Thay Đổi Người Đại Diện Theo Pháp Luật Công Ty Cổ Phần

Luật Trần và liên danh tư vấn doanh nghiệp

Tư vấn người đại diênTrong các quan hệ dân sự, cá nhân có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự nhưng trong những trường hợp nhất định có thể thông qua hành vi của người với danh nghĩa là người đại diện theo pháp luật hoặc theo uỷ quyền của mình.

Đối với công ty cổ phần cũng vậy, là một pháp nhân có tư cách pháp lý như một “con người”, nhân danh mình xác lập, tham gia các giao dịch dân sự một cách độc lập thông qua người đại diện theo pháp luật

Vì vậy, vấn đề đại diện và thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty cổ phần mang ý nghĩa quan trọng trong quá trình hoạt động của Công ty.

Theo khoản 1 Điều 13 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp:

 “Là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý, quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Các trường hợp thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty cổ phần

Doanh nghiệp nói chung và công ty cổ phần nói riêng phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam.

 • Thông thường việc thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty cổ phần là do hết thời hạn đại diện hay người đại diện không đủ điều kiện làm người đại diện theo pháp luật.
 • Doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật và người này vắng mặt tại Việt Nam quá 30 ngày mà không ủy quyền cho người khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
 • Người đại diện theo pháp luật bị chết, mất tích, tạm giam, kết án tù, bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự.
 • Trong một số trường hợp đặc biệt, Tòa án có thẩm quyền có quyền chỉ định người đại diện theo pháp luật trong quá trình tố tụng tại Tòa án.

Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty cổ phần

 • Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật (Phụ lục II-2, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT);
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người bổ sung, thay thế làm đại diện theo pháp luật của công ty;
 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật trong trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật làm thay đổi nội dung Điều lệ công ty;
 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần trong trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật không làm thay đổi nội dung của Điều lệ công ty ngoài nội dung họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty.

Có thể bạn quan tâm:

 1. Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật
 2. Thủ tục thay đổi người đại diện công ty 2 thành viên
 3. Những lưu ý khi thay đổi người đại diện theo pháp luật

Dịch vụ pháp lý mà chúng tôi cung cấp

Hiện nay, trên các phương tiện quảng cáo có rất nhiều công ty tư vấn thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty cổ phần Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo khách hàng nên lựa chọn các đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý doanh nghiệp.

Với nhiều năm kinh nghiệm và hiểu những giá trị cốt lõi. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn những vấn đề pháp lý một cách tận tâm, trên mục tiêu vì lợi ích khách hàng.

Với hơn mười năm kinh nghiệm, chúng tôi đã hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam có hành lang pháp lý chuẩn mực.

Nếu có vấn đề cần tư vấn hỗ trợ về người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc tất cả những dịch vụ khác liên quan, bạn vui lòng liên hệ với Công ty Luật Trần và Liên danh theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật TNHH Trần và Liên Danh

Điện thoại: 024-6292- 6678

Di Động: 0969-078- 234

Email:lienhe@luatsutran.vn

Website: luatsutran.vn

Địa chỉ  Phòng 11.11, Tòa nhà C37 Bộ Công An, Số 17 phố Tố Hữu, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139