Thủ tục làm giấy phép kinh doanh hộ gia đình mới nhất

Thủ tục làm giấy phép kinh doanh hộ gia đình mới nhất

Hộ gia đình muốn đăng ký kinh doanh thì trước tiên phải đăng ký giấy phép kinh doanh hộ gia đình theo quy định của pháp luật. Theo quy định của pháp luật thì hộ gia đình là chủ thể được phép thành lập hộ kinh doanh. Đăng ký giấy phép kinh doanh hộ gia đình cần phải tuân thủ các điều kiện gì? Thủ tục có rườm rà không? Đăng ký ở đâu? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây về Thủ tục làm giấy phép kinh doanh hộ gia đình mới nhất của Luật Trần và Liên Danh như sau:

Vốn điều lệ đăng ký kinh doanh hộ gia đình tối thiểu bao nhiêu?

Hiện nay pháp luật không quy định số vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa khi thành lập hộ kinh doanh cá thể. Do vậy, đăng ký số vốn bao nhiêu là tùy thuộc vào khả năng của cá nhân và tùy thuộc vào quy mô, ngành nghề mà người đăng ký muốn hướng đến.

Việc chọn số vốn điều lệ cũng tùy thuộc vào kinh nghiệm và nền tảng của chủ hộ kinh doanh. Nếu là hộ kinh doanh mới chưa có kinh nghiệm trong việc điều hành, quản lý kinh doanh thì nên để số vốn vừa phải, đủ khả năng của mình. Khi việc kinh doanh bắt đầu đi vào hoạt động ổn định, có dấu hiệu phát triển dần dần thì mới nên đăng ký tăng vốn điều lệ lên cao hơn.

Hộ gia đình được đăng ký mấy địa điểm kinh doanh?

Một hộ kinh doanh gia đình chỉ được đặt tại một địa điểm duy nhất trên phạm vi toàn quốc và không được thành lập chi nhánh, địa điểm kinh doanh hay văn phòng đại diện như công ty. Điều này được quy định tại Điều 86 Nghị định01/2021/NĐ-CP về địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh.

Tuy nhiên, tại Điều 90 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định: Nếu hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động thì được phép kinh doanh ngoài địa điểm đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nhưng phải thông báo cho cơ quan thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi đăng ký trụ sở và nơi tiến hành hoạt động kinh doanh.

Cách đặt tên khi mở hộ kinh doanh

Căn cứ theo quy định tại nghị định đăng ký doanh nghiệp về cách đặt tên hộ kinh doanh cá thể như sau:

Hộ kinh doanh có tên gọi riêng. Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố sau đây:

Loại hình “Hộ kinh doanh”

Tên riêng của hộ kinh doanh.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, ZW, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.

Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.

Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi huyện.

Thủ tục làm giấy phép kinh doanh hộ gia đình mới nhất

Thủ tục làm giấy phép kinh doanh hộ gia đình mới nhất

Hộ gia đình kinh doanh là gì?

Hộ gia đình kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc do một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ. Kinh doanh dưới hình thức hộ gia đình chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm duy nhất, chỉ được sử dụng dưới 10 lao động và không có con dấu, phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Theo quy định, đối với các hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán quà vặt, hàng rong, kinh doanh lưu động, buôn chuyến, làm dịch vụ có thu nhập thấp sẽ không phải đăng ký, trừ trường hợp họ kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương sẽ quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Nếu hộ kinh doanh có sử dụng thường xuyên vượt quá 10 lao động phải chuyển đổi sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp.

Hướng dẫn đăng ký kinh doanh hộ gia đình

Cách đăng ký kinh doanh hộ gia đình như thế nào? Chắc chắn bạn cần nắm được thành phần hồ sơ và quy trình làm thủ tục.

Hồ sơ đăng ký Hộ kinh doanh cá thể 

Để đăng ký hộ kinh doanh cá thể, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (Theo mẫu)

Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm: a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có); b) Ngành, nghề kinh doanh; c) Số vốn kinh doanh; d) Số lao động; đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh, hồ sơ gồm có:

Ngoài Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh, Hồ sơ kèm theo cần có:

+ Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình .

+ (Và) Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

+ Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

+ Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

(Lưu ý: Trong quá trình cung cấp dịch vụ, chúng tôi gặp nhiều trường hợp các khách hàng tự đi đăng ký nhưng không được cấp Giấy đăng ký hoạt động vì một số quận/huyện hiện nay yêu cầu khi đăng ký phải chứng minh điều kiện về địa chỉ trụ sở đăng ký của hộ kinh doanh cá thể (Hợp đồng thuê nhà, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…). Tuy nhiên, không phải trường hợp nào hồ sơ cũng cần phải có giấy tờ chứng minh trụ sở như nêu trên. Nếu bạn cũng vướng mắc những trường hợp này, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ.

Các bước thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh hộ gia đình

Cách đăng ký kinh doanh hộ gia đình sẽ được thực hiện theo trình tự thủ tục dưới đây:

Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình tiến hành gửi hồ sơ đề nghị thành lập hộ kinh doanh cá thể đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ. Sau 03 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ và đủ các điều kiện sau đây thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy phép kinh doanh hộ gia đình:

Ngành nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm

Tên hộ kinh doanh phù hợp với quy định tại Điều 88 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thực hiện thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản và gửi cho người thành lập hộ kinh doanh.

Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể mà không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh; cũng không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định.

Định kỳ vào tuần thứ nhất hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước đó cho Phòng Đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế cùng cấp và cơ quan quản lý ngành kinh tế – kỹ thuật cấp tỉnh.

Để tiết kiệm chi phí, công sức và rút ngắn thời gian tốt nhất khi tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh hộ gia đình. Hãy liên hệ Luật Trần và Liên Danh để được tư vấn và hướng dẫn cách đăng ký kinh doanh hộ gia đình online thông qua cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh hộ gia đình mới nhất của Luật Trần Và Liên Danh

Trước việc nhiều khách hàng không có thời gian đi đăng ký, ngại không muốn đi đăng ký hoặc gặp khó khăn khi đăng ký kinh doanh hộ gia đình, Công ty Luật Trần và Liên Danh cung cấp Thủ tục làm giấy phép kinh doanh hộ gia đình mới nhất và trọn gói tại khắp các quận/huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh thành. Các vấn đề về hồ sơ, thủ tục, điều kiện thành lập, thuế và phương pháp tính thuế, các ngành nghề có điều kiện khi đăng ký… của Hộ kinh doanh gia đình sẽ được chúng tôi tư vấn và giải đáp cụ thể trong quá trình thực hiện công việc. Bạn hoàn toàn yên tâm về chi phí, tiến độ thực hiện công việc của chúng tôi. Toàn bộ các công việc để đăng ký hộ kinh doanh cá thể sẽ do đội ngũ nhân viên của công ty Luật Trần và Liên Danh thực hiện. Chúng tôi sẽ giao tận tay Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho bạn khi xong việc. Bạn sẽ không phải đi lại, không phải đợi chờ để thực hiện thủ tục, bạn cũng không phải đi lại nhiều lần để sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể (nếu có).

Bạn sẽ không phải đi lại hay đợi chờ để làm thủ tục. Nhân viên của chúng tôi sẽ làm tất cả các công việc liên quan để đăng ký Hộ kinh doanh gia đình cho bạn.

Trường hợp cần đăng ký gấp trong ngày, bạn hãy liên hệ với chúng tôi trước ít nhất 2 giờ đồng hồ trong giờ hành chính, chúng tôi sẽ soạn thảo hồ sơ để bạn ký và nộp ngay trong ngày cho bạn.

Nếu bạn còn thắc mắc hoặc có điều chưa rõ về đăng ký hộ kinh doanh cá thể, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Trên đây là một số chia sẻ về Thủ tục làm giấy phép kinh doanh hộ gia đình mới nhất của Luật Trần và Liên Danh, hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về Thủ tục làm giấy phép kinh doanh hộ gia đình mới nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp dịch vụ một cách chuyên nghiệp và nhanh nhất. Luật Trần và Liên Danh – Đồng hành pháp lý cùng bạn.

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139