Nên thành lập công ty cổ phần hay tnhh

nên thành lập công ty cổ phần hay tnhh

Nên thành lập công ty cổ phần hay tnhh? Hai loại hình doanh nghiệp này có những ưu điểm hay nhược điểm gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên một cách chi tiết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Cổ phần và TNHH là hai loại hình doanh nghiệp phổ biến

Lý do khách hàng ưu tiên loại hình công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn (sau đây viết tắt là TNHH) so với các loại hình khác như: doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh… là do những ưu điểm của 2 loại hình công ty này mang lại và những nhược điểm của các hình thức khác. Cụ thể như sau:

Về trách nhiệm trong doanh nghiệp

– Đối với doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh: chủ sở hữu và thành viên hợp danh sẽ phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình

– Công ty cổ phần và TNHH: cổ đông/thành viên góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp vào công ty (vốn thực góp và cam kết góp) hoặc số cổ phần đã mua và đã đăng ký mua

Nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH xét về khả năng huy động vốn

– Doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

– Công ty cổ phần: có thể phát hành cổ phần để huy động vốn

Về góc độ quản lý doanh nghiệp

– Công ty cổ phần và công ty TNHH có khả năng quản lý toàn diện hơn do có nhiều cổ đông/thành viên góp vốn tham gia điều hành công việc kinh doanh, các thành viên có trình độ kiến thức khác nhau nên có thể bổ sung cho nhau kỹ năng quản trị doanh nghiệp, Dịch vụ thành lập công ty.

+ Doanh nghiệp tư nhân: việc quản lý sẽ không được toàn diện bằng so với 2 loại hình công ty trên.

Như vậy có thể thấy, nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH vì những lợi thế nhất định mà 2 loại hình công ty này đang sở hữu.

Nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH?

Thực tế thì vấn đề nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH khi kinh doanh tùy thuộc vào khá nhiều yếu tố như:

– Số lượng thành viên: Số lượng thành viên công ty sẽ quyết định đến loại hình công ty bạn có thể thành lập. Ví dụ, nếu thành lập côn ty cổ phần thì cần tối thiểu 3 cổ đông, nếu thành lập công ty tnhh 1 thành viện thì cần 1 thành viên, nhưn nếu là công ty tnhh 2 thành viên trở lên thì cần tối thiểu 2 thành viên

– Mong muốn của doanh nghiệp: Tùy vào mong muốn của chủ doanh nghiệp muốn chọn loại hình công ty cổ phần hay trách nhiệm hữu hạn thì bạn có thể đăng ký thành lập công ty có loại hình đó.

– Quy định ngành nghề: Nếu bạn đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về loại hình doanh nghiệp thì phải chọn loại hình công ty phù hợp đúng với quy định của ngành nghề đó.

Ưu điểm, nhược điểm của công ty TNHH và công ty cổ phần

Để giúp bạn biết mình nên thành lập công ty cổ phần hay tnhh thì sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những ưu điểm, hạn chế của cả 2 loại hình này, giúp bạn có cái nhìn tổng quan, từ đó có thể đưa ra lựa chọn phù hợp

Ưu, nhược điểm của công ty cổ phần

 Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp phù hợp với hầu hết các công ty và ngành nghề kinh doanh nhưng nó cũng có những yêu cầu riêng cần đáp ứng mà doanh nghiệp không thể bỏ qua. Sau đây là những ưu điểm, nhược điểm khi thành lập công ty cổ phần để giúp bạn hiểu hơn về loại hình này.

Ưu điểm của công ty cổ phần:

Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân độc lập nên mang tính ổn định rất cao. Nếu trường hợp có 1 cổ đông rút vốn hay phá sản thì công ty cổ phần vẫn có thể tiếp tục hoạt động mà không bị ảnh hưởng.

Đối với công ty cổ phần, các cổ đông cũng chỉ cần cịu trách nhiệm cụ thể về tài sản và các khoản nợ tương đương với số vốn góp, cổ phần sở hữu nên tính rủi ro cho cổ đông là rất thấp.

Công ty cổ phần có thể tiến hành phát hành trái phiếu, cổ phiếu để huy động nguồn vốn cho việc phát triển công ty.

Việc chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông trong công ty có thể tiến hành một cách tự do và dễ dàng sau khi công ty hoạt động trên 3 năm.

Vốn điều lệ của công ty cổ phần có thể thay đổi bằng cách cho công ty phát hành cổ phiếu, trái phiếu để huy động vón đầu từ vào công ty.

Số lượng cổ đông của công ty cổ phần không giới hạn, do vậy, doanh nghiệp có thể nhận nhiều nguồn đầu tư từ nhiều cổ đông khác nhau.

Nhược điểm của công ty cổ phần

Công ty cổ phần phải có tối thiểu 3 cổ đông mới có thể thành lập công ty.

Số lượng công ty không giới hạn, nên một số trường hợp công ty có quá nhiều cổ đông, ảnh hưởng đến việc quản lý, điều hành công ty, thủ tục thành lập công ty.

Một số ngành nghề kinh doanh không được thành lập công ty cổ phần, tức là sẽ bị giới hạn về ngành nghề đăng ký kinh doanh.

Do tính chất công khai, bất cứ đối tượng nào đều có thể trở thành cổ đông nên vấn đề bảo mật không tốt.

Ưu điểm, nhược điểm của công ty TNHH

 Công ty trách nhiệm hữu hạn là một trong những loại hình công ty rất phổ biến và được khá nhiều doanh nghiệp lựa chọn làm loại hình cho công ty mình. Công ty TNHH có tư cách pháp nhân từ ngày có giấy phép hoạt động kinh doanh.

Trong loại hình TNHH lại có 2 phương thức khác nhau, đó là công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên. Mỗi loại có ưu điểm cũng như hạn chế riêng, bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn để làm loại hình cho doanh nghiệp mình.

Công ty TNHH một thành viên:

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là công ty do một người sở hữu.

Ưu điểm:

Công ty TNHH 1 thành viên chỉ có một chủ sở hữu, do vậy, chủ công ty có thể quyết định mọi vấn đề, hoạt động của công ty mà không cần thông qua ý kiến của bất cứ ai.

Công ty TNHH chỉ cần chịu trách nhiệm về khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài sản trong phạm vi số vốn góp của công ty do công ty có tư cách pháp nhân. Việc này giúp tránh được rủi ro liên quan đến tài sản.

Nhược điểm:

Công ty TNHH 1 thành viên chỉ có 1 thành viên là chủ sở hữu công ty, dó đó, đôi khi sẽ có hạn chế về vốn.

Ngoài ra, loại hình này không thể phát hành cổ phiếu, hạn chế khi huy động vốn đầu tư.

Nếu công ty TNHH một thành viên muốn thực hiện huy động vốn thì cần tiến hành làm thủ tục chuyển đổi loại hình công ty để tiếp nhận vốn góp từ tổ chức, cá nhân liên quan.

Công ty TNHH hai thành viên trở lên:

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên là loại hình công ty có tối thiểu 2 thành viên góp vốn

Ưu điểm:

Các thành viên của công ty TNHH 2 thành viên trở lên chỉ cần chịu trách nhiệm về khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài sản trong phạm vi số vốn góp. Điều này giúp hạn chế tối đa rủi ro cho chủ đầu tư.

Chỉ cần có 2 thành viên tiến hành góp vốn là đã có thể mở công ty TNHH 2 thành viên.

Số lượng các thành viên của công ty TNHH không nhiều, nên rất dễ quản lý.

Việc chuyển nhượng vốn góp của các thành viên phải có sự đồng ý của các thành viên khác và phải ưu tiên chuyển nhượng cho những thành viên trong công ty trước. Việc này giúp hạn chế người lạ sở hữu vốn của công ty, giúp công ty kiểm soát chặt chẽ vốn góp và người góp vốn.

Công ty TNHH không bị giới hạn về ngành nghề kinh doanh.

Nhược điểm:

Số lượng thành viên góp vốn vào công ty TNHH 2 thành viên trở lên tối đa là 50 người. Số lượng thành viên bị hạn chế.

Công ty TNHH 2 thành viên cũng không được tiến hành phát hành cổ phiếu để huy động vốn.

nên thành lập công ty cổ phần hay tnhh
nên thành lập công ty cổ phần hay tnhh

Các yếu tố chi phối việc nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH

Có nhiều yếu tố quyết định đến sự lựa chọn của các cá nhân, tổ chức khi thành lập doanh nghiệp. Sau đây là một số tiêu chí chúng tôi nêu ra để quý khách hàng có những lựa chọn đúng đắn để đưa ra quyết định cuối cùng là nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH.

Thực tế số lượng thành viên

– Nếu có 1 thành viên: chỉ có thể lựa chọn công ty TNHH 1 thành viên

– Nếu có 2 thành viên: chỉ có thể lựa chọn công ty TNHH 2 thành viên trở lên

– Nếu có 3 thành viên trở lên đến dưới 50 thành viên: có thể lựa chọn công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần

– Nếu có trên 50 thành viên: chỉ có thể lựa chọn loại hình công ty cổ phần

Dự định về quy mô đầu tư

– Nếu bạn muốn hoạt động với quy mô nhỏ, số vốn thấp hoặc mới chỉ có chiến lược khảo sát thị trường bước đầu, không cần nhiều người quản lý thì nên lựa chọn loại hình công ty TNHH 1 thành viên;

– Nếu chiến lược kinh doanh của khách hàng ngay từ đầu đã muốn đầu tư lớn thì nên lựa chọn công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần.

Mong muốn về huy động vốn

– Trong quá trình kinh doanh, khi thực hiện các dự án lớn thì việc huy động vốn là việc không tránh khỏi. Nếu muốn huy động vốn dễ dàng, nhiều phương thức huy động thì công ty cổ phần là lựa chọn phù hợp;

– Ngược lại, nếu như đã thành lập công ty TNHH mà sau này phát sinh nhu cầu huy động vốn, doanh nghiệp sẽ phải làm thủ tục chuyển đổi loại hình công ty.

Khả năng chuyển nhượng vốn/cổ phần sau này

– Công ty cổ phần: Chuyển nhượng cổ phần dễ dàng, thu hút được nhiều nhà đầu tư thuộc nhiều thành phần kinh tế tham gia góp vốn, mua cổ phần, mua cổ phiếu;

– Công ty TNHH: Chế độ chuyển nhượng phần vốn góp được điều chỉnh chặt chẽ.

Sở thích của mỗi cá nhân

Thông thường, theo quan niệm của nhiều người thì:

– Công ty cổ phần sẽ có quy mô lớn hơn vì có nhiều thành viên, được phát hành chứng khoán…

– Công ty TNHH bị xem là có quy mô nhỏ hơn so với công ty cổ phần vì thành tố “hữu hạn” trong tên công ty, cách thành lập công ty.

Trên đây là một số tiêu chí gợi ý mà Luật Trần và Liên Danh đưa ra để quý khách hàng quyết định “nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH”. Sự lựa chọn cuối cùng sẽ thuộc về quý khách hàng và sự thỏa thuận, thống nhất của các thành viên tham gia thành lập công ty.

Luật Trần và Liên Danh làm sáng tỏ câu hỏi “nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH”

Mỗi hình thức công ty đều sẽ có ưu và nhược điểm riêng về: quy mô hoạt động, phương thức huy động vốn, mức độ rủi ro…

Việc đánh giá mô hình công ty nào phù hợp hơn đối với thực tế của quý khách hàng thực không phải là điều đơn giản. Việc không đơn giản đó hãy để Luật Trần và Liên Danh “gánh vác” thay khách hàng. Chúng tôi, bằng kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực doanh nghiệp sẽ hỗ trợ quý khách hàng:

– Tư vấn và cân nhắc kỹ càng các yếu tố hiện có của quý khách hàng và đối chiếu với đặc điểm của từng loại hình doanh nghiệp để đưa ra phương án phù hợp nhất

– Hỗ trợ trọn gói thủ tục thành lập công ty theo loại hình khách hàng mong muốn trên cơ sở phù hợp với quy định pháp luật

– Hỗ trợ thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp khi khách hàng có nhu cầu, mong muốn mở rộng, thu hẹp quy mô kinh doanh (từ công ty TNHH sang công ty cổ phần hoặc từ công ty cổ phần sang công ty TNHH)

– Tư vấn toàn bộ các vấn đề pháp lý có liên quan khác cho doanh nghiệp

Trên đây là bài viết tư vấn về nên thành lập công ty cổ phần hay tnhh của Luật Trần và Liên Danh. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với Công ty luật để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139