Ngày quốc khánh Việt Nam

ngày quốc khánh việt nam 2021

Ngày Quốc khánh Việt Nam là ngày lễ chính thức của Việt Nam, diễn ra vào ngày 2 tháng 9 hằng năm, kỷ niệm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, một trong các tiền thân của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Bài viết dưới đây Bạn đọc hãy cùng Luật Trần và Liên Danh đi tìm hiểu về ngày quốc khánh việt nam 2022 nhé!

Ngày Quốc khánh là gì?

Quốc khánh là ngày thành lập nhà nước.

Quốc khánh là ngày lễ chính thức lớn nhất của quốc gia vì nó được coi là ngày khai sinh của một quốc gia, một dân tộc.

Quốc khánh thường là ngày có sự kiện được coi là là trọng đại nhất trong lịch sử của một quốc gia. Các quốc gia thường lấy ngày cách mạng thành công, ngày tuyên bố độc lập hay ngày thành lập chính thể mới làm ngày quốc khánh.

Ngày quốc khánh của mỗi quốc gia thường được quy định trong đạo luật cơ bản của Nhà nước.

Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử của ngày Quốc khánh Việt Nam

Nguồn gốc:

Theo các tài liệu lịch sử, ngày 25/8/1945 sau khi Hà Nội và nhiều nơi khác khởi nghĩa thắng lợi, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã rời chiến khu trở về căn gác 2, Hàng Ngang, Hà Nội để tiếp tục chỉ đạo phòng kháng chiến. Sau đó, Bác đã chủ tọa phiên họp của Thường vụ Trung ương Đảng về các công tác đối nội và đối ngoại, quyết định việc khẩn trương tổ chức lễ ra mắt chính phủ lâm thời.

Sáng ngày 2/9/1945, hơn vài chục vạn người đại diện cho mọi tầng lớp nhân dân, với trang phục chỉnh tề, đã có mặt tại Quảng trường Ba Đình, hân hoan chờ đợi thời khắc lịch sử của dân tộc. Trong cùng thời gian này tại Huế, Sài Gòn và một số nơi khác đã diễn ra các cuộc mít tinh với hàng vạn trái tim hướng về Hà Nội thân yêu.

Đúng 14 giờ, Bác và các vị trong Chính phủ lâm thời bước ra lễ đài. Trong không khí trang nghiêm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa. Trong đó Bác đã khẳng định “Tất cả mọi người sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Đồng thời, Bác đã vạch trần tội ác đầy dã man của Thực dân Pháp và Phát xít Nhật đã gây ra cho dân tộc ta trong suốt bao năm qua.

Trong giai điệu hào hùng của bài Tiến quân ca vang lên, dưới mọi ánh mắt hướng về lá cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc được kéo lên. Từ đó ngày 2/9 luôn được nhớ đến là ngày Tết Độc lập, dấu son trong lịch sử dân tộc.

Ý nghĩa:

Ngày Quốc khánh 2/9 mang ý nghĩa to lớn, mà mỗi khi nhắc đến, trong trái tim của mỗi con người Việt Nam dù ở trong nước hay ngoài nước, đều trào dâng cảm xúc thiêng liêng và xúc động, với niềm tin đầy kiêu hãnh và lòng tự hào dân tộc. Chính vào ngày này, mùa thu năm 1945, đã chấm dứt chế độ thực dân phong kiến, mở ra một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên Độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội trên đất nước ta.

Đồng thời, đây còn là dịp để mỗi người dân ôn lại truyền thống, tưởng nhớ về những anh hùng đã hi sinh để bảo vệ đất nước và Bác Hồ kính yêu – vị anh hùng của dân tộc. Qua đó, nhắc nhở thế hệ trẻ được sinh ra trong thời kỳ hòa bình, không phải chứng kiến cảnh đất nước chia cắt hay tiếng súng văng vẳng bên tai, phải luôn ra sức thi đua, học tập và rèn luyện, giáo dục lòng tự hào về truyền thống của dân tộc, tinh thần yêu nước…

Ngày Quốc khánh Việt Nam trong tiếng anh là gì?

Trong tiếng anh Ngày Quốc khánh Việt Nam gọi là Vietnam’s National Day on September 2nd. Hay Vietnamese National Day hoặc Vietnamese Independence Day.

Lịch nghỉ 2/9/2021: Được nghỉ đến 4 ngày

Liên quan đến chế độ nghỉ lễ dịp 02/9, khoản 1 và khoản 3 Điều 112 Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2019 đã nêu rõ:

Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

Tết Âm lịch: 05 ngày;

Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này.

Như vậy, kể từ năm 2021, người lao động sẽ được nghỉ làm, hưởng nguyên lương dịp Quốc khánh trong 02 ngày vào ngày 02/9 và một ngày liền trước hoặc liền sau. Việc bố trí lịch nghỉ dịp này của từng năm sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Đây cũng là năm đầu tiên người lao động được áp dụng chế độ nghỉ này. Trong khi đó, trước đây, theo Bộ luật Lao động năm 2012, người lao động chỉ được nghỉ 01 ngày duy nhất – ngày 02/9.

Đồng ý với phương án nghỉ lễ Quốc khánh năm 2021 của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, ngày 27/11/2020, Văn phòng chính phủ đã ban hành Công văn số 9895/VPCP-KGVX.

Theo Công văn này, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc theo chế độ nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật sẽ được nghỉ 04 ngày liên tiếp từ ngày thứ Năm (02/9) đến hết ngày Chủ Nhật (05/9). Trong đó 02 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh và 02 ngày là ngày nghỉ hàng tuần.

Trong khi đó, người lao động không làm việc theo chế độ nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật thì chỉ được nghỉ 02 ngày là ngày 02/9 và 03/9/2021.

ngày quốc khánh việt nam 2021
ngày quốc khánh việt nam 2022

Đi làm ngày Quốc khánh, người lao động được trả lương thế nào?

Thay vì nghỉ lễ Quốc khánh, nhiều người lại chọn đi làm vào những dịp này để có thêm thu nhập. Lương được trả cho người lao động dịp lễ này sẽ được tính theo lương làm thêm giờ. Cụ thể:

– Đi làm vào ban ngày của ngày lễ:

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 98 BLLĐ năm 2019, người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ thì được hưởng ít nhất bằng 300% lương chưa kể tiền lương ngày lễ đối với người lao động hưởng lương ngày.

Do đó, nếu tính cả lương được trả cho ngày nghỉ lễ, người lao động đi làm vào ngày 02 và 03/9 sẽ được hưởng ít nhất 400% lương của ngày làm việc bình thường.

Còn đi làm vào ngày 04 và 05/9, người lao động chỉ được hưởng theo lương của ngày làm việc bình thường hoặc tính theo lương của ngày nghỉ hằng tuần.

– Đi làm vào ban đêm của ngày lễ: Theo khoản 3 Điều 98 BLLĐ năm 2019, trường hợp này, người lao động sẽ được hưởng thêm lương làm việc vào ban đêm và lương làm thêm giờ của công việc bình thường, đồng thời được hưởng thêm 20% tiền lương của công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc đó.

Vì vậy, nếu làm vào ban đêm của ngày 02 và 03/9, người lao động được hưởng tối thiểu 490% lương của ngày làm việc bình thường (nếu tính cả lương của ngày nghỉ).

Còn đi làm vào ngày 04 và 05/9, người lao động chỉ được tính theo lương làm ban đêm của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần.

Đi làm dịp Quốc khánh 2/9, có được nghỉ bù?

Về chế độ nghỉ bù của người lao động, Điều 111 BLLĐ năm 2019 chỉ quy định như sau:

Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật này thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.

Với quy định này, người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày làm việc của tuần kế tiếp nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày lễ, Tết.

Trước đây, ngoài trường hợp nghỉ bù do ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày lễ, người lao động cũng được nghỉ bù theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Nghị định 45/2013/NĐ-CP:

Sau mỗi đợt làm thêm tối đa 07 ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động nghỉ bù số thời gian đã không được nghỉ;

Tuy nhiên văn bản này đã hết hiệu lực và cũng không có quy định mới thay thế. Do đó, hiện nay, dù làm thêm liên tục nhiều ngày thì người lao động cũng chỉ được trả lương làm thêm giờ mà không được nghỉ bù.

Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho người lao động, nhiều doanh nghiệp vẫn sắp xếp ngày nghỉ bù cho những người lao động đi làm vào dịp lễ dài ngày. Pháp luật lao động cũng luôn khuyến khích doanh nghiệp thực hiện những chế độ có lợi hơn dành cho người lao động.

BLLĐ năm 2019 chỉ quy định về nghỉ bù tại khoản 3 Điều 111 như sau:

Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật này thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.

Theo đó, người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày làm việc của tuần kế tiếp khi ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày lễ.

Trước đây, ngoài trường hợp này, người lao động lao động sau mỗi đợt làm thêm tối đa 07 ngày liên tục trong tháng sẽ được doanh nghiệp bố trí nghỉ bù số thời gian đã không được nghỉ (căn cứ khoản 3 Điều 4 Nghị định 45/2013/NĐ-CP). Tuy nhiên văn bản này đã hết hiệu lực và cũng không có quy định nào thay thế.

Vì vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, không có quy định về việc nghỉ bù dành cho người lao động đi làm vào ngày lễ. Theo đó, người lao động đi làm vào ngày lễ chỉ được tính lương làm thêm giờ chứ không được nghỉ bù vào ngày khác.

Tuy nhiên trên thực tế, nhiều doanh nghiệp khi đề nghị, thỏa thuận với người lao động về việc đi làm vào dịp lễ dài ngày thì thường sẽ sắp xếp cho người lao động được nghỉ bù sau dịp lễ đó.

Ép người lao động đi làm ngày lễ, doanh nghiệp bị phạt nặng

Như đã phân tích, người sử dụng lao động chỉ được huy động làm việc vào ngày lễ nếu người lao động đồng ý. Trường hợp ép buộc người lao động đi làm vào các dịp lễ sẽ bị coi là hành vi vi phạm pháp luật. Khi đó, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính theo tại khoản 3 Điều 17 Nghị định 28/2020/NĐ-CP như sau:

  1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

Huy động người lao động làm thêm giờ mà không được sự đồng ý của người lao động, trừ trường hợp theo quy định tại Điều 107 của Bộ luật Lao động.

Theo đó, doanh nghiệp ép người lao động đi làm ngày lễ sẽ bị phạt lên đến 25 triệu đồng. So với quy định trước đây, mức phạt này đã được tăng gấp 20 lần. Vì vậy, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý để tránh bị phạt trong trường hợp này.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về dịp nghỉ lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9 năm 2021. Nếu bạn đọc còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ qua địa chỉ Hotline của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139