Thủ tục tố tụng hình sự

thủ tục tố tụng hình sự

Một vụ án hình sự đều sẽ được giải quyết theo một trình tự nhất định theo quy định của pháp luật. Quá trình giải quyết vụ án hình sự bao gồm giai đoạn khởi tố, điều tra vụ án hình sự; truy tố; xét xử; thi hành án. Bài viết dưới đây sẽ tư vấn chi tiết cho các bạn về thủ tục tố tụng hình sự. Mong rằng bài tư vấn của Trần và liên danh sẽ hữu ích và hỗ trợ được cho các bạn.

Thuật ngữ thủ tục tố tụng hình sự được hiểu như thế nào?

Thuật ngữ thủ tục tố tụng hình sự được hiểu là trình tự, thủ tục tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự. Quá trình này được diễn ra bảo đảm phát hiện chính xác và xử lý công minh, kịp thời mọi hành vi phạm tội, phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, không để lọt tội phạm, không làm oan người vô tội; góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ lợi ích của Nhà nước Việt Nam, quyền và lợi ích hợp pháp người dân, giáo dục mọi người chấp hành pháp luật, đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm.

Quá trình thủ tục tố tụng hình sự diễn ra như thế nào?

Quá trình thủ tục tố tụng hình sự diễn ra như sau:

Bước 1: Khởi tố vụ án

Xác định hành vi vi phạm có hay không có dấu hiệu tội phạm. Từ đó quyết định có ra quyết định khởi tố hay không ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Giai đoạn này được bắt đầu từ khi các cơ quan có thẩm quyền nhận được tin báo hoặc tố giác về tội phạm và kết thúc khi ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Bước 2: Điều tra vụ án hình sự

Cơ quan điều tra sẽ tiến hành áp dụng mọi biện pháp thích hợp để xác định tội phạm, người đã thực hiện hành vi phạm tội để làm cơ sở cho việc xét xử tại Tòa án. Giai đoạn điều tra nhằm xác định tội phạm và người thực hiện tội phạm; xác định thiệt hại do tội phạm gây ra; xác định nguyên nhân phạm tội,….Khi kết thúc quá trình điều tra, cơ quan điều tra làm bản kết luận điều tra và đề nghị truy tố khi có đầy đủ chứng cứ hoặc đình chỉ điều tra.

Bước 3: Truy tố vụ án hình sự

Việc truy tố vụ án hình sự do Viện kiểm sát thực hiện, cụ thể truy tố bị can bằng bản cáo trạng. Sau đó, Viện kiểm sát phải chuyển hồ sơ vụ án và bản cáo trạng đến Tòa án.

Bước 4: Xét xử sơ thẩm vụ án hình sự

Giai đoạn này bắt đầu từ khi Tòa án nhận được hồ sơ vụ án do Viện kiểm sát chuyển sang. Trình tự xét xử tại phiên tòa gồm khai mạc, xét hỏi, tranh luận trước tòa, nghị án và tuyên án.

thủ tục tố tụng hình sự
thủ tục tố tụng hình sự

Dịch vụ đại diện thủ tục tố tụng hình sự như thế nào?

Trần và Liên danh không chỉ là đơn vị thực hiện dịch vụ tư vấn pháp lý chuyên nghiệp mà còn thực hiện dịch vụ đại diện khách hàng tham gia thủ tục tố tụng hình sự như sau:

Bước 1: Tư vấn khách hàng

Tư những thông tin tiếp nhận từ khách hàng, chúng tôi sẽ phân tích và tư vấn cho khách hàng như:

  • Tư vấn và giúp khách hàng tìm ra những chứng cứ ngoại phạm hoặc những chứng cứ loại trừ trách nhiệm hình sự.
  • Phân tích hành phạm tội để từ đó xác định hướng giải quyết, như tìm bằng chứng minh khách hàng vô tội hoặc tìm bằng chứng để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.
  • Tư vấn và giúp khách hàng nhận thức được quyền lợi cũng như nghĩa vụ của bản thân đối với các cơ quan tiến hành tố tụng hoặc khi đứng trước phiên tòa tránh tình trạng bị dụ cung, ép cung,…

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Sau khi tư vấn hướng giải quyết, chúng tôi sẽ yêu cầu khách hàng hỗ trợ cung cấp chứng cứ, giấy tờ liên quan đến phục vụ quá trình tranh tụng vụ án.

Bước 3: Phân công luật sư giải quyết

Chúng tôi sẽ tiến hành phân công một luật sư để đại diện khách hàng tham gia quá trình tố tụng hình sự cũng như các công việc giải quyết vụ án.

Trên đây là nội dung tư vấn về thủ tục tố tụng hình sự. Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn có những vấn đề pháp lý đang vướng mắc để được tư vấn chi tiết và đảm bảo đúng pháp luật qua thông tin dưới đây:

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139