doanh khác nếu ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Phương thức này chỉ là nhận định khách quan cho thủ tục thành lập công ty nước ngoài chung, bởi nhiều công ty nước ngoài triển khai sản xuất, gia công hoặc dự kiến vay vốn nước ngoài trong quá trình kinh doanh nên cần Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư để hoạt động. Khi đó lựa chọn thực hiện thành lập công ty nước ngoài mới gắn với việc xin cấp GCN đăng ký đầu tư sẽ là bắt buộc. Chúng tôi căn cứ theo nhu cầu thực tế của khách hàng để đưa ra hướng triển khai nhanh và tốt nhất.

Thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Quảng Bình có được ưu đãi đầu tư không?

Có, nhưng công ty có vốn nước ngoài cũng chỉ được hưởng những ưu đãi đầu tư như các doanh nghiệp tại Việt Nam mà thôi.

Trên đây là bài viết tư vấn về thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Quảng Bình của Luật Trần và Liên danh. Nếu có thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo Hotline Công ty luật để được tư vấn miễn phí.­­

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139