Muốn thành lập công ty xây dựng

muốn thành lập công ty xây dựng

Mở công ty xây dựng hiện nay đang là một hình thức kinh doanh phổ biến được rất nhiều doanh nhân cũng như các nhà đầu tư lựa chọn hiện nay để khởi nghiệp. Bởi nhu cầu tiến hành thực hiện thi công xây dựng nhà ở, xây dựng các tòa nhà văn phòng, xây dựng các công trình thực hiện trong mục đích dân dụng, công nghiệp, xây dựng cầu đường, cũng như các công trình cấp thoát nước, xây dựng công trình giao thông..v.v.. đang có xu hướng ngày càng tăng cao. Tuy nhiên rất nhiều người băn khoăn không biết thủ tục tiến hành mở công ty xây dựng ra sao? mở công ty xây dựng hiện nay cần những gì? mở công ty xây dựng cần bao nhiêu vốn? Chính vì vậy, có rất nhiều quý khách hàng liên hệ Luật Trần và Liên danh với hy vọng đáp ứng mong muốn thành lập công ty xây dựng và được tư vấn thủ tục cũng như tư vấn kinh nghiệm mở công ty xây dựng.

Luật sư tư vấn một số quy định thành lập công ty xây dựng

Thành lập công ty cần những gì?

Để có thể thành lập Công ty, thành viên/cổ đông cần chuẩn bị những tài liệu, thông tin cơ bản như sau:

Giấy tờ cá nhân bao gồm thẻ căn cước, chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu;

Thông tin cho việc thành lập công ty như: Tên, địa chỉ công ty, vốn góp, tỷ lệ góp vốn, ngành nghề kinh doanh công ty, thông tin người đại diện theo pháp luật công ty, thông tin giám đốc, thông tin chủ tịch, thông tin kế toán trưởng;

Chi phí thuê luật sư cho việc thành lập công ty, công bố thông tin, chi phí khắc dấu công ty, công bố mẫu dấu

Thành lập Công ty có cần bằng cấp, và hộ khẩu không?

Thành lập công ty có cần bằng cấp không sẽ phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh công ty muốn đăng ký, đa phần là không cần bằng cấp khi thành lập công ty trừ những ngành nghề kinh doanh có điều kiện như kinh doanh dịch vụ đào tạo ngoại ngữ, hoạt động xuất khẩu lao động, giới thiệu việc làm, cung ứng lao động, lữ hành du lịch …

Thành lập công ty theo quy định pháp luật hiện nay không yêu cầu thành viên/ cổ đông phải có sổ hộ khẩu tại địa phương nơi đăng ký thành lập.

Chi phí thành lập công ty?

Luật sư Công ty Luật Trần và Liên danh tư vấn miễn phí và bạn chỉ phải mất các chi phí cấp đăng ký doanh nghiệp, con dấu, phí công bố, mua chữ ký số, hoá đơn điện tử và phí dịch vụ của luật sư khi thực hiện dịch vụ.

Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn?

Vốn điều lệ công ty là vốn góp vào của chủ sở hữu/thành viên/cổ đông công ty, pháp luật không quy định mức vốn tối thiểu hoặc tối đa trừ những ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định như Công ty kinh doanh du lịch lữ hành, Công ty kinh doanh tài chính, Công ty kinh doanh dịch vụ môi giới việc làm, công ty kinh doanh bất động sản (vốn điều lệ không thấp hơn vốn pháp định), vốn điều lệ thành lập công ty sẽ do thành viên thỏa thuận và quyết định.

Nên thành lập công ty TNHH hay công ty cổ phần?

Việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp là công ty TNHH hay công ty cổ phần sẽ do thành viên quyết định, mỗi loại hình doanh nghiệp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, trên. Hiện nay theo luật pháp Việt Nam việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ TNHH sang cổ phần, từ cổ phần sang TNHH, từ doanh nghiệp tư nhân sang TNHH, hay sang cổ phần và ngược lại đều được phép thực  hiện một cách dễ dàng. Do đó chúng tôi tư vấn ban đầu khách hàng nên lựa chọn loại hình công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Thành lập công ty phải nộp những loại thuế gì?

Theo luật pháp Việt Nam hiện nay thì một doanh nghiệp khi hoạt động phải nộp nhiều loại thuế, nhưng có những loại thuế cơ bản như thuế giá trị gia tăng (khi xuất hoá đơn), thuế thu nhập doanh nghiệp (khi có thu nhập và lãi), thuế thu nhập cá nhân (khi đến mức phải chịu thuế), thuế môn bài nộp hàng năm …

Soạn thảo các hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

Điều lệ Công ty;

Danh sách thành viên (Đối với Công ty TNHH)/Danh sách cổ đông (Đối với Công ty cổ phần);

Giấy ủy quyền cho Luật Trần và Liên danh.

Tài liệu Quý khách hàng cung cấp

Bản sao hợp pháp hóa lãnh sự Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép hoạt động doanh nghiệp của nhà đầu tư (Nếu Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép hoạt động doanh nghiệp có liệt kê ngành nghề kinh doanh thì phải có ngành nghề kinh doanh thực phẩm);

Bản sao hợp pháp hóa lãnh sự điều lệ hoạt động của nhà đầu tư;

Bản sao hợp pháp hóa lãnh sự báo cáo tài chính có kiểm toán hai năm liên tiếp gần nhất của nhà đầu tư;

Bản sao hợp pháp hóa lãnh sự xác nhận số dư tài khoản của ngân hàng của nhà đầu tư (không nhỏ hơn số vốn mà nhà đầu tư dự định đầu tư);

Bản hợp đồng thuê địa điểm hoặc thỏa thuận nguyên tắc hợp đồng thuê địa điểm để thực hiện dự án. Kèm theo tài liệu này là Giấy chứng nhận đầu tư của bên cho thuê địa điểm (Có ngành nghề kinh doanh bất đống sản); Giấy phép xây dựng; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Bản vẽ mặt bằng cho thuê.

Câu hỏi liên quan đến thành lập công ty xây dựng chúng tôi thường tư vấn:

Thành lập công ty xây dựng có điều kiện gì? Phức tạp không?

Đăng ký kinh doanh xây dựng thuộc lĩnh vực không có điều kiện nên việc thành lập không phức tạp. Liên hệ Luật Trần và Liên danh để được tư vấn điều kiện cơ bản.

Thành lập công ty xây dựng cần giấy tờ gì?

Để thành lập công ty xây dựng bạn chỉ cần chuẩn bị chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc passport công chứng.

Điều kiện làm giám đốc công ty xây dựng là gì? Giám đốc công ty xây dựng có cần bằng cấp?

Hiện nay luật không quy định về điều kiện của giám đốc công ty xây dựng, chỉ cần trên 18 tuổi và có chứng minh thư.

Thủ tục thành lập công ty xây dựng đáp ứng mong muốn thành lập công ty xây dựng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Những thông tin cần thiết để soạn thảo hồ sơ thành lập gồm:

Tên doanh nghiệp: tên Tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm loại hình doanh nghiệp + tên riêng.

Dựa vào nhu cầu kinh doanh và quản lý doanh nghiệp, Luật Trần và Liên danh sẽ tiến hành tư vấn thông tin về các loại hình doanh nghiệp và tra cứu tên miễn phí cho Qúy khách hàng tránh trường hợp trùng tên, gây nhầm lẫn với doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.

Địa chỉ trụ sở doanh nghiệp: Doanh nghiệp lưu ý trụ sở doanh nghiệp không được là nhà chung cư và nhà tập thể.

Thành viên góp vốn, cổ đông sáng lập : Doanh nghiệp nêu rõ tỷ lệ góp vốn kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân như: chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực;

Người đại diện theo pháp luật: Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam.

Ngành nghề đăng ký kinh doanh: Doanh nghiệp có thể tham khảo tra cứu và lựa chọn ngành nghề kinh doanh cho phù hợp tại Quyết định số 27/2018/QĐ-Ttg quy định hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

muốn thành lập công ty xây dựng
muốn thành lập công ty xây dựng

Bước 2: Nộp hồ sơ tại sở kế hoạch đầu tư xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Hồ sơ thực hiện thủ tục thành lập công ty xây dựng bao gồm:

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

Điều lệ công ty;

Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Bản sao các giấy tờ:

Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty, thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty, thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức;

Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Các giấy tờ cần thiết khác (nếu có);

Giấy ủy quyền cho Luật Trần và Liên danh.

Sau khi nhận được thông tin khách hàng cung cấp Công ty Luật Trần và Liên danh sẽ soạn hồ sơ và gửi khách hàng ký hồ sơ. Sau đó, Luật Trần và Liên danh sẽ thay mặt khách hàng thực hiện thủ tục thành lập công ty tại Phòng đăng ký kinh doanh cho đến khi có được đăng kinh doanh cho quý khách hàng.

Bước 3: Khắc dấu của doanh nghiệp

Trong vòng 01 ngày kể từ ngày công ty có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Luật Trần và Liên danh sẽ khắc dấu pháp nhân cho Quý công ty.

Hiện nay, Luật không quy định về thủ tục thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp. Con dấu sẽ do doanh nghiệp tự khắc và tự chịu trách nhiệm.

Kinh nghiệm về cân đối lựa chọn mức vốn ban đầu

Nếu các bạn tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh về lĩnh vực xây dựng bình thường thì không quy định mức vốn tối thiểu để thực hiện mở công ty xây dựng. Còn nếu các bạn đăng ký ngành nghề kinh doanh mà pháp luật có yêu cầu bắt buộc về mức vốn pháp định thì sẽ phải có mức vốn tối thiểu theo quy định của từng ngành nghề tiến hành kinh doanh đó. 

Kinh nghiệm về việc đặt địa chỉ công ty đáp ứng mong muốn thành lập công ty xây dựng

Khi mới mở công ty kinh doanh xây dựng ban đầu, các bạn cần tiến hành đặt tiêu chí tiết kiệm tối đa nhất có thể về chi phí để dành vốn cho việc hoạt động doanh nghiệp sau này, cho nên bạn có thể tiến hành đặt địa chỉ công ty bằng cách mượn tại nhà người thân, bạn bè, hoặc có thể thuê văn phòng ảo để tiết kiệm chi phí mở công ty một cách tốt nhất .Địa chỉ của công ty cần phải cụ thể, rõ ràng, chính xác. Chú ý thì tại một địa chỉ có thể đặt được nhiều công ty. 

Kinh nghiệm về đăng ký ngành nghề kinh doanh và lựa chọn ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh mà không yêu cầu điều kiện bắt buộc khi đi vào kinh doanh là khi doanh nghiệp khi tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh đó thì không cần chuẩn bị các điều kiện về chứng chỉ hành nghề hoặc chuẩn bị điều kiện về mức vốn pháp định.

Ngành nghề mà pháp luật có yêu cầu điều kiện kinh doanh là khi doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh đó thì cần chuẩn bị các điều kiện về vấn đề chứng chỉ hành nghề hoặc chuẩn bị các điều kiện về mức vốn pháp định bắt buộc.

Kinh nghiệm về lựa chọn người đại diện pháp luật đáp ứng mong muốn thành lập công ty xây dựng

Người đại diện theo pháp luật của công ty xây dựng là người đại diện cho doanh nghiệp tiến hành thực hiện mọi giao dịch nên là người có vị trí quan trọng nhất trong doanh nghiệp. Cho nên bạn cần tiến hành lựa chọn người đại diện theo pháp luật phải là người có trình độ chuyên môn liên quan đến xây dựng hoặc trình độ về vấn đề quản lý để điều hành doanh nghiệp, tránh việc lựa chọn người đại diện cho công ty không đủ khả năng về kỹ năng kinh nghiệm. Tuy nhiên sau khi tiến hành mở công ty các bạn vẫn có thể thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật.

Kinh nghiệm về lựa chọn loại hình doanh nghiệp đáp ứng mong muốn thành lập công ty xây dựng

Theo Luật doanh nghiệp mới nhất năm 2020 quy định và phân chia ra 05 loại hình doanh nghiệp có thể mở công ty xây dựng phổ biến sau: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty xây dựng Một Thành Viên, loại hình Công ty xây dựng Hai Thành Viên trở lên, Công ty xây dựng với loại hình Công ty Hợp Danh. Luật doanh nghiệp cũng quy định rõ ràng tính chất, đặc điểm, cũng như các vấn đề về quy mô, cơ cấu tổ chức quản lý, quyền hạn, nghĩa vụ của chủ sở hữu công ty.

Luật Trần và Liên danh – Công ty luật uy tín đáp ứng mong muốn thành lập công ty xây dựng

Luật Trần và Liên danh được thành lập dựa trên nền tảng các Luật sư giỏi và uy tín, dày dặn kinh nghiệm với hơn 20 năm hành nghề trong các lĩnh vực tư vấn và tranh tụng, giải quyết hàng trăm vụ việc lớn nhỏ ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Với nền tảng là niềm tin của khách hàng, Luật Trần và Liên danh đặt uy tín lên hàng đầu, cung cấp tất cả các dịch vụ pháp lý với chất lượng cao nhất, nhanh chóng và hiệu quả. Luật Trần và Liên danh được đánh giá là một trong những Văn phòng luật sư uy tín.

Để đáp ứng cho niềm tin của khách hàng, Luật Trần và Liên danh luôn luôn phấn đấu, không ngừng nâng cao chuyên môn, đạo đức hành nghề Luật sư. Đội ngũ Luật sư của Văn phòng đáp ứng được tất cả các điều kiện về trình độ kiến thức, kỹ năng xử lý vụ việc, vụ án nhằm đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho khách hàng của mình.

Trên đây là bài viết tư vấn đáp ứng mong muốn thành lập công ty xây dựng của khách hàng của Luật Trần và Liên danh. Nếu có thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số Hotline: 0969 078 234 để được tư vấn miễn phí.­­

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139