Thay Đổi Người Đại Diện Theo Pháp Luật Công Ty 2 Thành Viên

tư vấn doanh nghiệp4
tư vấn doanh nghiệp4
Dịch vụ thay đổi đại diện theo pháp luật công ty 2 thành viên

Doanh nghiệp là một pháp nhân có tư cách pháp lý như môt ” con người”, nhân danh mình xác lập, tham gia các giao dịch dân sự một cách độc lập thông qua người đại diện theo pháp luật.

Vì vậy, vấn đề đại diện và thay đổi người đại diện theo pháp luật Công ty TNHH 2 thành viên mang ý nghĩa quan trọng trong quá trình hoạt động của Công ty.

 

 

Theo khoản 1 Điều 13 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp như sau:

 “Là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý, quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Điều kiện để là người đại diện theo pháp luật Công ty TNHH 2 thành viên:

 • Có đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc đối tượng không được quản lý doanh nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều 18 của Luật Doanh nghiệp 2014.
 • Có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong quản trị kinh doanh của công ty, nếu Điều lệ công ty không có quy định khác.
 • Đối với công ty con của công ty có phần vốn góp, cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ thì ngoài các tiêu chuẩn và điều kiện trên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc không được là vợ hoặc chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người quản lý công ty mẹ và người đại diện phần vốn nhà nước tại công ty đó.

Tại khoản 2 Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam,..
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;
 • Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc,…

Trường hợp thay đổi người đại diện theo pháp luật Công ty TNHH 2 thành viên

Công ty phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam.

Việc thay đổi người đại diện theo pháp luật Công ty TNHH 2 thành viên, khi:

 • Do hết thời hạn đại diện hay người đại diện không đủ điều kiện làm người đại diện theo pháp luật.
 • Người đại diện theo pháp luật của công ty bị tạm giam, kết án tù, trốn khỏi nơi cư trú, bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.
 • Người đại diện theo pháp luật của công ty bị Tòa án tước quyền hành nghề vì phạm tội buôn lậu, làm hàng giả, kinh doanh trái phép, trốn thuế, lừa dối khách hàng và tội khác theo quy định của Bộ luật hình sự.
 • Trong một số trường hợp đặc biệt, Tòa án có thẩm quyền có quyền chỉ định người đại diện theo pháp luật trong quá trình tố tụng tại Tòa án.

Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật Công ty TNHH 2 thành viên:

 • Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật (Phụ lục II-2, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT);
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người bổ sung, thay thế làm đại diện theo pháp luật của công ty;
 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật;

Có thể bạn quan tâm:

 1. Thủ tục thay đổi người đại diện công ty cổ phần
 2. Những lưu ý khi thay đổi người đại diện theo pháp luật
 3. Trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật
 4. Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật

Dịch vụ pháp lý mà chúng tôi cung cấp

Hiện nay, trên các phương tiện quảng cáo có rất nhiều công ty tư vấn thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty 2 thành viên Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo khách hàng nên lựa chọn các đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý doanh nghiệp.

Với nhiều năm kinh nghiệm và hiểu những giá trị cốt lõi. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn những vấn đề pháp lý một cách tận tâm, trên mục tiêu vì lợi ích khách hàng.

Với hơn mười năm kinh nghiệm, chúng tôi đã hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam có hành lang pháp lý chuẩn mực.

Nếu có vấn đề cần tư vấn hỗ trợ về người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc tất cả những dịch vụ khác liên quan, bạn vui lòng liên hệ với Công ty Luật Trần và Liên danh theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật TNHH Trần và Liên Danh

Điện thoại: 024-6292- 6678

Di Động: 0969-078- 234

Email:lienhe@luatsutran.vn

Website: luatsutran.vn

Địa chỉ  Phòng 11.11, Tòa nhà C37 Bộ Công An, Số 17 phố Tố Hữu, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139