Đăng ký khoản vay ngắn hạn

đăng ký khoản vay ngắn hạn

Hiện nay các ngân hàng và công ty cung cấp các dịch vụ tài chính cho ra đời rất nhiều hình thức cho vay khác nhau để phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Trong đó hình thức cho vay ngắn hạn đang rất được nhiều người quan tâm. Vậy cho vay ngắn hạn là gì? Điều kiện vay ngắn hạn tại các ngân hàng như thế nào? đăng ký khoản vay ngắn hạn? Chúng ta hãy cùng đi khám phá các thông tin về hình thức vay tiền này trong bài viết dưới đây.

Vay ngắn hạn là gì?

Vay ngắn hạn là hình thức cho vay của các ngân hàng và đơn vị tài chính mà thời hạn từ khi vay đến khi phải trả lại là nhỏ hơn 12 tháng. Đây là thời hạn ngắn hơn rất nhiều so với các dịch vụ vay tiền trung hạn và dài hạn.

Khách hàng đăng ký vay trả góp hàng tháng tại các đơn vị luôn phải có trách nhiệm thanh toán cả gốc và lãi cho bên cho vay theo định kỳ. Thông thường, khách hàng khi thực hiện làm hồ sơ đăng ký vay ngắn hạn để bổ sung vốn kinh doanh hoặc sử dụng vào các mục đích tiêu dùng cá nhân.

Các khoản vay vốn ngắn hạn thường được sử dụng dưới mục đích là đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh hoặc sản xuất nông nghiệp cho cá nhân hay các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp phải tình trạng thiếu hụt vốn lưu động tạm thời. Ngoài ra, các khoản vay ngắn hạn còn giúp giải quyết các vấn đề tài chính cá nhân cho khách hàng cần tiền nhanh và có thể thanh toán trong thời gian ngắn.

Cho vay ngắn hạn là bao lâu?

Ngân hàng sẽ đưa ra cho khách hàng một số tiền như đã thỏa thuận ghi rõ trong hợp đồng vay. Người đi vay phải có trách nhiệm trả gốc và lãi suất đầy đủ trong khoảng thời gian quy định. Vay ngắn hạn là các hợp đồng có thời hạn là dưới 12 tháng

Thường sử dụng để bù đắp vốn trong kinh doanh hoặc phục vụ cho mục đích tiêu dùng cá nhân.

Đặc điểm của hình thức vay ngắn hạn

Hình thức vay tiền ngắn hạn có nhiều ưu điểm thu hút khách hàng, nhưng bên cạnh đó cũng vẫn tồn tại một số nhược điểm đáng ngại.

Ưu điểm nổi bật của hình thức vay tiền ngắn hạn

Hồ sơ vay đơn giản, được giải quyết nhanh chóng và khách hàng đi vay sẽ nhanh chóng nhận được khoản vay để giải quyết những nhu cầu chi tiêu cá nhân hoặc tình trạng thiếu hụt vốn kinh doanh trong đơn vị mình.

Nhờ có khoản vay tiền ngắn hạn mà doanh nghiệp có thể vượt qua được khó khăn tài chính ở thời điểm hiện tại để tạo cơ hội phát triển vững mạnh hơn.

Hạn mức vay tiền nhanh tại các ngân hàng rất cao có thể lên đến 500 triệu cho đơn vị kinh doanh và lên đến 200 triệu với khách hàng cá nhân cần vay để phục vụ mục đích sinh hoạt.

Kỳ hạn vay cũng rất linh hoạt từ 1 đến 12 tháng, tùy vào sự lựa chọn của người vay và điều khoản cho vay tín chấp của ngân hàng tài chính hoặc ngân hàng mà người vay lựa chọn.

 Khi bạn lựa chọn sử dụng vay tiền tại các ngân hàng lớn hay công ty tài chính lớn thì sẽ rất ít rủi ro về khả năng thanh toán cũng như vấn đề chuyển đổi kỳ hạn.

Tạo động lực cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp yên tâm kinh doanh tăng cường các hoạt động đầu tư và làm việc để có thể trả nợ sớm nhất, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư;

Loại tiền cho vay rất đa dạng, khách hàng có thể vay tiền VND, USD hoặc các loại ngoại tệ khác tùy ý mà pháp luật cho phép.

Nhược điểm của hình thức vay ngắn hạn

Thông thường, mức lãi suất của các khoản vay ngắn hạn thường sẽ cao hơn so với các khoản vay trung hạn hoặc dài hạn mà có thời gian vay kéo dài nhiều năm. Đồng thời, nếu như không cân đối được tài chính để thanh toán đúng hạn bạn sẽ bị phạt và dễ rơi vào tình trạng nợ xấu.

Các khoản vay ngắn hạn, đa số các ngân hàng hiện nay thường thu phí trả nợ trước hạn khá cao. Khách hàng cần phải lưu ý điều khoản này trước khi quyết định đi vay tiền ngắn hạn.

Vai trò của cho vay ngắn hạn

Đối với nền kinh tế

Các ngân hàng thương mại là một nhân tố quan trọng để đầu tư bởi những đặc điểm ưu việt khi vay ngắn hạn như: Rủi ro thấp, bình quân lãi suất, chuyển đổi kỳ hạn. Khác với các công ty tài chính, công ty chứng khoán thì chủ yếu họ cung cấp hình thức vay trung và dài hạn còn ngân hàng thương mại cung cấp vốn ngắn hạn cho nền kinh tế.

Đối với doanh nghiệp

Hình thức cho vay ngắn hạn chính là nguồn bổ sung kịp thời về vấn đề tài chính cho các doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu về vốn ngắn doanh nghiệp, giúp giải quyết khó khăn tạm thời. Đây còn là giải pháp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp bắt kịp những cơ hội kinh doanh, tận dụng được thời cơ phát triển sản xuất.

Bên cạnh đó nhờ vào khoản vay ngắn hạn này sẽ tạo động lực, yếu tố kích thích sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Các điều kiện trong cho vay ngắn hạn tạo áp lực buộc doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả.

Đối với sự tồn tại và phát triển của NHTM

Hoạt động cho vay ngắn hạn là hoạt động cơ bản, chủ yếu của NHTM.

Hoạt động cho vay ngắn hạn mang lại nguồn thu nhập chính cho Ngân hàng.

Lãi suất cho vay ngắn hạn là bao nhiêu?

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, hoạt động ngân hàng tuần từ 20-24/7/2020: “Lãi suất cho vay VND tại các ngân hàng nhà nước và thương mại dao động ở mức 6 – 9%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn. Ngoài ra, ở một số ngàng và lĩnh vực, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng VND là 5,0%/năm. Đối với vay USD lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 3 – 4,5%/năm và lãi suất cho vay trung, dài hạn sẽ ở mức 4,2-6,0%/năm”.

Nếu như bạn vay với số tiền nhỏ thì bạn sẽ phải chịu mức lãi suất cao hơn khi bạn vay với số tiền lớn. Lãi suất cao giúp cho ngân hàng bù đắp được các khoản chi phí cố định hoạt động để phục vụ khoản vay.

đăng ký khoản vay ngắn hạn
đăng ký khoản vay ngắn hạn

Điều kiện vay vốn ngắn hạn tại ngân hàng

Không phải bất kỳ ai cũng có thể vay tiền ngắn hạn tại các ngân hàng, tuy nhiên để làm tăng thêm số lượng khách hàng đến sử dụng dịch vụ cho vay ngắn hạn tại đơn vị mình mà các ngân hàng, hay tổ chức tài chính thường không đặt ra quá nhiều yêu cầu quá khó khăn với khách hàng.

Người đi vay chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện sau đây là sẽ có thể thực hiện nộp hồ sơ và vay tiền nhanh chóng như sau:

Khách hàng là công dân của Việt Nam, có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên và có hoàn toàn có đầy đủ các khả năng chịu trách nhiệm trước các hành vi dân sự.

Có hộ khẩu thường trú hợp pháp trong khu vực của chi nhánh ngân hàng cho muốn vay tiền.

Có Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hợp lệ.

Có khả năng tài chính và chứng minh được thu nhập hàng tháng sẽ đủ khả năng thanh toán nợ.

Có tài sản thế chấp hợp pháp như: như giấy tờ bất động sản, giấy tờ xe ô tô, bảng lương hưu,…

Chứng minh mục đích vay tiền đúng với sản phẩm được vay.

Có kế hoạch sử dụng vốn xác thực và khả thi để có thể hoàn trả vốn cho bên cho vay trong thời gian sớm nhất.

Có lịch sử tín dụng tốt và không mang nợ xấu.

Ngoài ra, người đi vay còn có có thể phải cung cấp một số giấy tờ cần thiết khách theo như ngân hàng yêu cầu.

Hồ sơ vay vốn ngắn hạn

Hồ sơ đề nghị vay vốn;

Thỏa thuận cho vay;

Báo cáo thực trạng tài chính do khách hàng gửi tổ chức tín dụng trong thời gian vay vốn;

Hồ sơ liên quan đến bảo đảm tiền vay,Dịch vụ xin giấy chứng nhận đầu tư;

Quyết định cho vay có chữ ký của người có thẩm quyền; trường hợp quyết định tập thể, phải có biên bản ghi rõ quyết định được thông qua;

Những tài liệu phát sinh trong quá trình sử dụng khoản vay liên quan đến thỏa thuận cho vay do tổ chức tín dụng hướng dẫn.

Các hình thức vay ngắn hạn phổ biến nhất hiện nay

Nhằm mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn mà các ngân hàng hiện nay đã cho ra đời rất nhiều hình thức dịch vụ cho vay tín chấp khác nhau. Trong đó, có các hình thức vay ngắn hạn phổ biến nhất đó là.

Hình thức cho vay theo từng lần

Khi khách hàng vay tiền với mục đích sử dụng vốn nhất định muốn vay tiền theo từng lần khác nhau thì mỗi một lần vay vay tiền thì ngân hàng đều phải thực hiện thủ tục cho vay và 2 bên thực hiện ký kết thỏa thuận cho vay theo quy định của pháp luật.

Cho vay vốn lưu động theo hạn mức

Với hình thức vay lưu động theo hạn mức, ngân hàng hoặc đơn vị tài chính sẽ cho người vay vốn vay ở một hạn mức nhất định khi khách hàng đăng ký làm hồ sơ vay tiền. Bạn chỉ có thể vay trong hạn mức mà đã được ngân hàng quy định mà không được vượt quá. Mỗi lần vay khách hàng cần đều phải làm thủ tục và ký kết thỏa thuận với ngân hàng, nếu như thông thường thì mỗi năm khách hàng có thể thực hiện vay 1 lần.

Hình thức cho vay tiền hợp vốn

Với những người làm kinh doanh cần tiền đầu tư thì thường sử dụng hình thức cho vay tiền hợp vốn. Đây là hình thức cho vay vốn mà có được từ hai tổ chức tín dụng trở lên cùng cho vay đối với một chủ thể khách hàng để thực hiện các dự án kinh doanh của người đi vay.

Hình thức cho vay tiền tuần hoàn (Rollover)

Vay tuần hoàn là hình thức cho vay tiền trong hạn mức tín dụng ngắn hạn. Khi đăng ký vay thì khách hàng sẽ được ngân hàng cung cấp một hạn mức tín dụng ngắn hạn theo yêu cầu và được quyền rút vốn theo điều khoản trong từng khế ước nhận nợ, trong phạm vi và thời hạn của hạn mức.

Đến cuối kỳ hạn, khách hàng có thể thực hiện thanh toán hết hoặc kéo dài thêm thời gian vay nợ với điều kiện là khách hàng phải đáp ứng được những yêu cầu của bên cho vay theo đúng những quy định của pháp luật.

Hình thức vay lưu vụ

Hình thức cho vay tiền lưu vụ là loại hình cho vay mà những tổ chức tín dụng sẽ thực hiện cho vay đối với các khách hàng cần nguồn vốn để nuôi trồng, chăm sóc các loại cây trồng và vật nuôi có tính chất thời vụ hoặc theo chu kỳ sản xuất liền kề.

Hình thức cho vay theo hạn mức thấu chi

Khi vay thấu chi, ngân hàng sẽ thực hiện cấp cho khách hàng một hạn mức sử dụng. Khách hàng có thể tiến hành chi trả vượt quá số tiền đang có trong thẻ. tuy nhiên, số tiền này sẽ không được quá tối đa 5 lần lương của bạn. Đối tượng để ngân hàng cho vay thấu chi đều là những khách hàng những khách hàng có chu kỳ các hoạt động kinh doanh trong vòng không quá 1 tháng.

Hình thức cho vay quay vòng

Với hình thức cho vay tiền này thì khách hàng được sử dụng dư nợ gốc của chu kỳ trước cho đến hoạt động của chu kỳ kinh doanh tiếp theo. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là thời hạn cho khoản vay không được vượt quá 3 tháng. Điều kiện vay vốn đối với hình thức vay tiền quay vòng là khách hàng vay vốn cho hoạt động kinh doanh sẽ không quá 1 tháng.

Hình thức vay tiền nóng online

Cùng với sự phát triển của công nghệ thì hình thức vay tiền online là hình thức vay ngắn hạn vô cùng tiện lợi và rất nhanh chóng. Khách hàn có thể nhận tiền ngay trong ngày với thủ tục đơn giản nad không cần phải chuẩn bị giấy tờ rườm rà hay chứng minh thu nhập. Khách hàng có thể dễ dàng vay tiền trực tuyến thông qua các website hoặc ứng dụng di động của những tổ chức tài chính. Tuy nhiên, hạn mức vay tiền online thường khá thấp và mức lãi suất cũng cao.

Một số ngân hàng cho vay ngắn hạn uy tín

Theo khảo sát mức lãi suất cho vay cũng như sự uy tín của ngân hàng, dưới đây là một số ngân hàng cho vay ngắn hạn tốt nhất hiện nay:

Vay ngắn hạn VIB: Nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu về vốn trong ngắn hạn của khách hàng, ngân hàng VIB triển khai gói 1.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn với lãi suất ưu đãi từ 8,49%/năm.

Vay ngắn hạn Vietcombank: khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhu cầu vay vốn kỳ hạn từ 1 tháng đến 3 tháng sẽ được hưởng mức lãi suất thấp nhất là 5,5%/năm. Đối với kỳ hạn từ trên 3 tháng đến 6 tháng, mức lãi suất ưu đãi là 5,9%/năm.

Vay ngắn hạn BIDV: Áp dụng mức trần lãi suất 6,5%/năm đối với cho vay ngắn hạn VND các đối tượng ưu tiên theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Vay ngắn hạn Vietinbank: VietinBank hỗ trợ khách hàng có nhu cầu vay ngắn hạn thông qua triển khai Chương trình “Tối ưu hóa hiệu quả với đồng vốn USD”, với lãi suất ưu đãi tối thiểu chỉ từ 1,5%/năm (hướng dẫn vay tín chấp Vietinbank lãi suất thấp nhất)

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty luật. Để được tư vấn một cách chi tiết và đầy đủ hơn về đăng ký khoản vay ngắn hạn Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Trần và Liên Danh. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ Quý khách hàng những vấn đề pháp lý chất lượng hàng đầu trên toàn quốc.

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139