Giấy phép kinh doanh y học cổ truyền

giấy phép kinh doanh y học cổ truyền

Điều trị bệnh bằng phương pháp Y Học Cổ Truyền ngày càng được coi trọng. Bởi nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày càng nâng cao. Đặc biệt là nhu cầu về khám chữa bệnh y học cổ truyền với ưu điểm là được người dân ưa thích do các bài thuốc là các bài thuốc nam của dân tộc. Tuy nhiên số lượng phòng khám Y Học Cổ Truyền còn hạn chế.

Hiện nay rất nhiều người muốn mở phòng khám để điều trị đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân nhưng lại chư rõ ràng các thủ tục pháp lý để cấp giấy phép phòng khám y học cổ truyền. Xoay quanh vấn đề trên, Luật Trần và Liên Danh nhận được rất nhiều câu hỏi từ phía độc giả liên quan đến thủ tục làm giấy phép kinh doanh y học cổ truyền. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho Quý bạn đọc như sau:

Thế nào là phòng khám y học cổ truyền?

Y học cổ truyền (còn được gọi là y học bản địa hoặc y học dân gian) bao gồm các khía cạnh y học của kiến thức truyền thống phát triển qua nhiều thế hệ trong các xã hội khác nhau trước thời đại của y học hiện đại.

Y học cổ truyền là “tổng hợp của các kiến thức, kỹ năng và thực hành dựa trên lý thuyết, niềm tin và kinh nghiệm bản địa của các nền văn hóa khác nhau, dù có thể giải thích hay không, được sử dụng trong việc duy trì sức khỏe. như trong phòng ngừa, chẩn đoán, cải thiện hoặc điều trị bệnh thể chất và tinh thần “. Y học cổ truyền tương phản với y học khoa học.

Phòng khám y học cổ truyền là phòng khám áp dụng phương pháp khám chữa bệnh nêu trên. Ở đó, các lương y y học cổ truyền là những người điều trị bệnh.

Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc thành lập phòng khám y học cổ truyền

Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc thành lập phòng khám y học cổ truyền là các văn bản pháp luật sau đây:

Luật đầu tư 2014;

Luật doanh nghiệp 2014;

Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

Quyết định 10/2007/QĐ-TTg ban hành hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam;

Luật Khám chữa bệnh 2009

Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế

Các luật thuế hiện hành

Điều kiện kinh doanh phòng khám y học cổ truyền

Khám chữa bệnh là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên phải xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh. Các điều kiện đối với phòng khám y học cổ truyền là:

Điều kiện về cơ sở vật chất:

Có địa điểm cố định, tách biệt với nơi sinh hoạt gia đình, bảo đảm đủ ánh sáng, có trần chống bụi, tường và nền nhà phải sử dụng các chất liệu dễ tẩy rửa, làm vệ sinh.

Phòng chẩn trị có diện tích ít nhất là 10 m2 và có nơi đón tiếp người bệnh.

Tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn đăng ký, phòng chẩn trị y học cổ truyền phải đáp ứng thêm các điều kiện sau đây:

Trường hợp có châm cứu, xoa bóp day ấn huyệt thì phải có buồng hoặc bố trí nơi kê giường châm cứu, xoa bóp day ấn huyệt có diện tích ít nhất là 05 m2 một giường bệnh;

Trường hợp có xông hơi thuốc thì phải có buồng xông hơi có diện tích ít nhất là 02 m2 và phải kín nhưng đủ ánh sáng.

Bảo đảm có đủ điện, nước và các điều kiện khác để phục vụ chăm sóc người bệnh.

Điều kiện về thiết bị y tế:

Nếu thực hiện việc khám bệnh, kê đơn, bốc thuốc:

Có tủ thuốc, các vị thuốc được đựng trong ô kéo hoặc trong chai lọ thủy tinh hoặc nhựa trắng có nắp và ghi rõ tên vị thuốc ở bên ngoài;

Có cân thuốc và phân chia các vị thuốc theo thang, giấy gói thuốc (không dùng giấy báo, giấy có chữ).

Trường hợp thực hiện việc châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt:

Phải có ít nhất các thiết bị sau:

Có giường châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt;

Có đủ dụng cụ để châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt;

Có đủ dụng cụ và hướng dẫn xử lý vượng châm.

Trường hợp có xông hơi thuốc:

Phải có hệ thống tạo hơi thuốc, van điều chỉnh, có bảng hướng dẫn xông hơi và hệ thống chuông báo trong trường hợp khẩn cấp.

Điều kiện về nhân sự:

Người làm việc tại cơ sở nếu thực hiện khám bệnh, chữa bệnh thì phải có chứng chỉ hành nghề và được phân công công việc phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong chứng chỉ hành nghề của người đó.

Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng chẩn trị y học cổ truyền phải là bác sỹ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc y sỹ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc là người có giấy chứng nhận là lương y do Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Giám đốc Sở Y tế cấp hoặc người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền và phải có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền.

Có thời gian khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền ít nhất là 54 tháng đối với bác sỹ chuyên khoa y học cổ truyền;

Có thời gian khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền ít nhất là 48 tháng đối với y sỹ chuyên khoa y học cổ truyền;

Có thời gian khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền ít nhất là 36 tháng đối với lương y hoặc người có bài thuốc gia truyền hoặc người có phương pháp chữa bệnh gia truyền;

Là người hành nghề cơ hữu tại phòng chẩn trị y học cổ truyền.

Điều kiện khác:

Phòng khám phải bảo đảm các điều kiện về an toàn bức xạ (nếu sử dụng các thiết bị bức xạ), xử lý chất thải y tế, phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Đăng ký kinh doanh phòng khám y học cổ truyền

Việc đăng ký kinh doanh là quá trình xin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bạn cần chuẩn bị cung cấp các thông tin sau:

Về ngành nghề kinh doanh:

Theo Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, khám chữa bệnh tại phòng khám có mã ngành nghề cấp 4 là 8620.

Về vốn điều lệ:

Ngoài một số ngành nghề đặc biệt (thí dụ, kinh doanh bất động sản) mà pháp luật có quy định mức vốn tổi thiểu (hay còn gọi là “vốn pháp định”), còn thì nhìn chung không có quy định vốn điều lệ tối thiểu là bao nhiêu.

Tuy nhiên, vốn điều lệ cần để ở mức hợp lý để đảm bảo trang trải các chi phí vận hành doanh nghiệp. Vốn điều lệ sẽ quyết định mức lệ phí môn bài phải nộp hàng năm (chi tiết bên dưới). Mặt khác thì nếu để mức vốn điều lệ quá thấp sẽ giảm uy tín của doanh nghiệp khi tham gia đấu thầu.

giấy phép kinh doanh y học cổ truyền
giấy phép kinh doanh y học cổ truyền

Về địa điểm đặt trụ sở doanh nghiệp:

Cần chuẩn bị Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê địa điểm; lưu ý: không được đặt trụ sở doanh nghiệp tại căn hộ chung cư.

Về người đại diện theo pháp luật:

Luật Doanh nghiệp 2014 cho phép Doanh nghiệp có thể có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật. Chức danh của người này có thể là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc, Giám đốc hay một chức danh khác theo Điều lệ doanh nghiệp quy định. Người đại diện theo pháp luật không nhất thiết phải là bác sỹ, y sỹ, lương y.

Về loại hình doanh nghiệp:

Bạn có thể chọn một trong các loại hình dưới đây. Để biết rõ về đặc điểm từng loại hình, hồ sơ và thủ tục thành lập, bạn vui lòng tham khảo:

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Thủ tục thành lập công ty THNN một thành viên

Thủ tục thành lập công ty THNN hai thành viên trở lên

Thời gian để xin Giấy chứng nhân đăng ký doanh nghiệp là 5 ngày làm việc.

Xin “giấy phép con” cho phòng khám y học cổ truyền

Nếu coi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là “giấy phép lớn” thì phải phải tiếp tục làm thủ tục xin một hoặc vài “giấy phép con” khác, đó là:

Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh đối với phòng khám y học cổ truyền

Doanh nghiệp phải xin Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh đối với phòng khám y học cổ truyền:

Thẩm quyền cấp:

Giám đốc Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đặt trụ sở trên địa bàn.

Hồ sơ cấp:

Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động phòng khám y học cổ truyền

Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám y học cổ truyền; người phụ trách bộ phận chuyên môn của phòng khám y học cổ truyền;

Danh sách đăng ký người hành nghề tại phòng khám y học cổ truyền (bao gồm đăng ký người hành nghề và người làm việc chuyên môn y tế tại phòng khám nhưng không thuộc diện phải cấp chứng chỉ hành nghề)

Bản kê khai cơ sở vật chất, thiết bị y tế, tổ chức và nhân sự của phòng khám y học cổ truyền

Tài liệu chứng minh phòng khám đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị y tế, tổ chức nhân sự phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của phòng khám y học cổ truyền

Điều lệ tổ chức và hoạt động

Danh mục chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đề xuất trên cơ sở danh mục chuyên môn kỹ thuật do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành;

Giấy phép phòng cháy chữa cháy:

Cơ sở khám chữa bệnh bao gồm các phòng khám y học cổ truyền là đối tượng phải xin Giấy phép phòng cháy chữa cháy theo quy định của Luật Phòng cháy chữa cháy.

Quy định về nội dung biển hiệu của phòng khám y học cổ truyền

Sau khi được cấp giấy phép hoạt động, phòng khám y học cổ truyền phải có biển hiệu theo quy định của pháp luật về biển hiệu, không sử dụng biểu tượng chữ thập đỏ trên biển hiệu và có đủ các thông tin cơ bản sau đây:

Tên đầy đủ của cơ sở, số giấy phép hoạt động của phòng khám.

Địa chỉ của cơ sở ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; số điện thoại.

Thời gian làm việc hằng ngày.

Đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ phòng khám y học cổ truyền:

phòng khám y học cổ truyền có thể đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với thương hiệu dịch vụ của mình. Với việc bảo hộ này, doanh nghiệp có thể ngăn cấm các đối thủ cạnh tranh sử dụng trái phép thương hiệu của mình, gây nhầm lẫn cho bệnh nhân.

Các vấn đề liên quan tới kế toán, tài chính đối với phòng khám y học cổ truyền

Lập hồ sơ khai thuế ban đầu

Khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp thực hiện đăng ký hồ sơ khai thuế ban đầu tại Chi cục thuế quận/huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ trở chính, đồng thời làm thủ tục đặt in và phát hành hóa đơn. Để biết thêm chi tiết, mời bạn tham khảo bài viết Thủ tục đăng ký hồ sơ khai thuê ban đầu.

Các loại thuế và phí cơ bản phải nộp

Doanh nghiệp phải nộp các loại thuế sau:

Lệ phí môn bài:

Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 (ba triệu) đồng/năm;

Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 (hai triệu) đồng/năm;

Thuế VAT: Dịch vụ y tế bao gồm dịch vụ khám chữa bệnh tại phòng khám y học cổ truyền không phải chịu thuế VAT.

Thuế thu nhập doanh nghiệp: thuế suất 20% đối với doanh thu của doanh nghiệp sau khi trừ chi phí hợp lệ. Lưu ý, nếu trong ba năm đầu doanh nghiệp chưa phát sinh doanh thu thì không phải chịu thuế.

Thuế thu nhập cá nhân của nhân viên doanh nghiệp theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp: Áp dụng nếu doanh nghiệp sử dụng đất phi nông nghiệp với mục đích kinh doanh. Bạn có thể tham khảo bài viết Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thủ tục xin giấy phép kinh doanh y học cổ truyền.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua địa chỉ hotline của chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139