Thành lập doanh nghiệp chế xuất tại Quảng Ninh

thành lập doanh nghiệp chế xuất tại Quảng Ninh

Bạn có thể tự thấy rằng ngày càng xuất hiện nhiều khu chế xuất và khu công nghiệp, không chỉ ở những thành phố lớn mà các địa bàn tỉnh thành khác cũng có rất nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất. Vậy khi thành lập doanh nghiệp chế xuất thì cần đáp ứng điều kiện gì? Thủ tục thành lập doanh nghiệp chế xuất tại Quảng Ninh ra sao? Phải lưu ý những gì? Hãy cùng Luật Trần và Liên danh tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Thành lập doanh nghiệp trong khu chế xuất

Điều kiện thành lập doanh nghiệp chế xuất:

– Đầu tiên ngành nghề hoạt động khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong khu chế xuất phải trong nhóm ngành nghề được pháp luật Việt Nam cho phép. Nếu muốn thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài thì phải có mẫu giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật cùng các văn bản chứng từ chứng minh dự án đầu tư. Nếu bạn là người Việt và muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp chế xuất có vốn trong nước thì chỉ cần có giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu.

–  Văn bản dự thảo điều lệ của doanh nghiệp;

–  Danh sách các thành viên/cổ đông thành lập doanh nghiệp trong khu chế xuất, cung cấp luôn chứng minh thư/hộ chiếu của giám đốc/tổng giám đốc và các thành viên/cổ đông sáng lập.

–  Các chứng từ và văn bản về vốn điều lệ cũng như tỷ lệ nguồn vốn được thông qua bởi hội đồng các thành viên/cổ đông.

–  Nếu là nhà đầu tư nước ngoài thì phải báo cáo về năng lực tài chính của doanh nghiệp.

Thủ tục và quy trình thành lập doanh nghiệp chế xuất tại Quảng Ninh

Để thành lập công ty chế xuất thành công, thì doanh nghiệp cần chuẩn bị thủ tục đăng ký kinh doanh và thực hiện theo quy trình sau đây:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp chế xuất tại Quảng Ninh

Để thành lập công ty chế xuất thì doanh nghiệp cần soạn thảo đầy đủ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ gồm những thủ tục sau:

– Danh sách cổ đông hay thành viên công ty;

– Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, hộ chiếu bản sao hay giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập…

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp;

– Biên bản điều lệ công ty.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp chế xuất tại Quảng Ninh

– Doanh nghiệp nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư trực thuộc nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ của công ty.

– Sau đó, chờ từ 3 – 5 ngày để được cấp giấy phép thành lập công ty chế xuất.

– Trường hợp hồ sơ thiếu sót hay không hợp lệ, Sở KH & ĐT sẽ trả lời lý do bằng văn bản.

>>> Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Luật Trần và Liên danh soạn thảo hồ sơ để tránh tình trạng hồ sơ sai sót.

Bước 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Thời hạn quy định để một doanh nghiệp tiến hành công bố nội dung đăng ký thông tin công ty là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty. Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Lưu ý: Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

Bước 4: Khắc con dấu công ty

– Doanh nghiệp EPE sẽ cần có con dấu riêng cho công ty mình. Do đó, doanh nghiệp phải nhanh chóng khắc con dấu sau khi có mã số thuế. Hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên phải đảm bảo có đủ những thông tin cần thiết về tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp.

– Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp công bố mẫu dấu sẽ sử dụng công khai lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Bước 5: Làm tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

– Chủ công ty chế xuất mang theo giấy đăng ký doanh nghiệp, con dấu và chứng minh nhân dân đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư theo quy định.

Bước 6: Đăng ký mua chữ ký số

– Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online.

– Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Chế xuất của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Bước 7: Treo bảng hiệu công ty và thông báo phát hành hóa đơn GTGT

– Doanh nghiệp đặt làm bảng hiệu của công ty mình, sau đó treo bảng hiệu công ty để thuận tiện cho việc quản lý. Kích thước cũng như hình thức bảng hiệu sẽ do doanh nghiệp tự quyết định, tuy nhiên, nội dung phải đảm bảo đầy đủ về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại…

– Công ty chế xuất thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn để sử dụng thay vì in.

Bước 8: Tiến hành kê khai và đóng thuế sau khi mở doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty chế xuất. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

– Thuế môn bài, công ty chế xuất phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 9: Góp vốn vào công ty chế xuất

– Công ty EPE có thể tiến hành góp vốn bằng tài sản, tiền Việt Nam, ngoại tệ hay bằng các tài sản sở hữu trí tuệ, bí quyết kinh doanh… được định giá phù hợp.

– Thời hạn góp vốn tối đa trong công ty chế xuất là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Các thành viên cổ đông phải góp đủ số vốn đã cam kết.

– Trường hợp không góp đủ vốn, doanh nghiệp cần làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ để tránh bị xử phạt hành chính.

Bước 10: Thuê dịch vụ kế toán hoặc kế toán viên

–  Để giải quyết những vấn đề về sổ sách, quyết toán thuế cho công ty, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán của Luật Trần và Liên danh để tiết kiệm chi phí. Nếu doanh nghiệp có điều kiện thì có thể thuê cho công ty một kế toán viên.

thành lập doanh nghiệp chế xuất tại Quảng Ninh
thành lập doanh nghiệp chế xuất tại Quảng Ninh

Những lưu ý không thể bỏ qua khi thành lập doanh nghiệp chế xuất tại Quảng Ninh

Trên thực tế thì trước khi tiến hành thành lập công ty chế xuất theo quy trình trên, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề quan trọng như sau:

Lưu ý về loại hình của công ty chế xuất

– Doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với công ty chế xuất của mình để có thể đăng ký kinh doanh. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng, thích hợp với từng điều kiện về vốn cũng như số lượng thành viên… của công ty. Do đó, doanh nghiệp hãy lưu ý và đưa ra lựa chọn đúng đắn.

– Một số loại hình công ty phổ biển hiện nay gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty hợp danh.

Lưu ý về vốn cũng như kê khai vốn điều lệ của doanh nghiệp EPE:

– Khi thành lập công ty ở chế xuất, doanh nghiệp cần lưu ý là phải chuẩn bị đủ vốn tối thiểu. Vốn tối thiểu này sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính hay vốn góp của từng doanh nghiệp, hơn nữa, một số trường hợp còn phụ thuộc vào quy định về vốn của từng ngành nghề.

– Bên cạnh vốn tối thiểu, doanh nghiệp sẽ cần kê khai vốn điều lệ phù hợp theo khả năng hoặc quy định mỗi ngành nghề sẽ kinh doanh:

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không có yêu cầu về vốn thì có thể tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy ý, tức là tùy vào khả năng tài chính hay mong muốn doanh nghiệp.

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn, mà cụ thể là vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn với mức vốn pháp định được quy định.

Chọn người đại diện pháp luật phù hợp khi thành lập doanh nghiệp chế xuất tại Quảng Ninh:

– Doanh nghiệp phải chuẩn bị chọn một người phù hợp để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây là người có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, cần chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm.

– Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

– Người đại diện của công ty chế xuất có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý… Tuy nhiên phải đảm bảo là người đảm nhận vai trò này cần tuần tuân thủ tốt những quy định chung về người đại diện.

Lưu ý về ngành nghề đăng ký kinh doanh

– Để kinh doanh lĩnh vực giúp việc thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề liên quan, như vậy mới thực hiện được mục đích kinh doanh của mình.

– Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì sẽ cần đáp ứng những điều kiện về vốn, về chứng chỉ hành nghề, về giấy phép… mới được đi vào kinh doanh.

– Trường hợp công ty đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện mà có thể trực tiếp hoạt động kinh doanh ngay sau khi có giấy phép.

Lưu ý về địa chỉ công ty chế xuất:

– Doanh nghiệp EPE cần có địa chỉ hoạt động kinh doanh thì mới được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty có thể đặt ở nhà riêng có địa chỉ rõ ràng, cụ thể, bạn có thể tận dụng nhà của người thân, bạn bè.

– Tuy nhiên, không được đặt công ty ở khu chung cư hay tập thể phục vụ mục đích để ở. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và cấm sử dụng địa chỉ giả. 

Lưu ý về tên công ty công ty EPE:

– Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty.

– Tên của công ty chế xuất EPE phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

– Tên công ty chế xuất có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp chế xuất tại Quảng Ninh của Luật Trần và Liên danh

Thực tế, khi bắt tay vào thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp chế xuất nói riêng, nhiều người nhận ra thủ tục này không hề đơn giản bởi có thể liên quan đến nhiều yếu khác về sở hữu trí tuệ, giấy phép, đầu tư. Do đó nếu thiếu chuyên môn, kinh nghiệm, việc các chủ thể tự mình thực hiện thủ tục này dường như là “không tưởng”. Vậy làm sao để sớm hiện thực hóa việc sản xuất, kinh doanh của mình? Câu trả lời là hãy liên hệ đến các đơn vị hỗ trợ pháp lý uy tín, giàu kinh nghiệm để giải quyết toàn bộ những khó khăn thay cho mình.

Luật Trần và Liên danh là đơn vị hàng đầu được nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn khi muốn thành lập doanh nghiệp bởi:

Thứ nhất, về phạm vi hoạt động: Chúng tôi không bó hẹp phạm vi hoạt động của mình tại các thành phố trung ương, các tỉnh thành lớn mà hỗ trợ toàn quốc, cả trong trường hợp cá nhân, tổ chức nước ngoài muốn đầu tư thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam.

Thứ hai, về đội ngũ chuyên môn: Đội ngũ thực hiện thủ tục đại diện khách hàng là các luật sư, chuyên viên với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, được tuyển chọn khắt khe, đào tạo bài bản với chuyên môn sâu rộng và không ngừng làm mới, hoàn thiện bản thân, giữ tác phong chuyên nghiệp và thân thiện, tận tâm.

Thứ ba, về quy trình thực hiện dịch vụ: Dịch vụ Luật Trần và Liên danh đem đến cho quý khách hàng là dịch vụ từ A – Z. Quý vị chỉ cần cung cấp yêu cầu, thông tin, tài liệu theo hướng dẫn từ chuyên viên. Toàn bộ các công việc còn lại như tìm hiểu quy định pháp luật, soạn đầy đủ hồ sơ, xác định các khoản phí, lệ phí (nếu có), nộp hồ sơ và xử lý vướng mắc trong quá trình giải quyết hồ sơ, nhận kết quả đều được chúng tôi thực hiện.

Không những vậy, Luật Trần và Liên danh còn hỗ trợ khách hàng các quy định về thuế, lao động, bảo hiểm, mã vạch, nhãn hiệu, khuyến mại… sau đăng ký để giúp việc tổ chức, vận hành doanh nghiệp trở nên thuận lợi nhất.

Thứ tư, về chi phí dịch vụ: Phí dịch vụ của Luật Trần và Liên danh được minh bạch qua thư tư vấn, trao đổi với chuyên viên và trong hóa đơn. Quý khách hàng không lo lắng các khoản ẩn phí, phụ phí phát sinh thêm trong quá trình thực hiện thủ tục. Nếu so sánh tương quan với các đơn vị cùng cung cấp trên thị trường, có thể thấy rằng mức phí chung tôi đưa ra ở mức hợp lý, thậm chí là rất cạnh tranh.

Trên đây là bài viết tư vấn về thành lập doanh nghiệp chế xuất tại Quảng Ninh của Luật Trần và Liên danh. Nếu có thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số Hotline: 0969 078 234 để được tư vấn miễn phí.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0969 078 234
Tư Vấn Online
Gọi: 0969 078 234