Thông tin du học

Các bạn trẻ năng động đang không ngừng tìm kiếm cơ hội được học tập tại quốc gia này nhằm tăng khả năng cạnh tranh của bản thân sau khi tốt nghiệp, đồng thời thỏa mãn đam mê đi du dịch.

Tuy nhiên, để có thể du học Hàn Quốc thành công, trước hết bạn cần có những kiến thức quan trọng về việc du học Hàn Quốc.

Vì vậy hãy cùng Luật Trần và Liên Danh tìm hiểu thông tin du học quan trọng nhất trong bài viết này bạn nhé!

Tại sao bạn nên đi du học Hàn Quốc?

Chi phí du học Hàn Quốc rẻ

So với mức phí cực kì đắt đỏ lên đến 800 – 900 triệu đồng / năm mà bạn phải trả để đi du học Anh, Úc, Mĩ,… Du học Hàn Quốc rẻ rất nhiều, chỉ khoảng 150 – 220 triệu đồng / năm. Chỉ với bấy nhiêu tiền, bạn đã có thể học tập tại những ngôi trường thuộc top 50 đại học tốt nhất Hàn Quốc.

Ngôn ngữ Hàn dễ học

Tiếng Hàn Quốc được đánh giá là dễ học đối với người Việt Nam. Nhiều người sang đây có thể dễ dàng thành thạo tiếng Hàn chỉ trong vòng sáu tháng.

Nền giáo dục chất lượng cao với hệ thống học bổng đa dạng

Giáo dục Hàn Quốc được đánh giá là một trong những nền giáo dục tốt nhất thế giới. Bên cạnh đó, Hàn Quốc còn có hệ thống học bổng đa dạng nhằm khuyến khích sinh viên học tập chăm chỉ.

Theo xếp hạng của Universitas 21 vào năm 2018, nền giáo dục Hàn Quốc đứng thứ 2 trong các nước có mức đầu tư cho giáo dục cao nhất.

Hầu hết các trường đại học tại đây đều có những suất học bổng có giá trị 30%, 50%, thậm chí 100% học phí dành cho những sinh viên có chứng chỉ TOPIK hoặc điểm học tập cao.

Hàn Quốc luôn chào đón sinh viên quốc tế

Từ năm 2015, chính phủ Hàn Quốc đã đề ra rất nhiều chính sách có lợi cho sinh viên quốc tế. Đất nước này đã công bố kế hoạch cán mốc 200.000 du học sinh vào năm 2023. Cho đến nay, đã có hơn 100.000 sinh viên quốc tế theo học tại nước này.

Một vài chính sách ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế:

Được phép vừa làm vừa học và được hỗ trợ tìm việc làm thêm.

Mức học phí tương đương học sinh nội địa.

Đề ra nhiều suất học bổng hấp dẫn dành riêng cho sinh viên quốc tế.

Hỗ trợ tìm việc sau khi tốt nghiệp.

Cơ hội được vừa học vừa làm

Bạn có thể vừa học vừa làm tại Hàn Quốc với phí sinh hoạt thấp hơn nhiều so với tiền lương. Vào năm 2021, mức thu nhập tối thiểu dành cho một giờ làm thêm ở Hàn Quốc là 8.590KRW (~172.000VND), gấp khoảng 10 lần so với ở Việt Nam. Tức là nếu bạn dành mỗi ngày bốn giờ làm việc, bạn sẽ có thu nhập ít nhất 20.000.000VND/tháng. Và nếu vốn tiếng Hàn của bạn tốt, bạn có thể dễ dàng tìm được các công việc có mức lương gấp đôi.

Sau đây là các loại công việc bán thời gian phù hợp với du học sinh Hàn Quốc:

Công việc liên quan đến chuyên ngành học

Công việc đơn giản ở quán ăn, siêu thị, quán cà phê,…

Công việc trong trường học: quán lí thư viên, trợ giảng,…

Công việc phiên dịch, hỗ trợ kinh doanh, phát tờ rơi, hướng dẫn viên du lịch,…

Dễ có việc làm lương cao sau khi tốt nghiệp

Trong vòng một thập kỉ vừa qua, có rất nhiều công ti Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam. Vì vậy, nguồn năng lực biết tiếng Hàn cũng như có trình độ chuyên môn cao luôn được săn đón. Việc tốt nghiệp ở Hàn Quốc cùng với chứng chỉ TOPIK sẽ giúp bạn có lợi thế rất lớn khi xin việc vào các công ti Hàn Quốc.

Một vài công ti Hàn Quốc nổi bật ở Việt Nam hiện nay:

Công ty TNHH Samsung Việt Nam

Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam

Tập đoàn Lotte Việt Nam

Tập đoàn Hyundai

Điều kiện du học Hàn Quốc

Điều kiện du học Hàn Quốc nói chung

Từ 18 – 24 tuổi trở lên (tốt nhất là từ 18 – 20).

Đã tốt nghiệp THPT.

Có sức khỏe tốt.

Không có tiền án tiền sự.

Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh.

Một vài trường đại học của Hàn yêu cầu điểm trung bình THPT phải từ mức khá trở lên. Do vậy, nếu bạn có điểm số trung bình ít nhất 6.0 thì thời gian xét duyệt hồ sơ sẽ nhanh hơn.

Điều kiện du học Hàn Quốc theo từng hệ đào tạo

Điều kiện học tiếng Hàn tại Hàn Quốc

Trước khi học các bậc cao hơn. Tất cả những ai chưa đạt ít nhất chứng chỉ TOPIK 3 sẽ phải tham gia chương trình học tiếng Hàn một năm. Có một số nghành như điện công nghiệp, đúc thép, đúc nhựa, sản xuất khuôn mẫu,… chỉ cần TOPIK 2. Điều kiện của hệ này gồm:

Tốt nghiệp THPT / đại học không quá ba năm.

Điểm trung bình từ 6.0 trở lên (những trường thuộc VISA thẳng thì từ 6.5 trở lên).

Có giấy chứng minh tài chính du học: có tài khoản ngân hàng tối thiểu 10.000USD, mở trước đó ít nhất sáu tháng.

Điều kiện học cao đẳng / đại học tại Hàn Quốc

Tốt nghiệp THPT / đại học không quá ba năm.

Có chứng chỉ TOPIK.

Tuổi từ 18 đến 30.

Có giấy chứng minh tài chính du học: có tài khoản ngân hàng tối thiểu 10.000USD, mở trước đó ít nhất sáu tháng.

Một vài vùng đặc biệt như đảo Jeju có thể nới lỏng quy định độ tuổi, chấp nhận những người tuổi trên 30 và tốt nghiệp THPT quá 3 năm.

Điều kiện học thạc sĩ tại Hàn Quốc

Đã tốt nghiệp đại học.

Độ tuổi từ 22 đến 35.

Có chứng chỉ TOPIK 3 hoặc IELTS 6.5 trở lên.

Có giấy chứng minh tài chính du học: có tài khoản ngân hàng tối thiểu 15.000USD, mở trước đó ít nhất ba tháng.

Điều kiện học tiến sĩ tại Hàn Quốc

Đã tốt nghiệp đại học.

Được chính phủ Hàn Quốc chấp nhận làm nghiên cứu sinh.

Có giấy chứng minh tài chính du học: có tài khoản ngân hàng tối thiểu 15.000USD, mở trước đó ít nhất ba tháng.

Lưu ý: Với hệ cử nhân, tiến sĩ và thạc sĩ cần thêm một điều kiện là chứng minh được thu nhập của người bảo lãnh du học. Thu nhập của họ ít nhất phải từ 25 triệu / tháng. Nếu không chứng minh được bạn rất có thể sẽ không được duyệt hồ sơ.

Phân loại các trường du học Hàn Quốc để lựa chọn

Bạn có thể cân nhắc phân loại các trường du học Hàn Quốc theo một số tiêu chí sau đây để dễ lựa chọn hơn.

Phân loại các trường du học Hàn Quốc theo khu vực

Các trường du học Hàn Quốc có thể được phân chia theo ba khu vực: Bắc – Trung – Nam, với những trường hàng đầu nằm ở các thành phố lớn như Seoul, Busan,… Các thành phố lớn tuy có cơ hội việc làm nhiều hơn nhưng chi phí học tập và sinh hoạt lại đắt đỏ. Trong đó, các trường ở Seoul có học phí cao nhất.

Nếu bạn là một người yêu thích thiên nhiên và mong tìm được trường có mức học phí rẻ hơn, các trường ở Busan là một sự lựa chọn hợp lí.

Chọn trường theo khả năng của bản thân

Các trường du học Hàn Quốc đưa ra rất nhiều yêu cầu khác nhau cho học sinh quốc tế. Hai tiêu chí bạn cần lưu tâm nhất là:

Điểm GPA

Khả năng tài chính

Để biết chính xác yêu cầu của từng trường, bạn hãy liên hệ ngay đến Luật Trần và Liên Danh để có được những thông tim mới và chính xác nhất nhé.

Chọn trường du học Hàn Quốc theo loại

Hiện nay, các trường du học Hàn Quốc được phân thành hai loại là công lập và tư thục. Tuy nhiên, số lượng đại học công lập chiếm tỉ lệ rất nhỏ với yêu cầu đầu vào cao. Do đó, chính phủ Hàn Quốc áp dụng các cơ chế khuyến khích phát triển các trường đại học tư thục có chất lượng tốt và hệ thống học bổng đa dạng.

Bên cạnh đó, các trường du học Hàn Quốc còn có thể được phân loại thành: trường top 1% Hàn Quốc, trường đại học được chứng nhận, trường đại học không được chứng nhận, trường Đại học thẩm định VISA, trường đại học hạn chế ra VISA.

Bạn không nên nhắm đến các trường thuộc nhóm hạn chế ra VISA. Đây là các trường có quá nhiều học sinh bỏ trốn, bất hợp pháp, hoặc không đáp ứng các tiêu chí của Bộ tư pháp và Đại sứ Quán. Tỉ lệ ra VISA của các trường này hầu như bằng 0. Để an toàn, bạn nên chọn các trường thuộc TOP 50 những trường đại học tốt nhất.

Học phí du học Hàn Quốc

Ở Hàn cũng như ở Việt Nam, học phí của các trường công thấp hơn trường tư. Dưới đây là mức giá tham khảo

Đối với trường công lập

Điền kiện để vào được trường công cao hơn. Bên cạnh đó còn có sự chênh lệch học phí giữa các ngành. Thường thì các ngành thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn có học phí thấp hơn các ngành thuộc lĩnh vực khoa học kĩ thuật, y dược.

Học phí bậc đại học: 2,4 – 5,5 triệu KRW / kì.

Học phí bậc cao học: 2,9 – 6,2 triệu KRW / kì.

Đối với trường tư thục

Đối với trường tư, trường thuộc diện VISA thẳng sẽ có học phí cao hơn. Ngoài ra cũng có sự chênh lệch học phí giữa các ngành như trường công.

Học phí bậc đại học: 3,6 – 7,4 triệu KRW / kì.

Học phí bậc cao học: 4,5 – 8,6 triệu KRW / kì.

Chi phí du học Hàn Quốc

Việc đảm bảo được nguồn tài chính khi đi du học Hàn Quốc là điều nhất định bạn phải đạt được. Nếu không, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn bởi học phí cũng như chi phí sinh hoạt ở Hàn Quốc đắt hơn ở Việt Nam rất nhiều.

Dưới đây là các khoảng chi phí quan trọng bạn phải tính tới:

thông tin du học
thông tin du học

Chi phí du học Hàn Quốc trước khi sang đây

Chi phí học tiếng Hàn

Với những bạn không biết gì về tiếng Hàn, bạn bắt buộc phải học tiếng Hàn sơ cấp trong vòng ba tháng tại Việt Nam. Chi phí dao động khoảng 4 – 5 triệu VND / tháng.

Ngoài ra, với những bạn phải ở kí túc xá hoặc phòng trọ, tổng chi phí gồm học phí + tiền thuê nhà + phí sinh hoạt thường dao động trong khoảng 10 – 13 triệu.

Chú ý, đây chỉ là mức phí dự kiến. Với những bạn có khả năng cân đối chi phí tốt và chi tiêu tiết kiệm, số tiền bạn phải bỏ ra có thể thấp hơn.

Chi phí làm hồ sơ du học

Chi phí chuẩn bị giấy tờ, dịch thuật, công chứng: 11 triệu VND.

Trước khi sang Hàn, bạn cần chứng minh có ít nhất 10.000 USD trong tài khoản ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm. Nếu thủ tục gặp trục trặc ở giai đoạn này, bạn sẽ cần nhờ đến các bên có chi phí dao động trong khoảng 5 – 10 triệu VND.

Tiền xin VISA, vé máy bay: 6,5 – 11 triệu VND.

Chi phí khi đã sang Hàn Quốc

Chi phí học tiếng Hàn

Tất cả sinh viên quốc tế không có chứng chỉ TOPIK 3 trở lên phải học tiếng Hàn một năm tại Hàn Quốc. Đây là điều kiện bắt buộc để học các chương trình đào tạo cao hơn. Học phí học tiếng Hàn có thể dao động từ 66 – 115 triệu  / năm.

Sau khi hoàn thành một năm học tiếng Hàn, học phí bậc đại học và cao học như đã ghi ở mục trên.

Các chi phí khác

Khi du học Hàn Quốc, bạn có thể chọn ở kí túc xá của trường hoặc thuê trọ bên ngoài. Chi phí thuê kí túc xá tuy rẻ hơn nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi cần thiết.

Tiền thuê kí túc xá: 11 – 15 triệu VND / 6 tháng.

Tiền thuê trọ: 4,4 – 8,8 triệu VND / tháng.

Về việc ăn uống, bạn có thể ăn bên ngoài hoặc ở nhà ăn dành cho sinh viên của trường. Tất nhiên tiền cho một bữa ăn ở bên ngoài sẽ đắt hơn.

Một suất ăn ở nhà ăn sinh viên có giá khoảng 40.000 – 60.000 VND / suất. Tức mỗi tháng bạn cần chi khoảng 3,6 – 5,4 triệu VND. Hoặc bạn có thể tự nấu ăn để giảm thiểu chi phí.

Ngoài ra, bạn còn phải chi tiền cho việc đi lại, mua đồ sinh hoạt, điện thoại, bảo hiểm,… Số tiền này thường dao động ở mức 1,1 – 2,2 triệu VND / tháng.

Tổng kết lại, bên cạnh học phí, mỗi tháng bạn còn cần phải bỏ ra khoảng 11 triệu đồng. Đây được coi là một mức chi phí khá rẻ so với mức sống chất lượng ở Hàn.

Học bổng du học Hàn Quốc

So với các nơi khác, học bổng du học Hàn Quốc thường dễ đạt được hơn. Không ít các trường có chương trình học bổng đa dạng với giá trị khoảng 30% – 100% học phí dành cho sinh viên quốc tế.

Tiêu chí trao học bổng thường dựa trên nhiều yếu tố như: thành tích học tập, năng lực tiếng Hàn/Anh,…

Một vài trường đại học Hàn Quốc có chính sách nổi bật:

Đại học Sejong

Đại học Kyung Hee

Đại học Chung Ang

Hi vọng với bài viết này, chúng tôi có thể giúp bạn trang bị hành trang tốt hơn và hiện thực hóa ước mơ du học Hàn Quốc của bản thân.

Hãy liên hệ ngay với Luật Trần và Liên Danh để được tư vấn mọi thông tin cần thiết về thông tin du học Hàn Quốc nhé!

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139