Du học thpt mỹ

du học thpt mỹ

Mỹ là một đất nước rộng lớn với nền văn hóa đa dạng, những địa điểm du lịch nổi tiếng và đặc biệt là nền giáo dục hàng đầu thế giới. Đối với những học sinh cấp 3 muốn có sự chuẩn bị tốt nhất cho du học đại học ở Mỹ, muốn sớm làm quen với văn hóa Mỹ thì du học thpt mỹ luôn là sự lựa chọn hàng đầu.

Cùng tìm hiểu những điều cần lưu ý trong việc chuẩn bị du học thpt mỹ

Các lưu ý trong việc chuẩn bị du học THPT tại Mỹ

Làm quen với các loại visa Mỹ dành cho học sinh bậc THPT

Nếu muốn học tập tại các trường THPT Mỹ, học sinh Việt Nam sẽ cần Visa F-1 nếu các em có dự định sinh sống và học tập tại Mỹ trong thời gian hơn 1 năm. Các học sinh quốc tế có Visa F-1 có thể học tập và nhận bằng THPT tại cả trường công lập hoặc tư thục tại Mỹ, nhưng các em chỉ có thể học tại các trường công lập trong thời gian tối đa là 1 năm và phải trả đầy đủ học phí trong thời gian học tập tại trường.

Nghiên cứu kỹ về các trường

Do hệ thống các trường trung học Mỹ vô cùng rộng lớn, việc lựa chọn được ngôi trường phù hợp là điều không hề dễ dàng. Khi nghiên cứu về các trường tại Mỹ, gia đình học sinh cần tìm hiểu kỹ về chất lượng của trường, địa điểm, dịch vụ hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế, các điều kiện về sinh hoạt – ăn ở, đi lại… Đây là điều vô cùng quan trọng không thể bỏ qua.

Đối với diện visa F-1, để có được đầy đủ thông tin về các trường THPT ở Mỹ cũng như thông tin về học phí và điều kiện sinh hoạt, các học sinh nên tham khảo qua các công ty tư vấn du học uy tín. Các em cũng có thể tự nghiên cứu và tự đăng ký học trực tiếp tại các trường đã được Bộ An ninh Nội địa Mỹ (The U.S. Department of Homeland Security) chấp thuận để tuyển sinh học sinh đã sở hữu visa F-1. Tuy nhiên, kể cả là tự nghiên cứu hay thông qua công ty tư vấn, các học sinh và gia đình vẫn nên chủ động trong việc đưa ra các lựa chọn hợp lý với bản thân mình.

So sánh ưu, nhược điểm của các trường THPT tại Mỹ

Theo quy định của chính phủ Mỹ, học sinh quốc tế theo diện visa F-1 chỉ được phép học tối đa 1 năm tại các trường công lập. Các trường THPT công lập ở Mỹ thường có học phí ở mức vừa phải, khoảng 6.000 – 8.000 USD/năm (chỉ bằng 1/2 – 2/3 so với các trường tư thục). Nếu tính thêm sinh hoạt phí, tổng chi phí sẽ rơi vào khoảng 18.000 – 20.000 USD/năm.

Còn các trường trung học tư thục tại Mỹ mặc dù có chi phí cao hơn (khoảng 25,000 – 50,000 USD/năm) nhưng lại có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Do các trường này chủ yếu đào tạo học sinh bản địa nên các học sinh quốc tế hoàn toàn có rất nhiều cơ hội để giao lưu, trò chuyện và cải thiện khả năng tiếng Anh của mình. Bên cạnh đó, trường THPT tư thục nội trú Mỹ cũng rất nổi tiếng trong việc đào tạo ra các học sinh có thành tích học tập xuất sắc, thường xuyên được nhận vào các trường đại học top đầu tại Mỹ với rất nhiều học bổng có giá trị cao.

Chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng

Các học sinh quốc tế theo diện F-1 (không phải diện giao lưu văn hóa visa J-1) phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục để có thể nhập học tại các trường THPT tại Mỹ. Rào cản ngôn ngữ và văn hóa rất có thể sẽ gây nên nhiều khó khăn cho các phụ huynh và học sinh trong việc chuẩn bị đơn xin nhập học. Có rất nhiều đơn nhập học từ các trường yêu cầu sinh viên cần phải viết personal statement (một bài tiểu luận nhỏ nói về mục tiêu học tập).

Ngoài hồ sơn xin nhập học, các học sinh diện F-1 cũng phải chuẩn bị các điều kiện khác như khám sức khỏe, viết personal statement, tham gia phỏng vấn kiểm tra trình độ tiếng Anh… Sau khi đã được nhà trường chấp nhận, các em cần phải hoàn thành các bước chuẩn bị cần thiết để nộp hồ sơ visa du học Mỹ.

Lợi ích của việc du học cấp 3 Mỹ

Với hệ thống và phong cách giáo dục hoàn toàn khác biệt với Việt Nam của Mỹ, rất nhiều bạn du học sinh khi tới Mỹ học đại học đã không khỏi ngỡ ngàng, đuối sức so với các bạn học sinh khác vì chương trình giáo dục bậc cao của Mỹ rất nặng. Trong khi đó, nếu theo học chương trình THPT Mỹ trước đó, học sinh sẽ nhận được làm quen với nền giáo dục, rèn luyện ngoại ngữ cũng như học cách thích nghi với môi trường Đại học. Hơn nữa, các bạn học sinh cũng sẽ được củng cố kiến thức nền tảng một cách chắc chắn, nắm rõ hơn tình hình giáo dục và phát triển của nước Mỹ, từ đó có thể đưa ra quyết định lựa chọn ngành học cho phù hợp với xu hướng của xã hội.

Trau dồi tiếng Anh tốt hơn

Có thể bạn đạt điểm cao trong các kỳ thi SAT hay TOEFL thì thực tế bạn sẽ vẵn gặp khó khăn trong lớp học hay cuộc sống thực tế. Chính vì thế, việc nắm bắt tiếng Anh từ bậc THPT khi du học Mỹ sẽ là bước đệm vững chắc, dễ dàng hơn so với ở trường Đại học. Đó sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời và nền tảng để bạn tiến xa hơn.

Nền tảng vững chắc chuyển tiếp vào Đại học 

Bằng cấp của các trường Trung học tại Mỹ được công nhận trên toàn thế giới. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để bạn có thể đăng ký vào bất cứ trường Đại học nào bạn muốn. Ngoài ra, tại hầu hết các trường Trung học của Mỹ đều có chương trình Nâng cao AP, chương trình Honor hay chương trình bằng tú tài quốc tế IB – Những chương trình giúp học sinh tích lũy tín chỉ và làm quen với chương trình ở bậc Đại học, giúp các bạn học sinh rút ngắn thời gian học tập. 

Hòa nhập môi trường xã hội

Với môi trường quốc tế, đa văn hóa, du học Mỹ cấp 3 là cơ hội để các bạn trải nghiệm văn hóa Mỹ, làm quen, kết bạn với nhiều bạn bè trên thế giới và trở thành một công dân toàn cầu. Những trải nghiệm trong cuộc sống xã hội Mỹ không bao giờ dừng lại, nó sẽ giúp các em tự tin, vững tin và thành công hơn trong cuộc sống. 

Hỗ trợ tài chính cho học sinh du học cấp 3 Mỹ

Với mục tiêu giảm thiểu gánh nặng tài chính cho các bạn học sinh của trường, các trường cấp 3 Mỹ thường có những chính sách hỗ trợ tài chính, đãi ngộ rất tốt cho du học sinh quốc tế. Trước khi xin được hỗ trợ tài chính, học sinh phải được nhận vào trường rồi và phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ du học Mỹ xin hỗ trợ từ nhà trường.

Hồ sơ xin hỗ trợ tài chính 

Một bộ hồ sơ xin hỗ trợ tài chính du học Mỹ cấp 3 sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

Học bạ của học sinh trong 3 năm gần nhất.

Chứng chỉ tiếng Anh IELTS hoặc TOEFL . Để có thể học tập tại các trường của Mỹ, học sinh cần đạt tối thiểu 6.0 IELTS hoặc 79 TOEFL.  Với một số trường top đầu, mức điểm này có thể lên đến 7.5 IELTS hoặc 100 TOEFL.

Điểm thi SSAT – một kỳ thi đầu vào được chuẩn hóa dành cho tất cả  các học sinh từ lớp 5-11 muốn học tại các trường cấp 2, cấp 3 tư thục tại Mỹ. Điểm tối đa của bài thi là 2400, mức điểm trung bình học sinh vào trường hằng năm rơi vào khoảng từ 1900 đến 2200 điểm.

Thư giới thiệu từ thầy cô giáo tại Việt Nam.

Các chứng chỉ, bằng khen, xác nhận về thành tích hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi.

Mỹ là điểm đến du học mơ ước của hàng ngàn bạn trẻ trên khắp thế giới. Và lựa chọn du học Mỹ cấp 3 cũng đang trở thành xu hướng để các bạn trẻ tiếp cận môi trường giáo dục tân tiến, hội nhập, đa văn hóa để phát triển toàn diện về tri thức và kỹ năng sống. Quý phụ huynh, học sinh quan tâm đến chương trình du học cấp 3 Mỹ, xin vui lòng cập nhật thông tin đăng ký bên dưới để được đội ngũ tư vấn du học Mỹ viên giàu kinh nghiệm liên hệ gửi thông tin chi tiết và hướng dẫn nộp hồ sơ nhập học. 

Những lợi ích tuyệt vời khi du học Mỹ từ bậc trung học phổ thông

1/ Không phải đáp ứng yêu cầu gắt gao về trình độ tiếng Anh

Ở giai đoạn này, trường học và Lãnh sự sẽ không yêu cầu quá cao về khả năng tiếng Anh của học sinh. Học sinh sẽ không chịu sức ép quá lớn về trình độ ngoại ngữ của mình. Hơn nữa, chương trình học trung học phổ thông bên Mỹ giúp học sinh có được một nền tảng tiếng Anh rất tốt qua các tiết hoặc khóa học dành cho những bạn chưa đạt trình độ Anh văn, cải thiện các kỹ năng nhanh chóng.

2/ Học sinh dễ dàng hòa nhập với môi trường sống

Môi trường sống là một phần rất quan trọng trong việc ăn ở và học tập của các du học sinh. Khi du học sớm từ bậc phổ thông, du học sinh sẽ dễ dàng hơn trong việc trao đổi và tiếp cận với phong tục, tập quán tại Mỹ.

Bởi vì văn hóa của mỗi đất nước là khác nhau nên việc sang Mỹ sớm sẽ giúp các bạn tránh khỏi tình trạng bị sốc văn hóa khi giao tiếp và sống trong môi trường đa chủng tộc tại Mỹ. Bởi vì, ở độ tuổi này các bạn ham học hỏi, năng động và dễ thích nghi với mọi điều mới mẻ.

3/ Chuẩn bị hành trang kiến thức sớm để tiếp tục bậc đại học

Những năm học đại học là những năm các bạn cần đầu tư hơn hết, vì thế đừng để những năm quan trọng này là giai đoạn thích nghi của bạn với môi trường mới. Hãy tập làm quen sớm hơn và có một sự sắp xếp hợp lý nhất cho lộ trình học tập của mình.

Những bạn sang Mỹ du học từ bậc phổ thông sẽ được học tập và truyền đạt những phương pháp giảng dạy hiệu quả, chất lượng và dễ hiểu khi học tại các trường phổ thông uy tín, đặc biệt là các tổ chức giáo dục công tại Mỹ. Từ đó khi du học sinh lên bậc đại học, các bạn sẽ không còn bị bỡ ngỡ về cách thức cũng như mô hình đào tạo và giáo dục của Mỹ.

du học thpt mỹ
du học thpt mỹ

Hơn thế nữa, khi học tại các trường THPT ở Mỹ, đội ngũ các giáo viên ở đây rất nhiệt tình, và ân cần. Họ luôn tạo ra những cơ hội cho học sinh quốc tế có thể phát triển, hòa nhập với các bạn học sinh Mỹ, mà còn tận tâm chỉ bảo các du học sinh để họ luôn cảm thấy yên tâm khi đi học xa gia đình.

Không những thế, ở các trường phổ thông tại Mỹ, mỗi bạn học sinh quốc tế đều được hỗ trợ với một người quản lý riêng để có thể tiện trong việc chia sẻ, trả lời các câu hỏi, và giúp đỡ trong việc chuẩn bị hồ sơ, viết bài luận để nộp vào các trường đại học danh tiếng của Mỹ.

4/ Có thể rút ngắn thời gian học tập khi lên bậc đại học

Trong thời gian học THPT tại Mỹ, du học sinh có thể đăng ký những môn học dự bị đại học, ví dụ AP (Advanced Placement) hay Preparation Program – dành cho bậc đại học. Nếu bạn nào hoàn thành các khóa học đó và cuối kỳ đạt được một mức điểm tối thiểu là 3/5 thì bạn đó sẽ hoàn toàn không phải học lại lớp đó khi lên các trường đại học Mỹ.

Kết quả là các bạn du học sinh có thể rút ngắn thời gian học đại học và ra trường sớm hơn dự định. Nhưng nếu áp dụng cho các học sinh bắt đầu sang Mỹ học đại học, thì sẽ phải mất thời gian để làm các bài kiểm tra, tìm hiểu nên học trường gì, ngành nào, cũng như phải giành thời gian viết bài luận.

5/ Được hưởng một số quyền lợi đặc biệt

Mỹ rất khuyến khích các chính sách giáo dục. Sau khi tốt nghiệp THPT tại Mỹ, ở một số bang, bạn sẽ được hưởng mức học phí ưu đãi dành cho người bản xứ, tức là học phí chỉ bằng 30% học phí mà bạn sẽ phải đóng nếu từ Việt Nam qua Mỹ để học đại học.

Với bằng THPT tại Mỹ, bạn thậm chí có thể xin được học bổng và vay hỗ trợ học phí từ quỹ khuyến học của Chính phủ hoặc các tổ chức, tập đoàn lớn. Hơn nữa, nền giáo dục tại Mỹ rất quan trọng ở độ tuổi 16 – 18 tuổi, vì đây là thời điểm các bạn có thể tập trung phát triển tối đa về trí tuệ lẫn thể lực. Và cũng chính vì vậy, du học thpt mỹ luôn dễ dàng và rộng rãi hơn so với visa cấp cho các chương trình ở bậc đại học, cao đẳng.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139