Hàng thừa kế thứ 1

hàng thừa kế thứ 1

Theo bộ luật dân sự 2015 Hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: Vợ, chồng, Cha đẻ, Mẹ đẻ, Cha nuôi, Mẹ nuôi, Con đẻ, Con nuôi của người chết.

Những người thuộc hàng thừa kế thứ 1 được ưu tiên hưởng thừa kế theo pháp luật và hưởng phần di sản bằng nhau.

Như vậy phần giới thiệu đầu bài đã liệt kê những ai thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Quyền, nghĩa vụ khi hưởng thừa kế cũng như trường hợp không được hưởng di sản của hàng thừa kế này ra sao? Nội dung tiếp theo sẽ làm rõ những vấn đề này, mời quý bạn đọc cùng tham khảo.

Thừa kế là gì?

Theo quy định tại Bộ luật Dân sự thì thừa kế là việc chuyển dịch tài sản của người đã chết sang cho người còn sống. Tài sản người chết để lại được gọi là di sản. Di sản thừa kế sẽ được chia thừa kế theo pháp luật và chia theo di chúc.

Trong đó, thừa kế theo di chúc là việc chuyển dịch tài sản của người đã chết sang cho người còn sống, nhưng theo sự định đoạt của người có di sản khi còn sống. Thừa kế theo di chúc được Bộ luật dân sự năm 2015 ghi nhận tại tại chương XXII.

Còn thừa kế theo pháp luật là việc dịch chuyển tài sản thừa kế của người đã chết sang cho người sống, nhưng theo quy định của pháp luật. Việc chia di sản thừa kế theo pháp luật được thực hiện nếu người chết không để lại di chúc hoặc người chết để lại di chúc nhưng di chúc này không hợp pháp. Thừa kế theo pháp luật được Bộ luật dân sự năm 2015 quy định tại chương XXIII.

Hàng thừa kế thứ nhất là gì? Gồm những ai?

Tại khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 đã nêu cụ thể về các hàng thừa kế. Theo đó, thì hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ/ chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Cụ thể như sau:

Giữa vợ, chồng với nhau

Quan hệ vợ chồng là một trong những mối quan hệ quan trọng, gần gũi và thân thiết nhất của cuộc đời mỗi con người. Do đó, vợ/ chồng là một trong những đối tượng thuộc hàng thừa kế thứ nhất là hoàn toàn hợp lý.

Đồng thời, theo quy định tại khoản 1 Điều 66 Luật Hôn nhân và Gia đình thì khi vợ hoặc chồng chết thì người còn lại sẽ được quản lý những tài sản chung của chồng hoặc vợ, trừ trường hợp trong di chúc người chết để lại hoặc những người thừa kế có quy định khác.

Khi có yêu cầu về việc chia di sản, nếu không có thỏa thuận khác, thì phần tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi. Bởi vậy, xét về mặt tình cảm hay xét về mặt pháp lý thì vợ/ chồng là đối tượng thuộc hàng thừa kế thứ nhất là hoàn toàn hợp lý.

Tuy nhiên, theo quy định của Điều 655 Bộ luật Dân sự 2015, cần lưu ý một số trường hợp đặc biệt khi nhận thừa kế của vợ/ chồng gồm:

– Trước đó vợ, chồng đã chia tài sản chung trong khi hôn nhân còn tồn tại nhưng sau có một người chết thì người còn sống còn lại vẫn được hưởng thừa kế.

– Vợ, chồng làm thủ tục ly hôn nhưng chưa được Tòa án công nhận bằng một bản án hoặc quyết định hoặc đã được Tòa án công nhận nhưng bản án, quyết định của Tòa chưa có hiệu lực thì nếu một người chết người sống còn lại vẫn được thừa kế.

– Người đang là vợ/ chồng của một người thì sau này khi chia di sản thừa kế của người chết, người này vẫn được quyền hưởng thừa kế.

Giữa cha đẻ, mẹ đẻ với người chết

Quan hệ ruột thịt giữa cha, mẹ đẻ với người đã chết cũng là một trong những mối quan hệ gần gũi và quan trọng nhất của một người. Do đó, một trong những đối tượng thuộc hàng thừa kế thứ nhất không thể không kể đến cha đẻ, mẹ đẻ của người chết.

Giữa cha nuôi, mẹ nuôi với người chết

Theo quy định tại khoản 1 Điều 24 Luật Nuôi con nuôi, thì cha mẹ nuôi và con nuôi có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con cái kể từ ngày giao nhận con nuôi.

Do đó, nếu việc nhận con nuôi là hợp pháp theo quy định của Luật Nuôi con nuôi thì cha nuôi, mẹ nuôi cũng có quyền, lợi ích cũng như có nghĩa vụ tương đương với cha đẻ, mẹ đẻ.

Đồng thời, theo quy định tại Điều 653 Bộ luật Dân sự 2015, con nuôi và cha mẹ nuôi được hưởng di sản thừa kế của nhau. Do đó, cha nuôi, mẹ nuôi cũng là một trong những đối tượng thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người chết.

Giữa con đẻ, con nuôi với người chết

Như phân tích ở trên, không chỉ cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi mà cả con nuôi với cha nuôi, mẹ nuôi cũng được hưởng di sản thừa kế của nhau.

Như vậy, có thể thấy, pháp luật đã quy định hàng thừa kế thứ nhất gồm các đội tượng vợ/ chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết là căn cứ vào quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống và nuôi dưỡng của những đối tượng này.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 thì những người cùng hàng thừa kế này sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau.

Dịch vụ tư vấn hàng thừa kế thứ 1 của Công ty TNHH Luật Trần và Liên Danh

Những ai cần Luật sư tư vấn pháp luật?

Pháp luật điều chỉnh mọi quan hệ xã hội, do vậy, bất cứ người dân nào cũng đều có thể có nhu cầu tư vấn pháp luật. Phần lớn người dân đều không nắm được các quy định pháp luật nên khi gặp bất cứ vướng mắc nào hay khó khăn trong quá trình thủ tục, giải quyết các vụ việc đều rất lúng túng.

hàng thừa kế thứ 1
hàng thừa kế thứ 1

Trong những trường hợp này, ngoài việc tham khảo các tin tức, bài viết pháp luật của các trang báo, trang luật chính thống thì cách tốt nhất cho người dân là liên hệ tới các công ty luật uy tín, điển hình như Luật Trần và Liên Danh để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc, tình huống pháp lý trực tuyến một cách nhanh chóng nhất.

Sứ mệnh lớn nhất của Luật Trần và Liên Danh là làm cho pháp luật đến gần nhất với người dân Việt Nam. Về tầm nhìn, Luật Trần và Liên Danh hướng đến trở thành một tổ chức hành nghề Luật sư vươn mình ra thế giới với đội ngũ Luật sư, Chuyên gia tài đức vẹn toàn, hiện đại, chuyên nghiệp, thích ứng cao.

Hiện nay khách hàng có thể liên hệ cho Luật Trần và Liên Danh qua rất nhiều cách thức khác nhau để được tư vấn pháp luật:

Tư vấn pháp luật qua Hotline 0969 078 234

Hình thức kết nối nhanh chóng nhất, hiệu quả nhất là đặt câu hỏi tư vấn pháp luật qua Tổng đài tư vấn pháp luật online 24/24 của Luật Trần và Liên Danh là 0969 078 234.

Với phương thức này, bạn chỉ cần gọi điện thoại trực tiếp vào số điện thoại 0969 078 234 và đặt các câu hỏi, yêu cầu tư vấn pháp luật của mình cho Luật sư, chuyên viên tư vấn.

Đây là phương thức được nhiều người lựa chọn nhất bởi bạn sẽ không phải di chuyển đi đâu cả, dù bạn đang ở bất cứ nơi nào, ở đâu trên phạm vi lãnh thổ, chỉ cần nhấc máy lên và bấm gọi ngay cho Tổng đài 0969 078 234, các thành viên của Luật Trần và Liên Danh luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho bạn.

Vì vậy, để bất cứ khi nào gặp vướng mắc pháp lý cần Luật sư tư vấn đều có thể được hỗ trợ nhanh nhất, bạn hãy lưu ngay số của Luật Trần và Liên Danh vào danh bạ ngay lúc này!

Bạn lưu ý, giờ làm việc của Tổng đài là từ 07h45 đến hết 21h30 đêm vào tất cả các ngày trong tuần (Cả thứ 7 và Chủ nhật). Chỉ cần các bạn có nhu cầu, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn hỗ trợ giải đáp thắc mắc của bạn!

Tư vấn pháp luật qua trang mạng xã hội

Ngoài phương thức tư vấn pháp luật miễn phí điện thoại, bạn cũng có thể liên hệ với Luật Trần và Liên Danh qua một số cách khác như gửi thắc mắc, vấn đề vướng mắc

của mình qua Zalo, Facebook, Google Map,… của Luật Trần và Liên Danh để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của việc tư vấn pháp luật qua những kênh này là nó chỉ phù hợp để phục vụ hỗ trợ tư vấn những vấn đề pháp lý đơn giản, tốc độ phản hồi của Luật sư không nhanh chóng như phương thức liên hệ trực tiếp qua Tổng đài. Lý do là bởi số lượng cuộc gọi qua Tổng đài rất lớn, các Luật sư phải ưu tiên giải đáp thắc mắc qua điện thoại và cả trực tiếp tại văn phòng.

Tư vấn pháp luật qua Email

Một cách thức khác để nhận được tư vấn chi tiết, cụ thể từ Luật sư là tư vấn pháp lý qua hòm thư Email. Với phương thức này, bạn chỉ cần gửi thắc mắc của mình cho chúng tôi, chúng tôi sẽ soạn thư tư vấn chi tiết cho bạn bao gồm cả hướng dẫn giải quyết vụ việc và cả các cơ sở pháp lý dành riêng cho trường hợp của bạn.

Bạn có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Tư vấn pháp luật trực tiếp

Bên cạnh việc tư vấn, hỗ trợ qua Tổng đài hay các trang thông tin chính thống của mình, các Luật sư của Luật Trần và Liên Danh còn thường xuyên hỗ trợ cho người dân trực tiếp tại địa chỉ công ty và cả địa chỉ theo yêu cầu của khách hàng.

Ưu điểm của phương thức tư vấn này là bạn có thể trao đổi trực tiếp với Luật sư của Luật Trần và Liên Danh, bạn có thể trò chuyện, hỏi đáp các vấn đề pháp lý liên tục tùy vào nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, có một bất cập là bạn sẽ phải đặt lịch hẹn trước với Luật sư và bạn hoặc Luật sư của chúng tôi sẽ phải mất thời gian di chuyển.

Dù là với phương thức tư vấn pháp luật nào, Luật Trần và Liên Danh cũng sẽ đảm bảo chất lượng dịch vụ tư vấn cho bạn, chúng tôi cam kết sẽ đưa ra tư vấn tốt nhất riêng biệt cho trường hợp của bạn, đảm bảo lợi ích hợp pháp cho người dân.

Tuy nhiên, nếu trường hợp của bạn không quá phức tạp, chúng tôi khuyến khích bạn liên hệ vào Tổng đài 0969 078 234 để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất, đảm bảo quyền lợi tối đa mà vẫn tiết kiệm chi phí, không mất công đi lại.

Tư vấn pháp luật tại Luật Trần và Liên Danh có gì khác biệt với các công ty luật khác?

Khác với những công ly luật khác, khi bạn đến với Luật Trần và Liên Danh, bạn sẽ không cần phải thực hiện bất cứ thủ tục quy trình đăng ký tư vấn nào với tiếp tân. Ví thử sau khi bạn gọi vào Tổng đài 0969 078 234, bạn sẽ được gặp trực tiếp chuyên viên tư vấn giải đáp mọi vấn đề pháp lý cho bạn một cách tường minh nhất.

Đây có thể coi là một trong những đặc điểm riêng biệt của Luật Trần và Liên Danh với những công ty, văn phòng luật khác.

Ngoài ra, mọi vấn đề bạn trao đổi với Luật sư, chuyên gia tư vấn đều sẽ được bảo mật tuyệt đối. Đây là một trong những tiêu chí hàng đầu của Luật Trần và Liên Danh trong hoạt động tư vấn, cũng là tiêu chí hành nghề luật của chúng tôi. Trừ trường hợp, khách hàng có yêu cầu, phản ánh về chất lượng cuộc gọi tư vấn, hội đồng quản lý của chúng tôi sẽ xem xét lại cuộc tư vấn để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Vì vậy, đừng ngần ngại nếu bạn đang có nhu cầu cần Luật sư, chuyên gia pháp luật hỗ trợ, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số điện thoại 0969 078 234.

Trải qua nhiều năm hỗ trợ khách hàng trong khắp cả nước, chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị đã và đang là người bạn tâm giao luôn sẵn sàng dành tất cả sự

cố gắng và tri thức Chúng tôi có để tư vấn pháp lý cho bà con Đồng bào khắp mọi nẻo đường Tổ quốc.

Với sự tư vấn nhiệt tình của các Luật sư, các Chuyên gia pháp lý của các trường Đại học, các Chuyên viên pháp lý được đào tạo bài bản. Đây là lý do vì sao Luật Trần và Liên Danh đã âm thầm đứng sau giúp đỡ cho hàng triệu người dân dễ dàng tiếp cận, có hướng đi phù hợp với các vấn đề pháp lý mà họ vướng phải.

Với phương châm “Luật sư của mọi nhà”, Tổng đài tư vấn 0969 078 234 nói riêng và Luật Trần và Liên Danh nói chung luôn cố gắng trở thành một cầu nối tin cậy giữa người dân và pháp luật nhằm đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Để được tư vấn một cách chi tiết và đầy đủ hơn về hàng thừa kế thứ 1 bạn đọc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật qua hotline của Luật Trần và Liên Danh. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn những thủ tục pháp lý chất lượng hàng đầu tại Hà Nội!

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139