Lập vi bằng tin nhắn

lập vi bằng tin nhắn

Vi bằng tin nhắn là gì? Những trường hợp nào nên lập vi bằng tin nhắn? Bài viết sau đây của Luật Trần và Liên Danh sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Nghị định 08/2020/NĐ-CP tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại.

Thông tư 05/2020/TT-BTP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành nghị định số 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại.

Vi bằng là gì?

Về khái niệm của vi bằng được quy định tại Nghị định 08/2020/NĐ-CP tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại, theo đó: 

“Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này”.

Vi bằng là văn bản do thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác.

Hiểu đơn giản thì vi bằng là một tài liệu bằng văn bản có hình ảnh, video, âm thanh kèm theo (nếu cần thiết).

Trong tài liệu đó, thừa phát lại sẽ ghi nhận khách quan về hành vi, sự kiện lập vi bằng do thừa phát lại chứng kiến.

Lập vi bằng tin nhắn là gì?

Như chúng ta đã biết, vi bằng là văn bản ghi nhận lại sự thật khách quan nhằm mục đích lưu giữ các chứng cứ hợp pháp làm cơ sở giải quyết tranh chấp (nếu có). Vì vậy vi bằng được chia thành 2 loại chính là vi bằng ghi nhận hiện trạng và vi bằng ghi nhận hành vi.

Trong pháp luật về thừa phát lại quy định kèm theo vi bằng có thể là hình ảnh, video, bản ghi âm, ghi hình, tin nhắn.

Đây là những dữ liệu điện tử có thể được coi là nguồn của chứng cứ theo quy định của Điều 94 Bộ luật tố tụng dân sự 2015: “ Chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây: tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử; …Các nguồn khác mà pháp luật có quy định”.

Trong thực tế nhiều trường hợp giao dịch với nhau không có văn bản, chỉ bằng tin nhắn như người cho vay cần xác nhận nợ, xác nhận một nghĩa vụ nhưng người vay không muốn ký văn bản xác nhận và ngược lại, hoặc ra Tòa làm chứng; trường hợp cung cấp hình ảnh về một vụ tai nạn giao thông, hoặc trường hợp các trang web đăng tin vi phạm bản quyền sản phẩm hoặc sở hữu trí tuệ v.v….

Trong trường hợp này, việc ghi lại những tin nhắn, đoạn chat của các bên chính là chứng cứ duy nhất chứng minh cho sự kiện, hành vi đã xảy ra.

Hoạt động thừa phát lại trong trường hợp này sẽ giúp bạn lập vi bằng tin nhắn, và đăng ký tại Sở tư pháp. Khi xảy ra tranh chấp, vi bằng này chính là chứng cứ được tòa xem xét giải quyết vụ việc.

Tại sao nên lập vi bằng tin nhắn?

Như chúng ta đã biết, tin nhắn là một loại dữ kiện điện tử, những tin nhắn này có thể xóa hoăc thu hồi trong một thời gian nhất định.

Tuy nhiên vai trò của những tin nhắn này rất quan trọng trong việc chứng minh có giao dịch thực tế xảy ra giữa các bên hoặc hành vi vi phạm của một bên nào đó.

Bạn muốn lưu trữ lại các tin nhắn này để làm bằng chứng nhưng nếu bạn chỉ lưu về bằng cách tự chụp màn hình hoặc thuật lại bằng lời nói thì những tin nhắn này sẽ không có tính khách quan cũng như giá trị chứng cứ trước tòa.

Mặt khác, những đoạn tin nhắn này không thể đem đi công chứng, chứng thực vì không thuộc đối tượng của công chứng, chứng thực.

Trong những trường hợp này, chúng ta lập vi bằng tin nhắn để ghi lại những chứng cứ này một cách khách quan, trung thực và đảm bảo hiệu lực pháp lý.

Vi bằng là nguồn chứng cứ quan trọng để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Khi lập vi bằng cũng giúp tăng thêm trách nhiệm của các bên trong thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình trong hợp đồng bởi thực tế thỏa thuận đã được ghi chép lại, là bằng chứng chứng minh hợp pháp trước tòa.

Mặt khác, việc lập vi bằng tin nhắn khi giao kết hoặc thanh lý hợp đồng qua tin nhắn cũng giúp hạn chế những sai sót,tranh chấp có thể xảy ra hơn.

Vì vậy khi xảy ra các trường hợp như dưới đây, bạn nên cân nhắc việc lập vi bằng tin nhắn sớm nhất có thể nhé.

Các trường hợp nên lập vi bằng tin nhắn?

Hiện nay, có nhiều trường hợp tranh chấp, mâu thuẫn xảy ra trên mạng xã hội chính vì vậy Thừa phát lại Đống Đa xin tư vấn cho bạn một số trường hợp nên lập vi bằng tin nhắn như sau:

– Lập vi bằng tin nhắn trong trường hợp giao dịch giữa các bên được thực hiện qua tin nhăn điện thoại, zalo, facebook: Hiện nay với sự phát triển của thương mại điện tử cũng như các nền tảng mạng xã hội thì việc mua bán, giao dịch giữa các bên được thực hiện dễ dàng qua tin nhắn, gọi điện hay chat trên mạng xã hội. Chính vì vậy mà khi xảy ra tranh chấp giữa các bên về các giao dịch này, để ghi lại bằng chứng giao dịch, các bên nên lập vi bằng tin nhắn, đoạn chat của các bên để lưu lại chứng cứ.

 – Lập vi bằng tin nhắn trong trường hợp bị bôi nhọ, nói xấu, vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác: Mạng xã hội là một không gian mở, nơi mọi người kết nối với nhau một cách nhanh chóng, dễ dàng. Lợi dụng điều này, nhiều người đã công khai lan truyền những thông tin sai sự thật, vu khống hay xúc phạm người khác trên mạng xã hội hoặc qua tin nhắn với những người khác. Muốn ghi lại những tin nhắn này một cách khách quan, trung thực, làm bằng chứng trước tòa, bạn nên yêu cầu thừa phát lại lập vi bằng tin nhắn trong trường hợp này.

Tren thực tế có rất nhiều trường hợp chúng ta nên lập vi bằng tin nhắn để ghi nhận lại chứng cứ cũng như hành vi vi phạm của người khác điều này giúp bạn có thêm căn cứ để là bằng chứng trước tòa. Việc lập vi bằng phụ thuộc vào yêu cầu của các bên, vì vậy hãy thưc hiện việc lập vi bằng sớm để bảo vệ quyền lợi của mình một cách tốt nhất.

Dịch vụ tư vấn lập vi bằng tin nhắn của Luật Trần Và Liên Danh

Tư vấn qua tổng đài:

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Luật Trần và Liên Danh làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối tổng đài:

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn, khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

lập vi bằng tin nhắn
lập vi bằng tin nhắn

Thời gian làm việc của tổng đài Luật Trần và Liên Danh:

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Trần và Liên Danh như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 01h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành.

Hướng dẫn tư vấn luật tổng đài:

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi qua Hotline của chúng tôi để nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư trên tất cả các lĩnh vực.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Luật Trần và Liên Danh sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email:

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Luật Trần và Liên Danh bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải.

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng:

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Luật Trần và Liên Danh trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn:

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Tư vấn luật tại địa chỉ yêu cầu:

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Luật Trần và Liên Danh mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Luật Trần và Liên Danh sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi: (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Luật Trần và Liên Danh cam kết bảo mật thông tin của khách hàng:

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Luật Trần và Liên Danh sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Luật Trần và Liên Danh cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty Tư Vấn Luật UY TÍN, NHANH CHÓNG, CHUYÊN NGHIỆP VÀ HIỆU QUẢ, vui lòng liên hệ với Luật Trần và Liên Danh!

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin và nội dung tư vấn pháp luật của Luật Trần và Liên Danh liên quan đến lập vi bằng tin nhắn. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua Hotline: 0969 078 234 để được giải đáp nhanh chóng, chu đáo và miễn phí!

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139