Luật sư hình sự nổi tiếng

luật sư hình sự nổi tiếng

Tìm được một luật sư hình sự nổi tiếng, giỏi là điều rất quan trọng đối với các bị can, bị cáo lẫn bị hại… trong một vụ án hình sự. Việc có được một luật sư giỏi sẽ ảnh hưởng lớn đến việc quyết định có bị kết án hay không, mức án nặng hay nhẹ, mức bồi thường cao hay thấp, có bị oan sai hay không, có bỏ lọt tội phạm hay không… đồng thời là cơ sở đảm bảo cao nhất để bản chất vụ án và các tình tiết khách quan của vụ án được làm sáng tỏ.

Luật sư hình sự giỏi là người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực hình sự

Hình sự là một lĩnh vực đặc thù về cả mặt nội dung lẫn trình tự thủ tục với các cơ quan tiến hành tố tụng. Do vậy, để giải quyết được vụ án hình sự thật sự cần rất nhiều trí tuệ, công sức và tâm huyết.

Điều này không phải dễ dàng có được mà phải được cọ sát, tích lũy kinh nghiệm trong nhiều năm hành nghề. Những luật sư chưa có nhiều kinh nghiệm, có thể họ cũng được trang bị những kiến thức pháp luật rất cụ thể nhưng hạn chế trong số lượng vụ án thực tế được tiếp cận sẽ khiến Dịch Vụ Luật Sư của họ có nhiều thiếu sót, làm chậm quá trình làm việc, gây trở ngại đến khách hàng trong tại thời điểm đó và sau này.

Luật sư hình sự giỏi có kỹ năng giao tiếp, thuyết phục, giải quyết vấn đề

Rõ ràng, Luật sư là người hỗ trợ, giúp đỡ khách hàng làm việc với các cơ quan tiến hành tố tụng, như Cơ quan Điều tra, Viện Kiểm sát, Toà án. Đây đều là các cơ quan cần có sự rành mạch, chắc chắn, rõ ràng, nhanh chóng.

Nếu Luật sư không có kỹ năng giao tiếp, thuyết phục, giải quyết vấn đề thì liệu rằng vụ án hình sự khách hàng cần giải quyết có được gỡ rối một cách thuận lợi hay không? Bởi vậy, tiêu chí nhận diện một luật sư giỏi không thể thiếu kỹ năng này.

Luật sư giỏi là người có óc tư duy phân tích, logic:

Ở bất cứ công việc nào cũng cần có tư duy phân tích, logic. Việc này giúp công việc được bố trí và thực hiện một cách phù hợp và gọn gàng. Tuy nhiên, công việc của Luật sư trong lĩnh vực hình sự còn cần nhiều hơn thế nữa.

Bởi bản thân vụ án hình sự là một chuỗi phức tạp cần được gỡ rối kể cả cho cơ quan tiến hành tố tụng và Luật sư trước khi đưa ra một kết quả định tội thích đáng cho các bị cáo.

Luật sư giỏi có tư duy phân tích, tư duy logic thì mới có thế nhanh chóng vạch ra, các phương hướng giải quyết về mặt nội dung và tố tụng đưa đến kết quả có lợi nhất cho khách hàng.

Luật sư giỏi là người thành thật và khách quan đối với vấn đề của khách hàng:

Luật sư giỏi về hình sự không nghĩa là người đó có thể bào chữa cho người có tội thành không có tội mà phải cân bằng giữa mong muốn của khách hàng với quy định của pháp luật.

Vậy nên, một luật sư hình sự giỏi không phải là người thuận theo mọi ý muốn của khách hàng mà là thẳng thắn nhận xét đúng về vụ việc, giải thích vấn đề pháp lý cho khách hàng một cách dễ hiểu nhất, bảo vệ cho thân chủ không tăng nặng tội trạng hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự hoặc minh oan trên cơ sở thực tế và phù hợp nhất.

Luật sư giỏi là người kỹ lưỡng, sát sao và luôn cập nhật, trả lời vấn đề của khách hàng:

Khi vướng vào một vụ án hình sự, bất cứ cá nhân nào cũng luôn trong trạng thái thấp thỏm, lo lắng không yên. Một luật sư hình sự giỏi sẽ là người thấu hiểu điều này và luôn trong trạng thái sát sao với diễn biến vụ án, cung cấp Dịch Vụ Pháp Lý, trả lời vấn đề của khách hàng một cách nhanh chóng, chính xác, đúng trọng tâm. Luật sư trên thị trường thì nhiều nhưng không phải ai cũng làm được điều này.

Một phần là do họ chưa có kinh nghiệm nhiều, một phần là họ không nắm bắt được tâm lý khách hàng – một kỹ năng mà Luật sư giỏi, tâm huyết và có nhiều năm kinh nghiệm mới có thể có được.

luật sư hình sự nổi tiếng
luật sư hình sự nổi tiếng

Luật sư hình sự nổi tiếng và giỏi là người không bao giờ hứa trước kết quả vụ việc:

Thực tế, không ai có thể đảm bảo kết quả của một vụ kiện hay kết quả đàm phán thỏa thuận. Dù nội dung vụ việc có tương tự nhau nhưng có sự khác nhau trong các yếu tố bên ngoài như cơ quan nhà nước giải quyết vụ việc, mong muốn, điều kiện tài chính của khách hàng vẫn có thể tác động đưa đến một kết quả hoàn toàn khác biệt.

Về bản chất, một luật sư giỏi là người có lời khuyên tốt nhất cho khách hàng và giúp khách hàng có được kết quả thuận lợi nhất trong hoàn cảnh và điều kiện vụ việc của khách hàng.

Luật sư cần trang bị những kỹ năng gì để tranh tụng và bào chữa hiệu quả trong vụ án hình sự?

Một phiên tòa nói chung sẽ gồm những thủ tục chính sau: bất đầu phiên tòa, thủ tục tranh tụng, phần xét hỏi, phần tranh luận, nghị án. Trong các giai đoạn này, một Luat su bao chua giỏi cần phải biết cách khai thác triệt để kỹ năng xét hỏi & tranh luận một cách hiệu quả nhất.

Kỹ năng của luật sư trong phần xét hỏi

Luật sư tham gia phiên tòa để bào chữa cho bị cáo (người bào chữa) hoặc bảo vệ quyền và lợi ích cho đương sự (người bảo vệ quyền lợi cho đương sự). Địa vị tố tụng hình sự, quyền và nghĩa vụ của Luật sư trong vụ án nói chung, tại phiên tòa, trong giai đoạn xét hỏi nói riêng do pháp luật quy định. Luật sư, luat su, văn phòng luật sư, công ty luật, hãng luật, luật sư giỏi, luat su bao chua

Nhiệm vụ của Luật sư là sử dụng các biện pháp hợp pháp để bào chữa gỡ tội, làm giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự trong quá trình giải quyết vụ án hình sự. luật sư hình sự, luat su hinh su

Thủ tục xét hỏi tại phiên tòa nói chung và của Luật sư nói riêng được BLTTHS quy định trên cơ sở địa vị tố tụng hình sự và nhiệm vụ trên của Luật sư. Theo quy định của Điều 207 BLTTHS thì khi xét hỏi từng người, người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi của đương sự hỏi sau cùng sau khi Chủ tọa phiên tòa, các Hội thẩm và KSV đã hỏi xong.

Việc BLTTHS quy định người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi của đương sự thực hiện việc xét hỏi sau HĐXX, KSV là hợp lý; bởi vì chỉ sau khi xét hỏi kiểm tra lại hồ sơ vụ án, xét hỏi buộc tội rồi mới đến xét hỏi gỡ tội, xét hỏi bảo vệ quyền lợi của đương sự được.

Nghệ thuật xét hỏi của Luật sư có vai trò rất quan trọng trong việc đạt được hiệu quả bào chữa tại phiên tòa. Về nguyên tắc, Luật sư bình đẳng với VKS trong xét hỏi. Tuy nhiên, hỏi ai, hỏi về cái gì, hỏi như thế nào lại là quyền của Luật sư. Thực hiện việc xét hỏi, Luật sư cần chú ý một số điểm thuộc về kỹ năng sau đây:

– Cần tôn trọng sự thật khách quan của vụ án. Việc bào chữa, xét hỏi của Luật sư được thực hiện trên cơ sở tôn trọng sự thật khách quan của vụ án và sử dụng các biện pháp hợp pháp (tuân thủ các quy định của BLTTHS).

Luật sư không được xúi giục bị cáo, đương sự cố tình khai báo sai sự thật. Tuy nhiên, nhiệm vụ của Luật sư là gỡ tội, làm giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Cho nên tôn trọng sự thật khách quan không có nghĩa là Luật sư phải làm rõ các tình tiết buộc tội, tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự mà HĐXX, Kiểm sát viên, Luật sư khác chưa hỏi đến. Luật sư không thể biến mình thành người buộc tội bổ sung trong vụ án.

– Khác với thành viên HĐXX, Luật sư có thể đặt các dạng câu hỏi khác nhau tùy theo phương pháp, chiến thuật bào chữa được xác định. Có câu hỏi yêu cầu người được xét hỏi trả lời theo nội dung; có câu hỏi yêu cầu người được xét hỏi xác nhận hay phủ nhận; thậm chí có những câu hỏi đưa những người được xét hỏi khai báo bất lợi cho thân chủ vào “thế bí” nên có thể không nhất thiết phải được trả lời mà thỏa mãn sự im lặng của họ v.v..;

– Việc xét hỏi của Luật sư không chỉ về các tình tiết của vụ án, nhiều khi là để làm sáng tỏ các yếu tố liên quan đến vụ án (như quan hệ giữa những người tham gia tố tụng, các động cơ khác nhau của họ trước, trong và sau khi phạm tội cũng như khai báo tại CQĐT, tại phiên tòa..) nhằm giúp cho HĐXX có cơ sở đánh giá chính xác, khách quan các chứng cứ thu thập được;

– Không nên tập trung hỏi thân chủ của mình nhiều. Trước khi mở phiên tòa, Luật sư chỉ nên hướng dẫn cho thân chủ khai báo khi trả lời các câu hỏi của HĐXX, Kiểm sát viên.

Chỉ hỏi thân chủ những câu hỏi để họ khẳng định thêm về các tình tiết gỡ tội, các tình tiết giảm nhẹ.

Nếu bị cáo nhận tội thì xét hỏi xem bị cáo giải thích thế nào về mâu thuẫn trong lời nhận tội với các chứng cứ khác; hỏi để làm rõ hoàn cảnh phạm tội, động cơ, mục đích phạm tội theo hướng có lợi cho bị cáo.

– Tập trung xét hỏi các bị cáo khác, người bị hại, người làm chứng buộc tội để làm rõ những bất hợp lý, những mâu thuẫn trong chính lời khai của họ hoặc mâu thuẫn trong lời khai của họ với các chứng cứ khác. Thậm chí có những trường hợp sau khi Luật sư đặt câu hỏi mà đương sự lúng túng thì Luật sư không cần người được xét hỏi trả lời.

Để nâng cao hiệu quả bào chữa của mình, Luật sư phải triệt để khai thác được những mâu thuẫn, những bất hợp lý, những sai sót hoặc vi phạm tố tụng nghiêm trọng của việc buộc tội, đồng thời khẳng định làm tăng tính thuyết phục các yếu tố gỡ tội, các tình tiết giảm nhẹ;

– Đồng thời với việc xét hỏi, Luật sư cần theo sát diễn biến phiên tòa để giúp đỡ thân chủ của mình về mặt pháp lý trong việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ tố tụng; bảo vệ thân chủ của mình khỏi những trường hợp dụ cung, mớm cung, bức cung hoặc những câu hỏi xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của thân chủ từ phía những người xét hỏi khác v.v…

Để thực hiện được các kỹ năng trên và bảo đảm cho việc xét hỏi của mình có hiệu quả, Luật sư phải tập trung theo dõi và ghi chép toàn bộ diễn biến xét hỏi tại phiên tòa có liên quan đến việc bảo vệ cho thân chủ để một mặt bổ sung cho kế hoạch xét hỏi và có những yêu cầu bảo vệ quyền lợi cho đương sự.

Trong khi theo dõi quá trình xét hỏi, vào bất kỳ thời điểm này Luật sư cũng có thể phản đối các vi phạm thủ tục tố tụng trong xét hỏi của chính HĐXX, KSV hay của Luật sư khác (ví dụ; thành viên HĐXX, KSV dụ cung, mớm cung, nhắc lại hoặc công bố lời khai tại CQĐT trước khi hỏi, đặt các câu hỏi không liên quan đến vụ án xúc phạm nhân phẩm, danh dự của thân chủ…) yêu cầu Chủ tọa phiên tòa ngăn chặn kịp thời các vi phạm pháp luật đó.

Ngoài việc trực tiếp xét hỏi, Luật sư có quyền tham gia vào các hoạt động xét hỏi khác tại phiên tòa theo quy định của BLTTHS. Cụ thể là:

– Tham gia xem xét tại chỗ những vật chứng không thể đưa đến phiên tòa;

– Trình bày những nhận xét của mình về vật chứng không thể đưa đến phiên tòa;

– Tham gia xem xét tại chỗ nơi đã xảy ra tội phạm hoặc những địa điểm khác có liên quan đến vụ án và trình bày nhận xét của mình về việc xem xét những nơi đó;

– Nhận xét và hỏi thêm những vấn đề liên quan về những tài liệu của vụ án, báo cáo cơ quan, tổ chức ngay sau khi những tài liệu, báo cáo đó được công bố tại phiên tòa;

– Nhận xét về kết luận giám định, hỏi về những vấn đề chưa rõ hoặc còn mâu thuẫn về kết luận giám định; yêu cầu giám định bổ sung hoặc giám định lại nếu thấy có căn cứ theo quy định của BLTTHS v.v…

Trong quá trình xét hỏi, nếu thấy cần phải công bố lời khai của một người tham gia tố tụng nào, một tài liệu nào để có lợi cho thân chủ thì Luật sư đề nghi HĐXX công bố lời khai và tài liệu đó.

Kỹ năng tranh luận của Luật sư

Tranh luận tại phiên tòa là thời điểm mà HĐXX được nghe một cách toàn diện nhất ý kiến của đại diện VKS và những người tham gia tố tụng về việc giải quyết vụ án. Vì vậy, để hoạt động có hiệu quả Luật sư cần nắm vững thủ tục tố tụng trong tranh luận và thực hiện thật hoàn hảo kỹ năng bào chữa, bảo vệ, vận dụng kinh nghiệm làm việc khi cần thiết để tranh luận có chất lượng.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về các vấn đề liên quan đến luật sư tư vấn hình sự nổ tiếng. Nếu bạn đọc có bất cứ vướng mắc nào liên quan đến dịch vụ tư vấn của chúng tôi, xin vui lòng liên hệ qua Hotline của Luật Trần và Liên Danh để được tư vấn nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139