Các câu hỏi phỏng vấn visa du học mỹ

cac cau hoi phong van visa du hoc my

Ngày nay, “các câu hỏi phỏng vấn visa du học mỹ cần làm gì” đã trở thành câu hỏi phổ biến, bởi số lượng học sinh, sinh viên lựa chọn Mỹ là điểm dừng chân cho ước mơ du học của mình luôn chiếm con số rất lớn so với việc lựa chọn các quốc gia khác. Theo đuổi giấc mơ Mỹ có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự thể hiện của bạn ở buổi phỏng vấn visa du học Mỹ. Tuy nhiên, cơ hội thành công không dễ dàng như chúng ta vẫn nghĩ, đặc biệt với những người không chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng vấn. Đến với du học LUẬT TRẦN VÀ LIÊN DANH, chúng tôi sẽ giúp bạn chinh phục phần thi về đích này.

Khái quát về các câu hỏi phỏng vấn visa du học mỹ

Trước khi tìm hiểu những điều nên và không nên làm trong buổi phỏng vấn visa du học Mỹ, hãy chắc chắn rằng bạn đã ghi nhớ trong đầu ba yếu tố cốt lõi sau đây: 

Bạn đi du học vì mục đích học hỏi kiến thức, trang bị kinh nghiệm cho bản thânmình chứ không phải vì những lý do ngoài phạm vi của du học. 

Bạn có đủ khả năng chi trảcho các khoản phí học tập, sinh hoạt khi đặt chân lên quốc gia bản địa. 

Sau khi hết thời hạn du học, nguyện vọng của bạn là trở về Việt Namđể phục vụ đất nước. 

Sau khi đã chắc chắn hiểu rõ những tôn chỉ trên, hãy lướt xuống bài viết dưới đây, LUẬT TRẦN VÀ LIÊN DANH sẽ giải thích tại sao nhận thức trên được ba nguyên tắc trên sẽ giúp bạn thành công. 

Những điều nên làm trong buổi phỏng vấn visa du học Mỹ

Chăm chút vẻ bề ngoài

Nếu như bạn đến nơi phỏng vấn visa du học Mỹ trong bộ dáng xuề xòa, tóc tai rối bù xù, trang phục chưa được là lượt phẳng phiu hoặc không nghiêm túc, đi dép lê,.. thì chưa quần biết bạn có nhiều kinh nghiệm ra sao, hồ sơ của bạn chắc chắn sẽ bị loại từ vòng gửi xe. Xuất hiện với vẻ ngoài thiếu chỉnh chu như vậy là một điều tối kỵ trong buổi phỏng vấn visa du học Mỹ, bởi hội đồng xét tuyển – lãnh sự quán sẽ cho rằng bạn chưa đủ năng lực để du học và có thể bị nghi ngờ là sang Mỹ với mục đích không chính đáng. 

Trả lời phỏng vấn tự tin, quyết đoán

Theo nghiên cứu khoa học, trong quá trình giao tiếp, nội dung phát ngôn chỉ chiếm 7% tác động lên đánh giá của người đối diện đối với bạn,  93% còn lại nằm ở ngôn từ không lời – giọng điệu, cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể. Cũng theo một nghiên cứu với 2,000 nhà quản lý đã cho thấy, họ quyết định nhận hay từ chối một ứng cử viên trong vòng 90 giây sau khi bắt đầu gặp gỡ dựa trên lời phát ngôn của họ. Bởi vậy rất có thể, trong buổi phỏng vấn visa du học Mỹ, lãnh sự quán cũng sẽ đánh giá bạn dựa trên phong thái của bạn. Bởi vậy, hãy cố gắng giữ vững tâm lý bạn nhé!

Ngay từ khi bước vào phòng phỏng vấn, hãy thể hiện phong thái tự tin nhất: ánh mắt nhìn thẳng, không nên đảo liên tục; giọng nói to, rõ ràng; tóc tai chải gọn gàng tránh gãi đầu, gãi tai khi được hỏi. 

Một cách khác để giúp bạn cảm thấy tự tin nhất trong ngày phỏng vấn visa du học Mỹ chính là chuẩn bị trước những câu hỏi có thể vào. Lãnh sự quán thường hỏi bạn những câu hỏi về học tập, vấn đề tài chính, dự định trong tương lai, … bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt không quá mười phút. Đây đều là những câu hỏi liên quan đến bản thân bạn, là những điều bạn biết rõ nhất. Chính vì vậy, không cần phải sợ hãi, hãy coi cuộc phỏng vấn này như một cuộc trò chuyện bình thường, bạn chia sẻ cho những người lạ mặt về bản thân mình và thuyết phục người nghe bằng những điều tích cực. 

Trình bày kế hoạch học tập khoa học

Để các viên chức lãnh sự cảm nhận được sự tha thiết muốn đi du học của bạn, hãy luyện tập trước cách nói về kế hoạch học tập ngắn gọn nhưng cụ thể và trình bày trôi chảy trong buổi phỏng vấn visa du học Mỹ. 

Trong đó, hãy trình bày rõ lý do tại sao bạn lựa chọn ngành học, trường học bất kỳ tại Mỹ chứ không phải tại Việt Nam hay một quốc gia khác. Hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin về ngành học đó, tìm ra những mặt lợi mà bạn chỉ có thể tìm được khi ở Mỹ. Sau đó là dự định trong tương lai, mục tiêu phát triển nghề nghiệp của mình tại Việt Nam với tấm bằng Mỹ. 

Mục đích du học của bạn cho dù là học thêm tiếng Anh, sau đó lên hệ cao đẳng/đại học/cao học,… cần giải thích toàn bộ chương trình học tập của bạn: bắt đầu từ khi nào, kết thúc khi nào, kết thúc chương trình học rồi thì thế nào. 

Cũng hãy trình bày thêm bạn đã chuẩn bị về chỗ ở, đi lại, tài chính cho du học như thế nào. Khi trả lời, hãy lưu ý rằng, tâng bốc về quốc gia bản địa như “Học tại Mỹ là tốt nhất”, “Mỹ là nước phát triển…” không phải là câu trả lời giá trị, bạn cần phải thực tế hóa lợi ích của Mỹ gắn với bản thân mình.

Khi trình bày với phong thái tự tin, chân thành, rõ ràng rành mạch, những người phỏng vấn sẽ có thiện cảm với bạn hơn mà không ngần ngại cho bạn tấm thẻ xanh. 

Chuẩn bị những lý do đầy đủ và cụ thể

Khi được hỏi trong buổi phỏng vấn visa du học Mỹ về lí do “ bạn qua Mỹ để làm gì?”, đừng chỉ đáp lại một câu ngắn gọn rằng, bạn “qua Mỹ để du học”. Đây là câu trả lời đúng, tuy nhiên thiếu sự cụ thể. Đừng để người phỏng vấn hỏi sâu về lý do mà hãy tự chủ động trình bày đầy đủ về dự định của bạn trong tương lai. Một câu trả lời sẽ ăn điểm sẽ là “Tôi qua Mỹ để học ngành ABC, vì tôi có một niềm đam mê từ ngành ABC ở VN, tôi đã tìm hiểu và học về ngành này, sắp tới qua Mỹ tôi muốn tiếp tục được học ngành ABC”. 

Tương tự, nếu viên chức hỏi “ba mẹ bạn làm nghề gì”, có nghĩa họ muốn biết thêm về hoàn cảnh và văn hóa gia đình bạn. Nếu chỉ nói là gia đình bạn có truyền thông làm kinh doanh, có lẽ viên chức không thể hiểu rõ công việc kinh doanh này đã bắt đầu từ bao giờ, có đáp ứng yêu cầu của họ đưa ra hay không. Ngược lại, nếu trình bày quá nhiều thông tin dư thừa thì bạn cũng không thể gây ấn tượng tốt với họ. Một câu hỏi “ba tôi kinh doanh trong lĩnh vực dệt may đã được 5 năm và công việc của họ đang ngày một phát triển, bên cạnh đó ba mẹ tôi cũng là công chức nhà nước, bố tôi là công an, mẹ là chánh văn phòng của cơ quan truyền thông” 

cac cau hoi phong van visa du hoc my
các câu hỏi phỏng vấn visa du học mỹ

Chứng minh bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi hoàn thành du học

Mặc dù Mỹ là một quốc gia đáng sống, là con đường rộng mở cho hành trình phát triển sự nghiệp của bạn, tuy nhiên, hãy cho các viên chức phỏng vấn visa du học Mỹ thấy rằng bạn vẫn sẽ trở về Việt Nam để lập nghiệp với những lý do thuyết phục như: Việt Nam hiện là quốc gia ngày càng phát triển, giàu đẹp, bạn muốn trở về tổ quốc để tiếp tục cống hiến cho đất đước. Ngoài ra, tại Việt Nam, bạn vẫn còn những mối quan hệ ràng buộc như gia đình, bạn bè hay một tương lai sáng lạn khác đã dựng nên mà không thể chối từ. 

Tài chính minh bạch

Để hồ sơ được đánh giá cao trong phỏng vấn visa du học Mỹ, bạn phải chứng minh được khả năng tài chính minh bạch, đầy đủ, có nguồn gốc và có thể kiểm chứng khi cần. Tình trạng tài chính là yếu tố đầu tiên để cân nhắc xét duyệt và làm phỏng vấn visa du học Mỹ thành công hơn. Khả năng tài chính là yếu tố chứng minh cho các viên chức thấy gia đình bạn có đủ tiền trả học phí và sinh hoạt phí khi sống tại Mỹ. 

Những điều tối kỵ trong buổi phỏng vấn visa du học Mỹ

Trả lời phỏng vấn theo phong cách “Học thuộc bài”

Bạn chắc chắn cần chuẩn bị trước một vài câu hỏi để buổi phỏng vấn diễn ra thuận lợi, tuy nhiên, nếu câu trả lời quá thiếu tự nhiên – nói nhanh, không cần suy nghĩ, lời nói không cảm xúc hoặc biểu cảm thì những người phỏng vấn visa du học Mỹ sẽ hoàn toàn nhận ra và cho rằng bạn chỉ đang cố “trả bài” chứ không thật lòng về mục đích du học của mình.

Sử dụng ngôn ngữ hình thể “sai sách”

Như đã đề cập, giọng nói, cử chỉ hay ngôn ngữ hình thể luôn đóng vai trò rất quan trọng tạo nên thành công của buổi phỏng vấn visa du học Mỹ. Nhưng bạn có thể mất điểm nếu thể hiện một số ngôn ngữ hình thể không phù hợp:

Để tay sau lưng, nó thể hiện sự cứng nhắc hoặc bạn đang che giấu điều gì đó.

Cắn móng tay, thể hiện sự không trung thực, thiếu tự tin, bồn chồn lo lắng.

Ánh mắt đảo, hoặc không nhìn thẳng, thể hiện sự thiếu thẳng thắn, trung thực hoặc lo âu.

Khoanh tay tạo cảm giác về sự thiếu thái độ hợp tác, bất đồng với người phỏng vấn hoặc quá cứng nhắc.

Chỉ tay vào mặt người phỏng vấn thể hiện bạn là người bất lịch sự

Trả lời phỏng vấn không trung thực

Vì mong muốn vượt qua vòng phỏng vấn visa du học Mỹ, không ít người nghĩ rằng cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ đẹp. Như thế, du học sinh đã khai thông tin không trung thực hoặc làm giả mạo hồ sơ tài chính. Việc giả mạo hồ sơ sẽ sớm bị phát hiện, bởi những người phỏng vấn đều là những người đã có nhiều kinh nghiệm để phát hiện kẽ hở trong phát ngôn của bạn và tìm cách để bạn “hở đuôi”. Sẽ là một điều đáng tiếc nếu visa không được thông qua khi bị phát hiện ra sự thiếu trung thực, bởi vậy, hãy thành thật cho dù hồ sơ của bạn chưa đẹp như những gì bản thân muốn.

Đôi co tranh luận thiếu thân thiện với lãnh sự quán

Cãi cọ không có tác dụng gì, thậm chí là có tác dụng rất tiêu cực đối với bạn. Chỉ khi đưa ra được những lời chứng minh xác đáng, lãnh sự mới cấp visa cho bạn. Việc đối chất chỉ khiến người phỏng vấn nhận ra rằng bạn là người không khôn khéo, khó kiềm chế cảm xúc và cá nhân người đi phỏng vấn sẽ rơi vào chiếc bẫy. 

Làm gì khi buổi các câu hỏi phỏng vấn visa du học mỹ của bạn không đạt được kết quả như mong muốn?

Bị từ chối cấp visa thì chắc chắn bạn sẽ buồn, nhưng không có nghĩa là giấc mơ Mỹ của bạn sẽ khép lại tại đây. Khi đã có kinh nghiệm phỏng vấn lần đầu tiên, bạn sẽ biết cách bản thân cần khắc phục lỗ hổng của mình như thế nào. 

Để có định hướng chắc chắn nhất, hãy liên hệ đội ngũ tư vấn của du học LUẬT TRẦN VÀ LIÊN DANH, bằng các gói hỗ trợ, chúng tôi sẽ đảm bảo buổi các câu hỏi phỏng vấn visa du học mỹ của bạn thành công. Chúng tôi hoàn toàn hiểu được những khó khăn của học sinh và phụ huynh khi chuẩn bị hồ sơ du học và rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139