Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Cần Thơ

Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Cần Thơ

Địa điểm kinh doanh là nơi diễn ra hoạt động mua bán sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Vậy, khi lựa chọn được những địa điểm kinh doanh phù hợp, doanh nghiệp cần làm gì để nhanh chóng hoàn tất các thủ tục liên quan? Cùng tìm về Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Cần Thơ trong bài viết dưới đây của Luật Trần và Liên danh.

Chuẩn bị hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh công ty theo Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Cần Thơ

Thông báo thành lập địa điểm kinh doanh công ty cổ phần hoặc TNHH … nội dung thông báo gồm:

Mã số doanh nghiệp.

Tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp hoặc tên và địa chỉ chi nhánh (trường hợp địa điểm kinh doanh được đặt tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi chi nhánh đặt trụ sở).

Tên, địa chỉ địa điểm kinh doanh.

Lĩnh vực hoạt động của địa điểm kinh doanh.

Họ, tên, nơi cư trú, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định của người đứng đầu địa điểm kinh doanh.

Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp hoặc họ, tên, chữ ký của người đứng đầu chi nhánh đối với trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh”.

Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty mẹ.

Giấy ủy quyền về việc thực hiện thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh cho công ty (Trường hợp người đại diện theo pháp luật ủy quyền cho người khác đi nộp hồ sơ và xử lý hồ sơ và nhận kết quả).

Lưu ý: Tùy vào từng loại hình kinh doanh mà thành lập địa điểm kinh doanh công ty TNHH hay cổ phần.

Nộp hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh

Khi đã có đầy đủ hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh và các giấy tờ liên quan, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ lên cơ quan đăng ký kinh doanh tại phòng đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT Tỉnh/Thành Phố hoặc có thể nộp qua Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/

Nhận kết quả xin cấp phép thành lập địa điểm kinh doanh

Trong thời hạn: 03-05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra quyết định thành lập địa điểm kinh doanh cũng như cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động. Thông tin về địa điểm kinh doanh được cập nhật vào trong cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh.

Với trường hợp mà hồ sơ thông báo lập địa điểm kinh doanh không hợp lệ. Phòng đăng ký kinh doanh ra thông báo doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Lợi thế của việc đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh

Doanh nghiệp khi muốn mở rộng thị trường kinh doanh thường phân vân giữa việc thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh hay địa điểm kinh doanh. Dưới đây là những lợi thế của việc đăng ký thành lập địa điểm mà doanh nghiệp có thể tham khảo:

Thứ nhất, thủ tục đăng ký đơn giản hơn, tiết kiệm thời gian thực hiện cho doanh nghiệp;

Thứ hai: có thể đăng ký được tất cả những ngành nghề mà công ty mẹ đăng ký hoạt động;

Thứ ba, khi thành lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp không phải lo về việc hạch toán doanh nghiệp cũng như các chi phí phát sinh như: hóa đơn điện tử, chữ ký số;

Thứ tư, thủ tục sau này khi doanh nghiệp hủy bỏ hoặc di chuyển địa điểm kinh doanh cũng đơn giản hơn.

Theo đó, đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ  thì việc thành lập địa điểm kinh doanh sẽ dễ dàng, thuận tiện và tiết kiệm chi phí hơn.

Đăng ký mã số thuế cho địa điểm kinh doanh khác tỉnh khi sử dụng Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Cần Thơ

Căn cứ các quy định về đăng ký doanh nghiệp, trường hợp đơn vị chủ quản của địa điểm kinh doanh là doanh nghiệp hoặc chi nhánh của doanh nghiệp thành lập địa điểm kinh doanh tại địa phương cấp tỉnh khác với địa phương cấp tỉnh nơi doanh nghiệp, hoặc nơi chi nhánh của doanh nghiệp đóng trụ sở (trường hợp chi nhánh được giao quản lý địa điểm kinh doanh, có thực hiện khai thuế, nộp thuế riêng với cơ quan thuế quản lý trực tiếp chi nhánh). 

Cơ quan thuế căn cứ vào thông tin đăng ký địa điểm kinh doanh của cơ quan đăng ký kinh doanh để cấp mã số thuế 13 số cho địa điểm kinh doanh và đơn vị chủ quản địa điểm kinh doanh thực hiện kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng của địa điểm kinh doanh theo hướng dẫn tại Điểm 2 và Điểm 4 công văn số 3200/TCT-KK ngày 12/8/2019 của Tổng cục Thuế cho đến khi Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 có hiệu lực thi hành.

Như vậy, công ty khi mở địa điểm kinh doanh để làm văn phòng điều hành, văn phòng giao dịch tại tỉnh thành phố khác thì doanh nghiệp phải bắt buộc đăng ký mã số thuế phụ cho địa điểm kinh doanh.

Đăng ký địa điểm kinh doanh theo Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Cần Thơ có những yêu cầu gì?

Các doanh nghiệp có ý định đăng ký địa điểm kinh doanh tại Cần Thơ cần biết rõ những quy định sau:

Quy định về tên của địa điểm kinh doanh

Theo quy định tại Nghị định 01/2021 thì tên địa điểm kinh doanh như sau:

Tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W, chữ số, các ký hiệu.

Ngoài tên bằng tiếng Việt, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt.

Phần tên riêng trong tên địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”.

Tên địa điểm kinh doanh phải được viết hoặc gắn tại trụ sở địa điểm kinh doanh.

Quy định về nơi đặt địa điểm kinh doanh

Để đáp ứng yêu cầu về nơi đăng ký địa điểm kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, quy định đưa ra đã được chỉnh đổi để phù hợp hơn:

Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể đăng ký ở ngoài địa chỉ trụ sở chính. Doanh nghiệp được lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh.

Trước đây, theo quy định tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP, doanh nghiệp chỉ được lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh. Hiện nay, theo nghị định 01/2021/NĐ-CP, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể đặt ở tỉnh thành cùng hoặc khác với trụ sở chính.

Quy định về phạm vi ngành nghề tại địa điểm kinh doanh

Ngành nghề nào tại địa điểm kinh doanh là do doanh nghiệp quyết định. Do đó, không có quy định nào về phạm vi ngành nghề đối với địa điểm kinh doanh (điều này không thể hiện trong giấy phép đăng ký địa điểm kinh doanh).

Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Cần Thơ
Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Cần Thơ

Các bước đăng ký địa điểm kinh doanh theo quy trình Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Cần Thơ tại Luật Trần và Liên danh

Để tiến hành thành lập mới địa điểm kinh doanh theo Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Cần Thơ, doanh nghiệp cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin về hồ sơ đăng ký địa điểm kinh doanh

Trước tiên, bạn cần chuẩn được những thông tin về tên, vị trí đặt, người đứng đầu địa điểm kinh doanh, số điện thoại của địa điểm kinh doanh. Khi có những thông tin này, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm những thành phần sau đây:

Thông báo về việc đăng ký lập địa điểm kinh doanh;

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty chủ quản;

Giấy giới thiệu hoặc giấy uỷ quyền cho người tiến hành nộp hồ sơ trong trường hợp bạn không trực tiếp thực hiện thủ tục này;

Bản sao Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu đã công chứng của người nộp hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh

Khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên, bạn cần tiến hành nộp hồ sơ qua mạng tại Trang thông tin điện tử về đăng ký doanh nghiệp bằng tài khoản của mình.

Nếu bạn sử dụng dịch vụ đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh của Luật Trần và Liên danh, chúng tôi sẽ thay bạn tiến hành những thủ tục này.

Kết quả mà Quý khách hàng nhận được khi sử dụng dịch vụ đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh tại Luật Trần và Liên danh:

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động.

Hồ sơ nội bộ đăng ký hoạt động của địa điểm kinh doanh để lưu tại văn phòng.

Một số điều cần lưu ý:

Kể từ ngày quyết định thành lập địa điểm kinh doanh, trong thời hạn 10 ngày làm việc doanh nghiệp cần gửi thông báo về việc lập địa điểm đến Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh/ thành phố nơi doanh nghiệp đặt địa điểm kinh doanh.

Tên địa điểm cần phải bao gồm tên doanh nghiệp và cụm từ “Địa điểm kinh doanh”.

Doanh nghiệp cần treo biển tại địa điểm kinh doanh và thực hiện các thủ tục sau thành lập địa điểm kinh doanh.

Một số câu hỏi liên quan đến Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Cần Thơ

Câu hỏi 01: Có thể đăng ký kinh doanh thuộc tỉnh khác không?

Đáp: Có, khác với quy định trước đây, hiện nay địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp hoặc địa điểm kinh doanh của chi nhánh ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác với tỉnh mà doanh nghiệp, chi nhánh đặt trụ sở chính.

Câu hỏi 02: Có được miễn thuế môn bài khi đăng ký mở địa điểm kinh doanh đăng ký không?

Đáp: Theo quy định, mọi doanh nghiệp thành lập thêm địa điểm kinh doanh sẽ được miễn thuế môn bài đối với tất cả các địa điểm kinh doanh mới thành lập.

Câu hỏi 03: Một doanh nghiệp được đăng ký thành lập tối đa bao nhiêu địa điểm kinh doanh?

Đáp: Pháp luật hiện hành không hạn chế số lượng địa điểm kinh doanh được đăng ký thành lập cho 01 công ty.

Câu hỏi 04: Địa điểm kinh doanh khi thành lập có phải mua chữ ký số riêng không?

Đáp: Trong trường hợp tại địa điểm kinh doanh của công ty phát sinh hoạt động mua bán hàng hóa thì cần phải mua chữ ký số riêng. Tuy nhiên, nếu không phát sinh hoạt động mua bán hàng hóa, dịch vụ thì không cần mua chữ ký số.

Câu hỏi 05: Địa điểm kinh doanh sau khi đăng ký có phải kê khai thuế hàng quý không?

Đáp: Trong trường hợp địa điểm kinh doanh không phát sinh hoạt động kinh doanh thì không phải kê khai thuế. Tuy nhiên, công ty cần thực hiện việc đăng ký cam kết sẽ không phát sinh hoạt động kinh doanh khác tỉnh.

Trong trường hợp địa điểm kinh doanh phát sinh hoạt động kinh doanh cần phải sử dụng chung mẫu hóa đơn của doanh nghiệp, chi nhánh chủ quản cho từng địa điểm kinh doanh. Đồng thời, cần thực hiện việc kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng tại cơ quan thuế nơi địa điểm kinh doanh đặt địa chỉ.

Tại sao cần đăng ký địa điểm kinh doanh và khi nào thì cần thành lập địa điểm kinh doanh.

Địa điểm kinh doanh so với văn phòng đại diện được phát sinh, thực hiện chức năng kinh doanh. Khi doanh nghiệp không có nhu cầu kinh doanh lại địa điểm kinh doanh thì làm thủ tục chấm dứt hoạt động kinh doanh, thủ tục gọn nhẹ, nhanh chóng thường chỉ từ 05-07 ngày làm việc thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh đặt trụ sở, không phải làm thủ tục chốt thuế, trả con dấu chấm dứt hoạt động như chi nhánh, văn phòng đại diện.

Nếu địa điểm kinh doanh cùng tỉnh, ưu việt hơn chi nhánh là có thể phát sinh hoạt động kinh doanh nhưng toàn bộ hoạt động kinh doanh có thể kê khai chung với công ty mẹ mà không phải kê khai thuế riêng và nộp thuế riêng như hoạt động của chi nhánh.

Nếu như văn phòng đại diện, chi nhánh phải khắc con dấu riêng thì doanh nghiệp không phải khắc con dấu riêng cho địa điểm kinh doanh.

Địa điểm kinh doanh được thành lập tại tất cả các tỉnh thành trong cả nước và độc lập so với trụ sở công ty.

Trên đây là bài viết tư vấn về Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Cần Thơ của Luật Trần và Liên danh. Nếu có thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số Hotline: 0969 078 234 để được tư vấn miễn phí.­­

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0969 078 234
Tư Vấn Online
Gọi: 0969 078 234