2/9 là ngày gì

2/9 là ngày gì

Ngày 2/9 là ngày Quốc khánh Việt Nam, đây là một trong những ngày lễ lớn trong năm của Việt Nam, diễn ra vào 2/9 hàng năm, kỷ niệm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ phân tích cụ thể về kỷ niệm ngày 2/9 là ngày gì cũng như ý nghĩa của ngày lễ lớn này của dân tộc ta.

Ngày 2/9 là ngày gì?

Ngày 2/9 là ngày Quốc khánh Việt Nam. Đây là một trong những ngày lễ lớn trong năm của Việt Nam, diễn ra vào 2/9 hàng năm, kỷ niệm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Ban đầu, ngày 2/9 được gọi là “Việt Nam độc lập” (Sắc lệnh 22C NV/CC ngày 18 tháng 2 năm 1946), còn ngày 19/8 là “Quốc khánh” (Sắc lệnh 141-B ký ngày 26 tháng 7 năm 1946). Từ năm 1954 ngày 2/9 lần đầu được chính thức gọi là Quốc khánh.

Ngoài ra, ngày 2/9 còn là ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời tại thủ đô Hà Nội vào ngày 2/9/1969, hưởng thọ 79 tuổi. Để tránh trùng với ngày Quốc khánh nên Bộ Chính trị lúc bấy giờ đã thông báo Bác mất ngày 3/9. Phải 20 năm sau, vào ngày 19/8/1989 thì Bộ chính trị mới thông báo chính thức ngày mất của Bác là 2/9.

Tìm hiểu về bối cảnh và lịch sử ra đời ngày 2/9 là ngày gì

Sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã cử đồng chí Lê Đức Thọ đón Hồ Chí Minh từ chiến khu Việt Bắc về Hà Nội và nghỉ tại thôn Phú Gia, xã Phú Thượng, huyện Từ Liêm (nay là phường Phú Thượng, quận Tây Hồ).

Ngay sau đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về ở căn gác số 48, Hàng Ngang và hàng ngày đến làm việc tại nhà số 12 phố Ngô Quyền – trụ sở của Chính phủ lâm thời lúc bấy giờ. Trong các ngày 28/8 và 29/8, Hồ Chí Minh đã dành phần lớn thời gian của mình để viết ra bản Tuyên ngôn độc lập.

Sau ngày 19/8, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các cộng sự của Người đã bàn bạc việc chọn ngày ra mắt quốc dân để đọc bản Tuyên ngôn độc lập.

Sáng sớm ngày 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình, rất nhiều người dân đã có mặt từ rất sớm với trang phục chỉnh tề, cờ hoa khoe sắc, áo quần tươi màu đỏ dồn về phía Ba Đình.

Hơn 50 vạn người đại diện cho mọi tầng lớp Nhân dân, chờ đón giờ khai sinh của chế độ mới – nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Cùng giờ này, nhiều cuộc mít tinh lớn được tổ chức tại Huế, Sài Gòn và nhiều thành phố khác. Muôn triệu trái tim hồi hộp hướng về Hà Nội.

14 giờ, Hồ Chủ tịch và các vị trong Chính phủ lâm thời ra lễ đài. Bản nhạc Tiến quân ca hùng tráng vang lên, mọi ánh mắt đều hướng về lá cờ đỏ sao vàng đang từ từ kéo lên

Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời, đọc bản Tuyên ngôn độc lập, tuyên bố với quốc dân đồng bào cả nước và toàn thể nhân loại trên thế giới, bắt đầu từ nay Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà đã ra đời.

Trong bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1945, Bác đã khẳng định rất rõ rằng Việt Nam là một quốc gia độc lập và không thể xâm phạm. Bác cũng lên án chế độ thực dân đã gây ra những tội ác đối với nhân dân ta, cũng như Bác đã ca ngợi tinh thần chiến đấu quyết liệt của những chiến sĩ, những người dân tham gia đánh đuổi giặc.

Và khi kết thúc bản Tuyên ngôn, Bác cũng tiếp tục khẳng định chủ quyền của Việt Nam: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy.”

Ngày Quốc Khánh 2/9 là ngày gì và ý nghĩa to lớn

Ngày Quốc Khánh là một ngày lễ lớn, ngày trọng đại của dân tộc Việt Nam. Ngày 2/9/1945, tại quảng trường Ba Đình, Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập. Đây là thời khắc thiêng liêng khiến hàng triệu con tim người Việt bồi hồi, xúc động. Tuyên ngôn Độc lập chính là một bản hùng ca, một văn kiện với ý nghĩa lịch sử lớn lao. Ngày 2/9 là cột mốc đánh dấu thắng lợi vĩ đại của dân tộc ta, mở ra một kỷ nguyên mới.

Bản Tuyên ngôn Độc Lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà – Nhà nước có được độc lập đầu tiên trong các nước thuộc địa. Không chỉ vậy, bản tuyên ngôn còn mang ý nghĩa báo hiệu cho sự thành lập của chính quyền công nông đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á.

Bắt đầu từ giây phút đó, dân tộc Việt Nam đã thực sự làm chủ, nắm trong tay vận mệnh của chính quê hương, đất nước mình. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam, toàn dân đoàn kết đồng lòng, kiên cường đấu tranh chống thù trong giặc ngoài. Tròn 30 năm sau ngày Quốc Khánh Việt Nam, năm 1975, chúng ta đã giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Đất nước thân yêu được độc lập, Nhân dân ta được tự do, tinh thần bất diệt, mạnh mẽ của bản tuyên ngôn khắc sâu vào trái tim, tâm khảm của mỗi người dân Việt. Chính vì vậy, ngày 2/9 đã trở thành ngày hội lớn của toàn dân tộc, ngày quốc khánh của nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Quốc khánh là dịp để người dân Việt hướng về Tổ quốc thân yêu, cùng nhau tưởng nhớ công ơn to lớn, sự hi sinh của những anh hùng, của Bác Hồ vĩ đại. Đây còn là dịp để thế hệ trẻ nhìn lại chặng đường anh dũng, bất khuất đầy hào hùng của dân tộc. Từ đó trau dồi lòng yêu nước, cố gắng học tập và làm việc để cống hiến cho dân tộc.

Với ý nghĩa lớn lao đó, ngày Quốc Khánh 2/9 trở thành ngày hội lớn của nước ta. Vào ngày này, nhà nước tổ chức các hoạt động kỷ niệm ý nghĩa để tưởng nhớ công ơn của những người đã ngã xuống vì Tổ Quốc. Cũng là để kỷ niệm dấu son chói lọi, sự kiện mang tính lịch sử của toàn dân tộc Việt Nam.

2/9 là ngày gì
2/9 là ngày gì

Chọn ngày đọc bản Tuyên ngôn Độc Lập

Ngày 2/9 là ngày Quốc Khánh Việt Nam, ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc Lập. Quay trở về lịch sử, xoay xung quanh ngày trọng đại này có nhiều điều ít người biết tới. Nổi bật nhất là việc chọn ngày đẹp để đánh dấu mốc trọng đại của đất nước.

Sau ngày 19/8 lịch sử, Bác cùng các cộng sự đã bàn bạc về việc chọn ngày đọc bản Tuyên ngôn Độc Lập. Có nhiều người đề xuất chọn các ngày trong tháng 8, cụ thể như 25, 28/8. Trong số đó, có ông Vũ Đình Tụng (bác sĩ riêng của Bác) đã đề xuất ngày 2/9.

Với đề xuất này, Bác đã hỏi lý do, vị bác sĩ đã giải thích rất đơn giản. Bởi 2/9 rơi vào Chủ nhật, là ngày mọi người được nghỉ. Hơn nữa, đây cũng là ngày Chúa nhật kính nên giáo dân đều đi dự lễ. Với sự kiện này có thể vận động đồng bào theo Công giáo tham gia mít-tinh.

Ngay sau đó, Bác đã cho người liên hệ với bên Toà giám mục Hà Nội. Tới ngày 22/8, Bác tới Nhà thờ lớn Hà Nội. Thấy cảnh giáo dân chuẩn bị cho ngày lễ, Bác đã nói sẽ làm cho ngày này thêm ý nghĩa.  Có lẽ, đây chính là một trong những lý do dẫn tới quyết định chọn ngày 2/9 làm ngày đọc bản Tuyên bố Độc Lập.

Một số hoạt động chính ngày 2/9

Vào ngày lễ lớn của toàn dân tộc, tất cả người dân Việt Nam đều được nghỉ lễ. Lịch nghỉ 2/9 mỗi năm đều có sự khác biệt. Theo lịch nghỉ Lễ, Tết năm 2016, người dân cả nước được nghỉ 3 ngày. Năm 2013, 2015 người dân được nghỉ 1 ngày. Năm 2014, cả nước được nghỉ lễ Quốc Khánh tới 4 ngày.

Là ngày hội non sông nên các tỉnh thành đều tổ chức các hoạt động kỷ niệm. Nhiều năm qua, 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM đều bắn pháo hoa. Năm 2016 chỉ có TPHCM bắn pháo hoa kỷ niệm. Bên cạnh đó, UBND Thành phố cũng tổ chức buổi Triển Lãm ý nghĩa kỷ niệm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và ngày 2/9. Ngoài ra còn rất nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

Kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nào cũng có các hoạt động kỷ niệm sôi nổi, tưng bừng. Năm 2020, toàn dân được nghỉ Quốc Khánh 2 ngày nếu tính cả 2 ngày nghỉ hằng tuần, người lao động sẽ được nghỉ tối đa 4 ngày trong dịp này. Vào ngày nghỉ này, dù không đi làm nhưng cán bộ, công viên chức và NLĐ vẫn được hưởng lương theo đúng quy định.

Ngày Quốc Khánh năm nay được nghỉ mấy ngày?

Quốc Khánh được nghỉ mấy ngày là chủ đề nhận được sự quan tâm của nhiều người. Trước đây, theo quy định của Nhà nước, nếu ngày 2/9 vào các ngày trong tuần thì toàn dân được nghỉ 01 ngày. Nếu rơi vào các ngày cuối tuần hay liền kề ngày cuối tuần thì số ngày nghỉ được tăng thêm, tính là nghỉ bù. Tuy nhiên, quy định về số ngày nghỉ lễ Quốc Khánh Việt Nam đã có sự thay đổi.

Cụ thể, trong năm nay, đối với dịp nghỉ lễ Quốc khánh nghỉ từ thứ Bảy ngày 02/9/2023 Dương lịch và lựa chọn 01 trong 02 ngày thứ Sáu ngày 01/9/2023 hoặc Chủ Nhật ngày 03/9/2023 Dương lịch.

Đồng thời thông báo phương án nghỉ tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày. Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định tại khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp theo quy định tại khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động. Khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ tết Âm lịch cho người lao động như quy định đối với cán bộ, công chức.

Năm nay, số ngày nghỉ Quốc Khánh 2/9 có đặc biệt hơn mọi năm. Do tình hình dịch Covid 19 diễn biến phức tạp nên nhiều người phải nghỉ làm ở nhà. Tuy nhiên, dù được nghỉ ở nhà lâu nhưng tinh thần ngày lễ 2/9 vẫn rất sôi nổi. Thay vì các hoạt động kỷ niệm, ca múa nhạc, nghệ thuật sôi nổi, ai ở đâu ở yên đó, thực hiện theo đúng chỉ thị, chủ trương của Đảng và Nhà nước cũng là một cách chào mừng 76 năm ngày Quốc Khánh Việt Nam ý nghĩa.

Một số vấn đề về lương khi đi làm 2/9

Theo quy định, ngày 2/9 người lao động được nghỉ tính lương. Nếu làm thêm giờ hoặc làm cả ngày Quốc Khánh sẽ được tính theo luật. Cụ thể, Điều 98 Luật Lao Động quy định, nếu những ngày này người lao động làm thêm giờ thì số tiền nhận được tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả.

Nếu làm vào ngày thường, số tiền nhận được tối thiểu bằng 150%. Làm vào ngày nghỉ trong tuần sẽ là 200%. Đi làm vào dịp lễ, Tết và những ngày được nghỉ có lương thì số tiền tối thiểu bằng 300%. Số tiền này chưa tính tiền lương ngày Lễ, Tết cũng như các ngày nghỉ hưởng lương theo đúng quy định.

Ngoài ra, với người làm việc ban đêm thì số tiền được trả thêm tối thiểu bằng 30% tiền lương. Cùng với đó là 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm hàng ngày trong các ngày bình thường/ngày nghỉ cuối tuần/lễ, Tết.

Như vậy, nếu đi làm vào ngày Quốc Khánh thì bạn sẽ được nhận mức lương tối thiểu bằng 300%. Mức lương này chưa kể tiền lương mà bạn được nhận theo quy định ngày nghỉ được hưởng lương của người lao động.

Trên đây là một số thông tin về ngày 2/9 là ngày gì – Quốc Khánh Việt Nam mà công ty luật uy tín chúng tôi muốn chia sẻ. Với ngày hội non sông này, toàn dân tộc Việt Nam vẫn luôn ghi nhớ với tinh thần ngày 2/9 bất diệt. Chúc quý vị có một dịp nghỉ lễ an toàn và hạnh phúc bên gia đình và người thân, bạn bè.

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139