Cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo quy định hiện hành cá nhân, tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống cần phải thực hiện xin giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm ) để đảm bảo rằng thực phẩm đủ điền kiện an toàn cho người tiêu dùng. Tùy vào loại hình hoạt động của cơ sở sản xuất kinh doanh mà đơn vị thực hiện cấp giấy chứng nhận khác nhau.

Luật Trần và Liên Danh xin cung cấp đầy đủ thông tin quy định, hướng dẫn, trình tự thủ tục xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và dịch vụ làm giấy vsattp tại công ty chúng tôi, trên cả nước để cho quý khách hàng tham khảo.

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có tên đầy đủ là giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đây là một loại giấy tờ được cấp cho các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm/dịch vụ về thực phẩm.

Mục đích của loại giấy chứng nhận thực phẩm này là nhằm chứng minh doanh nghiệp đó đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết về an toàn và vệ sinh thực phẩm. Đảm bảo thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng là an toàn, không gây nguy hại tới sức khỏe.

Giấy chứng nhận VSATTP được cấp bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền của nhà nước. Bởi vậy, chứng chỉ an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được xem như sự kiểm duyệt của nhà nước đối với các đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là một điều kiện bắt buộc dành cho các doanh nghiệp thực phẩm tại Việt Nam. Các căn cứ pháp lý về loại giấy này bao gồm:

Luật số 55/2010/QH12 về An toàn thực phẩm (năm 2010);

Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của chính phủ về những quy định chi tiết khi thi hành các điều khoản trong Luật an toàn thực phẩm;

Nghị định số 115/20218/NĐ-CP của chính phủ về quy định xử phạt các vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Cơ quan nào cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm?

Căn cứ vào sản phẩm/dịch vụ về thực phẩm thực tế của doanh nghiệp là gì mà đơn vị cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cũng khác nhau. Hiện nay, các cơ quan có thẩm quyền trong việc cấp giấy phép này bao gồm:

Bộ Y tế: đối với các cơ sở chế biến thức ăn, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn: đối với các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản.

Bộ Công thương: đối với các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Đây là các cơ quan cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại nước ta.

Lợi ích của giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đóng một vai trò và ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp hoạt động trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Những lợi ích to lớn mà loại giấy này có thể đem đến cho doanh nghiệp bao gồm:

Thể hiện sự tuân thủ của doanh nghiệp với các quy định của pháp luật. Tránh trường hợp bị xử phạt do thiếu giấy chứng nhận VSATTP gây thiệt hại cả về danh tiếng lẫn lợi nhuận của doanh nghiệp.

Tạo được niềm tin cho khách hàng, cộng đồng về chất lượng và sự an toàn của các sản phẩm/dịch vụ thực phẩm do doanh nghiệp cung cấp. Từ đó gia tăng sức mua của sản phẩm cũng như tăng cơ hội trúng thầu, nhận thầu.

Góp phần vào phát triển một thị trường sản xuất, kinh doanh thực phẩm phát triển bền vững cả về mặt lợi ích kinh tế lẫn về mặt lợi ích xã hội.

Giúp doanh nghiệp kiểm soát và duy trì ổn định, nhất quán về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Là cơ sở để doanh nghiệp thực hiện công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hoặc để xin giấy chứng nhận lưu hành tự do hay xin giấy phép để thực hiện hoạt động quảng cáo cho thực phẩm.

Ngoài những lợi ích khi có chứng nhận đạt vệ sinh an toàn thực phẩm ở trên, còn rất nhiều những lợi ích nữa mà giấy chứng nhận này mang lại.

Ý nghĩa của giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm là một loại chứng từ rất quan trọng đối với cơ sở kinh doanh mà còn rất có ý nghĩa đối với người tiêu dùng như sau:

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

Khi được cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an tòa thực phẩm tức là trang thiết bị sản xuất, điều kiện vệ sinh của cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm đã đạt tiêu chuẩn.

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là loại giấy chứng nhận được cấp khi có sự kiểm duyệt về y tế, xác minh nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm không ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Một cơ sở được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm giống như lời cam kết, sự đảm bảo của đơn vị kinh doanh, sản xuất về vấn đề vệ sinh, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là loại giấy tờ rất quan trọng với các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

Đối với người tiêu dùng:

Không chỉ giữ vai trò quan trọng với đơn vị kinh doanh, sản xuất, giấy chứng nhận này còn có ý nghĩa đặc biệt với người tiêu dùng. Nạn thực phẩm bẩn đang là một vấn đề nhức nhối, rất khó để người tiêu dùng có thể phân biệt được giữa thực phẩm bẩn và sạch. Chính vì vậy, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm ATTP giống như một lời bảo đảm, cơ sở để người tiêu dùng có thể an tâm. Quý khách hàng có nhu cầu dịch vụ làm giấy vsattp hãy liên hệ ngay với công ty của chúng tôi để làm thủ tục nhanh gọn lẹ và ít tốn chi phí nhất.

Cơ sở không cần phải có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo Khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định những Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm:

Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ.

Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định.

Sơ chế nhỏ lẻ.

Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ.

Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn.

Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm.

Nhà hàng trong khách sạn.

Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm.

Kinh doanh thức ăn đường phố.

Cơ sở đã được cấp một trong các giấy chứng nhận:

Thực hành sản xuất tốt (GMP)

Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP)

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000

Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS)

Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC)

Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Cơ sở cần phải có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP về cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

Tất cả cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động. Trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì không phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khi cơ sở kinh doanh thuộc đối tượng phải xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì phải đủ điều kiện mới được cấp giấy chứng nhận.

cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Điều kiện để được cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.

Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.

Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.

Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.

Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.

Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.

Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.

Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác.

Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại.

Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Quy trình xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Trình tự dành cho các doanh nghiệp muốn xin cấp giấy chứng nhận VSATTP thường diễn ra với những bước sau đây:

Bước1: Đăng ký xin cấp giấy phép VSATTP (nộp kèm hồ sơ) tại cơ quan chức năng có thẩm quyền;

Bước 2: Cơ quan quản lý có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ (15 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ). Nếu như hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tới cơ sở sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp để tiến hành kiểm tra, đánh giá thực tế các điều kiện về đảm bảo VSATTP.

Bước 3: Nếu kết quả kiểm tra thực tế là đủ điều kiện, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận VSATTP theo mẫu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với cách đăng ký giấy chứng nhận an toàn thực phẩm trên đây sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng hình dung hơn làm

Nếu kết quả là không đủ điều kiện, cơ quan quản lý có thẩm quyền sẽ phản hồi lại rõ lý do không đủ điều kiện kèm theo thời hạn tái thẩm định (tối đa là 3 tháng) bằng văn bản tới cho doanh nghiệp.

Nếu kết quả vẫn là không đủ điều kiện, đoàn đánh giá, thẩm định sẽ lập biên bản và đề xuất với cơ quan quản lý có thẩm quyền để đình chỉ hoạt động của doanh nghiệp.

Hồ sơ đăng ký xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Về hồ sơ đăng ký, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

Hồ sơ đề nghị được cấp giấy chứng nhận VSATTP;

Đơn đề nghị được cấp giấy chứng nhận VSATTP;

Bản sao chứng thực giấy phép đăng ký kinh doanh;

Bản thuyết minh cụ thể về điều kiện cơ sở vật chất cùng các trang thiết bị, và dụng cụ đảm bảo VSATTP theo các yêu cầu được quy định bởi cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

Giấy xác nhận đủ sức khỏe (do các cơ sở y tế từ cấp huyện trở lên cấp) của  chủ doanh nghiệp/cơ sở sản xuất kinh doanh và các công nhân tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Giấy xác nhận đã được tập huấn các kiến thức về VSATTP của chủ doanh nghiệp/cơ sở sản xuất kinh doanh và các công nhân tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của bộ quản lý chuyên ngành.

Với hồ sơ đăng ký chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm trên đây, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ sẽ thuận lợi hơn trong quá trình đăng ký chứng nhận.

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có giá trị trong thời hạn bao nhiêu năm?

Thời hạn tối đa của giấy chứng nhận VSATTP là 3 năm kể từ ngày được cấp. Trong thời gian giấy chứng nhận còn hiệu lực, các cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước sẽ tiếp hành các cuộc kiểm tra định kỳ và/hoặc kiểm tra đột xuất. Cụ thể:

Không quá 2 lần/năm: với giấy chứng nhận VSATTP do đơn vị chức năng được UBND tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương ủy quyền cấp.

Không quá 3 lần/năm: với giấy chứng nhận VSATTP do đơn vị chức năng được UBND cấp huyện/quận ủy quyền cấp.

Không quá 4 lần/năm: giấy chứng nhận VSATTP do đơn vị chức năng được UBND cấp xã/phường cấp.

Gia hạn giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm: Trước 6 tháng trước khi hết hiệu lực của giấy chứng nhận VSATTP, doanh nghiệp cần phải tái đăng ký và nộp kèm hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận mới (trong trường hợp doanh nghiệp tiếp tục sản xuất kinh doanh thực phẩm).

Doanh nghiệp có thể tự đăng ký làm giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc đăng ký dịch vụ làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại đơn vị cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm uy tín tùy vào tình hình thực thế của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp băn khoăn làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm ở đâu để đảm bảo thì có thể tìm kiếm trên internet và xem giấy phép hoạt động của đơn vị đó.

Trên đây là tổng hợp các thông tin cơ bản về giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm mà doanh nghiệp nên biết. Hy vọng đây đã là những kiến thức bổ ích giúp doanh nghiệp phần nào thuận lợi hơn khi thực hiện đăng ký để được cấp loại giấy chứng nhận này.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139