Mẹ đơn thân

Mẹ đơn thân là một khái niệm mới trong thời đại ngày nay. Nhiều người cho rằng mẹ đơn thân là trào lưu của người phụ nữ hiện đại. Vậy mẹ đơn thân là gì? Qua bài viết này,hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm mẹ đơn thân nhé!

Mẹ đơn thân là gì?

Mẹ đơn thân chỉ những người phụ nữ đang nuôi con một mình. Đó có thể là những người phụ nữ đã ly dị chồng nhưng cũng có thể là người phụ nữ chưa từng kết hôn.Trong một số trường hợp, nếu người chồng liên tục xa nhà trong thời gian dài thì cũng gọi là mẹ đơn thân. Dù đó là lựa chọn hay là hoàn cảnh ép buộc nhưng đằng sau hình ảnh của người mẹ đơn thân là những câu chuyện rất dài.

Dù không nói ra nhưng ắt hẳn những người mẹ đơn thân đều có nỗi khổ của riêng mình. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, họ quyết định hoặc buộc phải trở thành mẹ đơn thân. Quyết định làm mẹ đơn thân chưa bao giờ là dễ dàng. Nhưng đó là quyết định thể hiện sự mạnh mẽ của một người phụ nữ.

Dù sao, người mẹ đơn thân cũng không bỏ con, không từ bỏ quyền làm mẹ của mình và luôn cố gắng hết sức để mang đến cho con mình một cuộc sống tốt hơn. Ngoài ra, nếu quyết định này mang đến một cuộc sống tốt hơn, bình yên hơn cho cả hai mẹ con thì quyết định này cần được ủng hộ.

Nếu ở một hoàn cảnh nào đó, nếu chị em nào rơi vào hoàn cảnh buộc phải làm mẹ đơn thân, mong rằng, chị em đó hãy vững vàng, mạnh mẽ để làm chỗ dựa cho bản thân và chỗ dựa cho con. Mỗi người mẹ đơn thân được xem như chiến binh trong cuộc sống hàng ngày. Một mình họ vừa làm cha, vừa làm mẹ, cáng đáng rất nhiều công việc. Không những thế, họ cũng vượt lên dư luận, vượt lên những định kiến để làm chủ cuộc sống của mình. Đó là điều đáng quý.

Mẹ đơn thân là gì? Lời khuyên dành cho những người phụ nữ lựa chọn làm mẹ đơn thân

Hiểu rõ những khó khăn, thử thách mà mẹ đơn thân gặp phải

Để vượt qua thử thách của một người mẹ đơn thân, bạn cần hiểu rõ những khó khăn mà bạn sẽ gặp phải. Làm mẹ một mình, bạn sẽ gặp muôn vàn khó khăn, từ kinh tế, tài chính đến cách bạn nuôi dạy con. Không chỉ vậy, bạn sẽ phải tự mình vượt qua nỗi cô đơn khi phải đảm nhận trách nhiệm nuôi con ở mọi khía cạnh chăm sóc trẻ.

Là mẹ đơn thân nuôi con, bạn sẽ phải chịu nhiều áp lực, căng thẳng. Việc quá mệt mỏi hoặc mất tập trung trong quá trình nuôi, dạy con có thể gây ra những cách cư xử, hành vi tiêu cực ở trẻ. Mẹ đơn thân vừa đi làm, vừa chăm con cũng gặp không ít khó khăn về tài chính. Để vượt qua khó khăn này, mẹ đơn thân hãy gia nhập cộng đồng những mẹ đơn thân như mình để được chia sẻ cảm xúc, kinh nghiệm.

Trò chuyện với con để con thông cảm với mình

Mẹ đơn thân nên trò chuyện với con về những sự thay đổi mà mình đang đối mặt. Hãy kể cho con về hoàn cảnh của mình để con thông cảm với mình và thương mình hơn. Bạn không cần phải nói quá chi tiết về bố của bé. Dù sao, đó cũng là người sinh ra con bạn. Đừng để hình ảnh của người đàn ông ấy xấu đi trong mắt con. Hãy nhắc với con rằng việc cha mẹ ly hôn, ly thân không phải lỗi của trẻ và dù có thế nào mẹ cũng luôn yêu thương con.

Nhận sự giúp đỡ của những người xung quanh

Mẹ đơn thân nên ở chung nhà hoặc đi chung xe với những mẹ đơn thân khác để cùng chia sẻ, hỗ trợ nhau trong cuộc sống. Ngoài ra, bạn có thể nhờ những người thân trong gia đình mình để được giúp đỡ khi cần thiết. 

Luôn giữ tinh thần lạc quan

Tất nhiên, cuộc sống của người mẹ đơn thân không đơn giản. Nếu bạn đang gặp khó khăn thì hãy tự động viên bản thân, động viên con để sớm vượt qua hoàn cảnh. Đây chính là điều giúp mẹ đơn thân có thêm động lực để vừa làm cha, vừa làm mẹ, nuôi dạy các con khôn lớn, thành người.

mẹ đơn thân

Những câu chuyện về mẹ đơn thân

Chuyện làm mẹ đơn thân của X.Lan thì lại khác. 21 tuổi yêu và được yêu có tính toán gì thiệt hơn. Để đến khi biết tin có em bé thì gia đình nội không nhận cháu vì “chắc gì đã là cháu nhà này”. Hai vợ chồng cũng ráng dành dụm, tiết kiệm để đợi ngày con ra đời dù Lan không có một danh phận. Rồi 1 tháng sau khi sinh em bé, Lan nhận tin chồng mình ngoại tình. Bằng sự dịu dàng, cô khuyên nhủ chồng về lại bên vợ con.

Cứ tưởng mọi chuyện sẽ êm đẹp thì một năm sau, Lan tuyên bố ly hôn mặc dù vẫn yêu chồng và được chồng bù đắp. Lan nói “Dù anh cố gắng thế nào thì em vẫn không quên được chuyện anh đã ngoại tình khi em mới đẻ con cho anh. Em không tha thứ được!”. Lan bảo dù chồng vẫn đi làm về đúng giờ, vẫn chăm sóc mẹ con nhưng khi anh đi làm, Lan vẫn tự hỏi anh có quay lại với người cũ không, anh có quen ai ở chỗ làm. Những suy nghĩ đó khiến cô mệt mỏi và gây khó dễ với chồng.

Tôi có cô bạn, thế hệ gần cuối 8x, con gái học văn mơ mộng lại có thêm nhan sắc. Cô yêu thật nhiều một người, gia đình ngăn cấm vì cô hơn tuổi bạn. Không vượt qua nổi những định kiến của gia đình, cô chia tay. Chưa tới nửa năm sau, cô cưới một người đàn ông chững chạc, hơn cô nhiều tuổi có công việc ổn định để có thể chăm sóc cho cô. Cô đã từng nghĩ vậy. Có lần gặp mặt, cô tâm sự: “Có những sáng thức dậy, sao mình có thể ngủ chung với người mà mình không yêu?”. Rồi không lâu sau đó, cô li dị về nhà với mẹ khi bầu trong bụng được 5 tháng.

Có những quyết định trong cuộc sống khiến chúng ta không khỏi giật mình, nghe cứ như trò đùa của con nít nhưng vẫn diễn ra. Phụ nữ vẫn thường nói với nhau “Có con là có tất cả rồi!” Nghe sao mà buồn quá. Cuối cùng đứa trẻ như sự bấu víu để kết nối họ với cuộc sống.

Lại một câu chuyện khác về mẹ đơn thân mà khi nghe câu chuyện của cô, chúng ta không thể nén tiếng thở dài. Dung trẻ, đẹp và có công việc ổn định với mức lương khá, cô là tiêu chuẩn cho bao người đàn ông trong công ty. Rồi một ngày mọi người thấy mang bụng bầu, đẻ con như chuyện hiển nhiên là thế, mặc cho thắc mắc ai là bố đứa bé. Sinh ra trong một gia đình mà mẹ cô là nạn nhân của bạo hành. Có những lần mẹ ôm cô vào lòng và khóc dù chẳng hiểu cơn thịnh nộ của bố cô đến từ đâu. Hay bởi bà không biết đẻ con trai để ông có người nối dõi?

Lớn lên, cũng có những người theo đuổi Dung nhưng khi nói đến chuyện kết hôn thì cô từ chối. Cô sợ những mối quan hệ với những trách nhiệm mỏng manh. Cô chia sẻ, mình vẫn có thể nuôi và dạy con nên người cơ mà. Có lần tôi buột miệng hỏi “Dung có sợ khi nuôi con một mình, đứa trẻ thiếu thốn tình cha sẽ bi quan về tình yêu không?” Dung cười nhẹ và bảo “Cuộc sống thì cứ để con lựa chọn điều khiến con hạnh phúc và phù hợp thôi. Sao cứ phải dùng giá trị của người này áp lên người kia?”

Đó là những câu chuyện làm mẹ đơn thân của những người phụ nữ bình thường, còn những người phụ nữ nổi tiếng, cũng có khá nhiều người chọn làm mẹ đơn thân, như trường hợp của chị Việt Trinh.

Là một diễn viên, người mẫu đẹp có tiếng nhưng Việt Trinh đã làm mẹ đơn thân hơn 8 năm qua. Gần đây trong một talkshow truyền hình, cô kể bởi đam mê với nghề quá nhiều mà quyết định li dị với chồng. Tuy nhiên, cô chia sẻ thêm chuyện người lớn là do người lớn chịu trách nhiệm, còn con cô vẫn thần tượng bố và có những kí ức đẹp về gia đình. Người phụ nữ cũng như người đàn ông, công việc ở nơi công sở, áp lực từ dòng họ hai bên, chuyện nuôi dạy con cái… Và khi đứng trước giữa những lựa chọn, lúc nào chẳng khó khăn, chắc chắn họ đã kiếm sự cân bằng tương đối. Họ luôn chọn con cho vị trí ưu tiên thứ nhất, và tùy vào sự sắc sảo và giá trị mà mỗi người phụ nữ chọn cho mình công việc hay người chồng?

Ngoài kia hẳn còn biết bao câu chuyện, nguyên nhân, để khiến phụ nữ quyết định hoặc buộc phải trở thành những người mẹ đơn thân. Quyết định làm mẹ đơn thân chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng nếu đó là cách có thể đưa ra một lối thoát hoặc một bảo đảm cho cuộc sống của mẹ và con dễ dàng hơn, thì đó cũng có thể là một lựa chọn phù hợp.

Còn ví như, nếu ở một hoàn cảnh nào đó, chị em nào đó buộc phải rơi vào tình cảnh làm mẹ đơn thân, mong rằng, chị em ấy thật mạnh mẽ vững vàng, thật bình tĩnh, để làm chỗ dựa cho con và cho chính mình.

Dù mẹ đơn thân là gì đi chăng nữa, thì mỗi người mẹ đơn thân, đều có thể được xem là những chiến binh trong cuộc sống hằng ngày. Họ là những chiến binh dũng cảm và đầy nghị lực, luôn không ngừng tranh đấu với xã hội, gia đình, bản thân, hoàn cảnh,….trong cuộc chiến nuôi dưỡng và bảo vệ con cái mà họ – những bà mẹ đơn thân – chỉ có một mình.

Mẹ đơn thân là gì? Đây là một cụm từ mới xuất hiện ở Việt Nam những năm gần đây, thậm chí có người cho rằng đó là trào lưu của người phụ nữ hiện đại. Những mẹ đơn thân là những người phụ nữ đang nuôi con một mình. Dù đó là lựa chọn hay bởi hoàn cảnh thì đằng sau đó luôn là những câu chuyện rất dài và đầy tâm trạng…

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết mẹ đơn thân là gì. Dù mẹ đơn thân là sự lựa chọn hay hoàn cảnh ép buộc thì bạn cũng hãy vui vẻ đối với sự lựa chọn của mình. Hãy cố gắng để bản thân được vui vẻ để giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống và nuôi dưỡng con khỏe mạnh, nên người nhé!

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139