Thành lập hộ kinh doanh cá thể

Thành lập Hộ kinh doanh Cá thể

Posted on Posted in Doanh nghiệp

Thành lập Hộ kinh doanh cá thể là nhu cầu tất yêu của các cá nhân, nhóm cá nhân, gia đình có nhu cầu đăng ký kinh doanh nhưng không muốn đăng ký theo loại hình doanh nghiệp. Khi bạn đọc được bài viết này, tức là bạn đang có nhu cầu/đang tìm hiểu về thành lập Hộ kinh doanh cá thể. Bạn hãy đọc tiếp tục các nội dung bên dưới đây, vì theo chúng tôi, đó là những thông tin mà bạn cần biết khi quyết định đăng ký kinh doanh dưới hình thức Hộ kinh doanh cá thể.

HỒ SƠ THÀNH LẬP HỘ KINH DOANH CÁ THỂ

Để đăng ký thành lập Hộ kinh doanh cá thể, bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

  1. Giấy đề nghị đăng ký Hộ kinh doanh cá thể 

Nội dung Giấy đề nghị đăng ký Hộ kinh doanh cá thể gồm:

a) Tên Hộ kinh doanh cá thể, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Số lao động;Thành lập hộ kinh doanh cá thể

đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập Hộ kinh doanh cá thể đối với Hộ kinh doanh cá thể do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với Hộ kinh doanh cá thể do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp Hộ kinh doanh cá thể do hộ gia đình thành lập.

  1. Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký Hộ kinh doanh cá thể phải có:

+ Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia Hộ kinh doanh cá thể hoặc người đại diện hộ gia đình và

+ Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập Hộ kinh doanh cá thể đối với trường hợp Hộ kinh doanh cá thể do một nhóm cá nhân thành lập.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Phòng Đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện nơi Hộ kinh doanh cá thể đặt trụ sở.

Thời hạn giải quyết: 3-5 ngày (thông thường chúng tôi chỉ cần 3 ngày là xong rồi)

Kết quả thủ tục: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh – Hộ kinh doanh cá thể

Lưu ý: Trong quá trình cung cấp dịch vụ, chúng tôi biết có nhiều khách tự đi đăng ký nhưng không được cấp Giấy đăng ký hoạt động Hộ kinh doanh cá thể vì nhiều quận/huyện hiện nay yêu cầu khi Thành lập  phải chứng minh điều kiện về địa chỉ kinh doanh của Hộ kinh doanh cá thể (Hợp đồng thuê nhà, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất …). Nếu bạn cũng vướng mắc những trường hợp này, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ.

Xem thêm:

DỊCH VỤ THÀNH LẬP HỘ KINH DOANH CÁ THỂ

Với các thông tin chúng tôi cung cấp như trên, bạn có thể tự mình chuẩn bị hồ sơ và đi đăng ký Hộ kinh doanh cá thể theo quy định. Nếu các bạn cần đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký thành lập Hộ kinh doanh cá thể thì chúng tôi là đơn vị chuyên thực hiện thủ tục đăng ký thành lập Hộ kinh doanh cá thể.Thành lập Hộ kinh doanh cá thể

Chúng tôi cam kết:

  • Giá dịch vụ chúng tôi đã báo là GIÁ TRỌNG GÓI. Bạn sẽ KHÔNG PHẢI BỎ THÊM MỘT ĐỒNG ngoài phí dịch vụ chúng tôi đã báo.
  • Bạn sẽ “KHÔNG PHẢI ĐI LẠI, KHÔNG PHẢI ĐỢI CHỜ” tại các cơ quan thực hiện thủ tục.

Khác với các công ty tư vấn khác, chúng tôi là công ty Luật hoạt động theo quy định của Luật luật sư, chúng tôi được quyền đại điện 100% cho các khách hàng trong việc thực hiện các thủ tục để đăng ký Hộ kinh doanh cá thể. Bạn sẽ KHÔNG PHẢI ĐI LẠI – KHÔNG PHẢI ĐỢI CHỜ dù chỉ một lần. Toàn bộ việc đi lại thực hiện thủ tục do đội ngũ nhân sự của chúng tôi đại diện thực hiện.

Chúng tôi là một trong số ít đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký Hộ kinh doanh cá thể đồng bộ, triệt để và khác biệt. Chúng tôi không chỉ giới hạn các công việc trong phạm vi liên quan đến việc đăng ký Hộ kinh doanh cá thể mà cả những vấn đề, nội dung đi kèm với việc đăng ký Hộ kinh doanh cá thể khác mà khách hàng cần hỗ trợ như: tư vấn, hô trợ các vấn đề về thuế và đăng ký thuế; tư vấn hỗ trợ trong việc xin các loại giấy phép con cho Hộ kinh doanh cá thể….

Công ty Luật Trần và Liên danh – Tự hào mang lại giá trị khác biệt!

Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến đăng ký thành lập Hộ kinh doanh cá thể theo số điện thoại: 0969-078-234.

 

*** Bạn hãy đọc tiếp để biết thêm những thắc mắc thường hỏi của các khác hàng khác mà chúng tôi đã từng tư vấn và giải quyết. Chúng tôi khuyến nghị bạn nên đọc thêm phần thắc mắc tiếp theo để có cái nhìn toàn diện về hộ kinh doanh cá thể.

Ai có thể đứng ra Thành lập Hộ kinh doanh cá thể?

Trả lời: Việc Thành lập Hộ kinh doanh cá thể có thể do một cá nhân hoặc một nhóm cá nhân công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ hoặc một hộ gia đình đứng ra đăng ký.

Cá nhân, Hộ kinh doanh có được đăng ký nhiều Hộ kinh doanh cá thể hay không?

Trả lời: Không. Cá nhân, hộ gia đình chỉ được thành lập  01 (một) Hộ kinh doanh cá thể trên phạm vi cả nước và chỉ được hoạt động kinh doanh tại 01 điểm;

Đối với Hộ kinh doanh cá thể buôn chuyến, kinh doanh lưu động thì phải chọn một địa điểm cố định để thành lập Hộ kinh doanh cá thể. Địa điểm này có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký tạm trú hoặc địa điểm thường xuyên kinh doanh nhất, nơi đặt địa điểm thu mua giao dịch. Hộ kinh doanh cá thể buôn chuyến, kinh doanh lưu động được phép kinh doanh ngoài địa điểm đã đăng ký  với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nhưng phải thông báo cho cơ quan thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi đăng ký trụ sở và nơi tiến hành hoạt động kinh doanh.

Hộ kinh doanh cá thể được sử dụng tối đa bao nhiêu lao động?

Trả lời: Sử dụng tối đa 09 lao động. Hộ kinh doanh cá thể có sử dụng từ 10 lao động trở lên phải Thành lập thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Trách nhiệm tài sản của Hộ kinh doanh cá thể như thế nào?

Trả lời: Cá nhân, Hộ kinh doanh cá thể chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Cá nhân thành lập/góp vốn thành lập Hộ kinh doanh cá thể có bị hạn chế gì khi đăng ký doanh nghiệp hay không?

Trả lời: Có bị hạn chế một phần. Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập Hộ kinh doanh cá thể không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại;

Cá nhân tham gia thành lập hộ có được tham gia góp vốn , mua cổ phần trong công ty không?

Trả lời: Có. Cá nhân đủ điều kiện tham gia thành lập Hộ kinh doanh cá thể được quyền góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

Quy định về đặt tên Hộ kinh doanh cá thể như thế nào?

Trả lời: Hộ kinh doanh cá thể có tên gọi riêng. Tên Hộ kinh doanh cá thể bao gồm hai thành tố sau đây: Loại hình “Hộ kinh doanh cá thể” + Tên riêng của Hộ kinh doanh cá thể;

Hộ kinh doanh cá thể không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên Hộ kinh doanh cá thể;

Tên riêng Hộ kinh doanh cá thể không được trùng với tên riêng của Hộ kinh doanh cá thể đã đăng ký trong phạm vi huyện/quận;

Có phải đăng ký ngành nghề cho Hộ kinh doanh cá thể không?

Trả lời: Có. Khi đăng ký thành lập, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký Hộ kinh doanh cá thể, Hộ kinh doanh cá thể ghi ngành, nghề kinh doanh trên Giấy đề nghị đăng ký Hộ kinh doanh cá thể, Thông báo thay đổi nội dung đăng ký Hộ kinh doanh cá thể. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ghi nhận thông tin về ngành, nghề kinh doanh trên Giấy chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh cá thể.

Hộ kinh doanh cá thể được quyền kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động. Việc quản lý nhà nước đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và kiểm tra việc chấp hành điều kiện kinh doanh của Hộ kinh doanh cá thể thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên ngành theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Hộ kinh doanh cá thể có được đăng ký  và sử dụng con dấu không?

Trả lời: Không. Hộ kinh doanh cá thể không được đăng ký  và sử dụng con dấu.

Trường hợp nào không phải đăng ký Hộ kinh doanh cá thể?

Trả lời:  Đối với Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký Hộ kinh doanh cá thể (trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện);

Lệ phí môn bài của Hộ kinh doanh cá thể phải nộp là bao nhiêu?

Trả lời: Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

+ Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;

+ Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;

+ Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm.

Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm; nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nhưng không kê khai lệ phí môn bài thì phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm, không phân biệt thời điểm phát hiện là của 6 tháng đầu năm hay 6 tháng cuối năm.

Trường hợp nào được miễn lệ phí môn bài?

Trả lời: Các trường hợp được miễn lệ phí môn bài gồm:

– Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống.

– Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên; không có địa điểm cố định theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

– Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất muối.

– Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.

Nếu bạn còn vấn đề chưa hiểu về thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ cụ thể.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *