Thu tuc ket hon voi nguoi nuoc ngoai

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Posted on Posted in Hôn nhân gia đình, Nổi bật

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài là thủ tục đăng ký kết hôn khi có một trong hai bên không phải là người có quốc tịch Việt Nam. Do có sự khác nhau về hệ thống pháp luật, về đặc trưng văn hóa nên đối với hồ sơ, thủ tục kết hôn với người nước ngoài có nhiều điểm khác so với hồ sơ, thủ tục đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam sinh sống tại Việt Nam.

Thu tuc ket hon voi nguoi nuoc ngoaiLà đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài, chúng tôi hiểu được những khó khăn mà các khách hàng của chúng tôi đã gặp phải trước khi tìm đến chúng tôi. Pháp luật mỗi quốc  gia có sự khác nhau vì vậy, khi kết hôn với công dân của các quốc gia khác nhau thì việc chuẩn bị hồ sơ cũng có thể sẽ không giống nhau. Vì vậy, việc tìm hiểu thủ tục trên các phương tiện truyền thông cũng chỉ mang tính tham khảo. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn đang gặp khó khăn hay vướng mắc trong việc tiến hành thủ tục kết hôn với người nước ngoài.

HỒ SƠ ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Về cơ bản, hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài có những tài liệu sau:

  1. Tờ khai đăng ký kết hôn (Theo mẫu);
  2. Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân của mỗi bên, do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người xin kết hôn là công dân cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại đương sự là người không có vợ hoặc không có chồng;

Trong trường hợp pháp luật của nước mà người xin kết hôn là công dân không quy định cấp giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân thì có thể thay giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bằng giấy xác nhận lời tuyên thệ của đương sự là hiện tại họ không có vợ hoặc không có chồng, phù hợp với pháp luật của nước đó;

  1. Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;
  2. Bản sao có công chứng hoặc chứng thực giấy chứng minh nhân dân (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế như giấy thông hành hoặc thẻ cư trú (đối với người nước ngoài và công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài);
  3. Bản sao có công chứng hoặc chứng thực sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú có thời hạn (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú (đối với người nước ngoài ở Việt Nam);
  4. Ngoài các giấy tờ quy định trên, đối với công dân Việt Nam đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang hoặc đang làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật Nhà nước thì phải nộp giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức quản lý ngành cấp Trung ương hoặc cấp tỉnh, xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không ảnh hưởng đến việc bảo vệ bí mật Nhà nước hoặc không trái với quy định của ngành đó

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Lưu ý: Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

  • Văn bản được cấp từ cơ quan Đại diện ngoại giao của nước ngoài đang trú đóng tại Việt Nam thì do Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc cơ quan Ngoại vụ được Bộ Ngoại giao Việt Nam ủy nhiệm hợp pháp hóa (trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo qui định  của Bộ  Ngoại giao);
  • Văn bản được cấp từ nước ngoài do cơ quan Lãnh sự Việt Nam tại nước đó hợp pháp hóa (trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự);
  • Trường hợp văn bản được cấp từ nước ngoài đã mang về Việt Nam nhưng chưa được hợp pháp hóa thì văn bản này phải thông qua cơ quan Ngoại giao của nước họ đang trú đóng tại Việt Nam thị thực. Sau đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam hay cơ quan Ngoại vụ được Bộ Ngoại giao Việt Nam ủy nhiệm hợp pháp hóa (trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự trên cơ sở nguyên tắc có đi có lại theo công văn 246-CV/NGLS ngày 31/05/2005 của Bộ Ngoại giao);
  • Đối với công dân có quốc tịch Pháp ngoài giấy xác nhận hiện tại không có vợ hoặc không có chồng còn phải được Tổng Lãnh sự quán Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận khả năng kết hôn (Công hàm số 472/AL ngày 12/5/2003 của Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam).

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài được thực hiện tại: Phòng Tư pháp thuộc UBND cấp Quận/huyện.

DỊCH VỤ LÀM THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Công ty Luật Trần và Liên danh cung cấp dịch vụ tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn với người ngoài nhanh chóng và uy tín. Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, bạn sẽ được:

  • Tư vấn các quy định về điều kiện, thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
  • Đánh giá về tính phù hợp của các tài liệu các khách hàng đang có. Hướng dẫn và hỗ trợ khách hàng hoàn thiện các thành phần hồ sơ còn thiếu hoặc chưa phù hợp với quy định của pháp luật;
  • Soạn thảo hồ sơ, tài liệu và hỗ trợ khách hàng hoàn thiện hồ sơ;
  • Đại diện khách hàng dịch thuật, công chứng các giấy tờ, tài liệu;
  • Hỗ trợ khách hàng các thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu để sử dụng tại Việt Nam.
  • Đại diện khách hàng thực hiện các công việc liên quan tại Phòng Tư pháp để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài;

Bạn sẽ được chúng tôi hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài một cách nhanh chóng và chính xác. Hạn chế tối đa việc “Phải đi lại – Phải đợi chờ” khi làm thủ tục đăng ký. Hãy liên hệ với Luật Trần và Liên danh để được hỗ trợ nếu bạn còn có vấn đề còn thắc mắc theo số điện thoại: 0969-078-234.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *