Kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Doanh nghiệp mới thành lập sẽ cần chuẩn bị nhiều thứ nhất là thủ tục kê khai thuế ban đầu. Vậy, kê khai như thế nào là đúng, cần chuẩn bị các bước ra sao? Luật Trần và Liên danh sẽ hướng dẫn các anh chị kế toán cách kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập.

Thủ tục kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Bước 1: Mở Tài khoản ngân hàng + Mua Chữ ký số:
– Khi nhận được Giấy phép đăng ký kinh doanh -> Tức là có MST DN rồi, các bạn đi đăng ký ngay 1 Tài khoản ngân hàng + Mua chữ ký số (Token).
Giải thích: Hiện tại hầu như tất cả các Chi cục thuế đều nhận hồ sơ khai thuế điện tử và Tiền thuế điện tử -> Nếu muốn nộp được thì DN phải chữ ký số (để kê khai qua mạng)  + Tài khoản ngân hàng (để nộp tiền thuế điện tử)
-> Thủ tục mở TK ngân hàng như nào, các bạn liên hệ trực tiếp với Ngân hàng mà DN các bạn muốn mở để làm việc nhé.
-> Mua Chữ ký số (Có rất nhiều hãng, đủ mọi các loại giá khác nhau) ... Các bạn nên chọn những bên uy tín như: Viettel, VNPT, FPT, BKAV …(nói chung là những hãng lớn, tuy chi phí nhiều hơn nhưng các vấn đề về kỹ thuật, hỗ trợ sẽ đảm bảo hơn)

Bước 2: Kê khai + Nộp Tiền thuế môn bài:
– Sau khi đã có Chữ ký số + TK Ngân hàng -> Các bạn kê khai thuế môn bài + Nộp tiền thuế môn bài (Hạn chậm nhất là ngày 30/1 năm sau năm thành lập), chậm nộp là bị phạt.
Ví dụ: DN bạn thành lập ngày 12/6/2021 thì hạn nộp Tờ khai + Tiền thuế môn bài là ngày 30/1/2022.
-> Các bạn có thể kê khai trên phần mềm HTKK rồi kết xuất XML để nộp qua mạng hoặc Kê khai trực truyến trên trang thuedientu.

– Sau khi đã nộp Tờ khai thuế môn bài thành công -> Thì các bạn phải nộp Tiền thuế môn bài nhé (Ko nộp phạt chậm nộp đó nhé)
Chú ý: Muốn nộp được tiền điện tử thì các bạn phải đăng ký nộp tiền thuế điện tử (Tức là sau khi đã mở xong TKNH thì phải đăng ký Tài khoản ngân hàng trên trang thuedientu).
Lưu ý: Nếu các bạn muốn nộp tiền thuế môn bài trực tiếp, hoặc nộp qua kho bạc hoặc nộp qua địa điểm giao dịch ngân sách nhà nước … -> Các bạn liên hệ trước với Cơ quan thuế quản lý DN xem họ nhận theo hình thức nào nhé.

Bước 3: Lựa chọn phương pháp kê khai thuế GTGT + TNCN + Hóa đơn khi kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập
– Có 2 phương pháp kê khai thuế GTGT là khấu trừ và Trực tiếp.
– Có 2 kỳ kê khai là theo tháng và theo quý (Những DN mới thành lập kê khai theo Qúy)

-> Điều kiện để lựa chọn phương pháp kê khai thuế GTGT và cách kê khai thuế GTGT như thế nào …

– Hạn nộp Tờ khai thuế GTGT theo quý là ngày cuối cùng của tháng đầu của quý tiếp theo.
Ví dụ: DN bạn thành lập ngày 12/6/2021 (tức là quý 2/2021) => Thì hạn nộp Tờ khai thuế GTGT quý 2/2021 chậm nhất là ngày 31/7/2021
Tiếp đó: Bạn phải xác định được DN lựa chọn kê khai thuế GTGT theo pp nào -> Thì tiếp đó mới lựa chọn được loại hóa đơn sử dụng.
Ví dụ:
– Bạn lựa chọn DN kê khai thuế GTGT theo pp khấu trừ thì sẽ sử dụng hóa đơn GTGT (Hiện tại sử dụng hóa đơn điện tử).

-> Các bạn liên hệ với bên cung cấp hóa đơn điện tử (Cũng giống như phần Chữ ký số), các bạn nên chọn những bên uy tín như: Viettel, VNPT, FPT, BKAV, Misa …Tuy chi phí cao hơn nhưng hỗ trợ và đảm bảo an toàn

-> Sau khi đã có hóa đơn điện tử nhớ là phải làm thủ thông báo phát hành hóa đơn trước khi sử dụng nhé (Sử dụng mà chưa thông báo phát hành là bị phạt nhé)

– Nếu DN bạn kê khai thuế GTGT theo pp trực tiếp thì sử dụng hóa đơn bán hàng -> Hóa đơn bán hàng (Hiện tại có 2 cách là: Các bạn lên Chi cục thuế quản lý ND để làm thủ mua hóa đơn hoặc làm thủ tục phát hành hoá đơn điện tử).
-> Về thuế Thu nhập cá nhân
-> Về thuế TNDN thì ko cần phải nộp Tờ khai, các bạn căn cứ vào tình hình kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh để tự tạm tính rồi đi nộp tiền thuế TNDN (nếu có lãi)

Bước 4: Lựa chọn hình thức kế toán + Khấu hao TSCĐ:

– Bạn phải xác định được quy mô của DN m để lựa chọn chế độ kế toán cho phù hợp.
Ví dụ: DN vừa và nhỏ có thể sử dụng chế độ kế toán theo Thông tư 133 hoặc 200 (Thường sẽ chọn 133), DN lớn chỉ được áp dụng chế độ kế toán theo Thông tư 200

– Trường hợp bạn muốn thay đổi: VD như DN vừa và nhỏ có thể áp dụng chế độ kế toán theo Thông tư 200 nhưng phải thông báo cho cơ quan thuế và thực hiện nhất quán trong năm tài chính.

– Đăng ký phương pháp trích khấu hao TSCĐ (nếu DN bạn có TSCĐ):
Theo quy định tại Thông tư 45/2013/TT-BTC:
Doanh nghiệp tự quyết định phương pháp trích khấu hao, thời gian trích khấu hao TSCĐ theo quy định tại Thông tư này và thông báo với cơ quan thuế trực tiếp quản lý trước khi bắt đầu thực hiện.”
Nghĩa là: Trước khi bắt đầu thực hiện trích khấu hao TSCĐ thì DN phải thông báo cho cơ quan thuế

Một số thủ tục cần hoàn tất trước khi nộp hồ sơ kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Trước khi nộp hồ sơ trên đến chi cục thuế quận, doanh nghiệp cần hoàn tất các thủ tục sau:

Treo bảng hiệu tại trụ sở công ty: Bảng hiệu phải thể hiện đầy đủ các thông tin như tên công ty, mã số thuế công ty, địa chỉ trụ sở chính. Người quản lý thuế sẽ đến trụ sở để kiểm tra tình trạng hoạt động của doanh nghiệp và bảng hiệu đã treo đầy đủ hay chưa;

Mua chữ ký số (chứng thư số/token): Bắt buộc. Chữ ký số này để nộp tờ khai lệ phí môn bài trên trang web của Tổng Cục thuế;

Mở tài khoản ngân hàng công ty, nộp tiền vào tài khoản. Sau đó dùng chữ ký số trích tiền trong tài khoản để nộp tiền lệ phí môn bài vào Kho bạc Nhà nước. 

Doanh nghiệp có thể tham khảo danh sách những việc cần làm ngay sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp để không vi phạm các điều cấm, dẫn tới bị phạt.

Đăng ký nộp thuế điện tử, kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Bước 1: Doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử tại website:  https://thuedientu.gdt.gov.vn

Bước 2: Doanh nghiệp liên hệ ngân hàng để đăng ký nộp thuế điện tử. Biểu mẫu đăng ký, doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với ngân hàng hoặc tại mẫu tại website https://thuedientu.gdt.gov.vn ngay sau khi đăng ký thành công tại Bước 1.

kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập
kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Lựa chọn phương pháp kê khai thuế giá trị gia tăng

Có hai phương pháp tính thuế GTGT: phương pháp khấu trừ (sử dụng hoá đơn GTGT) và phương pháp trực tiếp (sử dụng hoá đơn bán hàng).

Theo CV số: 4253/TCT-CS, kể từ ngày 05/11/2017 việc xác định phương pháp tính thuế GTGT căn cứ theo hồ sơ khai thuế GTGT do cơ sở kinh doanh gửi đến cơ quan thuế, cụ thể:

Nếu cơ sở kinh doanh đăng ký áp dụng thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì gửi Tờ khai thuế GTGT Mẫu số 01/GTGT, 02/GTGT đến cơ quan thuế.

Nếu cơ sở kinh doanh đăng ký áp dụng phương pháp trực tiếp thì gửi Tờ khai thuế GTGT Mẫu số 03/GTGT, 04/GTGT đến cơ quan thuế.

Lựa chọn loại hóa đơn sử dụng

Sau khi lựa chọn phương pháp kê khai thuế giá trị gia tăng:

Nếu doanh nghiệp lựa chọn kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, sẽ sử dụng hóa đơn GTGT. Doanh nghiệp lựa chọn đơn vi cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử và làm thủ tục thông báo phát hành hóa đơn điện tử trước khi sử dụng.

Nếu doanh nghiệp lựa chọn kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp, sẽ sử dụng hóa đơn bán hàng. Doanh nghiệp liên hệ với chi cục thuế quản lý để làm thủ tục mua hóa đơn.

Lựa chọn chế độ kế toán và phương pháp khấu hao tài sản cố định

Về chế độ kế toán: Có 2 chế độ kế toán đang có hiệu lực là: Thông tư số 133/2016/TT-BTC và Thông tư số 200/2014/TT-BTC. Doanh nghiệp phải xác định quy mô, số lao động của doanh nghiệp để lựa chọn chế độ kế toán phù hợp.

Về phương pháp khấu hao tài sản cố định: Theo khoản 3, khoản 4 Điều 13 Thông tư số 45/2013/TT-BTC hướng dẫn về phương pháp trích khấu hao tài sản cố định: “Doanh nghiệp tự quyết định phương pháp trích khấu hao, thời gian trích khấu hao TSCĐ theo quy định tại Thông tư này và thông báo với cơ quan thuế trực tiếp quản lý trước khi bắt đầu thực hiện.” Như vậy, doanh nghiệp cần thông báo cho cơ quan thuế quản lý trước khi thực hiện trích khấu hao tài sản cố định.

Một số câu hỏi liên quan đến thủ tục kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Công ty mới thành lập không phát sinh doanh thu có phải kê khai thuế không?

Doanh nghiệp không phát sinh doanh thu thì đến thời hạn kê khai thuế công ty vẫn phải nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng (VAT), nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn nếu Công ty đã thực hiện thủ tục thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng.

Công ty mới thành lập có bắt buộc phải mua chữ ký số hay không?

Theo quy định của pháp luật công ty không bắt buộc phải mua chữ ký số, tuy nhiên với sự tiện lợi và những hữu ích của chữ ký số mang lại cho doanh nghiệp nhất là trong các thủ tục kê khai thuế của doanh nghiệp thì doanh nghiệp nên trang bị chữ ký số.

Công ty có bắt buộc phải có tài khoản ngân hàng hay không?

Pháp luật không quy định bắt buộc doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, hiện nay có tới 90% chi cục thuế yêu cầu doanh nghiệp nộp thuế thông qua hình thức nộp thuế điện tử để giảm thiểu tình trạng quá tải về thủ tục hành chính. … Hơn vậy, căn cứ theo Khoản 10, Điều 1, Thông tư số 26/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Thông tư 219/2013/TT-BTC, Bộ Tài Chính có quy định về trường hợp hóa đơn đầu vào trên 20 triệu. Cụ thể, doanh nghiệp chỉ được khấu trừ thuế GTGT đầu vào khi các hóa đơn có giá trị 20 triệu trở lên có chứng từ thanh toán không sử dụng tiền mặt, tức là phải được chuyển khoản qua ngân hàng, do đó công ty cần có tài khoản để giao dịch hợp pháp.

Dịch vụ kê khai thuế ban đầu, kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập của Đại lý thuế Luật Trần và Liên danh

Tư vấn, soạn thảo các biểu mẫu của hồ sơ khai thuế ban đầu;

Tư vấn, hỗ trợ và thực hiện các thủ tục kê khai thuế ban đầu;

Đại diện nộp hồ sơ khai thuế ban đầu tại cơ quan thuế quản lý;

Dịch vụ đại lý thuế, kê khai thuế trọn gói cho doanh nghiệp;

Tư vấn các chính sách thuế, dịch vụ kê khai ban đầu và dịch vụ kê khai thuế trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Trên đây là bài viết tư vấn về kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập của Luật Trần và Liên danh. Nếu có thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số Hotline: 0969 078 234 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139