Sang tên xe máy

sang ten xe may

Hiện nay, trên thực tế việc mua bán xe đã qua sử dụng diễn ra vô cùng phổ biến, có nhiều trường hợp mua bán xe đã qua sử dụng không có hồ sơ giấy tờ phù hợp với quy định của pháp luật. Việc mua bán xe như vậy có gây ra khó khăn cho người sử dụng xe không? Người sử dụng xe có thể đăng ký tên xe cho mình khi không có giấy tờ, hồ sơ mua bán đầy đủ hay không? Qua bài viết dưới đây Luật Trần và Liên Danh hướng dẫn thủ tục sang tên xe máy không chính chủ như sau.

Quy định về sang tên xe qua nhiều đời chủ

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn mua xe không chính chủ và hiện tại muốn thực hiện thủ tục đăng ký sang tên.

Theo quy định tại Tại Điều 19 Thông tư 58/2020/TT-BCA có quy định về giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người như sau:

“1. Thủ tục, hồ sơ sang tên: Người đang sử dụng xe đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe để làm thủ tục sang tên, xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp giấy tờ sau:

a) Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư này;

b) Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

Thủ tục, hồ sơ đăng ký sang tên: Người đang sử dụng xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp giấy tờ sau:

a) Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01);

b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định;

c) Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm đăng ký xe).

…”

Căn cứ theo quy định nêu trên, hiện nay pháp luật có quy định về thủ tục, hồ sơ đăng ký sang tên xe trong trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều đời chủ.

– Thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ xe

Do đó, hiện tại bạn có thể thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe tại cơ quan đăng ký xe nơi mình cư trú. Để thực hiện được thủ tục đăng ký sang tên xe bạn cần thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Nộp hồ sơ sang tên tại cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe

Bạn liên hệ với cơ quan công an quản lý hồ sơ đăng ký xe (cơ quan công an cấp giấy đăng ký xe) và nộp hồ sơ bao gồm:

– Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe;

– Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe;

–  Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có);

– Văn bản trình bày quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe;

– Chứng minh thư nhân dân hoặc sổ hộ khẩu của anh.

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú;

– Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên tại cơ quan đăng ký xe nơi cư trú

Sau khi thực hiện xong thủ tục tại bước 1 bạn liên hệ với cơ quan đăng ký xe tại cấp quận (huyện) tại Tiền Giang để thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe. Hồ sơ bao gồm:

– Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01);

– Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định;

– Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe;

– Chứng minh thư nhân dân hoặc sổ hộ khẩu của bạn.

Sau khi nhận đủ hô sơ, cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra, xác minh và thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký xe mới cho bạn.

Lưu ý: nội dung phân tích nêu trên áp dụng với trường hợp người mua và người đứng tên trên đăng ký xe khác tỉnh. Nếu bạn và người đứng tên trên đăng ký xe cùng ở Tiền Giang thì bạn chỉ cần thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe theo bước 1 đã nêu trên. Khi đó, cơ quan tiếp nhận sẽ thực hiện thủ tục đăng ký sang tên và cấp biển số cho bạn.

Xe không chính chủ có sang tên được không?

Căn cứ khoản 3 Điều 26 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu được giải quyết đăng ký, sang tên theo quy định tại Điều 19 Thông tư này đến hết ngày 31/12/2021.

Nếu không thực hiện sang tên xe theo thời hạn nói trên thì từ ngày 01/01/2022, dù có giấy đăng ký xe, biển số xe thì xe không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu sẽ không được giải quyết sang tên nếu không có chủ cũ.

Vì vậy, theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA, người đang sử dụng xe có giấy đăng ký xe không chính chủ mà bị mất mà có nhu cầu thay đổi theo quy định mới thì phải nhờ chủ cũ làm hợp đồng mua bán xe (có công chứng)

Hồ sơ sang tên xe máy không chính chủ

Hồ sơ sang tên xe

Hồ sơ sang tên xe được quy định tại khoản 1 Điều Điều 19 Thông tư 58/2020/TT-BCA.

Giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư 58/2020/TT-BCA gồm:

Với người Việt Nam: Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu.

Với lực lượng vũ trang: Chứng minh công an nhân dân hoặc chứng minh quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, phòng, công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên.

sang ten xe may
sang tên xe máy

Với chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về Việt Nam sinh sống, làm việc: Sổ tạm trú hoặc sổ hộ khẩu hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư này;

Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

Hồ sơ đăng ký sang tên xe

Hồ sơ đăng ký sang tên được quy định tại khoản 2 Điều 19 Thông tư 58/2020/TT-BCA gồm

Giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư 58/2020/TT-BCA

Giấy chứng nhận đăng ký biển số xe theo quy định

Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

Trình tự, thủ tục sang tên xe không chính chủ

Bước 1: Người đang sử dụng xe trực tiếp đến Công an cấp huyện/Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh nơi cấp Giấy đăng ký xe để làm thủ tục sang tên được quy định tại Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA

Bước 2: Xuất trình và nộp các giấy tờ theo quy định

Xuất trình giấy tờ của chủ xe tại Điều 9 Thông tư 58/2020/TT-BCA, cụ thể:

Với người Việt Nam: Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu.

Với lực lượng vũ trang: Chứng minh công an nhân dân hoặc chứng minh quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, phòng, công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên.

Với chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về Việt Nam sinh sống, làm việc: Sổ tạm trú hoặc sổ hộ khẩu hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

Nộp các giấy tờ sau (khoản 1 Điều 19 thông tư 58/2020/TT-BCA)

Cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe, ghi rõ quá trình mua, bán, giao nhận xe.

Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe (sang tên xe khác tỉnh) hoặc giấy chứng nhận đăng ký xe (sang tên xe cùng tỉnh).

Bước 3: Xem xét và giải quyết hồ sơ

Đối với trường hợp người đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, cơ quan công an cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong 30 ngày. Đồng thời, gửi thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe và niêm yết công khai tại trụ sở và trên Website của Cục Cảnh sát giao thông.

Đồng thời, ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ sang tên xe, cơ quan công an sẽ tra cứu tàng thư xe mất cắp, dữ liệu đăng ký xe.

Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan công an phải giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ôtô sang tên trong cùng tỉnh và môtô cùng điểm đăng ký xe) cũng như cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

(điểm b khoản 3 Điều 9 Thông tư 58/2020/TT-BCA)

Bước 4: Làm thủ tục đăng ký xe theo tên chủ mới

Người đang sử dụng xe liên hệ với công an cấp huyện hoặc Phòng Cảnh sát giao thông công an cấp tỉnh nơi cư trú xuất trình giấy tờ của chủ xe như đã nêu ở bước 2 và nộp các giấy tờ sau:

Giấy khai đăng ký xe.

Chứng từ lệ phí trước bạ.

Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm đăng ký xe).

(khoản 2 Điều 19 Thông tư 58/2020/TT-BCA)

Bước 5: Sau khi nhận nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe sẽ giải quyết đăng ký, cấp biển số xe theo quy định.

Luật sư tư vấn sang tên xe máy không chính chủ

Tư vấn về các mẫu hồ sơ khi thực hiện thủ tục hành chính sang tên, đổi chủ xe máy;

Tư vấn về thời gian thực hiện thủ tục sang tên, đổi chủ xe máy;

Tư vấn về cơ quan thực hiện thủ tục sang tên, đổi chủ xe máy;

Tư vấn điều kiện, thủ tục sang tên xe máy trong và ngoài phạm vi tỉnh, thành phố;

Tư vấn thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký sang tên xe;

Tư vấn hồ sơ sang tên xe máy do chuyển nhượng, mua bán, tặng cho qua nhiều đời chủ, không tìm thấy chủ;

Tư vấn về mức thu lệ phí sang tên, đổi chủ giấy đăng ký xe khi thực hiện thủ tục sang tên xe máy không chính chủ.

Kể từ thời điểm Thông tư 58/2020/TT-BCA có hiệu lực thì đi xe máy không chính chủ, không có giấy tờ sẽ bị xử phạt hành chính. Vì vậy, việc sang tên xe không chính chủ là rất cần thiết. Nếu quý bạn đọc có thắc mắc, khó khăn cần tư vấn khi thực hiện thủ tục sang tên xe máy không chính chủ.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139