Ví dụ về thừa kế theo pháp luật

ví dụ về thừa kế theo pháp luật

Có hai loại thừa kế chính là thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật. Vậy khi một người mất đi, tại thời điểm phân chia di sản thì áp dụng thừa kế nào trước? ví dụ về thừa kế theo pháp luật, Bài viết sau đây sẽ làm rõ vấn đề này.

Ví dụ về thừa kế, thừa kế theo pháp luật

Luật sư tư vấn trường hợp đặt ví dụ về thừa kế theo pháp luật như sau: Chào quý công ty Quý công ty có thể tư vấn giúp tôi vấn đề về trường hợp chia di sản thừa kế theo pháp luật như sau được không ạ.

Tôi là con trai đầu trong gia đình, ( bố mẹ tôi đã ly dị ,bố tôi đã lấy vợ 2 , tôi có 4 anh em ,3 trai và 1 gái ,em gái út là con chung của bố và vợ 2 ) Hiện giờ mấy anh em chúng tôi đều đã ở riêng .( Dì tôi còn có 2 người con riêng ,1 người e gái ở chung với bố tôi ,người con trai ở với người chồng trước của vợ bố tôi )

Tôi muốn hỏi: Đất đai và nhà hiện tại bố tôi đang ở (tên trong sổ đỏ đứng tên bố tôi và người vợ hiện tại) ,nếu không may bố tôi mất ( trường hợp bố tôi không để lại di chúc ) mà vợ bố tôi muốn bán thì có được không ? Và tôi với các em tôi có được hưởng quyền lợi gì không ? (em trai thứ 2 của tôi ở với mẹ tôi ,vì lúc bố mẹ tôi ly hôn ,bố nhận nuôi tôi và đứa em thứ 3 ,còn em thứ 2 mẹ tôi nhận nuôi ) Tôi đang rất băn khoăn ,mong quý công ty tư vấn giúp cho. Trân trọng cảm ơn quý công ty.

Tư vấn ví dụ 1: Thừa kế theo pháp luật và chia thừa kế theo pháp luật

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho Luật Trần và Liên Danh chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Với trường hợp này của anh sau khi bố bạn mất, di sản thừa kế sẽ được xác định là một nửa số tài sản hiện tại của bố bạn, và theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015 về việc người thừa kế theo pháp luật như sau:

– Quy định về di sản thừa kế

Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác. 

– Quy định về thừa kế theo pháp luật

Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 tại Điểm a Khoản 1 Điều 650, không có di chúc là một trong những trường hợp chia thừa kế theo pháp luật. Theo đó, di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật cho hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

– Về Người thừa kế theo pháp luật

“Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Như vậy, với trường hợp này thì di sản sẽ được chia đều cho những hàng thừa kế thứ nhất đó chính là vợ hai và các con, trong đó các con sẽ được xác định là các con của bố bạn và nếu như người con riêng kia nếu như bố bạn xác nhận là con thì người này cũng sẽ được hưởng di sản thừa kế.

Ví dụ thứ 2: Chia thừa kế theo pháp luật thế nào?

Câu hỏi:

Xin chào các vị luật sư. cho em trình bày vấn đề sau. gia đình bố em có 5 người con 3 trai 2 gái. 4 người đã có gia đình, còn chú út đã bỏ vợ. Nội dung tư vấn như sau:

khi ông bà chết không để lại di chúc quyền thừa kế cho ai cả, mà chú út thì không lo làm ăn mà suốt ngày riệu chè, hết tiền lại bán đất của ông bà đi để ăn . vậy em xin hỏi em cần phải làm những thủ tục gì để giữ lại đất của ông bà, và bố em có được chia tài sản đó của ông bà không.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Luật Trần và Liên Danh. Trường hợp của gia đình bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo như bạn trình bày, ông bà bạn mất mà không để lại di chúc.  Do vậy, di sản của ông bà bạn sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định người thừa kế theo pháp luật như sau:

“Xem trích dẫn quy định tại ví dụ (1)”

Như vậy, năm người con của ông bà bạn đều được hưởng di sản do ông bà bạn để lại và mỗi người sẽ được hưởng một phần di sản bằng nhau.

Trong trường hợp này để tránh tình trạng chú bạn tự ý bán tài sản của ông bà thì gia đình bạn cần làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Đồng thời những người thừa kế thỏa thuận được về việc phân chia thừa kế thì tiến hành lập văn bản thỏa thuận chia thừa kế, văn bản này phải được công chứng hoặc chứng thực.

Nếu không thỏa thuận được mà chú bạn tự ý bán hết tài sản của ông bà thì những người đồng thừa kế khác có quyền gửi đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án phân chia thừa kế.

Dịch vụ tư vấn ví dụ về thừa kế theo pháp luật của Công ty TNHH Luật Trần và Liên Danh

Những ai cần Luật sư tư vấn pháp luật?

Pháp luật điều chỉnh mọi quan hệ xã hội, do vậy, bất cứ người dân nào cũng đều có thể có nhu cầu tư vấn pháp luật. Phần lớn người dân đều không nắm được các quy định pháp luật nên khi gặp bất cứ vướng mắc nào hay khó khăn trong quá trình thủ tục, giải quyết các vụ việc đều rất lúng túng.

ví dụ về thừa kế theo pháp luật
ví dụ về thừa kế theo pháp luật

Trong những trường hợp này, ngoài việc tham khảo các tin tức, bài viết pháp luật của các trang báo, trang luật chính thống thì cách tốt nhất cho người dân là liên hệ tới các công ty luật uy tín, điển hình như Luật Trần và Liên Danh để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc, tình huống pháp lý trực tuyến một cách nhanh chóng nhất.

Sứ mệnh lớn nhất của Luật Trần và Liên Danh là làm cho pháp luật đến gần nhất với người dân Việt Nam. Về tầm nhìn, Luật Trần và Liên Danh hướng đến trở thành một tổ chức hành nghề Luật sư vươn mình ra thế giới với đội ngũ Luật sư, Chuyên gia tài đức vẹn toàn, hiện đại, chuyên nghiệp, thích ứng cao.

Hiện nay khách hàng có thể liên hệ cho Luật Trần và Liên Danh qua rất nhiều cách thức khác nhau để được tư vấn pháp luật:

Tư vấn pháp luật qua Hotline 0969 078 234

Hình thức kết nối nhanh chóng nhất, hiệu quả nhất là đặt câu hỏi tư vấn pháp luật qua Tổng đài tư vấn pháp luật online 24/24 của Luật Trần và Liên Danh là 0969 078 234.

Với phương thức này, bạn chỉ cần gọi điện thoại trực tiếp vào số điện thoại 0969 078 234 và đặt các câu hỏi, yêu cầu tư vấn pháp luật của mình cho Luật sư, chuyên viên tư vấn.

Đây là phương thức được nhiều người lựa chọn nhất bởi bạn sẽ không phải di chuyển đi đâu cả, dù bạn đang ở bất cứ nơi nào, ở đâu trên phạm vi lãnh thổ, chỉ cần nhấc máy lên và bấm gọi ngay cho Tổng đài 0969 078 234, các thành viên của Luật Trần và Liên Danh luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho bạn.

Vì vậy, để bất cứ khi nào gặp vướng mắc pháp lý cần Luật sư tư vấn đều có thể được hỗ trợ nhanh nhất, bạn hãy lưu ngay số của Luật Trần và Liên Danh vào danh bạ ngay lúc này!

Bạn lưu ý, giờ làm việc của Tổng đài là từ 07h45 đến hết 21h30 đêm vào tất cả các ngày trong tuần (Cả thứ 7 và Chủ nhật). Chỉ cần các bạn có nhu cầu, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn hỗ trợ giải đáp thắc mắc của bạn!

Tư vấn pháp luật qua trang mạng xã hội

Ngoài phương thức tư vấn pháp luật miễn phí điện thoại, bạn cũng có thể liên hệ với Luật Trần và Liên Danh qua một số cách khác như gửi thắc mắc, vấn đề vướng mắc

của mình qua Zalo, Facebook, Google Map,… của Luật Trần và Liên Danh để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của việc tư vấn pháp luật qua những kênh này là nó chỉ phù hợp để phục vụ hỗ trợ tư vấn những vấn đề pháp lý đơn giản, tốc độ phản hồi của Luật sư không nhanh chóng như phương thức liên hệ trực tiếp qua Tổng đài. Lý do là bởi số lượng cuộc gọi qua Tổng đài rất lớn, các Luật sư phải ưu tiên giải đáp thắc mắc qua điện thoại và cả trực tiếp tại văn phòng.

Tư vấn pháp luật qua Email

Một cách thức khác để nhận được tư vấn chi tiết, cụ thể từ Luật sư là tư vấn pháp lý qua hòm thư Email. Với phương thức này, bạn chỉ cần gửi thắc mắc của mình cho chúng tôi, chúng tôi sẽ soạn thư tư vấn chi tiết cho bạn bao gồm cả hướng dẫn giải quyết vụ việc và cả các cơ sở pháp lý dành riêng cho trường hợp của bạn.

Bạn có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Tư vấn pháp luật trực tiếp

Bên cạnh việc tư vấn, hỗ trợ qua Tổng đài hay các trang thông tin chính thống của mình, các Luật sư của Luật Trần và Liên Danh còn thường xuyên hỗ trợ cho người dân trực tiếp tại địa chỉ công ty và cả địa chỉ theo yêu cầu của khách hàng.

Ưu điểm của phương thức tư vấn này là bạn có thể trao đổi trực tiếp với Luật sư của Luật Trần và Liên Danh, bạn có thể trò chuyện, hỏi đáp các vấn đề pháp lý liên tục tùy vào nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, có một bất cập là bạn sẽ phải đặt lịch hẹn trước với Luật sư và bạn hoặc Luật sư của chúng tôi sẽ phải mất thời gian di chuyển.

Dù là với phương thức tư vấn pháp luật nào, Luật Trần và Liên Danh cũng sẽ đảm bảo chất lượng dịch vụ tư vấn cho bạn, chúng tôi cam kết sẽ đưa ra tư vấn tốt nhất riêng biệt cho trường hợp của bạn, đảm bảo lợi ích hợp pháp cho người dân.

Tuy nhiên, nếu trường hợp của bạn không quá phức tạp, chúng tôi khuyến khích bạn liên hệ vào Tổng đài 0969 078 234 để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất, đảm bảo quyền lợi tối đa mà vẫn tiết kiệm chi phí, không mất công đi lại.

Tư vấn pháp luật tại Luật Trần và Liên Danh có gì khác biệt với các công ty luật khác?

Khác với những công ly luật khác, khi bạn đến với Luật Trần và Liên Danh, bạn sẽ không cần phải thực hiện bất cứ thủ tục quy trình đăng ký tư vấn nào với tiếp tân. Ví thử sau khi bạn gọi vào Tổng đài 0969 078 234, bạn sẽ được gặp trực tiếp chuyên viên tư vấn giải đáp mọi vấn đề pháp lý cho bạn một cách tường minh nhất.

Đây có thể coi là một trong những đặc điểm riêng biệt của Luật Trần và Liên Danh với những công ty, văn phòng luật khác.

Ngoài ra, mọi vấn đề bạn trao đổi với Luật sư, chuyên gia tư vấn đều sẽ được bảo mật tuyệt đối. Đây là một trong những tiêu chí hàng đầu của Luật Trần và Liên Danh trong hoạt động tư vấn, cũng là tiêu chí hành nghề luật của chúng tôi. Trừ trường hợp, khách hàng có yêu cầu, phản ánh về chất lượng cuộc gọi tư vấn, hội đồng quản lý của chúng tôi sẽ xem xét lại cuộc tư vấn để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Vì vậy, đừng ngần ngại nếu bạn đang có nhu cầu cần Luật sư, chuyên gia pháp luật hỗ trợ, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số điện thoại 0969 078 234.

Trải qua nhiều năm hỗ trợ khách hàng trong khắp cả nước, chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị đã và đang là người bạn tâm giao luôn sẵn sàng dành tất cả sự

cố gắng và tri thức Chúng tôi có để tư vấn pháp lý cho bà con Đồng bào khắp mọi nẻo đường Tổ quốc.

Với sự tư vấn nhiệt tình của các Luật sư, các Chuyên gia pháp lý của các trường Đại học, các Chuyên viên pháp lý được đào tạo bài bản. Đây là lý do vì sao Luật Trần và Liên Danh đã âm thầm đứng sau giúp đỡ cho hàng triệu người dân dễ dàng tiếp cận, có hướng đi phù hợp với các vấn đề pháp lý mà họ vướng phải.

Với phương châm “Luật sư của mọi nhà”, Tổng đài tư vấn 0969 078 234 nói riêng và Luật Trần và Liên Danh nói chung luôn cố gắng trở thành một cầu nối tin cậy giữa người dân và pháp luật nhằm đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Để được tư vấn một cách chi tiết và đầy đủ hơn về ví dụ về thừa kế theo pháp luật bạn đọc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật qua hotline của Luật Trần và Liên Danh. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn những thủ tục pháp lý chất lượng hàng đầu tại Hà Nội!

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139