Khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Thái Nguyên

khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Thái Nguyên

Thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký hay khai báo tạm trú rất quan trọng, vì nó giúp cho địa phương quản lý nhân khẩu cũng như số người đến và đi dễ dàng hơn, ngoài ra nó cũng giúp bạn được xác nhận quyền đảm bảo sinh sống trên nơi mà bạn đang đến. Đặc biệt với ngươc ngoại quốc, việc khao báo tạm trú cho người nước ngoài là điều rất quan trọng. Với một số người còn e ngại vì thủ tục hành chính thì ngày nay phương thức này đã được đơn giản hóa để bạn có thể khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua mạng. Cùng luật Trần và Liên danh tìm hiểu ngay về khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Thái Nguyên quý độc giả nhé!

Cơ sở pháp lý đăng ký tạm trú cho người ngoại quốc

Luật xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú của Việt Nam quy định: Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam cần thông qua chủ cơ sở lưu trú hoặc người điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn công an, nơi có cơ sở lưu trú. Dựa theo quy định này thì người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam cần có trách nhiệm đăng ký tạm trú. Việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài sẽ giúp cơ quan thẩm quyền nắm bắt được tình hình lưu trú của người ngoại quốc trên đất nước Việt Nam.

Trong trường hợp vi phạm quy định về thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài, chủ cơ sở lưu trú sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 500.000Đ – 2.000.000Đ.

Đối tượng đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Thông thường, chủ cơ sở lưu trú hoặc người được ủy quyền, người được giao quyền điều hành, quản lý cơ sở lưu trú sẽ thực hiện đăng ký lưu trú cho người nước ngoài.

Đối với cơ sở lưu trú là khách sạn: Việc thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài sẽ diễn ra qua trang thông tin điện tử.

 Đối với những cơ sở lưu trú khác: Bạn có thể lựa chọn khai báo tạm trú thông qua trang thông tin điện tử hoặc bằng phiếu khai báo tạm trú.

Nếu chủ cơ sở lưu trú cho người nước thuê nhà dài hạn nhưng chủ nhà không lưu trú tại đó hoặc nhà do người nước ngoài mua thì người đứng tên trong hợp đồng thuê hoặc hợp đồng mua nhà có trách nhiệm thực hiện đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài tại cơ sở lưu trú đó.

Thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Có hai cách đăng ký tạm trú cho người nước ngoài, gồm đăng ký tạm trú online thông qua trang thông tin điện tử và đăng ký tạm trú thông qua phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại phường/ xã. Tùy vào từng trường hợp mà người nước ngoài có thể đăng ký tạm trú theo một trong những phương thức dưới đây.

Cách đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online

Đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài được áp dụng cho các cơ sở lưu trú là khách sạn. Đăng ký tạm trú online hay còn gọi là khai báo tạm trú qua trang thông tin điện tử. Khi thực hiện cách khai báo tạm trú online, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, vừa thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Bạn có thể đăng ký tạm trú online qua các bước sau:

Bước 1: Người thực hiện khai báo tạm trú truy cập vào trang thông tin điện tử về khai báo tạm trú của Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương nơi đặt cơ sở lưu trú.

Khi truy cập vào hệ thống đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Hà Nội, người thực hiện quy trình này cung cấp các thông tin về tên, loại hình lưu trú, địa chỉ lưu trú, số điện thoại, email của cơ sở lưu trú; họ và tên, số điện thoại, ngày sinh, số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để nhận tài khoản khai báo tạm trú.

Bước 2: Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam thực hiện đăng ký tạm trú sẽ đăng nhập vào hệ thống khai báo lưu trú trực tuyến. Khi đã cung cấp đầy đủ thông tin tại bước 1, bạn tiếp tục đăng nhập vào hệ thống bằng tài khoản và mật khẩu đã được cấp.

Bước 3: Ở bước này, bạn chỉ cần đăng nhập và kiểm tra tạm trú người nước ngoài, hoặc chuyển tập tin đính kèm theo mẫu được đăng tải trên trang thông tin điện tử. Một số thông tin bạn cần điền gồm họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu, thời gian dự định tạm trú của người nước ngoài.

Bước 4: Bạn click vào nút “lưu thông tin” và một lần nữa kiểm tra kỹ lưỡng thông tin hệ thống. Nếu hệ thống xác nhận đã tiếp nhận thì hoàn thành, còn nếu hệ thống chưa tiếp nhận thì bạn cần thực hiện lại việc khai báo ở bước 3. Khi thực hiện khai báo thành công, thông tin tạm trú của người nước ngoài sẽ được cập nhật đầy đủ, thường xuyên và lưu trên hệ thống thông tin điện tử.

khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Thái Nguyên
khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Thái Nguyên

Cách khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Thái Nguyên bằng mẫu phiếu báo

Nếu lựa chọn tạm trú tại khách sạn, bạn thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua mẫu phiếu báo tại Công an xã/ phường. Việc thực hiện thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài cần diễn ra trước 12 giờ. Đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa, thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài được thực hiện trong thời hạn 24h kể từ khi người nước ngoài đến đăng ký tạm trú.

Bước 1: Người khai báo tạm trú tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Người khai báo tạm trú cần chuẩn bị 01 phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài theo mẫu NA17. Khi đã điền đầy đủ thông tin vào tờ khai, bạn đem tờ đơn này nộp cho công an xã, phường, thị trấn nơi có cơ sở lưu trú.

Bước 3: Cơ quan thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và tiến hành xử lý.

Ở bước này, cán bộ trực ban công an cấp xã tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính đúng đắn về pháp lý và nội dung của hồ sơ. Nếu nội dung khai báo tạm trú điền đầy đủ thông tin thì tờ khai này sẽ được tiếp nhận và thực hiện xác nhận. Ngược lại, nếu phiếu khai báo chưa đầy đủ, chính xác, bạn sẽ được yêu cầu sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện.

Bước 4: Trả kết quả đăng ký tạm trú.

Khi nội dung của giấy đăng ký tạm trú cho người nước ngoài đã đảm bảo, người khai báo sẽ nhận lại phiếu khai báo tạm trú đã được công an cấp xã, phường xác nhận.

Những lưu ý khi đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Luật xuất cảnh, nhập ảnh, quá cảnh, cư trú có những quy định riêng về việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài. Theo đó, người nước ngoài khi đăng ký tạm trú cần lưu ý những điều sau:

Người ngoại quốc thay đổi nơi tạm trú hoặc tạm trú ngoài địa chỉ ghi trong thẻ thường trú thì phải tiến hành khai báo tạm trú lại theo quy định.

Người nước ngoài đăng ký tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý của cơ sở lưu trú.

Chủ cơ sở lưu trú cần khai báo tạm trú với công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn công an nơi có cơ sở lưu trú.

Những cơ sở lưu trú thuộc loại hình khách sạn, nhà nghỉ cần đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài.

Những cơ sở lưu trú khác có thể trực tiếp gửi thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài qua hộp thư điện tử công khai của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú có trách nhiệm khai báo đầy đủ nội dung mẫu phiếu đăng ký lưu trú cho người nước ngoài.

Hướng dẫn thủ tục khai báo tạm trú cho nnn tại Việt Nam qua trang thông tin điện tử (cấp tỉnh)

Trình tự thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Thái Nguyên:

Bước 1: Người khai báo tạm trú truy cập Trang thông tin điện tử về khai báo thông tin tạm trú của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt cơ sở lưu trú và thực hiện như sau:

– Cung cấp các thông tin về tên, loại hình, địa chỉ, số điện thoại, email của cơ sở lưu trú; họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, số Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của mình để nhận tài khoản khai báo (Chỉ thực hiện lần đầu).

– Đăng nhập vào Trang thông tin điện tử bằng tài khoản và mật khẩu đã được cấp.

Bước 2: Người khai báo tạm trú thực hiện nhập và kiểm tra các thông tin khai báo về người nước ngoài hoặc chuyển tập tin nhập đính kèm theo mẫu được đăng tải trên Trang thông tin điện tử.

Bước 3: Ấn nút “Lưu thông tin” và kiểm tra thông tin hệ thống. Nếu hệ thống xác nhận đã tiếp nhận thì hoàn thành; nếu hệ thống chưa tiếp nhận thì thực hiện lại Bước 2.

– Cách thức thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Thái Nguyên: Thực hiện qua mạng Trang thông tin điện tử.

– Thành phần, số lượng hồ sơ: Thực hiện khai báo theo các trường thông tin được yêu cầu trên Trang thông tin điện tử hoặc khai báo theo mẫu được đăng tải trên Trang thông tin điện tử, gồm các thông tin: Họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu, thời gian dự kiến tạm trú của người nước ngoài.

– Thời gian giải quyết: 24 giờ/07 ngày.

– Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Các tổ chức, cá nhân gồm:

+ Cơ sở lưu trú là khách sạn.

+ Đối với các cơ sở lưu trú khác; người nước ngoài cư trú tại Việt Nam; người đứng tên trong hợp đồng mua/thuê nhà cho người nước ngoài lưu trú dài hạn khuyến khích thực hiện qua Trang thông tin điện tử.

– Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

– Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Thông tin tạm trú của người nước ngoài được cập nhật đầy đủ, thường xuyên và lưu trên hệ thống Trang thông tin điện tử.

– Lệ phí (nếu có):  không.

– Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai (nếu có): không.

– Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính (nếu có):  Thực hiện khai báo ngay khi người nước ngoài đến đăng ký tạm trú.

– Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:

+ Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam;

+ Thông tư số 53/2016/TT-BCA ngày 28/12/2016 của Bộ Công an quy định cách thức thực hiện khai báo, tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Bắt buộc khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Thái Nguyên

Theo Điều 33 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam:

Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú.

Theo đó, cơ sở lưu trú là nơi tạm trú của người nước ngoài gồm: Khách sạn; nhà khách; khu nhà ở cho người nước ngoài làm việc, lao động, học tập, thực tập; cơ sở khám, chữa bệnh; nhà riêng.

Trong thời hạn 12 giờ kể từ khi người nước ngoài đến tạm trú, chủ cơ sở lưu trú phải hoàn thành khai báo tạm trú (đối với vùng sâu, vùng xa thời hạn là 24 giờ).

Hiện nay, có 2 hình thức khai báo tạm trú cho người nước ngoài:

  1. Khai báo qua mạng tại Trang thông tin điện tử

Các khách sạn thực hiện việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua Trang thông tin điện tử.

  1. Khai báo bằng Phiếu khai báo tạm trú

Các cơ sở lưu trú khác được lựa chọn một trong hai cách thức khai báo tạm trú cho người nước ngoài nêu trên, khuyến khích thực hiện qua Trang thông tin điện tử.

Trên đây là bài viết tư vấn về khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Thái Nguyên của Luật Trần và Liên danh. Nếu có thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số Hotline: 0969 078 234 để được tư vấn miễn phí.

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139