Lập công ty FDI tại Hải Dương

lập công ty FDI tại Hải Dương

Việt Nam tiến hành Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa với một xuất phát điểm thấp. Các nguồn lực kinh tế thì yếu kém, nhỏ lẻ. Đây là một trong những cản trở rất lớn đối với quá trình phát triển. Do đó, việc huy động và sử dụng nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là một bước tiến vô cùng quan trọng. Vậy FDI là gì? Tại sao nó lại mang lại những giá trị to lớn như vậy? Đặc điểm của doanh nghiệp FDI? Dưới đây là bài tư vấn các bước để thực hiện lập công ty FDI tại Hải Dương do Luật Trần và Liên danh thực hiện.

Công ty FDI là gì?

Đầu tư trực tiếp nước ngoài được phân biệt với đầu tư danh mục đầu tư nước ngoài, đầu tư thụ động vào chứng khoán của một quốc gia khác như cổ phiếu công cộng và trái phiếu , bởi yếu tố “kiểm soát”. Theo Thời báo Tài chính , “Các định nghĩa kiểm soát tiêu chuẩn sử dụng ngưỡng 10% cổ phần có quyền biểu quyết quốc tế, nhưng đây là một khu vực màu xám vì thường một khối cổ phiếu nhỏ hơn sẽ kiểm soát trong các công ty được tổ chức rộng rãi. công nghệ, quản lý, thậm chí đầu vào quan trọng có thể trao quyền kiểm soát trên thực tế.

Định nghĩa của công ty FDI cũng có được nhắc đến trong định nghĩa của tổ chức Thương mại Thế giới là: “Trong phần lớn trường hợp, cả nhà đầu tư lẫn tài sản mà người đó quản lý ở nước ngoài là các cơ sở kinh doanh, trong những trường hợp đó, nhà đầu tư thường hay được gọi là “công ty mẹ” và các tài sản được gọi là “công ty con” hay “chi nhánh công ty”.

Các loại hình đầu tư FDI

Nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài có thể có được quyền biểu quyết của một doanh nghiệp trong nền kinh tế thông qua bất kỳ phương pháp nào sau đây như: bằng cách kết hợp một công ty con hoặc công ty thuộc sở hữu hoàn toàn ở bất cứ đâu, bằng cách mua cổ phần trong một doanh nghiệp liên kết, thông qua sáp nhập hoặc mua lại một doanh nghiệp không liên quan hoặc tham gia vào một liên doanh cổ phần với một nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp khác.

Thông qua các phương pháp, nhà đầu tư có thể lựa chọn các loại hình thức đầu tư phù hợp như:

Hình thức đầu tư Horizontal FDI

Horizontal FDI hay được hiểu là hình thức đầu tư theo chiều ngang. FDI theo chiều ngang phát sinh khi một công ty nhân đôi các hoạt động tại nước sở tại ở cùng giai đoạn chuỗi giá trị ở một nước sở tại thông qua FDI.

Hình thức đầu tư Platform FDI 

Hình thức đầu tư Platform FDI hay được hiểu là hình thức đầu tư nền tảng. Nền tảng FDI Đầu tư trực tiếp nước ngoài từ một quốc gia nguồn vào một quốc gia đích cho mục đích xuất khẩu sang một nước thứ ba, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư;

Hình thức đầu tư Vertical FDI

Hình thức đầu tư Vertical FDI hay được hiểu là hình thức đầu tư theo chiều dọc. Hình thức FDI theo chiều dọc này diễn ra khi một doanh nghiệp thông qua FDI di chuyển ngược dòng hoặc xuôi dòng trong các chuỗi giá trị khác nhau, tức là khi các doanh nghiệp thực hiện các hoạt động gia tăng giá trị theo từng giai đoạn theo chiều dọc ở nước sở tại.

Các cơ quan xúc tiến đầu tư của chính phủ (IPA) sử dụng các chiến lược tiếp thị khác nhau được truyền cảm hứng từ khu vực tư nhân để cố gắng và thu hút vốn đầu tư vào nước ngoài, bao gồm cả tiếp thị diaspora để lôi kéo sự đầu tư dưới mọi hình thức từ các nhà đầu tư ngoài nước.

Ngoài ra các mỗi nước sẽ có những hình thức khuyến khích để kích thích sự đầu tư của các nước chủ đầu bằng một số hình thức ưu đãi đầu tư trực tiếp nước ngoài có thể có các hình thức như:

– Thuế doanh nghiệp thấp và thuế suất thuế thu nhập cá nhân.

– Ngày lễ thuế

– Các loại nhượng bộ thuế khác

– Thuế quan ưu đãi

– Đặc khu kinh tế

– EPZ – Khu chế xuất

– Kho ngoại quan

– Maquiladoras

– Trợ cấp tài chính đầu tư

– Đất miễn phí hoặc trợ cấp đất

– Di dời và trục xuất

– Trợ cấp hạ tầng

– Hỗ trợ R & D

– Năng lượng, xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư;

– Xúc phạm từ các quy định (thường cho các dự án rất lớn)

– Bằng cách loại trừ đầu tư nội bộ để có được lợi nhuận hạ nguồn.

lập công ty FDI tại Hải Dương
lập công ty FDI tại Hải Dương

Tầm quan trọng của FDI đối với sự phát triển kinh tế của đất nước

Sự tăng trưởng nhanh chóng của dân số thế giới kể từ năm 1950 đã xảy ra chủ yếu ở các nước đang phát triển. Sự tăng trưởng này đã được kết hợp với sự gia tăng nhanh hơn của tổng sản phẩm quốc nội, và do đó thu nhập bình quân đầu người đã tăng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới kể từ năm 1950.

Tăng vốn FDI có thể liên quan đến tăng trưởng kinh tế được cải thiện do dòng vốn và tăng thu thuế cho nước sở tại. Bên cạnh đó, chế độ thương mại của nước sở tại được coi là một yếu tố quan trọng cho việc ra quyết định của nhà đầu tư. Các nước chủ nhà thường cố gắng hướng đầu tư FDI vào cơ sở hạ tầng mới và các dự án khác để thúc đẩy phát triển.

Cạnh tranh lớn hơn từ các công ty mới có thể dẫn đến tăng năng suất và hiệu quả cao hơn ở nước sở tại và có ý kiến ​​cho rằng việc áp dụng các chính sách của một thực thể nước ngoài cho một công ty con trong nước có thể cải thiện các tiêu chuẩn quản trị doanh nghiệp. Hơn nữa, đầu tư nước ngoài có thể dẫn đến việc chuyển giao các kỹ năng mềm thông qua đào tạo và tạo việc làm. Dân số địa phương có thể được hưởng lợi từ các cơ hội việc làm được tạo ra bởi các doanh nghiệp mới.

Trong nhiều trường hợp, công ty đầu tư chỉ đơn giản là chuyển giao năng lực sản xuất và máy móc cũ hơn, điều này vẫn có thể lôi cuốn nước chủ nhà vì sự chậm trễ về công nghệ hoặc kém phát triển, để tránh sự cạnh tranh với các sản phẩm của chính họ quốc gia / công ty.

Thành lập công ty FDI tại Hải Dương bằng hình thức đầu tư gián tiếp

Đối với phương thức này thì chủ đầu tư nước ngoài tiến hành mua cổ phần, vốn góp của công ty ở Việt Nam. Đây là cách thức đơn giản để một chủ đầu tư của nước ngoài có thể mở công ty tại Việt Nam. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần thực hiện theo 2 bước sau:

– Bước 1: Doanh nhân ngoại quốc tiến hành đăng ký mua cổ phần, góp vốn vào doanh nghiệp của Việt Nam. Hồ sơ đăng ký góp vốn như sau:

  • Nội dung cụ thể về việc đăng ký góp vốn, mua bán cổ phần, phần vốn góp với công ty Việt Nam. Trong bản nội dụng phải nếu rõ thông tin chi tiết của công ty mà chủ đầu tư đến từ nước ngoài dự định góp vốn cũng như tỉ lệ vốn muốn góp, cổ phần, phần vốn muốn mua, sở hữu sau khi hai bên ký kết hợp đồng.
  • Bản sao có công chứng và xác nhận của lãnh sự các giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân, pháp nhân của chủ đầu tư từ nước ngoài như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu và tài liệu xác minh tổ chức đầu tư là cơ quan hoạt động hợp pháp ở nước ngoài, ví dụ giấy phép đăng ký kinh doanh.
  • Giấy ủy quyền cho người đại diện thực hiện nếu doanh nhân ngoại quốc không tự mình thực hiện các thủ tục, hồ sơ này.

– Bước 2: Làm thủ tục chuyển nhượng, mua bán vốn góp, cổ phần theo quy định.

05 bước lập công ty FDI tại Hải Dương

Bước 1: thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài – tìm địa điểm hợp pháp để đặt trụ sở chính

Không phải tất cả địa điểm, nhà riêng và cao ốc văn phòng đều có thể được sử dụng để đăng ký địa chỉ công ty.

Địa chỉ công ty phải có hợp đồng thuê nhà/đất một cách chính thức và hợp pháp.

LƯU Ý: Có nhiều nhà đầu tư không thể xin giấy phép kinh doanh do hợp đồng thuê nhà/văn phòng không phù hợp, trong khi đã đầu tư ban đầu vào việc thiết kế thi công văn phòng và các cơ sở vật chất khác.v.v…

Bước 2: chuẩn bị hồ sơ giấy tờ theo qui định lập công ty FDI tại Hải Dương

Cần lập một checklist về danh mục các giấy tờ cần chuẩn bị.

Một số giấy tờ từ nước ngoài cần được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật, Dịch vụ xin giấy chứng nhận đầu tư.

Trong một số trường hợp, một vài yêu cầu có thể được linh động.

Nhà chức trách có thể đánh giá khả năng chấp nhận hoặc từ chối dựa trên các giấy tờ đã nộp.

LƯU Ý: Quý khách cần nắm được danh sách và yêu cầu pháp lý của từng loại giấy tờ và chuẩn bị mọi thứ chính xác ngay từ ban đầu.

Bước 3: xin giấy phép đầu tư và đăng ký kinh doanh

Có thể mất vài tháng để xin được giấy phép kinh doanh các loại liên quan đến việc thành lập công ty con / công ty vốn đầu tư nước ngoài.

Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh và phương thức đăng ký, quý khách có thể cần có một hoặc tất cả giấy phép sau: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy phép kinh doanh.

Quý khách cần theo dõi và trả lời bất kỳ câu hỏi hoặc phản hồi nào từ cơ quan có thẩm quyền. Trong trường hợp cần thiết, quý khách có thể phải liên hệ với các cơ quan khác để được giải thích và xin phê duyệt.

Trong trường hợp hồ sơ của quý khách bị từ chối, quý khách phải tu chỉnh và nộp lại hồ sơ!

LƯU Ý: Thời gian xử lý hồ sơ có thể dao động từ 30 ngày đến 6 tháng. Đôi khi, thời gian này còn phụ thuộc vào năng lực – độ thạo nghề của người tư vấn. Theo đó có thể thu xếp trong vòng 5 đến 10 ngày nếu thực sự cần thiết.

Bước 4: thủ tục tuân thủ ban đầu sau khi xin được giấy phép lập công ty FDI tại Hải Dương

Khắc và đăng ký lưu hành sử dụng con dấu hợp pháp cho công ty con / công ty vốn đầu tư nước ngoài.

Mở tài khoản vốn, tài khoản thanh toán và góp đủ vốn điều lệ trong vòng 90 ngày.

Khai thuế ban đầu, kê khai lao động

Và hoàn tất tối thiểu 05 hạng mục tuân thủ khác cho một doanh nghiệp mới thành lập.

LƯU Ý: Không hoàn thành đúng các nghĩa vụ này, doanh nghiệp của quý khách sẽ không thể hoạt động! Một số nhà đầu tư đã bỏ qua các bước tuân thủ này và phải đối mặt với các khoản tiền phạt không hề nhỏ từ cơ quan có thẩm quyền.

Bước 5: quản lý các thủ tục tuân thủ định kỳ theo qui định địa phương

Kê khai các loại thuế hàng tháng, hàng quý, hàng năm.

Lập, đăng ký và quản lý hợp đồng lao động, bảng lương và bảo hiểm xã hội bắt buộc hàng tháng, hàng quý, hàng năm.

Thực hiện thủ tục tuân thủ cho người lao động nước ngoài hàng tháng, hàng quý, hàng năm.

Và phải quản lý việc tuân thủ ít nhất 06 loại công việc khác theo qui định.

LƯU Ý: Chủ doanh nghiệp cần kiểm soát việc thực hiện các thủ tục tuân thủ dựa trên hệ thống quản lý nội bộ và quy trình kiểm toán nội bộ. Việc tuân thủ nếu được làm đúng ngay từ đầu sẽ giúp phòng ngừa được rất nhiều rủi ro về sau và tối ưu các chi phí tuân thủ phải nộp.

Với 5 bước thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài trên, chủ doanh nghiệp nên liên hệ với một nhà tư vấn tại địa phương về việc thành lập công ty FDI, theo đó chủ doanh nghiệp có thể có được giải pháp toàn diện cho 5 bước trên với chi phí hợp lý và dịch vụ chuyên nghiệp.

Trên đây là bài viết tư vấn về lập công ty FDI tại Hải Dương của Luật Trần và Liên danh. Nếu có thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo Hotline Công ty luật  để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139