Khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập

khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập

Sau khi thực hiện xong quy trình đăng ký kinh doanh của một doanh nghiệp mới, việc khai thuế ban đầu là thủ tục bắt buộc mà bất cứ một doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện để đơn vị có thể đi vào hoạt động đúng quy định. Thủ tục đăng ký thuế ban đầu quan trọng ra sao, hồ sơ bao gồm những gì, thời hạn nộp là khi nào…. Luật Trần và Liên danh sẽ hướng dẫn chi tiết về những vấn đề liên quan đến khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập trong bài viết dưới đây.

Các bước làm thủ tục khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập

Mở tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số

Sau khi nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh, kèm thông tin về mã số thuế doanh nghiệp, các anh chị kế toán cần đăng ký một tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số để tiện cho công việc tiếp theo. Bởi, doanh nghiệp muốn nộp được tiền thuế điện tử và hồ sơ khai thuế điện tử cho Chi cục thuế cần phải có chữ ký số để kê khai qua mạng và nộp tiền thuế điện tử qua tài khoản ngân hàng.

Các anh chị kế toán cần liên hệ với ngân hàng mà doanh nghiệp muốn làm việc để hiểu về thủ tục mở tài khoản. Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều chữ ký số uy tín, các công ty nên chọn những hãng lớn, mặc dù chi phí có hơi đắt hơn với thị trường nhưng sẽ hỗ trợ, đảm bảo hơn về mặt kỹ thuật.

Lưu ý: Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp hãy tiến hành đăng ký với sở kế hoạch đầu tư về tài khoản ngân hàng. Các anh chị kế toán có thể đăng ký qua trang dangkyquamang.dkkd.gov.vn, lưu ý vấn đề này cần thực hiện trong vòng 10 ngày kể từ lúc phát sinh, quá thời gian sẽ bị phạt.

Trình tự thực hiện: Lên website đăng ký 1 tài khoản doanh nghiệp. Sau khi có tài khoản đăng nhập các anh chị mới có thể đăng ký qua mạng tài khoản ngân hàng.

Kê khai và nộp tiền thuế môn bài

Bước tiếp theo sau mua chữ ký số và lập tài khoản ngân hàng là kê khai thuế môn bài và nộp tiền thuế môn bài. Cần lưu ý thời gian nộp bởi lẽ chậm sẽ bị phạt. Thời hạn chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng mà doanh nghiệp bắt đầu hoạt động kinh doanh.
Ví dụ: Doanh nghiệp X thành lập ngày 1/8/2021 thì thời hạn nộp tiền thuế môn bài và tờ khai là 31/8/2021.

Các anh chị kế toán có thể dùng phần mềm HTKK để kê khai sau đó kết xuất XML nộp qua mạng. Hoặc anh chị kê khai trực tiếp trên nhận tờ khai, thuế điện tử. Tờ khai thuế môn bài đã nộp thành công, các anh chị kế toán cần tiến hành nộp tiền thuế môn bài luôn để tránh chậm trễ bị phạt.

Lưu ý: Trường hợp, doanh nghiệp muốn nộp tiền thuế môn bài qua địa điểm giao dịch ngân hàng nhà nước, qua kho bạc… thì có thể liên hệ trước với Cơ quan thuế quản lý doanh nghiệp để tìm hiểu rõ về hình thức.

Lựa chọn phương pháp kê khai thuế GTGT, TNCN và hóa đơn

Hiện tại, có 2 phương pháp kê khai thuế giá trị gia tăng là trực tiếp và gián tiếp theo 2 kỳ kê khai là tháng hoặc túy. Những doanh nghiệp mới thành lập thường kê khai theo quý. Ngày thứ 30 của tháng đầu tiên quý sau, doanh nghiệp sẽ đến hạn nộp từ khai thuế giá trị gia tăng.

Ví dụ: Doanh nghiệp thành lập ngày 20/6/2021, thuộc quý 2 năm 2021 thì thời hạn mà doanh nghiệp cần nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng là 30/7/2021.

Về hóa đơn điện tử, các danh chị kế toán có thể liên hệ các bên có uy tín lớn để lựa chọn phù hợp, tiện cho công việc sau này. Hiện tại MISA đang là một trong những doanh nghiệp đi đầu, uy tín về cung cấp hóa đơn điện tử. Sau khi đã có hóa đơn điện tử, trước khi sử dụng cần làm thông báo phát hành hóa đơn. Nếu sử dụng mà chưa làm thông báo phát hành sẽ bị phạt.

Doanh nghiệp sẽ sử dụng hóa đơn bans hàng nếu kê khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp. Hóa đơn sẽ được cấp ở Chi cục thuế quản lý doanh nghiệp, các anh chị kế toán có thể lên đó để làm thủ tục mua.

Các doanh nghiệp không cần nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân. Nếu như có lãi, các anh chị kế toán có thể dựa vào tình hình kết quả hoạt động của doanh nghiệp để tự tạm tính rồi đi nộp.

Lựa chọn hình thức kế toán và khấu hao tài sản cố định

Chế độ kế toán sẽ dựa vào quy mô doanh nghiệp để xác định phù hợp. Chẳng hạn, doanh nghiệp lớn sử dụng chế độ kế toán theo thông tư 200 tuy nhiên doanh nghiệp nhỏ lại sử dụng chế độ kế toán theo thông tư 133. Thông tư 45/2013/TT-BTC quy định: “Doanh nghiệp tự quyết định phương pháp trích khấu hao, thời gian trích khấu hao TSCĐ theo quy định tại Thông tư này và thông báo với cơ quan thuế trực tiếp quản lý trước khi bắt đầu thực hiện.” Nghĩa là, doanh nghiệp cần thông báo cho cơ quan thuế trước khi bắt đầu thực hiện trích khấu hao tài sản cố định.

Như vậy, qua thông tin ở trên, LUẬT TRẦN VÀ LIÊN DANH đã hướng dẫn cho anh chị kế toán một cách chi tiết nhất về thủ tục kê khai thuế ban đầu. Hiện tại, để tiện hơn, nhiều doanh nghiệp đang tiến hành thuê các dịch vụ ngoài để kê khai thuế. LUẬT TRẦN VÀ LIÊN DANH là nền tảng kế toán dịch vụ giúp kết nối doanh nghiệp, tổ chức cung ứng dịch vụ kế toán uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp trên toàn quốc.

Thủ tục khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập đối với công ty TNHH một thành viên

Nộp hồ sơ

Theo quy định của pháp luật, ngoài các thông tin đăng ký thuế được kê khai trong hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, sau khi doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và đã thực hiện thông báo mẫu dấu, doanh nghiệp phải tiến hành các thủ tục kê khai, nộp một số tờ khai thuế ban đầu với cơ quan quản lý thuế trực tiếp nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Giải quyết hồ sơ

– Trường hợp hồ sơ đăng ký thuế được nộp trực tiếp tại cơ quan thuế, công chức thuế tiếp nhận và đóng dấu tiếp nhận hồ sơ, ghi thời gian nhận hồ sơ, ghi nhận số lượng tài liệu trong hồ sơ.

– Trường hợp hồ sơ đăng ký thuế được gửi qua đường bưu chính, công chức thuế đóng dấu ghi ngày nhận hồ sơ và ghi vào sổ văn thư của cơ quan thuế.

– Trường hợp hồ sơ đăng ký thuế được nộp thông qua giao dịch điện tử, việc tiếp nhận, kiểm tra, chấp nhận hồ sơ đăng ký thuế do cơ quan thuế thực hiện thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử.

– Trường hợp cần bổ sung hồ sơ, cơ quan thuế phải thông báo cho người nộp thuế trong ngày nhận hồ sơ đối với trường hợp trực tiếp nhận hồ sơ, trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ qua đường bưu chính hoặc thông qua giao dịch điện tử.

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ khai thuế ban đầu của doanh nghiệp, cơ quan quản lý thuế trực tiếp sẽ tiến hành kiểm tra thực tế hoạt động kinh doanh tại trụ sở doanh nghiệp. Mục đích của thủ tục này là kiểm tra điều kiện để được áp dụng phương pháp khấu trừ thuế: doanh nghiệp có hoạt động hợp pháp hay không, có quyền sử dụng hợp pháp đối với trụ sở hay không, có diễn ra các hoạt động kinh doanh đúng như hồ sơ đăng ký hay không …

Nhận kết quả

Sau khi kiểm tra thực tế kinh doanh tại trụ sở của doanh nghiệp, cơ quan thuế quản lý trực tiếp sẽ ra thông báo chấp thuận cho doanh nghiệp áp dụng tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ. (Xem thêm: Những vấn đề cần lưu ý sau khi thành lập công ty TNHH một thành viên)

Nơi nộp và thời hạn nộp hồ sơ thuế ban đầu

Tùy thuộc vào hình thức đầu tư của doanh nghiệp, Sở Kế Hoạch Đầu Tư sẽ có phiếu chuyển tương ứng về Cục/Chi cục thuế để doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp và làm việc. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến các loại hình công ty phổ biến, với 100% vốn Việt Nam, có quy mô vừa và nhỏ. Đối với loại hình doanh nghiệp này, sau khi bàn giao GPKD thì Sở KHĐT sẽ kèm theo một phiếu Thông Báo Về Cơ Quan Thuế Quản Lý.

khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập
khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập

Thành phần hồ sơ khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập

Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

Quyết định bổ nhiệm (Tổng) giám đốc công ty TNHH một thành viên;

Quyết định bổ nhiệm Kế toán trưởng công ty TNHH một thành viên;

Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của người đại diện theo pháp luật, của kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán;

Tờ khai lệ phí môn bài công ty TNHH một thành viên ;

Công văn đăng ký hình thức kế toán, chế độ kế toán và sử dụng hóa đơn công ty TNHH một thành viên;

Văn bản đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định (nếu có tài sản cố định) công ty TNHH một thành viên;

Giấy ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ nếu không phải là người đại diện theo pháp luật công ty TNHH một thành viên.

Nơi nộp hồ sơ khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập

Đối với loại hình và quy mô doanh nghiệp đã đề cập, thì cơ quan thuế trực tiếp quản lý chính là chi cục thuế quận/huyện nơi công ty bạn đặt trụ sở. Và trên phiếu Thông Báo Về Cơ Quan Thuế Quản Lý sẽ ghi rõ vấn đề này.

Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký thuế ban đầu

Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký thuế ban đầu sẽ là ngày cuối cùng của tháng ghi trên GPKD trong trường hợp doanh nghiệp bắt đầu sản xuất kinh doanh ngay khi nhận GPKD. Hoặc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ghi trên GPKD trong trường hợp doanh nghiệp nhận được GPKD nhưng chưa đi vào hoạt động. Nhưng theo kinh nghiệm riêng của dịch vụ kế toán Luật Trần và Liên danh, hãy hoàn thiện ngay thủ tục kê khai thuế ban đầu với thời gian sớm nhất có thể. Vì bạn còn rất nhiều việc phải làm để vận hành doanh nghiệp của mình.

Một số lưu ý khi khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập

Khi chuẩn bị và nộp hồ sơ khai thuế ban đầu, các doanh nghiệp cần lưu ý một số điểm sau đây:

Chuẩn bị sẵn 02 bản công văn đăng ký hình thức, chế độ kế toán doanh nghiệp, bao gồm các nội dung: hình thức ghi sổ kế toán, hình thức nhập xuất hàng hóa, chế độ kế toán áp dụng, phương pháp kế toán, loại hóa đơn sử dụng, hình thức kế toán.

Chuẩn bị 02 bản công văn đăng ký chế độ kế toán doanh nghiệp chọn áp dụng.

Bản đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định với cơ quan thuế (theo Thông tư 45/2013/TT-BTC). Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần chuẩn bị thêm 2 bản đăng ký bổ sung vào hồ sơ khai thuế.

01 bản giấy ủy quyền nếu người nộp hồ sơ không phải là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp

Khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập đối với công ty cổ phần

Hiện nay, công ty cổ phần sẽ cung cấp thông tin đăng ký thuế ban đầu trong tờ khai đăng ký thành lập doanh nghiệp ở Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư mà không phải thực hiện đăng ký thuế ban đầu với cơ quan quản lý thuế trực tiếp (Chi cục thuế quận/huyện nơi doanh nghiệp đăng ký hoạt động) như quy định trước đây.

Tuy nhiên, sau khi đã nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì công ty cổ phần vẫn phải liên hệ với cơ quan quản lý thuế trực tiếp để nộp một số giấy tờ khai thuế ban đầu.

Thời hạn nộp hồ sơ chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh; hoặc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động trong trường hợp doanh nghiệp mới thành lập nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hồ sơ khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập đối với công ty cổ phần

Thông thường, các doanh nghiệp mới thành lập sẽ phải lập một bộ hồ sơ khai thuế lần đầu để gửi lên cơ quan thuế bao gồm giấy tờ sau:

Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

Quyết định bổ nhiệm Giám đốc (Tổng giám đốc);

Quyết định bổ nhiệm Kế toán trưởng, người phụ trách kế toán;

Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của người đại diện theo pháp luật, của kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán;

Công văn đăng ký hình thức kế toán, chế độ kế toán và sử dụng hóa đơn;

Văn bản đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định (nếu có tài sản cố định);

Giấy ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ nếu không phải là người đại diện theo pháp luật.

Sau khi nhận hồ sơ đăng ký khai thuế ban đầu và trước khi ra thông báo chấp thuận cho công ty cổ phần áp dụng tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ, cơ quan quản lý thuế trực tiếp sẽ cử người đến kiểm tra thực tế tại trụ sở công ty cổ phần để xác định doanh nghiệp có hoạt động tại trụ sở hay không, có mua sắm tài sản cố định, công cụ, dụng cụ hoặc có hợp đồng thuê, mượn địa điểm kinh doanh hay không (kiểm tra điều kiện để được áp dụng phương pháp khấu trừ thuế).

Lưu ý: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày mở tài khoản ngân hàng thì công ty cổ phần phải thực hiện thông báo với Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư; không cần thông báo với cơ quan quản lý thuế trực tiếp – xem chi tiết tại công việc Thay đổi nội dung đăng ký thuế.

Trên đây là bài viết tư vấn về khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập của Luật Trần và Liên danh. Nếu có thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số Hotline: 0969 078 234 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139