Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh theo quy định hiện hành

Ly hôn nhanh cần những điều kiện, hồ sơ, thủ tục như thế nào là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Khi mối quan hệ hôn nhân này dần đi theo chiều hướng xấu và không còn cách nào giải quyết được thì ly hôn chính là một quyết định giải thoát cho mối quan hệ này. Vậy muốn ly hôn thì cần phải đáp ứng những điều kiện gì, giấy tờ hồ sơ chuẩn bị như thế nào và thủ tục ra sao. Bài viết hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh theo quy định hiện hành giải đáp các thắc mắc của Quý khách hàng.

Quy định pháp luật về ly hôn

Khi mối quan hệ hôn nhân ngày càng trở nên nghiêm trọng, hạnh phúc gia đình không còn, thì một hay cả hai bên thường có xu hướng đi đến quyết định ly hôn.

Theo quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Đơn phương ly hôn

Ly hôn theo yêu cầu của một bên (đơn phương ly hôn) là trường hợp một bên vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn mà kết quả hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn khi có đầy đủ căn cứ về việc có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho gia đình tan vỡ, mục đích của hôn nhân không đạt được.

CSPL: khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Thuận tình ly hôn

Thuận tình ly hôn là trường hợp cả hai bên vợ chồng đều có yêu cầu giải quyết ly hôn, hai bên đã có thỏa thuận về phân chia tài sản chung cũng như là nghĩa vụ chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chung trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

CSPL: Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Điều kiện yêu cầu ly hôn

Căn cứ theo các khái niệm nêu trên, ta có thể rút ra được các điều kiện cần thiết để thực hiện yêu cầu ly hôn cho từng trường hợp như sau:

Điều kiện để ly hôn thuận tình

 • Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn
 • Cả vợ và chồng đều đã có các thỏa thuận về việc chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng…

Điều kiện để đơn phương ly hôn

 • Có bằng chứng cho thấy một người vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài.
 • Vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích;
 • Có đầy đủ chứng cứ cho hành vi bạo lực gia đình của vợ/chồng.
 • Khi một người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây nên.

CSPL: Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Chủ thể yêu cầu giải quyết ly hôn

 • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Tuy nhiên, trong trường hợp người vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không được phép yêu cầu giải quyết ly hôn.

CSPL: Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Thẩm quyền quyết định giải quyết ly hôn

Đối với tranh chấp ly hôn tại khoản 1 Điều 28 hay yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 đều thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Theo đó, dẫn chiếu đến điểm a khoản 1, điểm b khoản 2 Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết các vụ việc ly hôn nêu trên.

Trường hợp đối với các vụ việc ly hôn mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài theo quy định tại khoản 3 Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh (điểm c khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015).

hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh theo quy định hiện hành

Quy trình giải quyết ly hôn cần những gì

Hồ sơ yêu cầu

 • Đơn xin ly hôn đơn phương (mẫu đơn số 23-DS theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành ngày 13/01/2017) hoặc Đơn xin ly hôn thuận tình (mẫu đơn số 01-VDS theo Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành ngày 09/08/2018).
 • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện;
 • Giấy CMND/CCCD/Hộ chiếu; Hộ khẩu (bản sao chứng thực) của hai bên;
 • Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con);
 • Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản);
 • Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài).

Thủ tục giải quyết

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án

 • Trường hợp thuận tình ly hôn, vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau chọn nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ chồng cư trú.
 • Trường hợp đơn phương ly hôn, nguyên đơn nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn (người không đồng ý ly hôn) cư trú.
 • Trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài, đương sự nộp hồ sơ xin ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh giải quyết.

CSPL: điểm c khoản 1 Điều 37, điểm a, b khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Bước 2: Tòa án thụ lý vụ việc ly hôn

 • Căn cứ khoản 2 Điều 191 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, trong 03 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ, Chánh án Tòa án có trách nhiệm phân công một Thẩm phán xem xét hồ sơ khởi kiện.
 • Trong 05 ngày làm việc, kể từ khi được phân công, Thẩm phán có trách nhiệm xem xét, đánh giá hồ sơ khởi kiện và ra một trong các quyết định theo quy định khoản 3 Điều 191 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Bước 3: Tòa án tiến hành thủ tục hòa giải

 • Đối với ly hôn đơn phương: sau khi Thẩm phán ra quyết định thụ lý vụ án ly hôn, trong thời gian chuẩn bị xét xử sơ thẩm, Tòa án sẽ tiến hành công việc kiểm tra các tài liệu, chứng cứ, thực hiện thủ tục hòa giải giữa các đương sự, trừ những vụ án không được hòa giải, vụ án không hòa giải được hay vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn. (khoản 1 Điều 205 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015).
 • Đối với ly hôn thuận tình: Thẩm phán tiến hành hòa giải cho vợ chồng đoàn tụ, nếu hòa giải thành thì Thẩm phán đình chỉ giải quyết yêu cầu, nếu hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán công nhận yêu cầu thuận tình ly hôn và các thỏa thuận của đương sự. (khoản 2, 3, 4 Điều 397 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015)

Bước 4: Tòa án mở phiên tòa giải quyết vụ việc ly hôn

Đối với ly hôn đơn phương:

 • Sau khi hòa giải, nếu các bên không có thay đổi ý kiến trong 07 ngày sau đó, Thẩm phán sẽ ra Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. (khoản 1 Điều 212 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015)
 • Trường hợp, hòa giải không thành và trong thời hạn 07 ngày các bên có sự thay đổi ý kiến, Tòa án sẽ tiếp tục xử lý theo thủ tục chung và đưa vụ việc ra giải quyết.

Đối với ly hôn thuận tình:

Khi hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản và nghĩa vụ con chung thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết.

Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, việc giải quyết vụ án được thực hiện theo thủ tục chung. (khoản 5 Điều 397 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015)

Dịch vụ giải quyết ly hôn nhanh

 • Tư vấn đầy đủ và chính xác các nội dung liên quan đến việc ly hôn như: quyền ly hôn, quyền nuôi con khi ly hôn, chia tài sản khi ly hôn…
 • Soạn thảo/hoàn thiện toàn bộ các đơn từ, văn bản, cùng bạn thực hiện các công việc xác minh để hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, tài liệu kèm theo Đơn khởi kiện/yêu cầu về việc ly hôn ra Tòa án;
 • Đại diện cho bạn làm việc với bên vợ/chồng còn lại hoặc bên thứ 3 khi có yêu cầu để trao đổi quan điểm, giải quyết các bất đồng về vấn đề ly hôn.
 • Cùng bạn đi nộp hồ sơ/hỗ trợ nộp hồ sơ cho bạn tại Tòa án;
 • Chúng tôi có mặt cùng bạn trong các buổi làm việc tại Tòa án trong suốt quá trình giải quyết vụ án.
 • Cử luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn tại Tòa án cấp sơ thẩm có thẩm quyền.
 • Giải quyết ly hôn một cách nhanh chóng.

Lưu ý: Trong trường hợp bạn có tranh chấp về quyền nuôi con, về tài sản khi ly hôn, vui lòng liên hệ làm việc trực tiếp với chúng tôi để nhận được phương án tư vấn tốt nhất.

Với dịch vụ giải quyết ly hôn nhanh, việc ly hôn của bạn sẽ được giải quyết nhanh hơn. Bạn sẽ có luật sư đồng hành, sát cánh cùng bạn để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc khi ly hôn đồng thời bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp khi ly hôn cho bạn. Khi bạn gặp khó khăn hay bị vướng không giải quyết ly hôn được hoặc bạn cần dịch vụ giải quyết ly hôn nhanh. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ cụ thể theo số điện thoại: 0969-078-234.

Công ty Luật Trần và Liên danh là công ty luật hàng đầu về lĩnh vực ly hôn – Hôn nhân gia đình tại Việt Nam. Với đội ngũ luật sư nhiều kinh nghiệm, đã từng giải quyết nhiều vụ án về hôn nhân – gia đình. Chúng tôi có đội ngũ luật sư giỏi về ly hôn, chúng tôi có thể đưa ra những phương án triển khai công việc đạt hiệu quả tốt nhất cho bạn. Khi có thắc mắc hoặc cần tư vấn hỗ trợ về dịch vụ giải quyết ly hôn, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ.

Bạn có thể xem thông tin vị trí của chúng tôi trên bản đồ? xem thông tin liên hệ của chúng tôi hoặc có thể gọi cho chúng tôi theo số điện thoại: 0969-078-234.

Bạn bế tắc không giải quyết được hoặc việc giải quyết ly hôn quá chậm chỉ vì bạn tiếp cận chưa đúng, chưa trúng và bạn làm chưa đủ. Mọi khó khăn, vướng mắc đều có cách giải quyết và chúng tôi có rất nhiều kinh nghiệm để giải quyết việc ly hôn. Hãy gọi cho chúng tôi để được hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh theo quy định hiện hành!

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 0969 078 234
Tư Vấn Online
Gọi: 0969 078 234