Dâm ô

dâm ô

Mấy năm gần đây chúng ta thường hay nhìn thấy trên các báo đài, mạng xã hội hay đưa các vụ việc trẻ em bị xâm hại. Gần đây nhất chính là vụ việc một người đàn ông đã có hành vi dâm ô với 1 bé gái trong thang máy gây bức xúc cho nhiều người.

Dâm ô là gì?

Xâm hại tình dục đã không còn là điều gì quá xa với chúng ta, bởi lẽ trên nhiều báo đài hiện nay đã đưa tin hàng loạt những vụ việc xâm hại tình dục đối với người dưới 16 tuổi. Và hành vi dâm ô chính là một trong những hành vi của những những người cùng giới tính hoặc khác giới tính tiếp xúc về thể chất trực tiếp hoặc gián tiếp qua lớp quần áo vào bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác trên cơ thể của người dưới 16 tuổi có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục.

Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP quy định dâm ô sẽ bao gồm những hành vi cụ thể sau đây:

Dùng bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm tiếp xúc (ví dụ: đụng chạm, cọ xát, chà xát…) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác của người dưới 16 tuổi;

Dùng bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: tay, chân, miệng, lưỡi…) tiếp xúc (ví dụ: vuốt ve, sờ, bóp, cấu véo, hôn, liếm…) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi;

Dùng dụng cụ tình dục tiếp xúc (ví dụ: đụng chạm, cọ xát, chà xát…) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi;Luật sư hình sự giỏi.

Dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi dùng bộ phận khác trên cơ thể của họ tiếp xúc (ví dụ: vuốt ve, sờ, bóp, cấu véo, hôn, liếm…) với bộ phận nhạy cảm của người phạm tội hoặc của người khác;

Các hành vi khác có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục (ví dụ: hôn vào miệng, cổ, tai, gáy… của người dưới 16 tuổi).

Do đó, khi đối tượng thực hiện một trong các hành vi trên để xâm phạm đến thân thể người khác thì đây chính là những dấu hiệu cơ bản để cấu thành tội dâm ô theo quy định.

Dâm ô được dịch sang tiếng Anh như sau: Salacious

Tình dục: Sex

Bộ phận sinh dục: Genitals

Trẻ em: Children

Bộ phận nhạy cảm: Sensitive parts

Quy định về tội dâm ô đối với trẻ em theo Bộ luật hình sự:

Theo quy định của Bộ luật hình sự thì hành vi xâm hại đến trẻ em được xem là một trong những tội danh được quy định với khung hình phạt cao. Đây không chỉ tội danh vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn vi phạm đạo đức con người. Cụ thể Điều 146 của Bộ luật hình sự có quy định khung hình phạt xử lý tội dâm ô như sau:

Điều 146. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Tái phạm nguy hiểm, tư vấn luật hình sự chi tiết

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, Bộ luật hình sự quy định đối với tội danh về tội dâm ô đối với trẻ em chính là sử dụng các hành vi mang tính chất dâm ô đồi với người dưới 16 tuổi nhằm mục đích xâm phạm đến thân thể, giao cấu hoặc nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác. Tùy theo, mức độ xâm phạm mà cơ quan có thẩm quyền sẽ áp dụng hình phạt phù hợp với từng hành vi và đối tượng thực hiện.

Các dấu hiệu pháp lý của tội dâm ô bao gồm những nội dung sau đây:

Mặt khách quan của tội phạm – Điều 146 Bộ luật hình sự 

Khách quan của tội phạm được hiểu là những biểu hiện ra bên ngoài của tội phạm. Những dấu hiệu này chính là cơ sở để kết tội hành vi dâm ô. Hành vi dâm ô có thể có nhiều hành động được quy định tại Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP nhằm mục đích xâm phạm đến những phần nhạy cảm của người dưới 16 tuổi như hôn, bóp, véo, vuốt ve…hoặc dùng những bộ phận nhạy cảm như dương vật cọ sát với bộ phận sinh dục của đối phương hoặc những bộ phận khác trên cơ thể để kích thích đối phương…

Ngoài ra những hành vi ép buộ trẻ em sờ, bóp, cọ sát… vào những bộ phận của khác để kích thích thỏa mãn ham muốn của đối phương. Mặc dù đây là hành vi từ phía người bị hại nhưng trong hành vi này đã có sự ép buộc, không tự nguyện và mong muốn.

Khách thể của tội phạm – Điều 146 Bộ luật hình sự 

Khách thể của tội phạm chính là những hành vi xâm phạm đến những quan hệ xã hội được pháp luật quy định và bảo vệ. Cuj thể đối với hành vi dâm ô chính là xâm phạm đến thân thể, sức khỏe, danh dự và sự phát triển bình thường tâm sinh lý của người bị xâm hại.

Đây chính là những vấn đề quan trọng đối với mỗi con người, đặc biệt là những bạn nữ. Khi tâm sinh lý chưa phát triển toàn diện, ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách sau này và ảnh hưởng đến danh dự của bản thân khi lớn lên.

Mặt chủ quan của tội phạm – Điều 146 Bộ luật hình sự 

Hiện nay, theo quy định thì mặt chủ quan được thể hiện qua hai yếu tố là lỗi cố ý và vô ý.

Lỗi cố ý lại chia thàn cố ý trực tiếp và cố ý gián tiếp.

Lỗi vô ý chia thành vô ý do tự tin và vô ý do cẩu thả.

Yếu tố lỗi chính là thái độ bên trong của con người, đối với hành vi dâm ô chính là lỗi cố ý phạm tội với mong muốn hậu quả xảy ra nguy hiểm cho xã hội. Mong muốn đạt được mục đích của hành vi là xâm phạm đến người dưới 16 tuổi để thực hiện những ham mong muốn tình dục của bản thân. Đây chính là hành vi cố ý phạm tội với tính chất trực tiếp gây ra hậu quả cho bản thân đối phương. Họ nhận thức được hành vi của mình là trái đạo đức và đặc biệt là trái pháp luật, xâm phạm đến thân thể của người khác, cụ thể trong trường hợp này là những đứa trẻ đáng tuổi cháu, con mình nhưng vẫn thực hiện hành vi.

Mục đích của hành vi dâm ô trẻ em là kết quả cuối cùng mà người phạm tội mong muốn đạt được khi thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội. Nó được xác định dựa trên khuynh hướng ý chí và khuynh hướng hành động của người phạm tội. Suy nghĩ của tội phạm được thể hiện thông qua hành vi phạm tội, đây chính là mục đích rõ ràng nhất của tội phạm.

Động cơ phạm tội là động lực thúc đẩy người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội, cụ thể chính là mong muốn được hậu quả xảy ra để thỏa mãn dục vọng của bản thân.

Chủ thể của tội phạm – Điều 146 Bộ luật hình sự 

Như quy định trên của Bộ luật hình sự thì người thực hiện hành vi chính là những người từ đủ 18 tuổi trở lên có đầy đủ khả năng nhận thức, có năng lực trách nhiệm hình sự, làm chủ được hành vi của mình. Như vậy, tại đây pháp luật đã quy định tất cả những ai từ đủ 18 tuổi trở lên bất kể trong trạng thái tinh thần không tỉnh táo do bia rượu hay hạn chế do nhận thức thì đều phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi dâm ô của mình.

dâm ô
dâm ô

Thực tiễn về vấn nạn dâm ô tại đất nước ta hiện nay:

Thật không quá khó để tìm hiểu những vụ việc dâm ô đối với những đứa trẻ chưa thành niên, bởi lẽ không biết từ những nguyên nhân cụ thể nào số lượng những cuộc dâm ô đang diễn ra tại nước ta những năm gần đây tăng lên với số lượng báo động.

Những vụ dâm ô của thầy cô giáo đối với những cô cậu học sinh vừa mới lớn, hay những vụ ông dâm ô với cháu ruột của mình, anh họ dâm ô em gái hay lạ hơn là những người từng nắm giữ những chức vụ cao trong bộ máy nhà nước cũng thực hiện hành vi này một cách công khai, xem thường pháp luật.

Chỉ cần lên google gõ cụm từ “ Những vụ dâm ô gần đây” chúng ta sẽ thấy hiện ra hàng loạt những vụ dâm ô trên khắp cả nước hiện lên. Nhiều vụ dâm ô diễn ra với mức độ thường xuyên nhưng đến nhiều năm sau mới bị phát hiện. Không chỉ bị người lạ xâm hại mà nhiều bạn nhỏ chỉ mới 2 – 3 tuổi cũng được những đối tượng này nhắm đến.

Không chỉ những bạn nữ mới bị xâm hại tình dục mà nhiều bạn nam ở độ tuổi mới lớn cũng bị những người tin tưởng nhất xâm hại. Đây quả thật là một vấn đề hết sức đau buồn và đáng để lên án diễn ra tại nước ta, Luật sư bào chữa hình sự chi tiết. 

Những bạn nhỏ còn quá nhỏ để nhận thức được hành vi của những đối tượng phạm tội, nhiều em nhỏ còn ngây thơ cho rằng đó chính là những hành vi “vui đùa, cưng nựng của, yêu thương” của những người ông, chú, anh trai.

Năm 2020 chắc hẳn không ít người không biết đến vụ một vụ cựu phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Nguyễn Hữu Linh đã thực hiện hành vi dâm ô với một bé gái trong thang máy và được camera quan sát ghi lại vụ việc. Cụ thể ông Linh đã có hành vi ôm, hôn bé gái trong thang máy và cho rằng đây chỉ là hành vi xuất phát từ việc nhìn bé dễ thương nên chỉ ôm, hôn chứ không phải là dâm ô.

Tuy nhiên, dựa theo những cáo trạng mà Viện kiểm sát trình lên tại tòa, ông Linh bị kết án 18 tháng tù giam vì có hành vi ôm hôn một bé gái trong thang máy chung cư Galaxy (quận 4, TP.HCM) ba lần. Hành động bất ngờ và sai trái đã khiến cháu bé hoảng sợ và né tránh nhưng ông vẫn cố tình kéo bé gái về phía mình và thực hiện hành vi dâm ô.

Trên đây chỉ là một vụ việc trong số những vụ được điều tra và khởi tố, và đâu đó vẫn còn rất nhiều hành vi dâm ô đang đe rìn rập đâu đó, thậm chí nhiều vụ việc đã xảy ra từ rất lâu nhưng vẫn chưa được phát hiện và đưa ra xét xử.

Số lượng những vụ án bị phanh phui thì vẫn tồn tại đâu đó những hành vi này. Hằng năm con số dâm ô vẫn tăng, phải chăng pháp luật nước ta còn quá khoan hồng đối với những hành vi này nên chưa đủ sức răn đe, làm gương cho những kẻ khác?

Hy vọng qua những vụ án bị đưa ra xét xử sẽ là những cảnh báo thất tỉnh cho những bậc phụ huynh có con nhỏ và ít quan tâm đến con để cao cảnh giác với những người xung quanh, nên quan tâm và tâm sự với các bạn nhỏ như một người bạn để có thể giáo dục được con cái biết tránh xa những người có khả năng và biết cách bảo vệ chính bản thân mình nếu rơi vào hoàn cảnh như thế. Trên đây là bài viết Công ty luật Luật Trần và Liên Danh muốn truyền tải đến quý bạn đọc. Hy vọng bài viết hữu ích cho độc giả.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139