Ly hôn có cần luật sư không

ly hôn có cần luật sư không

Ly hôn không đơn giản chỉ là một thủ tục pháp lý tại Tòa án mà còn một “sự kiện” chứa đựng trong đó không ít những vấn đề nhức nhối về nguyên nhân và hậu quả của việc ly hôn. Để có thể ly hôn thì khá phức tạp, cần chuẩn bị nhiều hồ sơ, giấy tờ. Do đó, có rất nhiều người băn khoăn ly hôn có cần luật sư không? Luật sư giải quyết ly hôn có thực sự cần thiết? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi này.

Nếu không thuê luật sư ly hôn mà tự thực hiện thì sao?

Ly hôn có cần luật sư không? Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Nếu như bạn không thuê luật sư thì sẽ gặp những khó khăn sau:

Do không am hiểu hoặc có thiếu kiến thức về luật nên bạn sẽ mất nhiều thời gian, công sức trong việc chuẩn bị hồ sơ ly hôn, quy trình tiến hành thủ tục ly hôn hay các thủ tục tố tụng khác. Điều này có thể làm tiến trình ly hôn kéo dài hơn bình thường do hồ sơ, giấy tờ không chính xác, đầy đủ.

Khi xảy ra các tranh chấp, bất đồng về việc chia tài sản chung, quyền nuôi con, cấp dưỡng thì có thể người vợ/chồng sẽ bị thiệt thòi, mất đi nhiều quyền lợi do không hiểu rõ quyền lợi của bạn thân, không được tư vấn kịp thời.

Hiện nay khi thực hiện ly hôn có cần luật sư không?

Ly hôn có cần luật sư không? Thực tế, pháp luật không có quy định bắt buộc khi ly hôn phải có luật sư đại diện giải quyết. Tuy nhiên, nếu bạn thuê luật sư giải thì sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn tất thủ tục ly hôn đồng thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng cũng như tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức. Cụ thể luật sư sẽ giúp bạn:

Cung cấp đầy đủ thông tin pháp lý về vấn đề ly hôn theo đúng quy định

Soạn thảo giấy tờ, hồ sơ ly hôn

Tiến hành nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền. Cụ thể nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì có thể giải quyết tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú hoặc làm việc; nếu hai vợ chồng ly hôn đơn phương thì Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết ly hôn (tham khảo khoản 1, 2 Điều 35, điểm a, b khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

Đại diện, thay mặt bạn tham gia các hoạt động tố tụng

Giúp bạn nâng cao khả năng giành quyền nuôi con, cấp dưỡng

Đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng trong khối tài sản chung của hai vợ chồng

Giúp bạn đàm phán, trao đổi với chồng/vợ của bạn.

ly hôn có cần luật sư không
ly hôn có cần luật sư không

Thuê Luật sư ly hôn hết bao nhiêu tiền?

Trước tiên, các bạn cần hiểu chi phí thuê luật sư ly hôn là gì? Chi phí thuê luật sư ly hôn là số tiền mà bạn bỏ ra cho công sức lao động trí óc, thời gian và chi phí phát sinh trong quá trình luật sư hỗ trợ bạn thực hiện công việc, ví dụ như án phí, lệ phí ly hôn.

Tùy theo tính chất của từng vụ việc và nhu cầu của khách hàng muốn được luật sư hỗ trợ tới đâu mà chi phí thuê luật sư ly hôn sẽ khác nhau. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các thông tin về chi phí ly hôn trong bài viết chi phí ly hôn hết bao nhiêu tiền.

– Phí thuê Luật sư ly hôn tư vấn thủ tục ly hôn: có nhiều cách tính khác nhau tùy theo nhu cầu của từng khách hàng. Cụ thể:

Chi phí thuê luật sư ly hôn tư vấn theo giờ: Chi phí thuê luật sư ly hôn tư vấn giải đáp thắc mắc liên quan tới lĩnh vực hôn nhân gia đình và ly hôn thông thường là 500.000 đồng/giờ. Nếu khách hàng có nhu cầu cao, vụ việc của khách hàng khó giải quyết, cần những luật sư gạo cội và giàu kinh nghiệm thì chi phí thuê luật sư ly hôn tư vấn sẽ cao hơn.

Chi phí thuê luật sư ly hôn tư vấn theo vụ việc: Chi phí thuê luật sư ly hôn tư vấn trọn gói theo vụ việc cũng sẽ tùy theo mức độ, tính chất của từng vụ việc ly hôn khác nhau mà công sức của luật sư ly hôn bỏ ra sẽ khác nhau. Luật sư sẽ tư vấn, hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục ly hôn sao cho mọi quyền và lợi ích hợp pháp của bạn được bảo vệ tối đa nhất có thể.

Chi phí thuê luật sư ly hôn tư vấn bằng văn bản: Chi phí thuê luật sư ly hôn tư vấn bằng văn bản sẽ tối giản chi phí nhất cho khách hàng. Các bạn có thể trao đổi nội dung thông tin vụ việc của mình với luật sư thông qua điện thoại hoặc các phương thức khác mà không cần mất thời gian, chi phí đi lại để tới gặp luật sư.

Mức chi phí thuê luật sư ly hôn tư vấn bằng văn bản cũng tùy thuộc vào mức độ phức tạp của từng vụ việc, lượng thời gian mà luật sư bỏ ra nghiên cứu hồ sơ để đưa ra phương án tư vấn tốt nhất cho khách hàng.

– Phí soạn thảo hồ sơ ly hôn, đơn ly hôn: Phí thuê luật sư ly hôn hướng dẫn, hỗ trợ soạn thảo đơn dao động từ 200.000 đồng tới 500.000 đồng.

Trường hợp đối phương của bạn không đồng ý ly hôn và cất giấu giấy tờ, tài liệu thì luật sư ly hôn cũng sẽ hướng dẫn, hỗ trợ bạn cách hoàn thiện hồ sơ, thu thập chứng cứ sao cho Tòa án có thể thụ lý và giải quyết vụ việc cho bạn. Ví dụ như đơn ly hôn, đơn xin xác nhận nơi cư trú, đơn xin xác nhận mâu thuẫn vợ chồng… Chi phí thuê luật sư ly hôn hỗ trợ khách hàng soạn thảo đơn ly hôn, hồ sơ ly hôn là thấp nhất vì công việc đơn giản và không tốn nhiều thời gian.

– Chi phí thuê luật sư giải quyết ly hôn thuận tình: Trên tinh thần của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì thuận tình ly hôn là việc cả hai vợ chồng thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. Hồ sơ và thủ tục giải quyết ly hôn thuận tình thường khá đơn giản nhưng để thuận lợi và không tốn thời gian, chi phí cho đi lại thì các bạn nên thuê luật sư ly hôn để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất có thể.

Chi phí thuê luật sư giải quyết ly hôn thuận tình thường khá thấp vì công việc đơn giản và thời gian đi lại ít hơn so với ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp và từng địa phương mà chi phí thuê luật sư giải quyết ly hôn thuận tình sẽ khác nhau.

– Chi phí thuê luật sư làm thủ tục ly hôn đơn phương: Ly hôn đơn phương là trường hợp một bên vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn và có căn cứ về việc đối phương có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, không thể tiếp tục duy trì đời sống chung vợ chồng.

Thời gian chuẩn bị hồ sơ, thu thập chứng cứ và thủ tục ly hôn đơn phương phức tạp và kéo dài. Chi phí thuê luật sư làm thủ tục ly hôn đơn phương cao hơn so với chi phí thuê luật sư giải quyết ly hôn thuận tình. Cụ thể mức chi phí thuê luật sư làm thủ tục ly hôn đơn phương là bao nhiêu thì cũng phụ thuộc vào tính chất, mức độ phức tạp của từng vụ việc.

– Phí thuê luật sư ly hôn giành quyền nuôi con: Khi ly hôn mà hai vợ chồng có tranh chấp giành quyền nuôi con thì Tòa án sẽ xem xét trên nhiều khía cạnh về kinh tế, đạo đức, thời gian chăm con, nguyện vọng của con (đối với con trên 7 tuổi)… sau đó giao con cho bên vợ hoặc bên chồng trực tiếp chăm sóc sao cho quyền lợi và sự phát triển của đứa trẻ là tốt nhất.

Chứng minh các điều kiện để giành quyền nuôi con nhiều khi rất khó khăn nên việc thuê luật sư ly hôn giành quyền nuôi con là cần thiết. Luật sư ly hôn sẽ tư vấn, hỗ trợ bạn trong việc thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh cho việc bạn sẽ đảm bảo sự phát triển cho con tốt hơn đối phương để giành quyền nuôi con, đồng thời xác định quyền và nghĩa vụ của người còn lại đối với con chung (cấp dưỡng nuôi con, quyền thăm nom hoặc hạn chế quyền đối với con…). Chi phí thuê luật sư ly hôn giành quyền nuôi con luôn ở mức hợp lý, phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện của khách hàng.

– Chi phí thuê luật sư ly hôn có tranh chấp tài sản chung: Khi ly hôn có tranh chấp tài sản chung thì thời gian thực hiện thủ tục sẽ bị kéo dài do việc xem xét, chứng minh tài sản chung – riêng giữa hai vợ chồng là vô cùng phức tạp và tốn nhiều thời gian. Mức chi phí thuê luật sư ly hôn có tranh chấp tài sản chung giữa hai vợ chồng sẽ phụ thuộc và giá trị tài sản tranh chấp và mức độ phức tạp của từng vụ việc.

Với kiến thức pháp luật và kinh nghiệm giải quyết tranh chấp tài sản chung của vợ chồng, luật sư ly hôn sẽ tư vấn, hỗ trợ bạn thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh cho tài sản chung, riêng giữa hai vợ chồng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp nhất, giúp cho bạn không bị thiệt thòi trước những yêu cầu vô lý của đối phương.

– Chi phí thuê luật sư ly hôn trong một số trường hợp khác: Ngoài các trường hợp được nêu ở trên thì các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài, một bên đang thi hành hình phạt tù, một bên mất năng lực hành vi dân sự, đối phương không cung cấp địa chỉ nơi ở hiện tại, liên tục thay đổi nơi ở nhằm trốn tránh nghĩa vụ… sẽ gây nhiều khó khăn, cản trở cho nguyên đơn do hồ sơ, thủ tục ly hôn phức tạp hoặc thậm chí là không giải quyết được.

Chi phí thuê luật sư ly hôn trong các trường hợp này sẽ cao hơn so với chi phí thuê luật sư ly hôn trong các vụ việc ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương thông thường. Chi phí thuê luật sư ly hôn trong mỗi trường hợp đó sẽ khác nhau tùy theo mức độ phức tạp của từng vụ việc và thời gian, công sức mà luật sư bỏ ra để hỗ trợ bạn hoàn thành thủ tục ly hôn.

Dịch vụ Luật sư ly hôn – Luật Trần và Liên Danh

Các dịch vụ về Hôn nhân và gia đình mà văn phòng luật sư chuyên về ly hôn – Luật Trần và Liên Danh chúng tôi cung cấp bao gồm tư vấn, hỗ trợ, đại diện cho khách hàng thực hiện các công việc trong và ngoài tố tụng. Cụ thể:

Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn;

Tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của khách hàng;

Tư vấn trọn gói vụ việc ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương;

Hỗ trợ thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình;

Hỗ trợ thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương;

Hỗ trợ thực hiện thủ tục giành quyền nuôi con;

Hỗ trợ thực hiện thủ tục chia tài sản chung;

Hỗ trợ thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài;

Hỗ trợ thực hiện thủ tục ly hôn có đối phương đang thi hành hình phạt tù, đang trong cơ sở cai nghiện bắt buộc, cai nghiện tự nguyện…

Hỗ trợ thực hiện thủ tục ly hôn khi đối phương là người mất năng lực hành vi dân sự;

Hỗ trợ thực hiện thủ tục ly hôn khi đối phương mất tích hoặc che dấu địa chỉ nơi cư trú, trốn tránh trách nhiệm…

Với kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực Hôn nhân và gia đình, văn phòng luật sư chuyên về ly hôn của Luật Trần và Liên Danh đảm bảo sẽ đưa ra phương án giải quyết tối ưu nhất cho bạn. Bên cạnh đó, Luật sư chuyên về ly hôn – Luật Trần và Liên Danh cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối cho Quý khách hàng.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Trần và Liên Danh cho câu hỏi thuê Luật sư ly hôn hết bao nhiêu tiền. Mọi vướng mắc, nhu cầu thuê Luật sư giỏi chuyên về ly hôn của Quý khách hàng sẽ được tiếp nhận qua số Hotline 0969 078 234 để được tư vấn hiệu quả nhất.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139