Thành lập công ty cổ phần

thành lập công ty cổ phần

Thành lập công ty cổ phần là một thủ tục hành chính trong đó thành lập công ty với hình thức là cổ phần. Bài viết dưới đây của luật Trần sẽ nêu rõ được thành lập công ty cổ phần như thế nào?

Nội dung chính bài viết

Điều kiện thành lập công ty cổ phần

Điều kiện về số lượng thành viên tham gia góp vốn vào công ty

Để thành lập công ty cổ phần phải đảm bảo có tối thiểu 3 cổ đông sáng lập và không giới hạn số lượng tối đa. Trong quá trình hoạt động doanh nghiệp đều có số lượng tối thiểu phải là 03 cổ đông.

Điều kiện về đặt tên công ty cổ phần

Tên công ty phải đáp ứng đầy đủ điều kiện về đặt tên doanh nghiệp. Tên không được đặt với tên doanh nghiệp đã đăng ký trước trên phạm vi toàn quốc.

Để tra cứu tên khách hàng có thể liên hệ Luật Sư Trần để được tư vấn hỗ trợ tra tên miễn phí cho khách hàng. Luật Sư Trần sẽ dựa vào các thông tin khách hàng cung cấp để kiểm tra các thông tin khách hàng cung cấp có bị trùng với doanh nghiệp đã đăng ký hay không. Nếu đã trùng Luật Sư Trần sẽ tư vấn cho khách hàng các thông tin để tên công ty có thể đặt hợp lệ.

Điều kiện về đặt trụ sở công ty

Thành lập công ty cần phải có trụ sở để hoạt động. Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp không được phép đăng ký tại chung cư và nhà tập thể. Đối với khách hàng lựa chọn tòa nhà thương mại thì cần phải cung cấp thêm giấy phép xây dựng của tòa nhà.

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Khi thành lập công ty khách hàng cần nắm bắt ngành nghề chính mà doanh nghiệp sẽ tiến hành kinh doanh sau khi thành lập. Từ những thông tin trên Luật Sư Trần sẽ tư vấn cho khách hàng các nhóm nghề liên quan để bổ sung thêm vào giấy phép đăng ký kinh doanh phục vụ cho việc phát triển của doanh nghiệp sau này. Lưu ý các ngành nghề này đều phải được mã hóa đầy đủ trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Điều kiện về vốn điều lệ

Vốn điều lệ là khoản vốn do các cổ đông trong công ty góp vào.  Vốn điều lệ hiện nay không quy định mức tối tiểu hoặc tối đa doanh nghiệp có thể đăng ký dựa theo ngành nghề kinh doanh của mình và quy mô kinh doanh của doanh nghiệp để tiến hành thành lập doanh nghiệp.

Điều kiện về người đại diện pháp luật của doanh nghiệp

Công ty cổ phần có thể có các chức danh như giám đốc, tổng giám đốc chủ tich hội đồng quản trị, chủ tịch hội đồng cổ đông công ty. Mỗi người góp vốn vào công ty đều phải thỏa mãn các điều kiện về quyền đăng ký thành lập doanh nghiệp cũng như về quản lý điều hành doanh nghiệp.

Nhà đầu tư kinh doanh sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (giấy phép kinh doanh) Khi đáp ứng đầy đủ điều kiện sau:

 • Có đầy đủ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo đúng loại hình là công ty cổ phần và hồ sơ hợp lệ theo quy định
 • Công ty cần phải có từ 3 thành viên góp vốn trở lên
 • Doanh nghiệp cần phải đáp ứng các điều kiện khác về hồ sơ đăng ký doanh nghiệp như tên công ty, địa chỉ công ty, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh,…vv
 • Nhà đầu tư kinh doanh góp vốn phải có quyền thành lập công ty

Quyền thành lập công ty: Nhà đầu tư kinh doanh có quyền thành lập công ty khi không thuộc 1 trong 6 đối tượng bị cấm dưới đây.

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang sử dụng tài sản của nhà nước để thành lập công ty thu lợi riêng cho cá nhân tập thể công ty, doanh nghiệp của mình.
 • Cán bộ công chức viên chức.
 • Sĩ quan hạ sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp
 • Người chưa vị thành niên (chưa đủ 18 tuổi), hạn chế năng lực, hành vi dân sự.
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tạm giam hoặc chịu án phạt tù…
 • Trường hợp các pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh.

Như vậy ngoại trừ 6 trường hợp trên thì nhà đầu tư kinh doanh đều có quyền thành lập doanh nghiệp.

Quy trình dịch vụ thành lập công ty cổ phần

Để thành lập công ty khách hàng cần phải tuân thủ theo những bước sau đây.

Bước 1: Tiếp nhận thông tin tư vấn và soạn thảo hồ sơ thành lập công ty

 • Khi thực hiện thủ tục thành lập công ty khách hàng cần phải chuẩn bị cho Luật Sư Trần các thông tin doanh nghiệp như tên công ty, địa chỉ đặt trụ sở, lĩnh vực mà doanh nghiệp kinh doanh, vốn điều lệ….
 • Kèm theo giấy tờ tùy thân còn thời hạn chứng thực như: chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu photo công chứng đối với người thành lập doanh nghiệp là cá nhân.
 • Giấy chứng đăng ký doanh nghiệp đối với người thành lập là tổ chức kèm theo quyết định góp vốn thành lập công ty mới và giấy tờ tùy thân của người đại diện quản lý phần vốn góp.
Lưu ý về trụ sở chính khi thành lập công ty cổ phần:

+ Theo quy định của luật doanh nghiệp và luật đất đai khi đăng ký trụ sở doanh nghiệp không được đặt trụ sở tại chung cư hoặc khu tập thể.

+ Nếu là nhà riêng thì không cần cung cấp bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. + Đối với trường hợp doanh nghiệp đặt trụ sở tại tòa nhà thương mại thì cần phải có giáy tờ về tòa nhà chứng minh địa chỉ có chức năng thương mại.

Lưu ý về cách đặt tên công ty khi thành lập công ty cổ phần:

+ Trước khi thành lập công ty cổ phần, Luật Sư Trần sẽ tiến hành tra cứu tên công ty trước để tránh việc đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp đã đăng ký.

+ Một số lưu ý khi đặt tên công ty đối với loại hình công ty cổ phần là: Tên công ty cần phải có loại hình doanh nghiệp là công ty cổ phần + tên ngành nghề kinh doanh chính nếu có +  tên riêng để phân biệt với các doanh nghiệp khác.

+ Tên công ty đặt là tiếng việt, không vi phạm thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.

+ Một cái tên hay thường là một cái tên dễ nhớ, dễ đọc, và gắn liền với ngành nghề kinh doanh, thương hiệu hoặc logo của công ty với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thành lập công ty cổ phần chúng tôi sẽ tư vấn khi đặt tên công ty trong từng trường hợp cụ thể.

thành lập công ty cổ phần
thành lập công ty cổ phần
Lưu ý khi đăng ký ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần.

+ Doanh nghiệp được phép kinh doanh toàn bộ các ngành nghề kinh doanh mà pháp luật không cấm; ngành nghề lựa chọn mã cấp 4 theo hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân; trường hợp ngành nghề không có trong hệ thống sẽ làm theo quy định của luật chuyên ngành.

+ Khi thành lập doanh nghiệp trong hồ sơ đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp sẽ cần phải đăng ký các ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp sẽ đăng ký kinh doanh sau khi thành lập.

+ Hiện nay ngành nghề sẽ không thể hiện trên giấy phép đăng ký kinh doanh nhưng thể hiện trên hệ thống đăng ký kinh doanh của bộ kế hoạch và đầu tư.

+ Vào trang thông tin điện tử: dangkykinhdoanh.gov => sau đó đánh mã số doanh nghiệp vào sẽ tra cứu được toàn bộ thông tin về ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

+ Chính vì vậy doanh nghiệp cần lưu ý lựa chọn tránh trường hợp doanh nghiệp chọn các ngành nghề kinh doanh cấm kinh doanh được quy định trong Luật đầu tư.

Lưu ý về đăng ký mức vốn điều lệ của công ty cổ phần.

+ Luật không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa, nhưng doanh nghiệp có thể tự đăng ký mức vốn điều lệ theo nhu cầu từng dự án, tình hình kinh doanh của công ty.

+ Về thời hạn góp vốn, luật quy định trong vòng 90 ngày làm việc kể từ ngày được cấp đăng ký kinh doanh, các cổ đông cam kết góp đủ số vốn điều lệ đã đăng ký. Nếu không góp đủ số vốn trên phải làm thủ tục giảm vốn điều lệ.

Lưu ý khi đăng ký người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần

+ Công ty cổ phần có thể có 01 hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật cụ thể tại điều lệ công ty quy định số lượng, chức danh quản lý cũng như quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

+Trường hợp Điều lệ công ty không quy định về đại diện pháp luật thì Chủ tịch Hội đồng quản trị sẽ đương nhiên là người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần.

+ Trường hợp có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật, thì khi đó Chủ tịch Hội đồng quản trị và Giám đốc/Tổng giám đốc sẽ là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Lưu ý về tỷ lệ vốn góp của các cổ đông:

+ Tỷ lệ vốn góp của các cổ đông liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của cổ đông, chia lợi nhuận hoặc rủi do đều căn cứ vào tỷ lệ vốn góp của cổ đông.

Bước 2: Luật Sư Trần sẽ tiến hành soạn thảo, nộp hồ sơ và tiến hành khắc dấu công ty cho khách hàng

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần.

Vậy thành lập công ty cổ phần gồm những gì? Các bước thành lập công ty cổ phần gồm những gì?

 • Giấy đề nghị thành lập công ty cổ phần với các nội dung: tên doanh nghiệp; địa chỉ chính; thông tin liên hệ; ngành nghề và mã ngành kinh doanh; vốn điều lệ; cổ phần, mệnh giá cổ phần; thông tin đăng ký thuế; số lượng nhân sự trong công ty; họ tên, chữ ký và thông tin của đại diện pháp luật.
 • Điều lệ công ty bản chính thức hoặc dự thảo điều lệ nếu công ty chưa có quyết định chính thức.
 • Danh sách những cổ đông sáng lập công ty và những cổ đông đầu tư nước ngoài:
 • Bản sao các giấy tờ chứng thực cá nhân các cổ đông là cá nhân (CCCD, CMND…)
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện nếu cổ đông là tổ chức.
 • Khi công ty có quyết định thành lập công ty cổ phần, trường hợp cổ đông là tổ chức nước ngoài sẽ phải cần có bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã được hợp pháp hóa (có thể thay thế bằng các tài liệu tương đương). Trường hợp nếu là nhà đầu tư nước ngoài thì cần có thêm bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
Về hình thức nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần như sau.
 • Nộp hồ sơ qua mạng;
 • Sau khi hồ sơ quang mạng hồ sơ được chấp thuận;
 • Sở Kế hoạch và Đầu tư khi nhận được hồ sơ sẽ gửi lại công ty giấy hẹn trả kết quả.
 • Hồ sơ thành lập khi được xử lý xong sẽ đăng tải lên website https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ một bản nội dung cấp online và kèm lịch hẹn cấp trả giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Sau khi chuẩn bị hồ sơ doanh nghiệp cần tiến hành nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại phòng đăng ký kinh doanh của sở kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh thành phố trực thuộc nơi doanh nghiệp hoạt động.
 • Sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp chuyên viên của sở kế hoạch sẽ thẩm định đánh giá hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sau thời gian từ 03- 05 ngày làm việc.
 • Nếu hồ sơ không hợp lệ phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo để doanh nghiệp biết được và sửa hồ sơ cho đúng.
 • Khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty cổ phần doanh nghiệp cần tiến hành các thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia.
Khắc dấu công ty
 • Để hoạt động doanh nghiệp cần khắc dấu công ty tại cơ sở khắc dấu hoặc làm dấu chữ ký số điện tử. Nội dung của con dấu công ty sẽ bao gồm các thông tin cơ bản của doanh nghiệp như tên công ty, mã số thuế, địa chỉ công ty.
 • Doanh nghiệp có thể có nhiều con dấu.
 • Làm thông báo hiệu lực của con dấu gửi cho ngân hàng để mở tài khoản ngân hàng và lưu hồ sơ nội bộ của doanh nghiệp.

Trên đây là nội dung bài viết thành lập công ty cổ phần, Luật Sư Trần Và Liên Danh gửi tới bạn đọc, nếu có thắc mắc liên hệ Trần và Liên danh để được giải đáp.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139