Để cải thiện chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm rau quả thì áp dụng thí điểm VietGAP và nhân rộng trên phạm vi cả nước là việc làm cần thiết. Muốn sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, người trồng rau cần phải biết các hình thức đăng kí để được tham gia trồng một cách an toàn. Để hiểu rõ các nội dung về vietgap trồng trọt các bạn nên tham khảo bài viết dưới đây.
GAP là gì ?
GAP là viết tắt của Good Agricultural Practices. Nghĩa là Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt. GAP đưa ra những phương pháp cụ thể được áp dụng vào sản xuất nông nghiệp. Hay sản xuất thực phẩm cho người tiêu dùng hoặc chế biến an toàn và vệ sinh.
Tiêu chuẩn GAP bao gồm việc sản xuất theo hướng lựa chọn địa điểm, việc sử dụng đất đai, phân bón, nước, phòng trừ sâu bệnh hại, thu hoạch, đóng gói, tồn trữ, vệ sinh đồng ruộng và vận chuyển sản phẩm… GAP nhằm phát triển nông nghiệp bền vững. Mục đích đảm bảo an toàn cho thực phẩm, người sản xuất, môi trường và truy nguyên được nguồn gốc sản phẩm.
Nguồn gốc ra đời của GAP
Khái niệm GAP được ra đời từ năm 1997. Được xây dựng bởi những nhà bán lẻ Châu Âu (Euro-Retailer Produce Working Group). Nhằm để giải quyết mối quan hệ bình đẳng và trách nhiệm cần thực hiện giữa người sản xuất sản phẩm nông nghiệp và khách hàng của họ.
Từ ngày 7/9/2007, hệ thống EurepGAP của Châu Âu được nâng lên thành GLOBALGAP. Đây là tiêu chuẩn quy trình sản xuất của tổ chức, doanh nghiệp làm ra sản phẩm được áp dụng cho rau, cây ăn quả, động vật, gia súc, thủy sản. Tiêu chuẩn bao trùm một chuỗi quy trình sản xuất xuyên suốt. Bao gồm: nguồn giống, gieo hạt giống cho đến khi thành phẩm. Và đưa sản phẩm ra khỏi nông trại, lưu thông trên thị trường.
Chứng nhận vietgap là gì?
VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices – Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt tại Việt Nam) là giấy chứng nhận quy trình sản xuất thực phẩm sạch do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành ngày 28/01/2018, được áp dụng trong các lĩnh vực: trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản.
Bộ tiêu chuẩn VietGAP bao gồm các tiêu chí do Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành và hướng dẫn người sản xuất áp dụng nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, bảo vệ môi trường và sức khỏe, an sinh xã hội cho người lao động.
VietGAP trồng trọt
Tiêu chuẩn VietGAP mới theo TCVN 11892-1:2017 phần 1 trồng trọt theo Quyết định số 2802/QĐ-BKHCN ngày 17/10/2017 của Bộ Khoa học và công nghệ. Quy trình VietGAP cũ phần trồng trọt theo phụ lục IX B thông tư 48/2012/TT-BNNPTNT ban hành ngày 26/09/2012 và theo Quyết định số 379 /QĐ-BNN-KHCN ngày 28 tháng 01 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau, quả tươi an toàn).
Phạm vi áp dụng của Tiêu chuẩn vietgap trồng trọt
Tiêu chuẩn VIETGAP theo TCVN 11892-1:2017 áp dụng cho hoạt động canh tác, trồng trọt tất cả các sản phẩm nông sản nguồn gốc thực vật bao gồm:
– Rau ăn lá, rau ăn củ, rau ăn quả các loại;
– Trái cây các loại;
– Ngũ cốc các loại (lúa, ngô, đậu tương, khoai, sắn, …);
– Cà phê, ca cao, hạt tiêu, hạt điều, …
Các yêu cầu chính trong Tiêu chuẩn vietgap trồng trọt
Tiêu chuẩn VIETGAP theo TCVN 11892-1:2017 tập trung vào các yêu cầu về đảm bảo vào vấn đề An toàn thực phẩm và An tâm cho người tiêu dùng, cụ thể Tiêu chuẩn VIETGAP cụ thể tập trung đảm bảo thực hiện được 04 chữ “AN” sau:
– An toàn Thực phẩm – không gây nguy hại, ngộ độc cho người tiêu dùng;
– An toàn cho môi trường và hệ sinh thái xung quanh;
– An toàn lao động cho người sản xuất, canh tác nông nghiệp;
– An tâm truy xuất được nguồn gốc sản phẩm;
Khi canh tác nông nghiệp Tiêu chuẩn VIETGAP theo TCVN 11892-1:2017 các trang trại và người nông dân cần tuân thủ theo nguyên tắc “4 ĐÚNG”, cụ thể:
– ĐÚNG LOẠI, nghĩa là loại thuốc, phân bón và vật tư sử dụng trong canh tác phải trong danh mục được phép sử dụng, được phép lưu hành, không sử dụng thuốc và phân bón bị cấm sử dụng hoặc sử dụng không đúng đối tượng cây trồng;
– ĐÚNG LIỀU LƯỢNG, nghĩa là phân bón và thuốc bảo vệ thực vật phải được sử dụng đúng liều lượng và theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc kỹ sư nông nghiệp. Việc này vừa đảm bảo hiệu quả cho việc sử dụng cũng như tiết kiệm chi phí, tránh lãng phí do sử dụng tràn lan thuốc bảo vệ thực vật và phân bón mà lại không đem hiệu quả.
– ĐÚNG LÚC, nghĩa là sử dụng phân bón đúng thời kỳ sinh trưởng của cây trồng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng thời điểm để đảm bảo hiệu quả tiêu diệt sinh vật gây hại, tránh sử dụng tràn lan vừa gây lãnh phí.
– ĐÚNG THỜI GIAN CÁCH LY, nghĩa là ở thời điểm thu hoạch sản phẩm phải đảm bảo thời gian cách ly không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (ví dụ từ 07 ngày -14 ngày tùy theo loại thuốc sử dụng) để đảm bảo không còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm được thu hoạch.
4 tiêu chí để làm căn cứ đánh giá doanh nghiệp đủ điều kiện để được chứng nhận vietgap trồng trọt
Tiêu chí 1: Về kỹ thuật sản xuất
Yêu cầu về kỹ thuật sản xuất là tiêu chí đặt ra đầu tiên của chứng nhân VietGAP mà doanh nghiệp phải đạt được. Trong đó bao gồm: phương thức canh tác, thu hoạch cũng như những tiêu chuẩn về hạt giống (trồng trọt), con giống (thủy sản, chăn nuôi), nguồn nước, nguồn đất.
Tiêu chí 2: Về môi trường làm việc
Môi trường làm việc phải có đầy đủ tiêu chuẩn an toàn lao động cần thiết mục đích nhằm ngăn chặn việc lạm dụng sức lao động, bảo vệ tốt nhất cho người lao động về sức khỏe.
Tiêu chí 3: Về an toàn thực phẩm
Đảm bảo an toàn thực phẩm là tiêu chí rất quan trọng để doanh nghiệp bạn có thể đạt chứng chỉ vietgap. Để đảm bảo được về chất lượng thực phẩm trong toàn bộ khâu canh tác, doanh nghiệp phải đảm bảo thực phẩm không bị ô nhiễm, không được sử dụng các chất bảo quản, dư lượng kháng sinh, chỉ được sử dụng thuốc BVTV trong danh mục cho phép theo quy định.
Tiêu chí 4: Về nguồn gốc sản phẩm
Các sản phẩm đạt chứng chỉ vietgap phải truy xuất được nguồn gốc sản phẩm để đảm bảo về chất lượng cũng như giúp cho việc kiểm tra xuất xứ sản phẩm.
Thủ tục đăng ký cấp giấy chứng chỉ vietgap trồng trọt
Hồ sơ đăng ký: Doanh nghiệp đăng ký cấp giấy chứng chỉ vietgap cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, gồm các giấy tờ sau:
Giấy đăng ký chứng chỉ vietgap. Nếu trong trường hợp nhà sản xuất đăng ký kiểm tra chứng chỉ vietgap là tổ chức có nhiều thành viên thì cần gửi kèm theo Danh sách thành viên (họ tên, địa chỉ, địa điểm sản xuất, diện tích sản xuất).
Bản đồ giải thửa và phân lô khu vực sản xuất, bản thuyết minh về thiết kế, bố trí mặt bằng khu vực sản xuất, xử lý sau thu hoạch, sơ chế, bảo quản.
Kết quả kiểm tra nội bộ theo quy định.
Quy trình cấp giấy chứng chỉ vietgap
Doanh nghiệp lựa chọn đơn vị có chức năng cấp Giấy chứng chỉ vietgap có uy tín để nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng chỉ vietgap (sau đây gọi là đơn vị cấp giấy chứng chỉ vietgap). Quy trình thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Tiếp nhận thông tin đăng ký dịch vụ tư vấn chứng chỉ vietgap từ khách hàng.
Bước 2: Trao đổi, tư vấn cụ thể dịch vụ chứng chỉ vietgap cho khách hàng, báo giá và tiến hành ký kết hợp đồng.
Bước 3: Lập kế hoạch chi tiết, cụ thể về lộ trình, quy trình thực hiện tư vấn chứng chỉ vietgap cho từng sản phẩm cụ thể.
Bước 4: Đánh giá quy trình sản xuất, sơ chế sản phẩm tại doanh nghiệp.
Bước 5: Đánh giá mức độ phù hợp của quy trình sản xuất, sơ chế sản phẩm của doanh nghiệp. Nếu kết quả đánh giá là phù hợp, đơn vị cấp giấy chứng chỉ vietgap sẽ thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục và hồ sơ đăng ký chứng chỉ vietgap.
Bước 6: Đơn vị cấp giấy chứng chỉ vietgap thay mặt khách hàng nhận giấy chứng chỉ vietgap rồi bàn giao lại cho khách hàng. Giấy chứng chỉ vietgap có hiệu lực tối đa 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận.
Bước 7: Đơn vị cấp giấy chứng chỉ vietgap cung cấp dịch vụ cải tiến và giám sát định kỳ về chất lượng sản phẩm. Trước thời hạn giám sát thường niên 2 tháng, đơn vị cấp giấy chứng chỉ vietgap sẽ gửi thông báo tới cho khách hàng.
4 lợi ích của chứng chỉ vietgap trồng trọt
- Đối với xã hội
Quy trình sản xuất nông nghiệp tốt làm thay đổi thói quen, tập quán sản xuất hiện nay, đem tới một nguồn sản phẩm an toàn vệ sinh đúng nghĩa, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam, giảm bớt các chi phí y tế cũng như đảm bảo xã hội phát triển bền vững.
- Đối với người (nhà) sản xuất
Kiểm soát chất lượng nguồn đầu vào như đất, nước, thuốc trừ sâu… giúp các nhà sản xuất phản ứng kịp thời hơn với các vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, tạo ra nguồn sản phẩm có chất lượng cao.Cơ sở sản xuất được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt đem tới lòng tin, sự uy tín qua thẩm định đối với nhà quản lý, cơ quan quản lý và người tiêu dùng, đồng thời xây dựng thương hiệu sản phẩm riêng và thị trường tiêu thụ ổn định.
- Đối với doanh nghiệp chế biển, xuất khẩu
Nguồn hàng có chứng nhận về chất lượng sẽ đảm bảo được đầu ra của sản phẩm, nhằm tăng doanh thu cũng nhu uy tín của doanh nghiệp đối với khách hàng.Nguồn nguyên liệu được đảm bảo còn giảm nguy cơ sản phẩm bị cấm nhập khẩu hay kiểm tra 100% khi đưa ra thị trường nước ngoài bởi sản phẩm không đạt yêu cầu về chất lượng.
- Đối với người tiêu dùng
Sản phẩm được đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ được đông đảo khách hàng tin tưởng và lựa chọn, tạo nên thế hệ người tiêu dùng thông thái có thể nhận biết được những sản phẩm chất lượng nhờ dấu hiệu chứng nhận của VietGAP. Từ đó, tạo động lực thúc đầy người dân và nhà sản xuất cải tiến sản phẩm, tạo ra nền nông nghiệp tiên tiến, chất lượng cho xã hội.
Quy trình thực hiện cấp đăng ký tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt
Giai đoạn 1: Khảo sát, điều tra
Đánh giá thực trạng khu vực sản xuất
Nội dung đánh giá: phương pháp canh tác, cách sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật,…
Từ khảo sát ban đầu sẽ tìm ra được những điểm chưa phù hợp. Từ đây có thể tư vấn khắc phục để Doanh nghiệp có thể áp dụng VietGAP hiệu quả
Giai đoạn 2: Đào tạo tập huấn
Thực hiện đào tạo là bước cần thiết để có thể xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn VietGAP. Sau khi đã thực hiện đào tạo xong các chuyên gia tư vấn sẽ xây dựng các quy trình. Và lập biểu mẫu ghi chép, chuẩn hóa quy trình thực hiện tiêu chuẩn VietGAP.
Doanh nhập sau khi đã có quy trình và biểu mẫu thì phải áp dụng ngay trong việc sản xuất. Trong quá trình thực hiện, Doanh nghiệp cần có hồ sơ để lưu lại bằng chứng cho việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm.
Giai đoạn 3 : Đánh giá nội bộ
Doanh nghiệp cần thực hiện giám sát, theo dõi việc thực hiện. Tự đánh giá xem người lao động đã tuân thủ các quy trình hay thực hiện ghi ghép biểu mẫu đầy đủ hay không. Hệ thống quản lý có phù hợp với Doanh nghiệp và hiệu quả không.
Giai đoạn 4: Đánh giá để cấp chứng nhận VietGAP
Sau khi doanh nghiệp đã thực hiện các nội dung theo tiêu chuẩn VietGAP. Doanh nghiệp sẽ thực hiện đăng ký chứng nhận với Tổ chức chứng nhận VietGAP.
Các chuyên gia của chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra và đánh giá. Nếu doanh nghiệp đã đủ điều kiện thì tổ chức chứng nhận sẽ cấp Giấy chứng nhận VietGAP theo TCVN 11892-1:2017.. Trong trường hợp chưa đủ điều kiện, tổ chức chứng nhận sẽ có trách nhiệm thông báo lỗi để doanh nghiệp khắc phục trong thời hạn nhất định. Sau khi đã khắc phục, tổ chức chứng nhận sẽ kiểm tra lại.
Các yêu cầu theo tiêu chuẩn vietgap trồng trọt
Các điều khoản yêu cầu trong Tiêu chuẩn VIETGAP theo TCVN 11892-1:2017 gồm:
Các yêu cầu chung
Đào tạo và tập huấn
Cơ sở vật chất
Dụng cụ chứa hoặc kho chứa phân bón, thuốc BVTV và hóa chất khác
Nhà sơ chế, bảo quản sản phẩm (nếu có)
Trang thiết bị, máy móc, dụng cụ phục vụ sản xuất, sơ chế
Quy trình sản xuất
Ghi chép và lưu trữ hồ sơ
Quản lý sản phẩm và truy xuất nguồn gốc
Điều kiện làm việc và vệ sinh cá nhân
Khiếu nại và giải quyết khiếu nại
Khiếu nại và giải quyết khiếu nại
Kiểm tra nội bộ
Yêu cầu đối với cơ sở sản xuất nhiều thành viên hoặc nhiều địa điểm sản xuất
Yêu cầu riêng đối với cơ sở canh tác rau, quả tươi
Yêu cầu riêng đối với cơ sở sản xuất chè búp tươi
Yêu cầu đối với quá trình sản xuất
Đánh giá lựa chọn khu vực sản xuất
Quản lý đất, giá thể, nước và vật tư đầu vào
Đất, giá thể, nước
Giống
Phân bón và chất bổ sung
BVTV và hóa chất
Thu hoạch, bảo quản và vận chuyển sản phẩm
Quản lý rác thải, chất thải
Người lao động
Trên đây là bài viết về vietgap trồng trọt của Luật Trần và Liên danh. Nếu có thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số Hotline: 0969 078 234 để được tư vấn miễn phí.