Hướng dẫn cách đăng ký hộ kinh doanh cá thể online

Hướng dẫn cách đăng ký hộ kinh doanh cá thể online

Hầu hết các thủ tục hành chính gọn, nhẹ, không quá phức tạp sẽ được đăng ký trực tuyến qua mạng, trong đó có đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể. Dưới đây là Hướng dẫn cách đăng ký hộ kinh doanh cá thể online của Luật Trần và Liên Danh, hãy cùng tham khảo nhé!

Hiểu thế nào là hộ kinh doanh cá thể

Căn cứ Nghị định 01/2021/ND-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp thì hộ kinh doanh cá thể là hình thức kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trong trường hợp các thành viên của hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho thành viên làm đại diện hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh 

Và một người chỉ được thành lập một hộ kinh doanh cá thể xét trên phạm vi toàn quốc. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì hộ kinh doanh cá thể không có tư cách pháp nhân như đa phần các loại hình doanh nghiệp khác. Chủ hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản dân sự của mình trước hoạt động kinh doanh của hộ cá thể. Bản chất của trách nhiệm vô hạn trong kinh doanh của hộ kinh doanh cũng giống như trách nhiệm vô hạn của chủ doanh nghiệp tư nhân: nếu tài sản kinh doanh không đủ để trả nợ thì hộ kinh doanh phải lấy cả tài sản không đầu tư vào hộ kinh doanh để trả nợ. Tuy nhiên khác với doanh nghiệp tư nhân, trách nhiệm vô hạn của hộ kinh doanh có sự phân tán rủi ro cho nhiều thành viên trong trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ. Nếu hộ kinh doanh do một nhóm người làm chủ thì tất cả các thành viên phải liên đới chịu trách nhiệm vô hạn về mọi khoản nợ của hộ kinh doanh. 

Điều kiện đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Để có thể thành lập hộ kinh doanh cá thể thì người kinh doanh cần phải đáp ứng các điều kiện nhất định như cá nhân, thành viên hộ gia đình đều là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (từ đủ 18 tuổi trở lên); không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc cấm làm công việc nhất định

Bên cạnh đó ngoài điều kiện về độ tuổi cũng như năng lực hành vi dân sự thì cá nhân, thành viên hộ gia đình chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc và được quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân. Cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ khi được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại. 

Ngoài ra việc đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể phải đảm bảo các điều kiện khác về tên của hộ kinh doanh phải được đặt theo đúng quy định pháp luật, ngành nghề kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh. Những lưu ý này sẽ được Luật Minh Khuê phân tích riêng và cụ thể ở mục 2.3 của bài viết. .

Hướng dẫn cách đăng ký hộ kinh doanh cá thể online

Hướng dẫn cách đăng ký hộ kinh doanh cá thể online

Hướng dẫn cách đăng ký hộ kinh doanh cá thể online

Ngày nay nhằm đáp ứng nhu cầu thời đại công nghiệp hoá, hiện đại hóa, thời đại công nghệ 4.0 thì các thủ tục hành chính đã được Nhà nước tiến hành theo hình thức online, giảm tải khó khăn, phức tạp cho các doanh nhân có thể nhanh chóng, dễ dàng thực hiện giấc mơ kinh doanh của mình. Và thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể cũng không phải ngoại lệ, quý doanh nhân hoàn toàn có thể tiến hành việc đăng ký kinh doanh theo hình thức trực tuyến tại Cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến theo các bước sau:

* Bước 1: Truy cập vào trang web Cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến theo đường link: dichvucong.gov.vn và sau đó chọn mục Đăng ký trực tuyến

* Bước 2: Nhập vào ô tìm kiếm’ đăng ký hộ kinh doanh” và chọn thủ tục đăng ký hộ kinh doanh 

* Bước 3: Nhập chính xác và đẩy đủ các thông tịn về đăng ký hộ kinh doanh như thông tin chủ hộ kinh doanh, tên hộ kinh doanh, địa điểm kinh doanh, ngành nghề kinh doanh…

– Quý khách cần lưu ý phải tải các tài liệu sau đây để nộp kèm vào hồ sơ online: 

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh

+ Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh

+ Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh 

+ Văn bản ủy quyền kèm giấy tờ pháp lý cá nhân đối với người nhận ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

* Bước 4: Nộp hồ sơ:

Sau khi đã hoàn tất các thông tin cũng như các giấy tờ pháp lý cần tải lên kèm theo hồ sơ đăng ký, thì quý khách chọn nộp hồ sơ và theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ bằng mã số tra cứu. trong thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ. 

* Bước 5: Theo dõi và nhận kết quả:

Sau khi nộp hồ sơ qua mạng trên Cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến, hệ thống sẽ hiển thị trạng thái của hồ sơ là đã hợp lệ hoặc chưa hợp lệ. Với hồ sơ chưa hợp lệ, có sai xót thì hộ kinh doanh sẽ phải chỉnh sửa, bổ sung lại theo yêu cầu và rồi tiến hành nộp lại từ đầu. Còn đối với hồ sơ đã hợp lệ thì quý doanh nhân sẽ nộp thêm một bộ hồ sơ bản giấy để nộp lên cơ quan đăng ký kinh doanh. Bộ hồ sơ cũng như trình tự nộp giống như quý khách đăng ký kinh doanh theo hình thức trực tiếp. 

Một số vấn đề cần lưu ý khi tiến hành đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Để việc đăng ký hợp pháp và nhanh chóng, quý doanh nhân trước khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể cần phải hết sức lưu ý các vấn đề sau đây: 

– Thứ nhất là đảm bảo quy định về tên hộ kinh doanh cá thể. Theo đó, hộ kinh doanh có tên gọi riêng phải bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây: Cụm từ “hộ kinh doanh” và tên riêng của hộ kinh doanh. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chứ F, J, Z, W có thể kèm theo chữ số, ký hiệu. Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty” hay “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh. Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện

– Thứ hai là phải đảm bảo quy định về ngành nghề kinh doanh không thuộc danh mục bị pháp luật cấm kinh doanh. Bên cạnh đó thì khi đăng ký thành lập, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh ghi ngành, nghề kinh doanh trên Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ghi nhận thông tin về ngành, nghề kinh doanh trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh được quyền kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động. Việc quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và kiểm tra việc chấp hành điều kiện kinh doanh của hộ kinh doanh thuộc thẩm quyền thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên ngành theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Như vậy để đảm bảo rằng tiến trình đăng ký của quý khách hợp lệ, nhanh chóng và không mất nhiều tiền bạc thì quý khách cần hết sức lưu ý các vấn đề nòng cốt nêu trên khi khai thông tin trong hồ sơ đăng ký kinh doanh. 

Dịch vụ đăng ký hộ cá thể online của Luật Trần Và Liên Danh

Trước việc nhiều khách hàng không có thời gian đi đăng ký, ngại không muốn đi đăng ký hoặc gặp khó khăn khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể, Công ty Luật Trần và Liên Danh Hướng dẫn cách đăng ký hộ kinh doanh cá thể online uy tín và trọn gói tại khắp các quận/huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh thành. Các vấn đề về hồ sơ, thủ tục, điều kiện thành lập, thuế và phương pháp tính thuế, các ngành nghề có điều kiện khi đăng ký… của Hộ kinh doanh cá thể sẽ được chúng tôi tư vấn và giải đáp cụ thể trong quá trình thực hiện công việc. Bạn hoàn toàn yên tâm về chi phí, tiến độ thực hiện công việc của chúng tôi. Toàn bộ các công việc để đăng ký hộ kinh doanh cá thể online sẽ do đội ngũ nhân viên của công ty Luật Trần và Liên Danh thực hiện. Chúng tôi sẽ giao tận tay Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho bạn khi xong việc. Bạn sẽ không phải đi lại, không phải đợi chờ để thực hiện thủ tục, bạn cũng không phải đi lại nhiều lần để sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể (nếu có).

Bạn sẽ không phải đi lại hay đợi chờ để làm thủ tục. Nhân viên của chúng tôi sẽ làm tất cả các công việc liên quan để đăng ký Hộ kinh doanh cá thể cho bạn.

Trường hợp cần đăng ký gấp trong ngày, bạn hãy liên hệ với chúng tôi trước ít nhất 2 giờ đồng hồ trong giờ hành chính, chúng tôi sẽ soạn thảo hồ sơ để bạn ký và nộp ngay trong ngày cho bạn.

Nếu bạn còn thắc mắc hoặc có điều chưa rõ về đăng ký hộ kinh doanh cá thể, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Trên đây là một số Hướng dẫn cách đăng ký hộ kinh doanh cá thể online của Luật Trần và Liên Danh, hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách đăng ký hộ kinh doanh cá thể online. Hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp dịch vụ một cách chuyên nghiệp và nhanh nhất. Luật Trần và Liên Danh – Đồng hành pháp lý cùng bạn.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139