Khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Đắc Lắc

khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Đắc Lắc

Xã hội phát triển hiện nay kèm theo đó có rất nhiều dịch vụ hành chính được đơn giản hóa như đăng ký kết hôn hay đăng ký khai sinh online. Thay vì phải ra phường xã để làm thủ tục thì những công việc như đăng ký khai sinh online vừa dễ hiểu lại tiết kiệm thời gian cho người đăng ký. Cũng giống như vậy, việc khao báo tạm trú cho người nước ngoài qua mạng là sự cải tiến giúp cho nhiều khác nước ngoài, Việt kiều về nước có thể nhờ bạn bè mình đứng tên và sau đó khao báo tạm trú cho người nước ngoài hoàn toàn hợp pháp. Cùng Luật Trần và Liên danh tìm hiểu về khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Đắc Lắc trong bài viết dưới đây nhé!

Cơ sở pháp lý đăng ký tạm trú cho người ngoại quốc

Luật xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú của Việt Nam quy định: Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam cần thông qua chủ cơ sở lưu trú hoặc người điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn công an, nơi có cơ sở lưu trú. Dựa theo quy định này thì người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam cần có trách nhiệm đăng ký tạm trú. Việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài sẽ giúp cơ quan thẩm quyền nắm bắt được tình hình lưu trú của người ngoại quốc trên đất nước Việt Nam.

Trong trường hợp vi phạm quy định về thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài, chủ cơ sở lưu trú sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 500.000Đ – 2.000.000Đ.

Đối tượng đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Thông thường, chủ cơ sở lưu trú hoặc người được ủy quyền, người được giao quyền điều hành, quản lý cơ sở lưu trú sẽ thực hiện đăng ký lưu trú cho người nước ngoài.

Đối với cơ sở lưu trú là khách sạn: Việc thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài sẽ diễn ra qua trang thông tin điện tử.

 Đối với những cơ sở lưu trú khác: Bạn có thể lựa chọn khai báo tạm trú thông qua trang thông tin điện tử hoặc bằng phiếu khai báo tạm trú.

Nếu chủ cơ sở lưu trú cho người nước thuê nhà dài hạn nhưng chủ nhà không lưu trú tại đó hoặc nhà do người nước ngoài mua thì người đứng tên trong hợp đồng thuê hoặc hợp đồng mua nhà có trách nhiệm thực hiện đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài tại cơ sở lưu trú đó.

Thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Đắc Lắc

Có hai cách đăng ký tạm trú cho người nước ngoài, gồm đăng ký tạm trú online thông qua trang thông tin điện tử và đăng ký tạm trú thông qua phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại phường/ xã. Tùy vào từng trường hợp mà người nước ngoài có thể đăng ký tạm trú theo một trong những phương thức dưới đây.

Cách đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online

Đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài được áp dụng cho các cơ sở lưu trú là khách sạn. Đăng ký tạm trú online hay còn gọi là khai báo tạm trú qua trang thông tin điện tử. Khi thực hiện cách khai báo tạm trú online, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, vừa thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Bạn có thể đăng ký tạm trú online qua các bước sau:

Bước 1: Người thực hiện khai báo tạm trú truy cập vào trang thông tin điện tử về khai báo tạm trú của Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương nơi đặt cơ sở lưu trú.

Khi truy cập vào hệ thống đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Hà Nội, người thực hiện quy trình này cung cấp các thông tin về tên, loại hình lưu trú, địa chỉ lưu trú, số điện thoại, email của cơ sở lưu trú; họ và tên, số điện thoại, ngày sinh, số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để nhận tài khoản khai báo tạm trú.

Bước 2: Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam thực hiện đăng ký tạm trú sẽ đăng nhập vào hệ thống khai báo lưu trú trực tuyến. Khi đã cung cấp đầy đủ thông tin tại bước 1, bạn tiếp tục đăng nhập vào hệ thống bằng tài khoản và mật khẩu đã được cấp.

Bước 3: Ở bước này, bạn chỉ cần đăng nhập và kiểm tra tạm trú người nước ngoài, hoặc chuyển tập tin đính kèm theo mẫu được đăng tải trên trang thông tin điện tử. Một số thông tin bạn cần điền gồm họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu, thời gian dự định tạm trú của người nước ngoài.

Bước 4: Bạn click vào nút “lưu thông tin” và một lần nữa kiểm tra kỹ lưỡng thông tin hệ thống. Nếu hệ thống xác nhận đã tiếp nhận thì hoàn thành, còn nếu hệ thống chưa tiếp nhận thì bạn cần thực hiện lại việc khai báo ở bước 3. Khi thực hiện khai báo thành công, thông tin tạm trú của người nước ngoài sẽ được cập nhật đầy đủ, thường xuyên và lưu trên hệ thống thông tin điện tử.

Cách khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Đắc Lắc bằng mẫu phiếu báo

Nếu lựa chọn tạm trú tại khách sạn, bạn thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua mẫu phiếu báo tại Công an xã/ phường. Việc thực hiện thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài cần diễn ra trước 12 giờ. Đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa, thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài được thực hiện trong thời hạn 24h kể từ khi người nước ngoài đến đăng ký tạm trú.

Bước 1: Người khai báo tạm trú tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Người khai báo tạm trú cần chuẩn bị 01 phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài theo mẫu NA17. Khi đã điền đầy đủ thông tin vào tờ khai, bạn đem tờ đơn này nộp cho công an xã, phường, thị trấn nơi có cơ sở lưu trú.

Bước 3: Cơ quan thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và tiến hành xử lý.

Ở bước này, cán bộ trực ban công an cấp xã tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính đúng đắn về pháp lý và nội dung của hồ sơ. Nếu nội dung khai báo tạm trú điền đầy đủ thông tin thì tờ khai này sẽ được tiếp nhận và thực hiện xác nhận. Ngược lại, nếu phiếu khai báo chưa đầy đủ, chính xác, bạn sẽ được yêu cầu sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện.

Bước 4: Trả kết quả đăng ký tạm trú.

Khi nội dung của giấy đăng ký tạm trú cho người nước ngoài đã đảm bảo, người khai báo sẽ nhận lại phiếu khai báo tạm trú đã được công an cấp xã, phường xác nhận.

Những lưu ý khi đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Luật xuất cảnh, nhập ảnh, quá cảnh, cư trú có những quy định riêng về việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài. Theo đó, người nước ngoài khi đăng ký tạm trú cần lưu ý những điều sau:

Người ngoại quốc thay đổi nơi tạm trú hoặc tạm trú ngoài địa chỉ ghi trong thẻ thường trú thì phải tiến hành khai báo tạm trú lại theo quy định.

Người nước ngoài đăng ký tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý của cơ sở lưu trú.

Chủ cơ sở lưu trú cần khai báo tạm trú với công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn công an nơi có cơ sở lưu trú.

Những cơ sở lưu trú thuộc loại hình khách sạn, nhà nghỉ cần đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài.

Những cơ sở lưu trú khác có thể trực tiếp gửi thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài qua hộp thư điện tử công khai của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú có trách nhiệm khai báo đầy đủ nội dung mẫu phiếu đăng ký lưu trú cho người nước ngoài.

khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Đắc Lắc
khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Đắc Lắc

Hướng dẫn thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Đắc Lắc qua trang thông tin điện tử (cấp tỉnh)

Trình tự thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Đắc Lắc:

Bước 1: Người khai báo tạm trú truy cập Trang thông tin điện tử về khai báo thông tin tạm trú của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt cơ sở lưu trú và thực hiện như sau:

– Cung cấp các thông tin về tên, loại hình, địa chỉ, số điện thoại, email của cơ sở lưu trú; họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, số Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của mình để nhận tài khoản khai báo (Chỉ thực hiện lần đầu).

– Đăng nhập vào Trang thông tin điện tử bằng tài khoản và mật khẩu đã được cấp.

Bước 2: Người khai báo tạm trú thực hiện nhập và kiểm tra các thông tin khai báo về người nước ngoài hoặc chuyển tập tin nhập đính kèm theo mẫu được đăng tải trên Trang thông tin điện tử.

Bước 3: Ấn nút “Lưu thông tin” và kiểm tra thông tin hệ thống. Nếu hệ thống xác nhận đã tiếp nhận thì hoàn thành; nếu hệ thống chưa tiếp nhận thì thực hiện lại Bước 2.

– Cách thức thực hiện khai báo: Thực hiện qua mạng Trang thông tin điện tử.

– Thành phần, số lượng hồ sơ: Thực hiện khai báo theo các trường thông tin được yêu cầu trên Trang thông tin điện tử hoặc khai báo theo mẫu được đăng tải trên Trang thông tin điện tử, gồm các thông tin: Họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu, thời gian dự kiến tạm trú của người nước ngoài.

– Thời gian giải quyết: 24 giờ/07 ngày.

– Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Các tổ chức, cá nhân gồm:

+ Cơ sở lưu trú là khách sạn.

+ Đối với các cơ sở lưu trú khác; người nước ngoài cư trú tại Việt Nam; người đứng tên trong hợp đồng mua/thuê nhà cho người nước ngoài lưu trú dài hạn khuyến khích thực hiện qua Trang thông tin điện tử.

– Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

– Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Thông tin tạm trú của người nước ngoài được cập nhật đầy đủ, thường xuyên và lưu trên hệ thống Trang thông tin điện tử.

– Lệ phí (nếu có):  không.

– Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai (nếu có): không.

– Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính (nếu có):  Thực hiện khai báo ngay khi người nước ngoài đến đăng ký tạm trú.

– Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:

+ Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam;

+ Thông tư số 53/2016/TT-BCA ngày 28/12/2016 của Bộ Công an quy định cách thức thực hiện khai báo, tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Thủ tục xin cấp giấy phép cư trú cho người nước ngoài

Điều kiện xin cấp giấy phép cư trú cho người nước ngoài

Người nước ngoài phải đảm bao đúng các trường hợp và điều kiện cho thường trú theo quy định tại Luật Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; cụ thể là:

Các trường hợp được xét cho thường trú

 • Người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước.
 • Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam.
 • Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.
 • Người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.

Điều kiện xét cho thường trú

 • Người nước ngoài quy định tại các trường hợp nêu trên được xét cho thường trú nếu có chỗ ở hợp pháp và có thu nhập ổn định bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.
 • Người nước ngoài quy định là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam phải được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên môn của người đó đề nghị.
 • Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 03 năm trở lên.

Thành phần hồ sơ xin cấp giấy phép cư trú cho người nước ngoài

 • Đơn xin thường trú;
 • Lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp;
 • Công hàm của cơ quan đại diện của nước mà người đó là công dân đề nghị Việt Nam giải quyết cho người đó thường trú;
 • Bản sao hộ chiếu có chứng thực;
 • Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được xét cho thường trú quy định tại Điều 40 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13, ngày 16/6/2014);
 • Giấy bảo lãnh đối với người nước ngoài quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 39 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13, ngày 16/6/2014).

Cơ quan giải quyết việc xin cấp giấy phép cư trú cho người nước ngoài

Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Trình tự thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép cư trú cho người nước ngoài

Bước 1:

Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 2:

Người nước ngoài xin thường trú tại Việt Nam đến nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất, nhập cảnh – Bộ Công an.

 • Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:
  • Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp.
  • Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ chưa nhận, hướng dẫn, giải thích cho người nước ngoài xin thường trú để bổ sung.
 • Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (ngày lễ, tết nghỉ).

Bước 3:

Cục Quản lý xuất nhập cảnh thông báo bằng văn bản quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc người nước ngoài xin thường trú. Nếu được chấp nhận, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú thông báo người nước ngoài được giải quyết cho thường trú.

Bước 4:

Trong thời hạn 03 tháng kể từ khi nhận được thông báo giải quyết cho thường trú, người nước ngoài phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi xin thường trú để nhận thẻ thường trú:

Người nhận đưa giấy biên nhận, biên lai thu tiền để đối chiếu. Cán bộ trả kết quả kiểm tra và yêu cầu ký nhận, trả thẻ thường trú cho người đến nhận kết quả.

Thời gian trả kết quả

Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (ngày lễ, tết nghỉ).

Thời hạn giải quyết thủ tục xin cấp giấy phép cư trú cho người nước ngoài

Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, quyết định cho thường trú; trường hợp xét thấy cần phải thẩm tra bổ sung thì có thể kéo dài thêm nhưng không quá 02 tháng.

Kết quả thực hiện

Người nước ngoài tại Việt Nam sẽ được cấp thẻ tạm trú.

Trên đây là bài viết tư vấn về khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Đắc Lắc của Luật Trần và Liên danh. Nếu có thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số Hotline: 0969 078 234 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139