Khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Bà Rịa – Vũng Tàu

khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Người nước ngoài là người mang giấy tờ xác định quốc tịch nước ngoài và người không quốc tịch nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam. Người nước ngoài muốn làm việc và sinh sống tại Việt Nam cần thực hiện thủ tục khai báo tạm trú, thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài. Bài viết này cung cấp thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Bà Rịa – Vũng Tàu (Cập nhật 2022).

Cơ sở pháp lý đăng ký, khai báo tạm trú cho người ngoại quốc

Luật xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú của Việt Nam quy định: Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam cần thông qua chủ cơ sở lưu trú hoặc người điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn công an, nơi có cơ sở lưu trú. Dựa theo quy định này thì người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam cần có trách nhiệm đăng ký tạm trú. Việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài sẽ giúp cơ quan thẩm quyền nắm bắt được tình hình lưu trú của người ngoại quốc trên đất nước Việt Nam.

Trong trường hợp vi phạm quy định về thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài, chủ cơ sở lưu trú sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 500.000Đ – 2.000.000Đ.

Đối tượng đăng ký, khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Thông thường, chủ cơ sở lưu trú hoặc người được ủy quyền, người được giao quyền điều hành, quản lý cơ sở lưu trú sẽ thực hiện đăng ký lưu trú cho người nước ngoài.

Đối với cơ sở lưu trú là khách sạn: Việc thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài sẽ diễn ra qua trang thông tin điện tử.

 Đối với những cơ sở lưu trú khác: Bạn có thể lựa chọn k khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Bà Rịa – Vũng Tàu thông qua trang thông tin điện tử hoặc bằng phiếu khai báo tạm trú.

Nếu chủ cơ sở lưu trú cho người nước thuê nhà dài hạn nhưng chủ nhà không lưu trú tại đó hoặc nhà do người nước ngoài mua thì người đứng tên trong hợp đồng thuê hoặc hợp đồng mua nhà có trách nhiệm thực hiện đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài tại cơ sở lưu trú đó.

Thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Có hai cách đăng ký tạm trú cho người nước ngoài, gồm đăng ký tạm trú online thông qua trang thông tin điện tử và đăng ký tạm trú thông qua phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại phường/ xã. Tùy vào từng trường hợp mà người nước ngoài có thể đăng ký tạm trú theo một trong những phương thức dưới đây.

Cách đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online

Đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài được áp dụng cho các cơ sở lưu trú là khách sạn. Đăng ký tạm trú online hay còn gọi là khai báo tạm trú qua trang thông tin điện tử. Khi thực hiện cách khai báo tạm trú online, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, vừa thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Bạn có thể đăng ký tạm trú online qua các bước sau:

Bước 1: Người thực hiện khai báo tạm trú truy cập vào trang thông tin điện tử về khai báo tạm trú của Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương nơi đặt cơ sở lưu trú.

Khi truy cập vào hệ thống đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Hà Nội, người thực hiện quy trình này cung cấp các thông tin về tên, loại hình lưu trú, địa chỉ lưu trú, số điện thoại, email của cơ sở lưu trú; họ và tên, số điện thoại, ngày sinh, số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để nhận tài khoản khai báo tạm trú.

Bước 2: Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam thực hiện đăng ký tạm trú sẽ đăng nhập vào hệ thống khai báo lưu trú trực tuyến. Khi đã cung cấp đầy đủ thông tin tại bước 1, bạn tiếp tục đăng nhập vào hệ thống bằng tài khoản và mật khẩu đã được cấp.

Bước 3: Ở bước này, bạn chỉ cần đăng nhập và kiểm tra tạm trú người nước ngoài, hoặc chuyển tập tin đính kèm theo mẫu được đăng tải trên trang thông tin điện tử. Một số thông tin bạn cần điền gồm họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu, thời gian dự định tạm trú của người nước ngoài.

Bước 4: Bạn click vào nút “lưu thông tin” và một lần nữa kiểm tra kỹ lưỡng thông tin hệ thống. Nếu hệ thống xác nhận đã tiếp nhận thì hoàn thành, còn nếu hệ thống chưa tiếp nhận thì bạn cần thực hiện lại việc khai báo ở bước 3. Khi thực hiện khai báo thành công, thông tin tạm trú của người nước ngoài sẽ được cập nhật đầy đủ, thường xuyên và lưu trên hệ thống thông tin điện tử.

Cách khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Bà Rịa – Vũng Tàu bằng mẫu phiếu báo

Nếu lựa chọn tạm trú tại khách sạn, bạn thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua mẫu phiếu báo tại Công an xã/ phường. Việc thực hiện thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài cần diễn ra trước 12 giờ. Đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa, thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài được thực hiện trong thời hạn 24h kể từ khi người nước ngoài đến đăng ký tạm trú.

Bước 1: Người khai báo tạm trú tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Người khai báo tạm trú cần chuẩn bị 01 phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài theo mẫu NA17. Khi đã điền đầy đủ thông tin vào tờ khai, bạn đem tờ đơn này nộp cho công an xã, phường, thị trấn nơi có cơ sở lưu trú.

Bước 3: Cơ quan thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và tiến hành xử lý.

Ở bước này, cán bộ trực ban công an cấp xã tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính đúng đắn về pháp lý và nội dung của hồ sơ. Nếu nội dung khai báo tạm trú điền đầy đủ thông tin thì tờ khai này sẽ được tiếp nhận và thực hiện xác nhận. Ngược lại, nếu phiếu khai báo chưa đầy đủ, chính xác, bạn sẽ được yêu cầu sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện.

Bước 4: Trả kết quả đăng ký tạm trú.

Khi nội dung của giấy đăng ký tạm trú cho người nước ngoài đã đảm bảo, người khai báo sẽ nhận lại phiếu khai báo tạm trú đã được công an cấp xã, phường xác nhận.

khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Bà Rịa - Vũng Tàu
khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Những lưu ý khi đăng ký tạm trú cho người nước ngoài, khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Luật xuất cảnh, nhập ảnh, quá cảnh, cư trú có những quy định riêng về việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài. Theo đó, người nước ngoài khi đăng ký tạm trú cần lưu ý những điều sau:

Người ngoại quốc thay đổi nơi tạm trú hoặc tạm trú ngoài địa chỉ ghi trong thẻ thường trú thì phải tiến hành khai báo tạm trú lại theo quy định.

Người nước ngoài đăng ký tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý của cơ sở lưu trú.

Chủ cơ sở lưu trú cần khai báo tạm trú với công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn công an nơi có cơ sở lưu trú.

Những cơ sở lưu trú thuộc loại hình khách sạn, nhà nghỉ cần đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài.

Những cơ sở lưu trú khác có thể trực tiếp gửi thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài qua hộp thư điện tử công khai của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú có trách nhiệm khai báo đầy đủ nội dung mẫu phiếu đăng ký lưu trú cho người nước ngoài.

Hỏi về thẻ tạm trú cho chồng là người nước ngoài?

Câu hỏi: Chào luật sư, Em có chồng là người nước ngoài, mới xin thị thực 1 năm thăm thân (kí hiệu TT) ,vậy cho e hỏi khi em làm thẻ tạm trú cho chồng, chồng e có được phép làm việc mà không cần giấy phép làm việc không ạ?

Em cảm ơn và mong hồi âm!

Trả lời:

Chứng nhận tạm trú là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam xác định thời hạn người nước ngoài được phép tạm trú tại Việt Nam.

Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

Lợi ích của việc người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú gồm có:

– Người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú có thể mua căn hộ và sắp tới có thể sẽ mua được nhà. Hiện tại Bộ xây dựng đang kiến nghị việc người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam để giải quyết tồn động nhà đất.

– Người nước ngoài có thể ở lâu dài tại Việt Nam trong thời gian thẻ tạm trú còn hịêu lực mà không phải xuất cảnh khỏi Việt Nam.

– Người nước ngoài tiêt kiệm được chi phí do không phải làm thủ tục gia hạn visa nhiều lần và tiết kiệm chi phí đi lại

– Người nước ngoài có thể tiến hành các thủ tục kinh doanh, kết hôn… rất thuận tiện.

Như vậy, nếu chồng bạn đã được cấp thẻ tạm trú thì chồng bạn sẽ được phép tự do lao động theo quy định của pháp luật trong thời gian thẻ tạm trú có hiệu lực.

Thủ tục bảo lãnh tạm trú cho chồng là người nước ngoài theo vợ?

Câu hỏi: Thưa Luật sư! Chồng em hiện đang có thẻ tạm trú ở Việt Nam đến tháng 9/2022 là hết hạn. Visa của chồng em là visa làm việc 2 năm, nhưng hiện giờ đã nghỉ việc tại công ty cũ được 1 năm và hiện đang ở Nhật. Nay em muốn làm thủ tục bảo lãnh tạm trú cho chồng theo vợ thì em cần làm những thủ tục gì và chi phí hết bao nhiêu ạ. Có mất nhiều thời gian không ạ? Chồng em dự định bay qua Việt Nam từ 22/5/2022-27/5/2022 với khoảng thời gian này có đủ thời gian để làm không ạ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Do bạn là công dân Việt Nam nên chồng của bạn thuộc trường hợp được cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam. Thời hạn của thẻ cư trú, tạm trú cấp cho người nước ngoài có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam: không quá 03 năm và thời hạn này phải ngắn hơn thời hạn còn lại của hộ chiếu ít nhất 30 ngày (Khoản 1 và 3 Điều 38 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014, sửa đổi bổ sung năm 2019).

Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có vợ hoặc chồng là người Việt Nam bao gồm:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc Ghi chú kết hôn tại Việt Nam đối với trường hợp đăng ký kết hôn ở nước ngoài;

– Đơn xin bảo lãnh và cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam [Theo mẫu NA7 của Thông tư 31/2015/TT-BCA Hướng dẫn một số nội dung về cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, cấp giấy phép xuất nhập cảnh, giải quyết thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam (“Thông tư 31/2015/TT-BCA”);

– Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam có dán ảnh (Mẫu NA8 Thông tư 31/2015/TT-BCA);

– Hộ chiếu bản gốc và thị thực gốc;

– Ảnh 2cmx3cm: Kèm theo 02 chiếc;

– Sổ hộ khẩu Việt Nam của vợ là công dân Việt Nam;

– CMND của vợ là công dân Việt Nam.

Nơi nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú: Bạn sẽ bảo lãnh cho chồng để thực hiện các thủ tục tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn cư trú.

Thời gian theo quy định để cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài là 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Trên đây là bài viết tư vấn về khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Bà Rịa – Vũng Tàu của Luật Trần và Liên danh. Nếu có thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số Hotline: 0969 078 234 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139