Công ty bán hàng trực tuyến

công ty bán hàng trực tuyến

Thành lập công ty bán hàng trực tuyến mới nhất hiện nay? Trong thời đại công nghệ số thống trị, các hoạt động giao dịch qua mạng internet vô cùng phát triển. Tận dụng và nắm bắt thị trường hiện nay, kinh doanh online đang trở thành xu hướng tại Việt Nam? Trong bài viết dưới đây, Luật Trần và Liên Danh sẽ giới thiệu đến quý khách hàng điều kiện, thủ tục thành lập công ty bán hàng trực tuyến mới nhất hiện tại.

Bán hàng trực tuyến là gì?

Bán hàng trực tuyến là hình thức trao đổi hàng hóa thông qua mạng internet, trong đó người mua không cần đến trực tiếp cửa hàng để mua hàng hóa, sản phẩm và người bán không cần có mặt bằng vật chất. hàng hóa có thể được bán.

Hiện nay, bất kể kinh doanh sản phẩm, hàng hóa nào đều phải thành lập doanh nghiệp, trừ các trường hợp sau:

Buôn bán hàng rong (buôn bán đường phố) có nghĩa là các hoạt động mua và bán không có địa điểm cố định (bán rong, bán dạo hoặc bán hàng rong cùng một lúc), bao gồm cả việc nhận sách, tạp chí và văn hóa. sản phẩm của thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán dạo;

Kinh doanh nhỏ là hoạt động mua bán các mặt hàng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

Bán quà vặt là hoạt động bán quà tặng, bánh ngọt, đồ ăn thức uống có hoặc không có địa điểm cố định;

Kinh doanh trung chuyển là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác theo từng chuyến để bán cho người bán buôn, người bán lẻ;

Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, sửa khóa, sửa xe, giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định; Dịch vụ thành lập công ty.

Hoạt động thương mại độc lập, thường xuyên không đăng ký kinh doanh khác.

Như vậy, bán hàng qua mạng không thuộc các trường hợp trên nên doanh nghiệp bán hàng qua mạng vẫn phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh.

Ưu điểm và nhược điểm của việc thành lập công ty bán hàng trực tuyến

Một công ty bán hàng trực tuyến có ưu điểm là vốn ít, tệp khách hàng lớn trên mạng xã hội, thời gian kinh doanh rất linh hoạt và không bị giới hạn. Các công ty bán hàng online cũng không bắt buộc phải thuê địa điểm kinh doanh, không cần có mặt bằng để trưng bày sản phẩm mà có thể đưa sản phẩm đến tay khách hàng một cách nhanh nhất. Ngoài ra, kinh doanh trực tuyến còn có ưu điểm là đáp ứng nhanh nhu cầu của người tiêu dùng nên được người tiêu dùng lựa chọn thay vì đến cửa hàng.

Vì hình thức kinh doanh online này rất tiện lợi, chỉ cần vài bước là có thể mua hàng, không cần đến tận nơi xem hàng mà có thể thông qua phản hồi của người mua hàng nên kinh doanh. Kinh doanh online cũng có nhiều cạnh tranh về giá cả, hàng hóa, chất lượng, mẫu mã, hàng nhái.

Chuẩn bị trước khi thành lập công ty bán hàng trực tuyến

Soạn tên công ty bán hàng trực tuyến

Theo quy định tại Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020, tên doanh nghiệp bán hàng qua mạng bao gồm hai yếu tố: Loại hình doanh nghiệp và tên doanh nghiệp:

Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty trách nhiệm hữu hạn” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty cổ phần CP” trong trường hợp là công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” trong trường hợp hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “doanh nghiệp tư nhân” hoặc “doanh nghiệp tư nhân” đối với doanh nghiệp tư nhân.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Ngoài ra, tên doanh nghiệp phải đảm bảo các điều kiện không vi phạm quy định tại Điều 38 và Điều 39 Luật Doanh nghiệp năm 2020.

Chuẩn bị trụ sở công ty để bán hàng trực tuyến

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới của đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) và phải là địa điểm thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp, thủ tục thành lập công ty.

Lưu ý: Các công ty bán hàng trực tuyến không được phép đăng ký trụ sở tại chung cư, nhà tập thể vì theo quy định của Luật Nhà ở, chung cư, nhà tập thể chỉ để ở, không nhằm mục đích kinh doanh.

Chuẩn bị cho hoạt động kinh doanh của công ty ty Bán hàng trực tuyến

Do hoạt động kinh doanh trực tuyến phụ thuộc vào mặt hàng mà chủ đầu tư muốn kinh doanh nên để lựa chọn được ngành nghề chính xác, các doanh nghiệp phải căn cứ vào mã ngành quy định tại Quyết định 27/2018 / QĐ-Ttg.

Chuẩn bị vốn điều lệ cho công ty kinh doanh internet

Pháp luật không quy định cụ thể về mức vốn điều lệ của công ty bán hàng trực tuyến nên công ty có thể lựa chọn mức vốn điều lệ phù hợp với chủ doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh của công ty.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, các thành viên phải góp vốn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu sau thời hạn 90 ngày mà doanh nghiệp chưa góp đủ vốn điều lệ thì đăng ký thủ tục thay đổi thông tin cổ đông sáng lập hoặc giảm vốn điều lệ đã góp trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày. Vốn điều lệ của công ty bán hàng trực tuyến ảnh hưởng đến mức lệ phí môn bài.

Hồ sơ thành lập công ty bán hàng trực tuyến

Đối với mỗi loại hình doanh nghiệp, hồ sơ thành lập doanh nghiệp bán hàng trực tuyến là khác nhau. Đặc biệt:

Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên:

Đơn đăng ký kinh doanh theo mẫu.

Quy định công ty.

Bản sao các giấy tờ sau: Giấy tờ hợp pháp của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; Giấy tờ hợp pháp của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân; Giấy tờ hợp pháp của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước); Văn bản pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản chỉ định người đại diện theo ủy quyền.

Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên và công ty cổ phần

Đơn đăng ký kinh doanh theo mẫu.

Quy định công ty.

Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

công ty bán hàng trực tuyến
công ty bán hàng trực tuyến

Bản sao các giấy tờ sau: Giấy tờ hợp pháp của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; Giấy tờ hợp pháp của cá nhân đối với thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ hợp pháp của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Văn bản pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với công ty hợp danh

Đơn đăng ký kinh doanh theo mẫu.

Quy định công ty.

Danh sách thành viên.

Bản sao các giấy tờ sau: Giấy tờ hợp pháp của cá nhân đối với thành viên công ty là cá nhân; Giấy tờ hợp pháp của tổ chức đối với thành viên của công ty là tổ chức; Văn bản pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản chỉ định người đại diện theo ủy quyền.

Đối với các công ty độc quyền

Đơn đăng ký kinh doanh theo mẫu.

Bản sao giấy tờ pháp lý cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

Thủ tục thành lập công ty bán hàng trực tuyến

Doanh nghiệp sẽ chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ trên.

Sau khi hồ sơ thành lập công ty hoàn thiện, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ qua trang Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia, cách thành lập công ty.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, chuyên viên của Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ trong vòng 3 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo từ chối hoặc sửa đổi hồ sơ.

Kết quả: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Kinh nghiệm thành lập công ty bán hàng online

Để thuận lợi thành lập công ty bán hàng online, doanh nghiệp hay lưu ý một số kinh nghiệm hữu ích được Luật Trần và Liên Danh tổng kết dưới đây:

Kinh nghiệm chuẩn bị vốn tối thiểu và kê khai vốn điều lệ

– Khi thành lập công ty bán hàng online, doanh nghiệp cần lưu ý là phải chuẩn bị đủ vốn tối thiểu. Vốn tối thiểu này sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính hay vốn góp của từng doanh nghiệp, hơn nữa, một số trường hợp còn phụ thuộc vào quy định về vốn của từng ngành nghề.

– Bên cạnh vốn tối thiểu, doanh nghiệp sẽ cần kê khai vốn điều lệ phù hợp theo khả năng hoặc quy định mỗi ngành nghề sẽ kinh doanh, nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không có yêu cầu về vốn thì có thể tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy ý, tức là tùy vào khả năng tài chính hay mong muốn doanh nghiệp. Bởi vì pháp luật không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu hoặc tối đa trong trường hợp này. Tuy nhiên, doanh nghiệp đừng kê khai vốn điều lệ quá thấp, vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín công ty trong mắt khách hàng và đối tác.

– Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn, mà cụ thể là vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn với mức vốn pháp định được quy định.

Kinh nghiệm đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty

– Mở tài khoản ngân hàng là thủ tục doanh nghiệp cần hoàn thành sau khi đi vào kinh doanh, bởi doanh nghiệp cần tiến hành góp vốn cũng như sử dụng tiền thông qua tài khoản này.

– Chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện công ty cần mang theo giấy chứng minh nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản cho công ty. Sau khi có tài khoản, doanh nghiệp hãy làm thủ tục báo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

Kinh nghiệm đặt địa chỉ doanh nghiệp đúng quy định

– Doanh nghiệp muốn thành lập công ty bán hàng online, tức là phải có địa chỉ công ty bán hàng online. Doanh nghiệp cần chọn một địa điểm rõ ràng, cụ thể, để đăng ký. Cấm đặt địa chỉ công ty ở nhà chung cư và khu tập thể phục vụ mục đích sinh sống. Không được sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập làm trụ sở chính cho công ty để giúp tiết kiệm chi phí.

Kinh nghiệm khắc con dấu cho công ty bán hàng online

– Số lượng cũng như hình thức con dấu có thể do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, con dấu phải đảm bảo thể hiện được tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp. Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp cần làm thủ tục công bố mẫu dấu công khai lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Kinh nghiệm chọn loai hình doanh nghiệp phù hợp

– Khi thành lập mới một công ty thì doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty cho doanh nghiệp mình. Tùy thuộc vào mong muốn, điều kiện về vốn, tài chính, thành viên công ty… mà doanh nghiệp cần chọn loại hình phù hợp với công ty của mình. Hiện nay, có để kinh doanh bán hàng online thì doanh nghiệp có thể đăng ký loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty hợp danh, công ty tư nhân để thuận tiện cho việc kinh doanh bán hàng online của doanh nghiệp.

Kinh nghiệm góp vốn vào công ty đúng thời hạn

– Doanh nghiệp cần tiến hành góp vốn vào công ty bán hàng online trong thời hạn tối đa 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Theo điều 35 của Luật doanh nghiệp thì tài sản góp vốn có thể là:

+ Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

+ Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

Kinh nghiệm chọn người đại diện theo pháp luật

– Người đại diện pháp luật có vài trò rất quan trọng trong công ty, do đó, doanh nghiệp phải chọn một người có kinh nghiệm, đủ năng lực. Một người có thể chịu trách nhiệm và đưa ra các quyết định đối với công việc, hoạt động của công ty. Doanh nghiệp có thể để cho giám đốc, chủ tịch hay người quản lý làm người đại diện theo pháp luật cho công ty.

– Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Tuy nhiên, người đại diện có thể thay đổi sau khi công ty đi vào hoạt động nên nếu không hài lòng, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện.

Kinh nghiệm mua chữ ký số để đóng thuế trực tuyến

– Để có thể đóng thuế trực tuyến thì doanh nghiệp cần đăng ký mua chữ ký số theo quỵ định sau khi thành lập công ty bán hàng online. Sau đó, kế toán của doanh nghiệp sử dụng chữ ký số này để đóng thuế online cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty để có thể đóng thuế online thuận lợi.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của công ty Luật Trần và Liên Danh về thành lập công ty bán hàng trực tuyến. Nếu bạn đọc còn vướng mắc về nội dung tư vấn trên của chúng tôi, xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ Hotline Công ty luật để được tư vấn nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139