Thủ tục ly hôn 3

Thủ tục ly hôn đơn phương

Posted on Posted in Hôn nhân gia đình, Nổi bật

Ly hôn là điều không ai mong muốn, nhưng ly hôn lại là giải pháp duy nhất cho nhiều cặp vợ/chồng thoát khỏi cuộc sống hôn nhân bế tắc và đôi khi là đau khổ. Quyết định ly hôn đơn phương vẫn được các bên lựa chọn mặc dù đó là quyết định khó khăn và không vui cho cả hai.

Tuy nhiên, vì ly hôn là thủ tục bắt buộc để thoát khỏi cảnh hôn nhân không hạnh phúc nên nhiều người vẫn quyết định thực hiện thủ tục này. Vì vậy, chúng tôi xin chia sẻ môt số nội dung liên quan đến thủ tục ly hôn đơn phương để các bạn tham khảo.

HỒ SƠ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Hồ sơ ly hôn đơn phương về cơ bản có những tài liệu sau:

 1. Đơn khởi kiện (Về việc ly hôn);
 2. Căn cước công dân/chứng minh nhân dân/Hộ chiếu của 2 vợ chồng (bản sao y chứng thực);
 3. Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao y chứng thực);
 4. Giấy khai sinh của các con (Bản sao y chứng thực);
 5. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( Bản chính);
 6. Các giấy tờ về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, giấy tờ xe, sổ tiết kiệm…(nếu có).

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương: 04-06 tháng (có thể rút ngắn hơn hoặc dài hơn đối với từng vụ việc cụ thể)

Thẩm quyền giải quyết: Tòa án nhân dân cấp quận/huyện (đối với trường hợp không có yếu tố nước ngoài).

THỦ TỤC GIẢI QUYẾT LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Bước 1: Bên vợ/chồng muốn ly hôn đơn phương nộp Đơn kèm hồ sơ khởi kiện đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Bước 2: Trường hợp hồ sơ hợp lệ, tòa án ra thông báo nộp tạm ứng án phí.

Bước 3: Bên vợ/chồng đi nộp tạm ứng án phí và nộp lại biên lai nộp tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Tòa án ra thông báo thụ ly vụ án.

Bước 4: Tòa án tiến hành các thủ tục tố tụng theo quy định để ra Bản án/quyết định về việc giải quyết vụ án. Trong giai đoạn này, Tòa án sẽ tiến hành đầy đủ các thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật.

Việc giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thái độ thiện chí của các bên, có tranh chấp quyền nuôi con hay không, số lượng và độ phức tạp của các tài sản tranh chấp… Trên thực tế, việc ly hôn đơn phương có thể diễn ra nhanh hơn thông thường nếu 2 bên đạt được các thỏa thuận tại Tòa án  hoặc kéo dài hơn đối với các trường hợp có tranh chấp về con chung, tài sản chung, đặc biệt là những tài sản có tính chất phức tạp. Ngoài ra, có nhiều các trường hợp khi liên hệ với chúng tôi để yêu cầu luật sư hỗ trợ đều găp phải những khó khăn nhất định do nhiều nguyên nhân khác nhau như:Thủ tục ly hôn đơn phương

 • Bên vợ/chồng còn lại không đồng ý ly hôn, không ký cũng như cung cấp hồ sơ để thực hiện thủ tục ly hôn. Nhiều trường hợp vợ/chồng còn bị đe dọa sẽ gặp phải những rủi ro nếu vẫn quyết định ly hôn.
 • Bên vợ/chồng tiến hành thủ tục ly hôn nhưng không biết thông tin của bên còn lại, không có sự hợp tác của bên gia đình nhà vợ/chồng về nơi cư trú của người còn lại.
 • Vợ/chồng bị mất hết giấy tờ, tài liệu nhưng không biết xác minh, thu thập những tài liệu đó ở đâu.
 • Hai vợ/chồng không thỏa thuận được với nhau về tài sản, về người trực tiếp nuôi con và vẫn quyết định sẽ ly hôn…
 • Vợ/chồng đang chấp hành án tù.
 • Vợ/chồng đi nước ngoài nhưng không liên hệ được…

Mỗi khó khăn, vướng mắc đều có cách giải quyết, khắc phục. Nếu bạn cũng gặp khó khăn và cần hỗ trợ, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn.


Bài Viết người khác cùng quan tâm giống bạn:

Thủ tục ly hôn thuận tình

Chia tài sản khi ly hôn

Giành quyền nuôi con khi ly hôn

Luật sư tư vấn ly hôn

Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Đơn Phương


DỊCH VỤ LUẬT SƯ GIẢI QUYẾT LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Công ty Luật Trần và Liên danh là công ty luật hàng đầu về lĩnh vực ly hôn – Hôn nhân gia đình tại Việt Nam. Với đội ngũ luật sư nhiều kinh nghiệm, đã từng giải quyết nhiều vụ án về hôn nhân, gia đình, chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn những phương án, giải pháp tốt nhất để việc giải quyết ly hôn được diễn ra nhanh chóng và đúng pháp luật.

Bạn có thể xem thông tin vị trí của chúng tôi trên bản đồ? xem thông tin liên hệ của chúng tôi hoặc có thể gọi cho chúng tôi theo số điện thoại: 0969-078-234

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *