Thành lập công ty tnhh

Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình

Posted on Posted in Hôn nhân gia đình

Thủ tục ly hôn thuận tình là trường hợp hai vợ chồng cùng tự nguyện ly hôn, cùng ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn yêu cầu công nhận ly hôn thuận tình; hai bên cùng thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung; việc trông nom, nuôi dưỡng, cấp dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con;  có đơn Yêu cầu kèm hồ sơ hợp lệ gửi ra tòa án nhân dân có thẩm quyền yêu cầu giải quyết việc ly hôn.

Như vậy, hiểu một cách đơn giản thì Thủ tục ly hôn thuận tình được áp dụng cho trường hợp hai vợ chồng cùng tự nguyện ly hôn, đã thỏa thuận giải quyết được với nhau về tất cả các vấn đề và không có tranh chấp gì.

HỒ SƠ LY HÔN THUẬN TÌNH

Khi thực hiện Thủ tục ly hôn thuận tình, về cơ bản, vợ/chồng bạn cần phải chuẩn bị những tài liệu sau:Thủ tục ly hôn thuận tình

  1. Đơn yêu cầu công nhận ly hôn thuận tình (Các tòa thường theo mẫu);
  2. Căn cước công dân/chứng minh nhân dân/Hộ chiếu của hai vợ chồng (Bản sao y chứng thực);
  3. Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (Bản sao y chứng thực);
  4. Giấy khai sinh của các con (Bản sao y chứng thực);
  5. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( Bản chính);
  6. Các giấy tờ về tài sản (nếu có).

Lưu ý: Đối với con đủ 7 tuổi trở lên, khi giải quyết cần tham khảo ý kiến của con về việc có nguyện vọng ở cùng ai.

THỦ TỤC LY HÔN THUẬN TÌNH

Thủ tục ly hôn thuận tình được thực hiện theo thủ tục giải quyết việc dân sự và thông thường sẽ qua các bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Tòa án;

Bước 2: Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí (khi Đơn và hồ sơ hợp lệ);

Bước 3:  Nộp tạm ứng án phí tại Chi cục Thi hành án dân sự và nộp lại biên lai nộp tiền án phí cho Tòa. Tòa án ra thông báo thụ lý.

Bước 4: Tòa án thực hiện các thủ tục tố tụng và ra Quyết định công nhận ly hôn thuận tình. Trong quá trình giải quyết, Tòa án sẽ tiến hành đầy đủ các thủ tục tố tụng theo quy định và ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Tòa án có thẩm quyền:  Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ chồng hoặc một trong 2 vợ chồng (trừ trường hợp có yếu tố nước ngoài).

Thời gian giải quyết : Thông thường khoảng 2-3 tháng. (nếu cần giải quyết nhanh, gấp, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ)

Lưu ý:

  • Trong trường hợp ban đầu cả hai vợ chồng cùng đồng thuận khi nộp đơn. Tuy nhiên trong quá trình giải quyết mà các bên thay đổi ý kiến hoặc phát sinh tranh chấp (về con, tài sản…) thì Tòa án sẽ giải quyết theo thủ tục giải quyết vụ án.
  • Hiện tại, có nhiều Tòa án yêu cầu các cặp vợ chồng khi thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình phải theo mẫu đơnThủ tục ly hôn thuận tình 1 của Tòa án và có xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố/trưởng thôn/xóm về tình trạng mâu thuận của hai vợ chồng.
  • Hiện tại, pháp luật quy định chỉ có Tòa án nhân dân mới có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn.
  • Hôn nhân là một điều quan trọng và ly hôn là một quyết định lớn của đời người. Mặc dù là điều không ai mong muốn nhưng nó lại là giải pháp cuối cùng để một trong các bên vợ/chồng thoát khỏi cuộc sống hôn nhân bế tắc và đôi khi là đau khổ. Bạn hãy cân nhắc thật kỹ khi quyết định ly hôn!

Người khác cùng quan tâm giống bạn:

Thủ tục ly hôn đơn phương

Chia tài sản khi ly hôn

Giành quyền nuôi con khi ly hôn

Luật sư tư vấn ly hôn

Mẫu Đơn Thuận Tình Ly Hôn


DỊCH VỤ GIẢI QUYẾT LY HÔN THUẬN TÌNH NHANH

Công ty Luật Trần và Liên danh là công ty luật hàng đầu về lĩnh vực ly hôn – Hôn nhân gia đình tại Việt Nam. Với đội ngũ luật sư nhiều kinh nghiệm, đã từng giải quyết nhiều vụ án về hôn nhân, gia đình, chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn những phương án, giải pháp tốt nhất để việc giải quyết ly hôn được diễn ra nhanh chóng và đúng pháp luật.

Bạn có thể xem thông tin vị trí của chúng tôi trên bản đồ? xem thông tin liên hệ của chúng tôi hoặc có thể gọi cho chúng tôi theo số điện thoại: 0969-078-234

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *