Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty

hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty: Nhằm mở rộng mạng lưới kinh doanh để phù hợp hơn với tình hình kinh doanh của thị trường, khách hàng và chính bản thân doanh nghiệp thì việc thành lập chi nhánh mới là một trong những nhu cầu thường thấy của các doanh nghiệp. Thấu hiểu được nhu cầu thiết thực đó, Luật Trần cung cấp dịch vụ thành lập chi nhánh công ty trọn gói và uy tín tại Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Chi nhánh là gì? lợi ích khi thành lập chi nhánh công ty?

Chi nhánh sẽ được hoạt động kinh doanh theo ngành nghề của doanh nghiệp, có thể hoạch toán độc lập hoặc hoạch toán phụ thuộc, có thể đăng ký con dấu riêng, hơn nữa có thể thay công ty mẹ ký hợp đồng kinh tế. Chi nhánh công ty cũng có thể kê khai và nộp thuế riêng như một đơn vị kinh doanh độc lập nếu chi nhánh đăng ký là chi nhánh hạch toán độc lập. Việc chi nhánh hoạt động độc lập giúp khách hàng thuận tiện hơn trong các giao dịch khi không phải đến trực tiếp tại trụ sở chính của công ty.

Chi nhánh có thể hoạch toán độc lập hoặc phụ thuộc đối với những chi nhánh sử dụng hạch toán độc lập, cuối năm công ty sẽ làm báo cáo tài chính cần làm báo cáo tài chính. Hầu hết các thủ tục thành lập chi nhánh cũng giống thành lập công ty. Mỗi chi nhánh được cấp một mã số đơn vị phụ thuộc, mã số này đồng thời là mã số của chi nhánh. Bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu về thủ tục mở chi nhánh công ty.

Điều kiện thành lập chi nhánh công ty

Điều kiện bắt buộc để lập chi nhánh là một yêu cầu giúp doanh nghiệp mở rộng mạng lưới kinh doanh của mình. Pháp luật cho phép thành lập chi nhánh, doanh nghiệp có thể thành lập chi nhánh ở cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, để  Sở Kế Hoạch và Đầu Tư cấp phép, công ty phải thỏa mãn các điều kiện sau đây.

Điều kiện bắt buộc để lập chi nhánh công ty trong nước

Thông thường các doanh nghiệp đều có xu hướng mở chi nhánh trong nước ở các tỉnh thành khác nhau để mở rộng thị trường, quy mô sang cả nước. Điều kiện thành lập chi nhánh trong nước bao gồm:

– Có giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật. Đây là điều kiện tất yếu để doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động cũng như mở thêm chi nhánh

– Người đứng đầu chi nhánh đủ phải đảm bảo các điều kiện theo quy định tại Luật doanh nghiệp hiện hành.

– Trụ sở chi nhánh thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp.

– Có chứng chỉ hành nghề đối với ngành nghề kinh doanh chi nhánh yêu cầu chứng chỉ.

– Có giấy xác nhận đủ điều kiện đối với chi nhánh kinh doanh ngành nghề có điều kiện theo quy định pháp luật.

Điều kiện thành lập chi nhánh đối với công ty nước ngoài

Thương nhân nước ngoài được cấp giấy phép thành lập chi nhánh tại Việt Nam khi có đủ các điều kiện sau:

– Là thương nhân được pháp luật nước nơi thương nhân đó thành lập hoặc đăng ký kinh doanh công nhận hợp pháp

– Đã hoạt động không dưới 05 năm, kể từ khi thành lập hoặc đăng ký kinh doanh hợp pháp.

>>> Khi có đủ hai điều kiện thành lập chi nhánh này, doanh nghiệp nước ngoài hoàn toàn có thể thành lập một chi nhánh tại Việt Nam một cách hợp pháp. Giấy phép thành lập chi nhánh tại Việt Nam của thương nhân nước ngoài có thời hạn 05 năm nhưng không vượt quá thời hạn còn lại của Giấy đăng ký kinh doanh trong trường hợp pháp luật nước ngoài có quy định thời hạn Giấy đăng ký kinh doanh của thương nhân nước ngoài.

thủ tục thành lập văn phong đại diện

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của chính doanh nghiệp bạn khi doanh nghiệp của bạn tiến hành việc kinh doanh. Nó không có tư cách pháp nhân vì các điều kiện về vốn trong chi nhánh đều phụ thuộc vào chính doanh nghiệp mẹ.

Thứ nhất: Chi nhánh giúp cho doanh nghiệp của chính bạn mở rộng việc kinh doanh. Chi nhánh hoạt động tại địa phương và gần với khách hàng tiềm năng của bạn nhất.

Thứ hai: Thành lập chi nhánh mới giúp cho doanh nghiệp đem lại được khoản lợi nhuận, giúp quảng bá thêm hình ảnh công ty.

Thứ ba: Thuận tiện cho khách hàng giao dịch! Bởi khi mà doanh nghiệp của bạn được thành lập ở một địa điểm, mà khoảng cách đó khá xa so với nhu cầu sử dụng của khách hàng. Lúc đó chi nhánh của công ty sẽ là cầu nối tốt nhất tới khách hàng.

Khi nào cần thành lập chi nhánh công ty và các phạm vi thành lập

Hầu hết, khi bắt đầu khởi nghiệp và hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp đều mong muốn công ty ngày càng phát triển và mở rộng thị trường. Đó là lý do vì sao, khi công ty dần đi vào quỹ đạo, thì việc thành lập chi nhánh nên được thực hiện. 

Tùy vào nhu cầu của từng doanh nghiệp, mà chi nhánh công ty được thành lập cùng/khác tỉnh và chọn lựa hình thức hạch toán phụ thuộc/độc lập. Để tiết kiệm thời gian và chi phí đối với các thủ tục thành lập phức tạp, hãy tham khảo dịch vụ thành lập chi nhánh tại Anpha nhanh chóng, hiệu quả.

Quy trình đăng ký thành lập chi nhánh công ty

Hiện nay, thủ tục thành lập chi nhánh cho công ty cũng gần giống với thủ tục thành lập công ty. Cụ thể, để thuận lợi mở chi nhánh công ty, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh đầy đủ và tiến hành theo quy trình sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ thành lập chi nhánh lên Phòng đăng ký kinh doanh

– Doanh nghiệp mang hồ sơ đầy đủ những giấy tờ trên nộp lên Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch, đầu tư nơi đặt chi nhánh công ty.

Bước 2: Nhận giấy phép đăng ký kinh, thành lập chi nhánh

– Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh. Trường hợp hồ sơ sai sót, doanh nghiệp sẽ nhận thông báo để sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo đúng quy định.

Bước 3: Hoàn tất các thủ tục liên quan sau khi thành lập chi nhánh công ty

Vì việc thành lập chi nhánh công ty được xem là hoạt động đăng ký kinh doanh mới, do vậy, khi chi nhánh hoạt động, doanh nghiệp phải hoàn tất những thủ tục liên quan như:

– Tiến hành công bố nội dung đăng ký thành lập chi nhánh công ty  lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh để tránh bị xử phạt hành chính

– Thực hiện khắc con dấu riêng cho chi nhánh công ty. Bởi vì chi nhánh của công ty cũng cần có con dâu riêng nhằm mục đích thể hiện những giao dịch, hợp đồng của chi nhánh.

– Thực hiện kê khai và đóng thuế môn bài cũng như các loại thuế khác cho chi nhánh theo đúng định kỳ được pháp luật quy định. Đặc biệt việc kê khai thuế môn bài phải thực hiện trong vòng 30 ngày.

– Tiến hành treo bảng hiệu cho chi nhánh công ty, việc treo bảng hiệu cần sớm thực hiện, vì cơ quan thuế có thể tiến hành kiểm tra bất cứ lúc nào.

– Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng, mua chữ ký số hoặc phát hành hóa đơn giá trị gia tăng cho chi nhánh nếu có nhu cầu.

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty, doanh nghiệp

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty, doanh nghiệp gồm những loại giấy tờ sau:

– Thông báo về việc đăng ký hoạt động chi nhánh.

– Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp về việc thành lập chi nhánh của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; của chủ sở hữu công ty hoặc Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần; của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh.

– Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh.

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đứng đầu chi nhánh.

– Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp đối với doanh nghiệp hoạt động theo Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương chưa thực hiện bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp để được cấp đăng ký doanh nghiệp thay thế nội dung đăng ký kinh doanh trong Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.

Thủ tục thành lập chi nhánh

Bước 1: Doanh nghiệp, công ty chuẩn bị hồ sơ thành lập chi nhánh công ty, doanh nghiệp.

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ qua mạng trực tuyến trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Sau đó chờ đợi thông báo trong khoảng thời gian là 3 ngày.

Bước 3: Sau khi có thông báo hợp lệ từ Bước 2, người nộp hồ sơ sẽ tiến hành nộp hồ sơ bản cứng trên Sở Kế hoạch đầu tư.

Bước 4: Chuyên viên sẽ tiếp nhận hồ sơ và ghi giấy biên nhận gửi cho người nộp hồ sơ.

Bước 5: Theo như ngày hẹn trên giấy biên nhận, người nộp hồ sơ sẽ đến nhận kết quả

Để không mất quá nhiều thời gian liên quan đến thủ tục thành lập chi nhánh, các công ty, doanh nghiệp nên chuẩn bị hồ sơ thật kỹ để không tốn thời gian sửa đổi, bổ sung.

Thành lập chi nhánh hạch toán phụ thuộc cùng tỉnh với trụ sở chính

Lưu ý: Với hình thức này chi nhánh cần lưu ý các thủ tục sau:

Đối với thuế thu nhập cá nhân: 

  • Nếu người lao động ký hợp đồng lao động, đăng ký giảm trừ gia cảnh với trụ sở chính và làm việc tại chi nhánh thì doanh nghiệp sẽ trả lương và kê khai thuế thu nhập cá nhân;

  • Nếu người lao động ký hợp đồng lao động, đăng ký giảm trừ gia cảnh với chi nhánh thì chi nhánh thực hiện kê khai thuế thu nhập cá nhân.

Chi nhánh hạch toán phụ thuộc cùng tỉnh không phải nộp hồ sơ kê khai thuế thu nhập cá nhân và báo cáo tài chính.

Thành lập chi nhánh hạch toán phụ thuộc khác tỉnh với trụ sở chính

Lưu ý: Với hình thức này chi nhánh cần lưu ý các thủ tục sau:

Đối với việc có hoặc không phát sinh doanh thu:

  • Nếu chi nhánh trực tiếp thực hiện giao dịch thương mại: Chi nhánh thực hiện kê khai và nộp thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng tại Chi cục Thuế quản lý chi nhánh;

  • Nếu chi nhánh không thực hiện giao dịch thương mại, không phát sinh doanh thu thì tổng hợp số liệu, chứng từ phát sinh trong kỳ và thực hiện kê khai tại trụ sở chính. Doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm thông báo với cơ quan thuế.

Đối với thuế thu nhập cá nhân: Lưu ý tương tự chi nhánh hạch toán phụ thuộc cùng tỉnh với trụ sở chính.

Chi nhánh hạch toán phụ thuộc khác tỉnh nộp hồ sơ kê khai thuế thu nhập cá nhân và báo cáo tài chính chung với trụ sở chính.

Thành lập chi nhánh hạch toán độc lập

Lưu ý:

Với hình thức này chi nhánh sẽ có con dấu riêng, xuất hóa đơn giá trị gia tăng riêng, tự chịu trách nhiệm mọi hoạt động kinh doanh cũng như tự quản lý sổ sách, chứng từ kế toán…

Chi nhánh hạch toán độc lập sẽ thực hiện kê khai và nộp thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế TNDN và quyết toán thuế riêng tại chi nhánh.

Với kinh nghiệm nhiều năm về thuế và dịch vụ kế toán, Trần và liên danh sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí hình thức hạch toán tối ưu cho từng doanh nghiệp, nếu bạn vẫn chưa xác định được hình thức nào phù hợp.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139