Dịch vụ công hải quan

dịch vụ công hải quan

Tổng cục Hải quan vừa đề nghị Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) hỗ trợ tích hợp, kiểm thử 6 dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) của Tổng cục Hải quan lên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Theo Tổng cục Hải quan, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, ngành Hải quan đã sẵn sàng kết nối tiếp 6 DVCTT lên Cổng dịch vụ công quốc gia gồm:

1, Thủ tục hải quan đối với hàng hóa đưa vào, đưa ra cảng trung chuyển;

2, Thủ tục hải quan đối với hàng hóa kinh doanh theo phương thức chuyển cửa khẩu;

3, Thủ tục thành lập địa điểm kiểm tra là chân công trình hoặc kho của công trình, nơi sản xuất;

4, Phân loại máy móc, thiết bị ở dạng nguyên chiếc, tháo rời;

5, Thủ tục phân loại máy liên hợp hoặc tổ hợp máy thuộc các Chương (84, 85, và 90) thuộc Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam;

6, Thủ tục xem hàng hóa trước khi khai hải quan.

Để kết nối chính thức 6 thủ tục nêu trên lên Cổng dịch vụ công quốc gia, Tổng cục Hải quan đề nghị Cục Tin học và Thống kê tài chính hỗ trợ tích hợp, kiểm thử.

Trước đó, Tổng cục Hải quan đã kết nối 2 DVCTT đầu tiên lên Cổng dịch vụ công quốc gia là “hủy tờ khai hải quan” và “khai bổ sung tờ khai hải quan”.

Theo kế hoạch, những tháng còn lại của năm nay, Tổng cục Hải quan sẽ kết nối 60 DVCTT lên Cổng dịch vụ công quốc gia (bao gồm 6 DVCTT nêu trên).

Về DVCTT của ngành Hải quan, hiện, Tổng cục Hải quan đã cung cấp 164 DVCTT mức độ 3 và 4, chiếm 82% số thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực Hải quan.

Trong đó có 158 TTHC trong lĩnh vực hải quan đã được cung cấp DVCTT ở mức độ 4 (đạt tỷ lệ 80%)

Tại sao cần sử dụng dịch vụ hải quan?

Thứ nhất , ưu thế về số lượng giúp cho các công ty cung cấp dịch vụ khai báo Hải quan  hay còn gọi là khai thuê Hải quan như DH logistics cho ra được một mức chi phí làm hàng tối ưu nhất . 30 tờ khai / ngày và ngày nào cũng như vậy là lợi thế về số lượng giống như bán sỉ với bán lẻ vậy . 

Thứ hai là về khoảng cách và tốc độ . Các công ty cung cấp dịch vụ khai báo Hải quan hay còn gọi là khai thuê Hải quan như DH logistics luôn có cán bộ túc trực ở các cửa khẩu để giải đáp và phản ứng với các câu hỏi , các yêu cầu của cán bộ Hải quan tại cửa khẩu đó vì cùng một lúc họ cần theo dõi và làm nhiều tờ khai . Mọi ách tắc , chậm chễ cần phải được loại bỏ nếu không cả một loạt tờ khai cũng sẽ bị chậm chễ và ảnh hưởng đến cả một dây truyền phía sau . 

Thứ ba, tiết kiệm nguồn lực cho khách hàng . Việc cho ra mức chi phí hợp lý từ việc làm với số lượng lớn và thường xuyên đã một phần tiết kiệm chi phí khai báo thủ tục Hải quan cho doanh nghiệp khi làm đơn lẻ. Ngoài ra , đối với các lô hàng đã có tiền lệ , khách hàng sẽ được hưởng lợi từ kinh nghiệm và kiến thức của cán bộ nghiệp vụ của DH logistics . Thêm vào đó , khách hàng không cần thiết phải cử cán bộ xuất nhập khẩu đến làm thủ tục khai báo Hải quan cho một , hai lô hàng đơn lẻ kéo dài 1 cho đến 2 ngày làm việc mà chỉ cần chuẩn bị và gửi chứng từ chuẩn cho DH logistics và mọi việc được tiến hành một cách chuyên nghiệp và bài bản , 1 ngày cho luồng vàng và xanh và 2 ngày cho luồng đỏ .

Dịch vụ hải quan là gì?

Dịch vụ khai thuê hải quan là công việc mà bên cung cấp dịch vụ hải quan(Luật Trần và Liên Danh) phải thực hiện trước hải quan để hoàn tất thủ tục thông quan cho các lô hàng của bên sử dụng (doanh nghiệp). Tùy theo mặt hàng làm thủ tục hải quan thì doanh nghiệp phải trả một khoảng phí theo hợp đồng khi có giấy xác nhận thông quan hàng hóa thành công.

Bảng báo giá dịch vụ hải quan

Hiện nay, giá dịch vụ khai thuê trong cùng khu vực địa lý chênh lệch không nhiều giữa các đơn vị dịch vụ. Tuy vậy, chắc hẳn sẽ có sự chênh lệch ít nhiều theo những thông tin cụ thể về nơi làm thủ tục, loại hình xuất nhập khẩu, phương thức vận chuyển…v.v.

Đây là bảng giá dịch vụ thông quan cho các mặt hàng thông thường của Công ty chúng tôi.

Xuất kinh doanh / Nhập kinh doanh: 800.000 – 1.000.000 đồng/1 container hoặc 1 lô hàng LCL (hàng xuất khẩu thường tính phí thấp hơn nhập khẩu một chút)

Nếu hàng phải kiểm hóa (tờ khai luồng đỏ): +500.000 – 600.000 đồng.

Lưu ý:

Báo giá trên chưa gồm VAT, các chi phí chi hộ (cho cảng, hãng tàu, bên thứ 3…), phí kiểm tra chuyên ngành (nếu hàng thuộc diện phải kiểm tra)

Lô hàng từ 3 container trở lên sẽ có mức phí ưu đãi hơn.

Phí vận chuyển đường bộ sẽ được báo giá riêng, khi chúng tôi biết thông tin cụ thể về lô hàng và địa điểm kho.

Để biết giá dịch vụ khai báo hải quan cho lô hàng cụ thể, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới:

Cước dịch vụ hải quan này gồm các công việc sau

Chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan

Lên và truyền tờ khai bằng phần mềm VNACCS

Nộp hồ sơ và làm thủ tục tại chi cục hải quan

Thanh lý tờ khai

Lấy lệnh ở hãng tàu, và đổi lệnh ở cảng

Ngoài ra, doanh nghiệp cần chi trả thêm các phí cộng thêm khác (nếu cần thiết), ví dụ như:

Phí D/O, THC, vệ sinh container, dỡ hàng tại kho, nâng hạ container. Nhìn chung, đây là các loại chi phí do bên thứ 3 như hãng tàu hay cảng quy định.

Phí lưu kho container, phí lưu bãi container, đối với hàng lạnh còn phát sinh thêm phí cắm lạnh.

Lệ phí tờ khai hải quan, thuế xuất khẩu, nhập khẩu,…

Các mức giá có thể có khi thuê dịch vụ khai báo hải quan

Theo vùng miền: mức phí dịch vụ tại cửa khẩu cảng Hải Phòng, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh có sự chênh lệch ít nhiều. Đầu phía Hồ Chí Minh thường cao hơn Hải Phòng khoảng 200-300 nghìn đồng.

Theo phương thức vận chuyển hàng hóa: do đặc thù từng phương thức, thời gian cần giải phóng hàng cũng khác nhau. Dịch vụ tờ khai hải quan cho hàng đi bằng đường biển thường thấp hơn một chút so với đường hàng không. Còn hàng chuyển phát nhanh thường khối lượng ít, giá trị trên hóa đơn của lô hàng thấp, nên phí dịch vụ thường cũng rẻ hơn.

Theo loại hình xuất nhập khẩu (kinh doanh, phi mậu dịch, khu chế xuất…). Mỗi loại hình có yêu cầu và các bước làm khác nhau, nên phí dịch vụ khác nhau.

Theo loại hàng, thiết bị khai báo (vd: máy móc thiết bị, gỗ, thức ăn chăn nuôi, phế liệu, ô tô…). Những loại hàng đặc thù này, chúng tôi báo giá theo từng lô hàng cụ thể, mới đảm bảo tính chính xác và tin cậy.

Một số lưu ý khi hỏi về giá dịch vụ hải quan

Để thuận tiện trong việc sử dụng dịch vụ hải quan, khách hàng cần lưu ý sau:

Cần chuẩn bị thông tin chính về lô hàng, cũng như nhu cầu của bạn. Nhiều đơn vị dịch vụ sẽ từ chối báo giá chi tiết nếu không có đủ thông tin. Cá nhân tôi cũng nhận được nhiều yêu cầu mỗi ngày, và tôi cũng sẽ kiểm tra yêu cầu trước khi gửi báo giá. Nhiều trường hợp, khi tôi hỏi thì khách hàng (tiềm năng) không có hoặc không nắm được những thông tin tối thiểu: loại hàng, lượng hàng, loại hình tờ khai… Trong trường hợp đó, tôi sẽ từ chối báo giá chi tiết, mà chỉ đưa ra mức giá dịch vụ chung chung như trên.

Báo giá thường không gồm các phụ phí của hãng vận chuyển. Nhiều chủ hàng mới làm lần đầu nên chưa hiểu rõ, và hay bỏ sót phí này không tính chính xác giá thành. Bạn nên đọc kỹ những chi phí ở trong bài viết này đã liệt kê trong phần phía trên.

Nếu công ty bạn đã làm những lô hàng tương tự, và hỏi báo giá đơn vị mới (để khảo giá hoặc để tìm thêm đối tác), thì cũng nên đưa ra yêu cầu rõ ràng, cụ thể. Và nếu có thể, thì bạn cân nhắc việc đưa ra giá yêu cầu: bạn muốn bao nhiêu thì làm được. Như vậy sẽ tiết kiệm thời gian cho cả 2 bên.

Thường dịch vụ hải quan sẽ đi cùng với dịch vụ vận chuyển. Vì thế, bạn nên cho bên đơn vị dịch vụ biết, để họ gửi luôn báo giá dịch vụ giao nhận vận chuyển. Như vậy sẽ thuận tiện cho việc tham khảo và thương lượng.

Vậy làm thế nào để hỏi được báo giá dịch vụ khai báo hải quan giá rẻ một cách đầy đủ, cụ thể, và đáng tin cậy?

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, khi quý khách muốn hỏi báo giá thì nên chuẩn bị trước những thông tin cần thiết và cho người làm dịch vụ biết:

Tên hàng, hoặc ít nhất cũng là nhóm mặt hàng, ví dụ: máy móc thiết bị, mỹ phẩm, thức ăn chăn nuôi…

Lượng hàng dự kiến, chẳng hạn: 1,5 tấn (hàng lẻ đóng ghép container – LCL), hay 2×20’ (hàng nguyên container – FCL). Trường hợp lượng hàng nhiều (vd: vài trăm nghìn tấn), chúng tôi sẽ biết ngay là nhiều khả năng quý khách cần phương án vận chuyển bằng tàu hàng rời (hàng xá), thì có thể sẽ nói rõ luôn để đỡ mất thời gian của cả 2 bên.

Hàng qua cửa khẩu nào, chẳng hạn: cảng Sài Gòn, cảng Hải Phòng, biên giới Lạng Sơn… Sở trường của các công ty có thể khác nhau, và cũng ít công ty nào có thể chuyên làm ở tất cả các cửa khẩu trên toàn quốc. Chẳng hạn như bên chúng tôi chỉ chuyên làm đường biển, nên nếu quý khách hỏi thủ tục cho hàng qua biên giới đường bộ là chúng tôi có thể khéo léo từ chối luôn rồi.

Địa điểm đóng/dỡ hàng tại Việt Nam, nếu cần thêm dịch vụ vận tải đường bộ thì cung cấp thông tin này để hỏi luôn chi phí trọn gói cho tiện.

Thông tin khác nếu có (mã HS, giấy phép nhập khẩu, kiểm tra chất lượng…): những thông tin này không nhất thiết phải có, nhưng nếu quý khách biết thì sẽ giúp cho người làm dịch vụ ước tính chi phí đầy đủ, và như vậy báo giá cũng tin cậy hơn.

Trao đổi hết những chi tiết chúng tôi vừa nêu trên thì cũng mất một vài phút, có quý khách sẽ cho rằng như vậy là hơi dài dòng (muốn nhanh để còn thời gian hỏi bên khác báo giá nữa :)). Nhưng chúng tôi cho rằng như thế là cần thiết, chúng ta đang trao đổi thông tin để tìm đối tác tiềm năng cơ mà. Tiết kiệm vài phút ban đầu thì liệu có đánh giá được đối tác không? Vậy nên quý khách cứ vui vẻ nhé, chúng chúng tôi làm dịch vụ cũng đang mất thời gian lắng nghe quý khách nói đó thôi!

Còn nếu vì lý do nào đó, quý khách chỉ cần báo giá tương đối để tham khảo ngay, thì có thể xem Bảng báo giá dịch vụ khai thuê hải quan của Vinalogs. Khi quý khách muốn chi tiết hơn, hoặc cần giá “mềm” hơn, thì liên hệ với chúng tôi, chúng ta sẽ cùng thảo luận cụ thể.

Về dịch vụ khai báo hải quan của chúng tôi, quý khách có thể tham khảo một số thông tin sau:

Gần 7 năm kinh nghiệm trực tiếp làm tờ khai hải quan cho khách hàng, với nhiều loại hàng xuất nhập khẩu, sẽ giúp làm hàng cho quý khách được chủ động hơn.

Hàng ngày va chạm với nghiệp vụ như lên tờ khai, chuẩn bị hồ sơ, làm thủ tục.

Thường xuyên có người tại các chi cục hải quan tại Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh để theo dõi và làm thủ tục cho khách hàng, đảm bảo cập nhật tiến độ thường xuyên và xử lý tình huống phát sinh sớm, nhằm thông quan nhanh chóng.

Tư vấn tận tình, hiệu quả cho khách hàng chưa có kinh nghiệm, giúp quý khách yên tâm hơn khi hợp tác. Có thể thấy chúng tôi chia sẻ thông trang web này được gần 10 năm, và được quý khách đọc đánh giá cao với các chủ đề về thủ tục hải quan, xuất nhập khẩu, logistics… Khi làm việc, quý khách sẽ được tư vấn trực tiếp, với chất lượng và hiệu quả còn cao hơn. Vậy còn chờ gì nữa.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139