Luận cứ bào chữa tội cố ý gây thương tích

luận cứ bào chữa tội cố ý gây thương tích

Luận cứ bào chữa tội cố ý gây thương tích đóng vai trò vô cùng quan trọng trong xã hội hiện nay.

Để hiểu được tội cố ý gây thương tích sẽ bị xử lý ra sao và hướng luật sư bào chữa như thế nào, mời bạn đọc theo dõi bài viết luận cứ bào chữa tội cố ý gây thương tích dưới đây.

Luận cứ bào chữa là gì ?

Luận cứ bào chữa, theo từ điển tiếng Việt, luận cứ có nghĩa là những căn cứ có thật được sử dụng để bào chữa – biện hộ, bệnh vực cho người bị hại, đương sự hoặc thanh minh, giải thích cho hành vi sai phạm của bị cáo trước Toà án nhằm đạt được mục đích có lợi nhất cho người được bảo vệ.

Luận cứ bào chữa là một trong tài liệu quan trọng vừa giúp luật sự nghiên cứu, rà soát lại một lần nữa hồ sơ vụ án, vừa giúp luật sư đi đúng hướng, tránh bào chữa lan man, tản mạn, không đúng mục tiêu để ra. Một bản luận cứ tốt giúp luật sư vững tâm khi tham gia tranh tụng tài phiên toà.

Mẫu luận cứ bào chữa cho bị cáo trong vụ án hình sự

ĐOÀN LUẬT SƯ TỈNH G

CÔNG TY LUẬT XYZ

—–o0o—–

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—–o0o—–

…, ngày … tháng … năm …

BẢN LUẬN CỨ BÀO CHỮA

(Vụ án Nguyễn Viết X cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản)

Kính thưa: – Hội đồng xét xử!

– Thưa vị đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa;

– Thưa toàn thể quý vị có mặt tại phiên tòa hôm nay.

Tôi là Luật sư Nguyễn Thị A – thuộc Công ty Luật XYZ, Đoàn luật sư tỉnh G. Tôi tham gia phiên tòa hôm nay với tư cách là người bào chữa cho thân chủ tôi là anh Nguyễn Viết X bị VKSND tỉnh G truy tố về tội Cố ý gây thương tích và tội Huỷ hoại tài sản theo quy định tại Khoản 3 Điều 134 và Khoản 3 Điều 178 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Trước hết, với tư cách là người bào chữa để bảo để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho anh Nguyễn Viết X, một lần nữa tôi xin thay mặt thân chủ tôi gửi lời xin lỗi chân thành tới người bị hại Đoàn Thị L và thân nhân của người bị hại. Chỉ vì phút nóng giận không kiểm soát được mình thân chủ tôi đã gây ra những nỗi đau cả về thể xác và tâm hồn cho chị L – người mà thân chủ tôi đã rất mực thương yêu. Từ một đôi uyên ương hạnh phúc giờ đây một người phải chịu những đau đơn về thể xác, tổn thương về tinh thần, một người phải đứng trước vành móng ngựa chịu sự phán quyết của pháp luật về những lầm lỗi mà mình gây ra. Đây là kết thúc đau lòng mà không ai trong chúng ta mong muốn.

Kính thưa Hội đồng xét xử!

Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án và dựa vào kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa ngày hôm nay tôi cho rằng việc vị đại diện Viện Kiểm sát truy tố thân chủ tôi về tội Cố ý gây thương tích là đúng người, đúng tội. Tuy nhiên việc vị đại diện Viện Kiểm sát truy tố thân chủ tôi về tội Huỷ hoại tài sản là không có căn cứ và mức yêu cầu bồi thường thiệt hại đặt ra với thân chủ tôi cũng không hợp lý vì những lẽ sau đây:

Một là, không đủ chứng cứ để buộc tội thân chủ tôi phạm tội Hủy hoại tài sản: Theo quy định tại Điểu 143 Bộ luật hình sự thì cấu thành tội Hủy hoạt tài sản đòi hỏi người phạm tội phải có lỗi cố ý với hành vi hủy hoại tài sản và mục đích cuối cùng của người phạm tội phải là mong muốn tài sản của người khác bị hủy hoại. Tuy nhiên, trong vụ án này thân chủ không có mục đích đốt nhà mà chỉ do nghĩ quẩn, không làm chủ được suy nghĩ, người bị hại xúc phạm danh sự nên bực tức và muốn tạt xăng làm thương chị L.

Bên cạnh đó, tại bút lục số 68 và tại phiên tòa hôm nay cả anh X và người làm chứng Đỗ Quỳnh đều khẳng định thân chủ tôi chỉ mua 13.000 đồng tiền xăng (tương đương 0.5 lít). Với lượng xăng như vậy thì chỉ đủ để tạt lên người bị hại và không còn đủ để tưới lên những đồ vật khác trong nhà.

Thưa Hội đồng xét xử!

Xăng là nhiên liệu tồn tại dưới dạng lỏng nên có thể hình dung rằng khi thân chủ tôi tạt xăng lên người bị hại thì có một số xăng nhất định đã bắn vào những đồ vật xung quanh. Do đó, khi người bị hại bị cháy, do quá hoảng loạn đã chạy khắp nơi tìm nguồn nước dập lửa, điều này vô tình đã để ngọn lửa lây lan sang những đồ vật khác vốn đã bị xăng bắn vào từ trước gây cháy. Như vậy, thân chủ tôi không cố ý làm cháy những đồ vật khác tại hiện trường.

Mặt khác, khi thấy chị L bốc cháy, thân chủ tôi chỉ lo cứu người mà không để ý đến xung quanh nên không kịp thời dập lửa trong nhà. Thêm vào đó, trên đường đưa bị hại đi cấp cứu, anh X đã nhờ người về nhà trông coi nhà và dập lửa giúp. Điều này càng chứng tỏ thân chủ tôi không mong muốn những tài sản đó bị hủy hoại. Từ đó thấy rằng những tài sản bị cháy nằm ngoài ý chỉ chủ quan của thân chủ tôi, anh ấy không có ý định thực hiện hành vi đốt tài sản và không mong muốn có hậu quả xảy ra. Tuy vậy, thân chủ tôi cũng nhận thức được việc những tài sản đó bị cháy đến hư hỏng là do thân chủ tôi tạt xăng vào chị L và châm lửa gián tiếp gây ra, do đó thân chủ tôi chấp nhận gánh chịu việc bồi thường những thiệt hại đã gây ra cho chị L theo đúng giá trị của các tài sản đó.

Hai là, Về cáo buộc thân chủ tôi phạm tôi Cố ý gây thương tích

Có thể nói với những chứng cứ đã đầy đủ, chúng tôi cho rằng vị đại diện Viện kiểm sát đã hoàn tất việc luận tội của mình. Tuy nhiên tôi cũng cho rằng thân chủ tôi xứng đáng được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, xứng đáng được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 46 Bộ Luật hình sự Việt Nam.

Kính thưa Hội đồng xét xử!

Sau khi châm lửa đốt chị L anh X đã tìm mọi cách dập tắt lửa trên người chị L, cố gắng lấy xe máy chở chị L đi cấp cứu. Điều này chứng tỏ rằng thân chủ tôi đã hối hận về việc mình đã làm, cố gắng tìm cách ngăn chặn giảm bớt hậu quả mà mình gây ra.

Sau khi sự việc xảy ra, mặc dù uống thuốc sâu tự tử, Bệnh viên A trả về do không có thuốc giải độc (Bút lục số 123) và được gia đình xin bảo lãnh đưa đi chữa trị thuốc đông, nam y, tình trạng sức khoẻ khi đó rất nguy kịch nhưng anh X vẫn cố gắng nhờ gia đình vay mượn tiền để đưa cho gia đình người bị hại, để kịp thời chi trả chi phí điều chị, thuốc thang cho chị L (Bút lục số 103, 104 xác nhận số tiền mà gia đình người bị hại đã nhận tiền), tổng số tiền mà thân chủ tôi tự nguyện bồi thường cho người bị hại là 200.000.000 đồng.

Kính thưa Hội đồng xét xử!

Tuy thân chủ tôi có lỗi rất lớn trong sự việc này nhưng cũng không thể không kể tới lỗi của phía bị hại. Bị hại đã dùng những lời nói xúc phạm danh dự, nhân phẩm đối của anh X và những người thân trong gia đình anh.Hành động của thân chủ tôi chỉ là sự bột phát do hành vi thiếu tôn trọng của bị hại. Vẫn biết rằng không phải cứ bị người khác xúc phạm là có thể gây thương tích cho họ nhưng khi chứng kiến người từng đầu gối tay ấp, từng thề non hẹn biển với mình dùng lời nói cay nghiệt, ruồng rẫy, xúc phạm mình anh X đã nhất thời bị kích động mà không làm chủ được hành vi của mình. Thân chủ tôi phạm tội trong tình trạng tinh thần bị kích động.

Tuy thân chủ tôi là người Kinh nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn chỉ được học đến lớp 2 và sớm theo gia đình lên vùng núi cao huyện C, tỉnh G làm ăn sinh sống đến nay. Do đây là vùng của đồng bao dân tộc ít người, đời sống dân trí thấp, pháp luật chưa đi sâu vào đến từng người dân và anh X cũng như những người dân nơi đây, kém hiểu biết. Do đó, thân chủ tôi vì nhận thức còn hạn chế, trình độ hiểu biết pháp luật còn chưa cao đã có hành vi khiến chị L bị bỏng.

Sau khi sự việc xảy ra được gia đình động viên, anh X đã nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, ngay sau khi điều trị bệnh xong, sức khoẻ hồi phục thân chủ tôi đã đến công an tỉnh G để đầu thú và thành thật khai nhận toàn bộ hành vi của mình, anh X tỏ ra hối hận về những việc làm đã gây ra hậu quả không mong muốn đối với chị L.

luận cứ bào chữa tội cố ý gây thương tích
luận cứ bào chữa tội cố ý gây thương tích

Ba là, về mức yêu cầu bồi thường thiệt hại

Thưa Hội đồng xét xử!

Theo Cáo trạng thì chị L yêu cầu thân chủ tôi bồi thường các khoản: Tiền điều trị: 133.530.100 đồng và thiệt hại tài sản bị cháy và hư hỏng: 200.999.000 đồng, tổng cộng là: 334.529.100 đồng với danh mục các loại chi phí được gia đình chị L đưa ra và kết luận định giá tài sản thiệt hại là chưa hợp lý, cụ thể:

Mức bồi thường khoản tiền phí điều trị:

Bút lục số 122: “ Tiền thay băng từ ngày 15/6 đến ngày 16/8/2019 và ngày 19/9 đến ngày 06/11/2019, một ngày 100.000 đồng x 109 ngày = 10.900.000 đồng;

Tiền vật lý trị liệu, phục hồi chức năng từ ngày 15/6/2019 đến ngày 06/11/2019 là 300.000 đồng x 144 ngày – 43.200.000 đồng;

Tiền vệ sinh tắm rửa hàng ngày do y tá (khoa Bỏng Bệnh viên A) từ ngày 15/6/2019 đến ngày 16/8/2019 và từ ngày 19/9 đến ngày 06/11/2019 là 200.000 đồng x 109 ngày = 21.800.000 đồng”.

Nhận thấy những chi phí này chị L đưa ra là không có cơ sở. Bởi những chi phí nêu trên được tính vào chi phí điều trị, khám chữa bệnh, viện phí mà người bị hại L trong thời gian điều trị tại Bệnh viện A. Những công việc thay băng, vệ sinh, điều trị bằng vật lý trị liệu đều là những phương pháp điều trị do các nhân viên y tế, y tá, bác sĩ có chuyên môn của Bệnh viện A đảm nhiệm. Các công việc đó được coi là lương tâm, trách nhiệm nghề nghiệp của các y, bác sĩ giúp bệnh nhân mau có thể hồi phục sức khỏe nhanh nhất. Chi phí thực hiện đã được gia đình thanh toán cho bệnh viện chứ không phải thanh toán từng ngày cho riêng y tá, bác sĩ hay nhân viên y tế nào khác. Điều này hoàn toàn là trái với quy định về thu phí điều trị của cơ sở y tế. Mặc dù tại bút lục số 177, 178 giấy xác nhận của nhân viên y tế Bệnh viện A được người bị hại căn cứ để xác định chi phí thực tế nhưng giấy xác nhận này không có giá trị bởi chỉ là chữ ký xác nhận của một mình nhân viên y tế đó mà không có xác nhận của trưởng khoa bỏng, dấu xác nhận của bệnh viện A. Do đó tổng số tiền điều trị thực tế mà bị hại L đưa ra không được tính những chi phí nêu trên tức là 75.900.000 đồng.

Mức bồi thường thiệt hại tài sản bị cháy và hư hỏng

Căn cứ vào biên bản định giá tài sản (Bút lục số 24) thì tổng số tài sản cần định giá là 200.999.000 đồng là thiệt hại mà vụ cháy diễn ra tối 17/4/2012 do anh X gây ra và được Viện kiểm sát dùng làm căn cứ xác định mức bồi thường thiệt hại. Nhưng biên bản định giá tài sản của Hội đồng định giá UBND huyện A chưa khách quan và phù hợp với tính hình thực tế của tài sản. Bởi giá trị của tài sản định giá cáo hơn với giá thị trường tại thời điểm định giá cũng như chưa trừ khấu hao tài sản đến thời điểm tài sản bị hỏng. Do đó, số tiền mà biên bản định giá xác định là chưa chính xác, cần định giá lại để xác định đúng mức độ thiệt hại của tài sản, tuy không phải là mong muốn của thân chủ tôi cố ý gây ra thiệt hại này, nhưng thân chủ tôi thực sự hối hận với việc mình đã là và cũng mong muốn sửa chữa lỗi lầm, mong được sự khoan hồng của pháp luật.

Kính thưa HĐXX, từ những phân tích trên đây, nhận thấy hành vi của anh Nguyễn Viết X không đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm – Hủy hoại tài sản theo khoản 3 Điều 143 BLHS như Cáo trạng mà vị đại diện VKS truy tố; hơn nữa, việc xác định mức tiền bồi thường thiệt hại mà gia đình người bị hại yêu cầu là chưa đúng với thiệt hại thực tế; VKS còn bỏ qua những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho thân chủ tôi – căn cứ để HĐXX lượng hình đúng người đúng tội.

Do vậy, tại phiên tòa ngày hôm nay, tôi kính đề nghị HĐXX xét xử một cách công minh và khách quan về hành vi phạm tội của thân chủ tôi để tuyên thân chủ tôi:

Về hình sự: không phạm tội Hủy hoại tài sản; áp dụng các điểm a, b, đ, p khoản 1 và khoản 2 Điều 46 BLHS về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm để từ đó áp dụng Điều 47 BLHS cho thân chủ tôi được hưởng mức thấp nhất của khung hình phạt quy định tại khoản 3 Điều 134 BLHS về tội Cố ý gây thương tích.

Về dân sự: không chấp nhận những yêu cầu bồi thường thiệt hại về chi phí điều trị lên đến 75.900.000 đồng gồm tiền thay băng, vật lý trị liệu, vệ sinh cá nhân mà người bị hại đưa ra; xác định lại giá trị thực tế mà các tài sản bị hỏng do bén cháy xảy ra tối ngày 17/04/2019 đúng với sự thật khách quan của vụ án.

Trên đây là toàn bộ quan điểm bào chữa tôi cho thân chủ tôi là anh Nguyễn Viết X, kính đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, quyết định. Tôi tin tưởng rằng, bằng sự công minh, chính trực của mình Hội đồng xét xử sẽ có một phán quyết công minh, chính xác.

Xin chân thành cảm ơn Hội đồng xét xử và Quý vị đã chú ý lắng nghe.

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin và nội dung tư vấn pháp luật của Luật Trần và Liên Danh liên quan đến luận cứ bào chữa tội cố ý gây thương tích. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua Hotline: Công ty luật uy tín để được giải đáp nhanh chóng, chu đáo và miễn phí!

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139