Khiêm tốn là gì

khiem ton la gi

Khiêm tốn là một đức tính tốt đẹp mà mỗi người đều cần trau dồi. Vậy khiêm tốn là gì? Vai trò và biểu hiện của khiêm tốn như thế nào? Kính mời quý bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Luật Trần và Liên Danh, bài viết sẽ giải đáp những thắc mắc cho quý bạn đọc về vấn đề này.

Khiêm tốn là gì?

Có rất nhiều định nghĩa cũng như cách hiểu về “khiêm tốn” nhưng chung quy lại, khiêm tốn là biết kính trên nhường dưới, không tự mãn về những gì mình có, không kiêu ngạo về những gì mình làm, luôn cẩn thận gìn giữ những giá trị mình nhận được.

Trái ngược với đức tính khiêm tốn là thái độ tự cao, tự đại, kiêu căng, tự phụ, luôn tỏ ra hơn người khác trong mọi lĩnh vực. Người không khiêm tốn không chỉ ngộ nhận về khả năng của mình, mà còn luôn “thổi phồng”, “có ít xít ra nhiều” so với những gì họ có. Bên cạnh việc thích khoe khoang về gia thế, tiền tài địa vị… người không khiêm tốn còn thường “không biết mình là ai”, đề cao “cái tôi” một cách quá lố.

Người vốn có tính khiêm tốn thường hay tự cho rằng kiến thức của mình vẫn còn nhỏ bé, còn phải tiến thêm nữa và cần phải trau dồi, học hỏi nhiều hơn nữa. Người có sẵn tính khiêm tốn không bao giờ chịu chấp nhận sự thành công của cá nhân mình trong hoàn cảnh hiện tại, lúc nào cũng cho sự thành công của mình là tầm thường không đáng kể, luôn luôn tìm đủ mọi phương diện để học hỏi thêm lên. 

Tuy nhiên, khiêm tốn không phải là bản thân tự nhận mình kém cỏi, không bằng người khác mà đó chỉ là xóa bỏ sự tự cao, tự đại, ngạo mạn. Đặc biệt, nó còn giúp cho con người sống tích cực hơn, gia tăng vốn kinh nghiệm và nhận được nhiều sự tín nhiệm. Vì vậy mà bạn cần phải hiểu rõ về điều này để tránh nhầm lẫn. 

Vai trò và biểu hiện của khiêm tốn

Vai trò của khiêm tốn

Biển học mênh mông trong khi đó sự hiểu biết của con người chỉ là một giọt nước bé nhỏ giữa đại dương bao la đó. Do đó mỗi chúng ta cần phải tu dưỡng đức tính khiêm tốn, không ngừng học hỏi để tiếp thu được nhiều nhất lượng kiến thức bao la đó.

Khiêm tốn, không ngừng học hỏi và tích lũy tri thức, kinh nghiệm vốn sống thì sẽ giúp cơ hội của bạn ngày càng mở rộng. Làm việc gì cũng dễ thành công và ít thất bại hơn, khẳng định được tài năng, giá trị của chính mình. Ngược lại, một kẻ tự phụ về học thức của mình, không chịu học hỏi từ bất kỳ ai, không tiếp thu cái mới thì một ngày nào đó họ sẽ trở nên nông cạn, lạc hậu cũng như không theo kịp được sự phát triển của xã hội.

Khiêm tốn giúp ta nhìn nhận bản thân đúng đắn, ý thức được “Nhân vô thập toàn”, không ảo tưởng để bị cuốn theo những tham vọng cá nhân. Chính vì vậy mà khiêm tốn là phương thức tốt nhất giúp ta tránh xa thói kiêu căng, tự mãn. Sống là phải có lòng khiêm tốn, biết tôn trọng người, biết cư xử cởi mở, hòa đồng thân thiện. Biết nâng cao giá trị của chính mình đúng mức thì mới thành công trong lĩnh vực giao tiếp và được người yêu quý coi trọng, khi gặp khó khăn sẽ được giúp đỡ.

Biểu hiện của khiêm tốn

– Biểu hiện cao nhất của sự khiêm tốn là lòng biết ơn. Người khiêm tốn biết bản thân họ có gì và người khác cho họ những gì. Họ luôn trân quý mọi thứ nhỏ nhất từ những người đã giúp đỡ mình. Từ hành động đó, họ mới có được bài học đáng giá về sau, rút kinh nghiệm để đứng lên từ vấp ngã.

– Những người có đức tính khiêm tốn sẽ là những người biết bao dung. Họ luôn bao dung cho lỗi lầm của mọi người xung quanh, chỉ cần người đó biết sai và sửa. Lòng bao dung của người khiêm tốn còn thể hiện ở sự chia sẻ khó khăn, giúp đỡ người hoạn nạn.

– Người khiêm tốn là người có tinh thần học hỏi. Họ hiểu rõ và có thể đánh giá chính xác năng lực bản thân, biết điểm yếu và thế mạnh của bản thân. Do đó, họ luôn cố gắng trau dồi, học hỏi nhiều hơn nữa mỗi ngày.

– Người có sẵn tính khiêm tốn không bao giờ ngủ quên trên chiến thắng. Họ vui mừng vì thành công của bản thân nhưng sẽ không quá chìm đắm vào nó, họ sẽ luôn luôn tìm đủ mọi phương diện để học hỏi thêm và đạt được thêm nhiều thành công khác nữa.

– Người khiêm tốn không bao giờ biểu lộ sự tự mãn về những gì mình có, mình biết, nhờ vậy dễ tạo được sự đồng cảm và mối quan hệ thân thiện với người khác trong giao tiếp,nên kết giao được với nhiều người.

– Người khiêm tốn không đề cao mình và hạ thấp người khác, không so sánh thiệt hơn, nên bản thân luôn vô vi, an lạc và hạnh phúc.

– Người khiêm tốn sẽ không trốn chạy, không từ bỏ mỗi khi có vấn đề xảy ra. Nếu họ sai, họ sẵn sàng nhận lỗi và chịu trách nhiệm. Chính thái độ thẳng thắn đó giúp họ có tiến bộ nhanh, tăng vốn kinh nghiệm của mình trong tương lai.

Rèn luyện đức tính khiêm tốn như thế nào?

Để rèn luyện đức tính khiêm tốn bạn cần học cách sống, nói năng hòa nhã, khiêm tốn cũng như chịu khó học hỏi mọi người. Tránh khoe khoang, huênh hoang khoác lác hay tự cao tự đại về chính mình bởi làm như thế chỉ khiến cho mọi người ghét bỏ và xa lánh.

Người có lòng khiêm tốn cần phải biết trân trọng con người và hành động đúng đắn, mang tới lợi ích thiết thực trong cuộc sống. Biết ơn người đã mang lại cho ta lợi ích nào đó, không bao giờ so sánh thiệt hơn. Ngoài ra biết lắng nghe và thấu hiểu người khác, luôn sống đúng với chuẩn mực và đạo lí ở đời.

Kính nhường học hỏi, không xem thường tri thức và người khác. Sống đề cao sự sáng tạo, không khoe khoang, hợm hĩnh, không đua đòi hay lên mặt sĩ diện. Lúc nào cũng điềm đạm, bình tâm theo lối sống giản dị, hòa hợp với cuộc sống xung quanh để làm cho lối sống ấy được mở rộng trong mọi người.

Một số câu nói hay về đức tính khiêm tốn

(1) Sông càng sâu càng tĩnh lặng

Lúa càng chín càng cúi đầu

Người giỏi thật sự luôn khiêm tốn

Kẻ thiếu năng lực thường ba hoa

(2) Công trạng của cá nhân chủ yếu là nhờ tập thể mà có. Vì vậy người có công trạng không nên tự kiêu mà cần khiêm tốn. Khiêm tốn và rộng lượng, đó là hai đức tính mà người cách mạng nào cũng phải có (Hồ Chí Minh)

(3) Khó mà tôn trọng người khác nếu bản thân không tự khiêm nhường. (Henri Frederic Amiel)

(4) Sự khiêm tốn là chiến thắng của tâm trí đối với những lời xu nịnh. (Frank Tyger)

(5) Đừng tự mãn. Đừng hào nhoáng. Luôn luôn có người giỏi hơn bạn. (Tony Hsieh)

(6) Sự kiêu căng làm hỏng cả những thiên tài tốt đẹp nhất. Không nhiều mối nguy hiểm rằng tài năng hay những điều tốt đẹp thật sự sẽ không được chú ý; và thậm chí ngay cả trong trường hợp đó, nhận thức được mình có nó và sử dụng tốt nó nên thỏa mãn được ta, và sự quyến rũ lớn nhất của mọi quyền năng là tính khiêm tốn. (Louisa May Alcott)

khiem ton la gi
khiêm tốn là gì

(7) Người nào tự bó chặt bản thân trong những suy nghĩ tự cao tự đại, thì chẳng bao lâu sẽ trở nên một kẻ nhỏ mọn trong mắt người khác.

(8) Hãy khiêm tốn và ham học hỏi. Thế giới thực tế rộng lớn hơn rất nhiều so với cách mà bạn vẫn nhìn nhận về thế giới. Ở thế giới rộng lớn đó luôn có chỗ dành cho những ý tưởng mới, bước đi mới và thậm chí cả sự khởi đầu mới.

(9) Người biết ít thường nói nhiều, trong khi người biết nhiều thường nói ít (Jean Jacques Rousseau)

(10) Hãy mạnh mẽ nhưng đừng thô lỗ; Hãy tử tế nhưng đừng yếu đuối; Hãy mạnh bạo nhưng đừng bắt nạt; Hãy khiêm nhường nhưng đừng nhút nhát; Hãy kiêu hãnh nhưng đừng kiêu ngạo. (Zig Ziglar)

Biểu hiện của khiêm tốn

Là một đức tính tốt, cần được đề cao nên ở những người khiêm tốn sẽ có các biểu hiện như:

Đầu tiên là có lòng biết ơn, đây là biểu hiện cao nhất của sự khiêm tốn. Biết ơn nghĩa là biết ghi nhớ và trân trọng những gì mình nhận được từ những người khác như cha mẹ, thầy cô, bạn bè….

Luôn có tinh thần học hỏi, rèn luyện cũng như trau dồi và nâng cao thêm kiến thức mới.

Khiêm tốn là không ngủ quên chiến thắng hoặc khoe khoang quá mức, luôn coi thành công của mình là điều bình thường và cần nỗ lực hơn.

Không tự mãn gì với những gì mình có, mình biết cũng như tôn trọng đối phương khi giao tiếp.

Thêm nữa, khiêm tốn còn là biết tiếp thu ý kiến từ mọi người để hoàn thiện bản thân hơn.

Khiêm tốn còn là khi không đề cao mình quá mức và hạ thấp người khác, không so sánh thiệt hơn với người ta.

Đặc biệt khiêm tốn còn thể hiện khả năng tự chủ cao, biến nhìn nhận ta và người.

Lý do con người nên khiêm tốn?

Biển học mênh mông trong khi đó sự hiểu biết của con người chỉ là một giọt nước bé nhỏ giữa đại dương bao la đó. Có biết bao điều hay, mới lạ về cuộc sống về thế giới bên ngoài mà bản thân ta không hề hay biết. Do đó con người cần phải tu dưỡng đức tính  khiêm tốn, không ngừng học hỏi để tiếp thu được lượng kiến thức mà nhân loại đã tích lũy từ mấy ngàn năm qua.

Khiêm tốn, không ngừng học hỏi và tích lũy tri thức, kinh nghiệm vốn sống thì sẽ giúp bạn ngày càng mở rộng. Làm việc gì cũng dễ thành công và ít thất bại hơn, khẳng định được tài năng, giá trị của chính mình. Ngược lại, một kẻ tự phụ về học thức của mình, không chịu học hỏi từ bất kỳ ai, không tiếp thu cái mới thì một ngày nào đó họ sẽ trở nên nông cạn, lạc hậu cũng như không theo kịp được sự phát triển của xã hội.

Thêm nữa, người không biết khiêm tốn, lúc nào cũng kiêu ngạo thì dễ sinh ra thói chủ quan và do đó hay gặp thất bại trong cuộc sống. Ví như ngọc kia dẫu quý nhưng nếu không dũa chẳng mài thì cũng không thể tự tỏa sáng được.

Sống là phải có lòng khiêm tốn, biết tôn trọng người, biết cư xử cởi mở, hòa đồng thân thiện. Biết nâng cao giá trị của chính mình đúng mức thì mới thành công trong lĩnh vực giao tiếp và được người yêu quý coi trọng, khi gặp khó khăn sẽ được giúp đỡ.

Rèn luyện đức tính khiêm tốn như thế nào hiệu quả?

Để rèn luyện đức tính khiêm tốn bạn cần học cách sống, nói năng hòa nhã, khiêm tốn cũng như chịu khó học hỏi mọi người. Tránh khoe khoang, huênh hoang khoác lác hay tự cao tự đại về chính mình bởi làm như thế chỉ khiến cho mọi người ghét bỏ và xa lánh.

Người có lòng khiêm tốn cần phải biết trân trọng con người và hành động đúng đắn, mang tới lợi ích thiết thực trong cuộc sống. Biết ơn người đã mang lại cho ta lợi ích nào đó, không bao giờ so sánh thiệt hơn. Ngoài ra biết lắng nghe và thấu hiểu người khác, luôn sống đúng với chuẩn mực và đạo lí ở đời.

Kính nhường học hỏi, không xem thường tri thức và người khác. Sống đề cao sự sáng tạo, không khoe khoang, hợm hĩnh, không đua đòi hay lên mặt sĩ diện. Lúc nào cũng điềm đạm, bình tâm theo lối sống giản dị, hòa hợp với cuộc sống xung quanh để làm cho lối sống ấy được mở rộng trong mọi người.

Nhìn chung, chỉ khi nào hiểu được thế nào là khiêm tốn thì chúng ta mới có thể phát triển không ngừng đồng thời nâng tầm bản thân. Vậy nên hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã biết khiêm tốn là gì, biểu hiện và giá trị của đức tính quý báu này. Từ đó không ngừng rèn luyện để trở thành người tốt, có ích cho xã hội. 

Trên đây là bài viết của Luật Trần và Liên Danh về chủ đề khiêm tốn là gì? Vai trò và biểu hiện của khiêm tốn. Hy vọng những nội dung trên đây đã đem đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích, góp phần rèn luyện đức tính khiêm tốn ở mỗi người.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139